Thứ ba 19/05/2026 22:13
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Khi hạt giống nảy mầm, khát vọng thịnh vượng được thắp lên

12/10/2020 00:00
Việt Nam đang lên kế hoạch xây dựng thung lũng Silicon để kéo nhân tài khắp nơi trên thế giới trở về. Đề án xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cũng đang thành hình - những “hạt giống” của sự thay đổi đang nảy mầm, thắp lên hy vọng đưa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thực hiện nghi thức công bố sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam. Ảnh: VGP

Khi chất xám trở về

Tập đoàn Vingroup vừa công bố thành lập Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) - VinAI Research (trực thuộc Công ty VinTech). Viện trưởng không ai khác chính là TS. Bùi Hải Hưng, một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực AI thế giới, người sở hữu hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học giá trị, từng là nhà sáng chế trí tuệ nhân tạo tại Google.

Nhận lời mời của Vingroup, TS. Bùi Hải Hưng đã trở về. Có lẽ, cái cách mà ông trở về cũng giống như GS. Vũ Hà Văn, Đại học Yale (Mỹ), người được Vingroup mời về làm Giám đốc khoa học của Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn (Big Data), ngay sau khi viện này được thành lập vào tháng 8 năm ngoái.

Một cách hồn hậu, GS. Vũ Hà Văn đã chia sẻ rằng, ông thấy “bất ngờ và thú vị” khi nhận được lời mời của Vingroup. Ông đồng ý trở về là vì thấy “có trùng quan điểm và mong muốn đưa khoa học phục vụ cuộc sống của người dân tốt hơn và người làm nghiên cứu có thu nhập cao hơn”.

Thực ra, không chỉ TS. Bùi Hải Hưng hay GS. Vũ Hà Văn trở về. Năm ngoái, khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng việc xây dựng Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam, đã có 100 nhân tài đất Việt đang ở khắp nơi trên thế giới trở về. Dù sự trở về của họ mới chỉ vỏn vẹn trong 1 tuần lễ, song đó là điều đáng quý. Bởi sau 1 tuần tham gia Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam, rất nhiều tâm huyết đã được sẻ chia.

“Khi đất nước cần, thì tôi luôn sẵn sàng. Tôi luôn mong muốn nhìn thấy nước mình ngày càng phát triển mạnh và bền vững”, TS. Nguyễn Phạm Trung Hiếu, Viện Công nghệ New Jersey (Mỹ) đã nói như vậy.

Còn PGS-TS. Hà Minh Cường, Đại học Sư phạm Paris-Saclay (Pháp) thì thật tâm chia sẻ rằng, ông đã đi nhiều nơi và đến đâu cũng thấy người Việt Nam, dù làm gì hay ở đâu, đều hướng về quê hương, đất nước. Chuyến đi về Việt Nam 1 tuần khi ấy đã thêm một lần nữa cho ông thấy những đôi mắt cùng chung một hướng.

“100 đôi mắt và khối óc đều hiểu, đều thấm đượm được mong mỏi và ưu tiên hàng đầu của lãnh đạo Đảng, Chính phủ trong việc huy động sức mạnh toàn dân, trong và ngoài nước để đưa Việt Nam đi lên, sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Tinh thần ấy, sức mạnh ấy sẽ là con đường nhanh nhất đưa Việt Nam đi xa”, PGS-TS. Hà Minh Cường nói và chia sẻ, ông mong muốn, bất kỳ ai trong 100 nhân tài của Mạng lưới, hay nhiều nhân tài đất Việt ở bất kỳ đâu, sẽ có những ý tưởng, hành động, dấn thân để khối sức mạnh toàn dân sớm được quy tụ trên con đường đưa Việt Nam vượt lên top đầu của thế giới trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0.

Với mong muốn như vậy, nên PGS-TS. Hà Minh Cường chính là một trong số các nhân tài đất Việt khác cùng đề xuất xây dựng một đề án đặc biệt, đó là Đề án xây dựng bản đồ tài nguyên Việt Nam tại nước ngoài. Có được bản đồ tài nguyên Việt Nam ở nước ngoài, việc kết nối sẽ nhanh và hiệu quả hơn.

Và giấc mơ thung lũng Silicon

Sự trở về nào cũng đáng quý, nhưng nếu TS. Bùi Hải Hưng, GS. Vũ Hà Văn trở về vì lời mời của một tập đoàn tư nhân, thì 100 nhân tài trong Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam cũng mới chỉ trở về trong một sự kiện ngắn ngủi. Trong khi đó, khát vọng của Đảng, Chính phủ là có thể hiệu triệu hàng trăm, hàng ngàn và nhiều hơn nữa các nhân tài đất Việt cùng cống hiến cho đất nước, cùng thực hiện khát vọng về một nước Việt Nam thịnh vượng trong tương lai không xa.

