Thứ tư 17/06/2026 16:43
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Khi Chính phủ “lo tiền” cho người nghèo mua nhà (!)

Khi Chính phủ “lo tiền” cho người nghèo mua nhà là câu chuyện về gói tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng cho vay để mua nhà ở xã hội được dư luận đánh giá cao.

Làm nhà ở xã hội – dự kiến mỗi năm?

Việc triển khai gói ưu đãi nêu trên nằm trong văn bản, nghị quyết công bố về việc “hướng tới mục tiêu năm 2030 có ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội” do Chính phủ chủ trương thực hiện.

nhà ở xã hội; Chính sách của Chính phủ

Ảnh minh hoạ về Nhà ở xã hội

Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”, theo kế hoạch cho biết, đến năm 2030, tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành khoảng 1.062.200 căn. Trong đó gồm: (giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành khoảng 428.000 căn; giai đoạn 2025 - 2030 hoàn thành khoảng 634.200 căn).

Theo đó, thời gian giải ngân của Chương trình đến khi doanh số giải ngân đạt 100.000 tỷ đồng nhưng không quá ngày 31/12/2030. Trong đó, việc phân bổ vốn cho từng năm gồm:

(Năm 2025: khoảng 16.500 tỷ đồng; Năm 2026: khoảng 16.500 tỷ đồng; năm 2027: khoảng 16.500 tỷ đồng; Năm 2028: khoảng 16.500 tỷ đồng; năm 2029: khoảng 16.500 tỷ đồng; năm 2030: khoảng 17.500 tỷ đồng).

Tuy nhiên các đối tượng được hỗ trợ về chính sách vay ưu đãi để mua nhà ở xã hội cũng được quy định rõ ràng. Mục đích để tránh tình các đối tượng lợi dụng chính sách đầu cơ trục lợi. Theo như dự thảo cho thấy, thì các đối tượng gồm: “gia đình chính sách xã hội, người có thu nhập thấp, người nghèo gặp khó khăn về nhà ở”…

Lãi suất ưu đãi như thế nào?

Theo như kế hoạch dự thảo cho thấy: Chính phủ đề nghị “Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội” thực hiện quá trình triển khai nguồn vốn ưu đãi khoảng 100.000 tỷ đồng.

nhà ở xã hội; Chính sách của Chính phủ

Các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội (ảnh: Minh hoạ)

Về chính sách ưu đã để thực hiện đề án “1 triệu căn nhà ở xã hội”, đến nay Chính phủ đã thông qua gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay đầu tư, mua nhà ở xã hội với lãi vay thấp hơn từ 1,5 - 2% so với lãi vay thương mại bình quân của 4 ngân hàng thương mại nhà nước trong từng thời kỳ.

Tuy nhiên, điểm hạn chế là, gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng sau hơn 1 năm triển khai có tỉ lệ giải ngân rất thấp vì mức lãi vay, điều kiện vay chưa thực sự ưu đãi với người thu nhập thấp ở đô thị, công nhân khu công nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu gói tín dụng ưu đãi cho phát triển nhà ở xã hội quy mô khoảng 30.000 tỷ đồng. Trong đó: “một nửa số tiền có nguồn phát hành trái phiếu Chính phủ; Mộ nửa số tiền còn lại từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác cho vay”.

Vì vậy, tháng 10/2024, Bộ Xây dựng đã tổ chức 2 cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước, 1 cuộc họp với Ngân hàng Chính sách xã hội trước khi đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết để phát hành 100.000 ngàn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ cho phát triển nhà ở xã hội. Tuy nhiên, Bộ này cho rằng, việc giao các địa phương bố trí vốn cho phát triển nhà ở xã hội sẽ gặp nhiều khó khăn, địa phương khó thu xếp nguồn để tham gia.

Riêng với Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ đề nghị: “tiếp tục xem xét giảm lãi suất, nâng thời hạn vay ưu đãi khuyến khích phát triển nhà ở xã hội”. Sự kiện kiến dư luận hết sức quan tâm và đánh giá cao.

Đó cũng chính là câu chuyện: “Khi Chính phủ “lo tiền” cho nghèo mua nhà” mà Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập muốn gửi đến đọc giả…

Tin bài khác
Nghị định 207/2026/NĐ-CP: Siết trách nhiệm, chuẩn hóa quản lý chất lượng và thi công xây dựng

Nghị định 207/2026/NĐ-CP: Siết trách nhiệm, chuẩn hóa quản lý chất lượng và thi công xây dựng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 207/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng. Văn bản có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý chặt chẽ hơn cho hoạt động xây dựng, từ khâu thi công, nghiệm thu đến bảo trì và xử lý sự cố công trình.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện và trình ban hành các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, tạo nền tảng pháp lý đồng bộ cho sự phát triển của ngành trong giai đoạn mới.
Bộ Tài Chính: Đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2026

Bộ Tài Chính: Đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2026

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2026. Chính sách dự kiến hỗ trợ dòng tiền cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh với quy mô khoảng 125.000 tỷ đồng.
Không lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia riêng, ưu tiên khai thác hiệu quả nguồn lực hiện có

Không lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia riêng, ưu tiên khai thác hiệu quả nguồn lực hiện có

Chính phủ thống nhất chủ trương không thành lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia như một quỹ độc lập. Thay vào đó, các nhiệm vụ phát triển AI sẽ được nghiên cứu lồng ghép vào các quỹ hiện hành nhằm tránh chồng chéo, tối ưu nguồn lực và tăng hiệu quả hỗ trợ