Có lẽ, đấy chính là một trong những lý do vì sao Đề án xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) được đề xuất và có thể được hiện thực hóa trong nay mai. Một đề xuất táo bạo và mang tính đột phá, bởi sau 74 năm giành Độc lập và sau 44 năm đất nước thống nhất, vượt qua bao khó khăn, thách thức, Việt Nam đang mong muốn phát triển một thung lũng Silicon, để không chỉ bắt kịp, mà còn vượt lên trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trở thành một quốc gia thịnh vượng.

Khát vọng là vô cùng lớn lao. Bởi thế, không chỉ đơn thuần là một tòa nhà mang tính vật lý, với vốn đầu tư ban đầu lên tới 74 triệu USD, NIC sẽ quy tụ không chỉ các nhà khoa học, mà còn quy tụ các doanh nhân cùng tập trung nghiên cứu cho đổi mới, sáng tạo, nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. NIC sẽ là “cuộc chơi” của Việt Nam ở tầm thế giới. Sẽ có những nghiên cứu, phát triển phục vụ không chỉ cho Việt Nam, mà cả thế giới được sáng tạo tại đây. Sẽ có những tập đoàn lớn, các start-up hàng đầu được phát triển từ cái nôi Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam… NIC vì thế sẽ là “chìa khóa” quan trọng để Việt Nam bước vào và chiến thắng trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Có rất nhiều yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của NIC, nhưng trong đó, nhân tài là yếu tố tiên quyết. Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhiều lần bảo, có thể chế, chính sách tốt thì nhân tài sẽ về.

Hẳn nhiên, Vingroup cũng đã có những chính sách tốt để có thể mời gọi được các nhân tài nước Việt trở về. Có chính sách tốt và quan trọng không kém, là có chung tầm nhìn.

Nghe các nhân tài nước Việt trong Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam chia sẻ, thì dường như, họ đều đã nhìn thấy và hiểu mong muốn, tầm nhìn của các nhà lãnh đạo Việt Nam. Vấn đề bây giờ chỉ là, làm sao để họ trở về, để họ cùng chung tay xây dựng thung lũng Silicon của Việt Nam.

TS. Hoàng Nguyễn, Đại học Califonia (Mỹ), sau khi kết thúc 1 tuần tham gia các hoạt động cùng Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam, đã thật tâm nói rằng, ông nhận ra, để đất nước tiến về phía trước, cần có rất nhiều hạt giống của sự thay đổi. Ban tổ chức của Mạng lưới Đổi mới sạng tạo Việt Nam đã mang về, từ khắp nơi trên thế giới, 100 hạt giống của sự thay đổi này.

Những hạt giống đầu tiên đã nảy mầm thành những buổi làm việc, những đặt hàng dự án, những hợp tác nghiên cứu… Mong rằng, sẽ còn nhiều hạt giống nữa nảy mầm. Và không chỉ là 100, sẽ còn nhiều hơn thế nữa các hạt giống của sự thay đổi được mang về Việt Nam, một khi Đề án xây dựng bản đồ tài nguyên Việt Nam tại nước ngoài được thực hiện, một khi Trung tâm NIC được thành hình.

Khi một hạt giống bắt đầu nảy mầm, ấy là khi khát vọng thịnh vượng của đất nước được thắp lên.

Hà Nguyễn

Tin bài khác
Cục Hải quan thông tin về yêu cầu khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi nhập khẩu

Cục Hải quan thông tin về yêu cầu khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi nhập khẩu

Trước phản ánh của một số hiệp hội, doanh nghiệp và cơ quan báo chí liên quan đến việc phải khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi làm thủ tục nhập khẩu, Cục Hải quan vừa có thông tin chính thức nhằm làm rõ căn cứ pháp lý, quy trình thực hiện cũng như trách nhiệm của các bên liên quan.
Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi quy định giao dịch điện tử: Tăng tốc chuyển đổi số trên thị trường chứng khoán

Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi quy định giao dịch điện tử: Tăng tốc chuyển đổi số trên thị trường chứng khoán

Bộ Tài chính đang thúc đẩy quá trình hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán nhằm đáp ứng xu thế phát triển công nghệ và yêu cầu chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ. Theo dự thảo thông tư mới đang được lấy ý kiến, nhiều nội dung quan trọng liên quan đến xác thực điện tử, ứng dụng API, quản lý dữ liệu và bảo mật hệ thống sẽ được bổ sung, điều chỉnh theo hướng đồng bộ và phù hợp hơn với thực tiễn phát triển của thị trường.
Việt Nam mở cửa thị trường tín chỉ carbon quốc tế - động lực mới cho kinh tế xanh

Việt Nam mở cửa thị trường tín chỉ carbon quốc tế - động lực mới cho kinh tế xanh

Nghị định 112/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 19/5, không chỉ tạo hành lang pháp lý cho hoạt động trao đổi tín chỉ carbon quốc tế, nghị định còn mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu siết chặt tiêu chuẩn phát thải.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương giải ngân vốn cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương giải ngân vốn cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách; ưu tiên nguồn lực cho cơ sở dữ liệu quốc gia, trí tuệ nhân tạo và các sản phẩm công nghệ chiến lược, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong năm 2026.
Bộ Xây dựng đề xuất rót 10.000 tỷ đồng cho Quỹ nhà ở Trung ương

Bộ Xây dựng đề xuất rót 10.000 tỷ đồng cho Quỹ nhà ở Trung ương

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội tiếp tục gia tăng, Bộ Xây dựng đang đề xuất bố trí 10.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Quỹ nhà ở Trung ương giai đoạn 2026 - 2030 nhằm tăng nguồn lực phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê và hỗ trợ người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở.
Bộ Xây dựng cải cách mạnh thủ tục hành chính, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Bộ Xây dựng cải cách mạnh thủ tục hành chính, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Cải cách thủ tục hành chính trong ngành xây dựng đang tăng tốc, giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng, rút ngắn thời gian xử lý và tạo môi trường đầu tư thông thoáng hơn.
Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm vướng mắc thủ tục, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm vướng mắc thủ tục, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh theo hướng thực chất, hiệu quả; đồng thời kịp thời tháo gỡ những khó khăn, bất cập mà người dân, doanh nghiệp phản ánh nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế giai đoạn mới.
Thành lập Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế

Thành lập Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế

Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc vừa ký Quyết định số 883/QĐ-TTg thành lập Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế. Đây là cơ quan chuyên trách giúp Thủ tướng chỉ đạo công tác đàm phán, ký kết và thực thi các hiệp định thương mại song phương và đa phương.
Đánh giá cú sốc Trung Đông và kịch bản ứng phó giá dầu, chuỗi cung ứng

Đánh giá cú sốc Trung Đông và kịch bản ứng phó giá dầu, chuỗi cung ứng

Chuẩn bị cho phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2026, Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn hỏa tốc số 6275/BTC-NSNN. Toàn hệ thống kinh tế được lệnh khẩn trương xây dựng kịch bản ứng phó với xung đột Trung Đông, kiểm soát biến động giá dầu, vận tải biển nhằm giữ vững ổn định vĩ mô trước thời hạn chót ngày 20/5.
TP.HCM phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể giai đoạn 2025 – 2050, tầm nhìn 100 năm

TP.HCM phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể giai đoạn 2025 – 2050, tầm nhìn 100 năm

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể TP.Hồ Chí Minh thời kỳ 2025 – 2050, tầm nhìn 100 năm, với định hướng xây dựng Thành phố trở thành siêu đô thị bền vững, sáng tạo và đáng sống hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (18/5). Sự kiện không chỉ nhằm tôn vinh đội ngũ trí thức mà còn là cột mốc quan trọng để đánh giá lại những thành tựu của ngành sau gần một năm thực hiện tái cơ cấu hành chính, sáp nhập ba tỉnh và hợp nhất hai sở chiến lược.
Bộ Tài chính và WB thúc đẩy xây dựng khung hợp tác mới giai đoạn 2026-2030

Bộ Tài chính và WB thúc đẩy xây dựng khung hợp tác mới giai đoạn 2026-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đề nghị Ngân hàng Thế giới (WB) tiếp tục hỗ trợ Việt Nam huy động nguồn lực cho hạ tầng, phát triển thị trường vốn và chuyển đổi kinh tế xanh trong giai đoạn hợp tác mới 2026-2030. WB dự kiến có thể cung cấp khoảng 11 tỷ USD vốn vay phục vụ các chương trình đầu tư công trọng điểm của Việt Nam trong 5 năm tới.
Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang được đặt vào vị trí hạt nhân. Tuy nhiên, mức độ thụ hưởng của chính sách thấp đang đặt ra yêu cầu cấp bách về việc sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh Nghiệp Nhỏ và Vừa (DNNVV), hướng tới một khung pháp lý thực chất, số hóa và gắn kết chặt chẽ với các tiêu chuẩn hội nhập quốc tế.
Tăng vốn đầu tư cho Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu lên 21.551 tỷ đồng

Tăng vốn đầu tư cho Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu lên 21.551 tỷ đồng

Ngày 18/5, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chính thức thông xe toàn tuyến, mở toang cánh cửa kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cùng thời điểm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký quyết nghị tăng thêm 3.714 tỷ đồng cho dự án này, chủ yếu nhằm bổ sung nút giao chiến lược kết nối thẳng vào siêu cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chủ chốt, yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước; đồng thời yêu cầu quyết tâm làm chủ các công nghệ chiến lược, nâng cao năng lực cạnh tranh và tự chủ quốc gia.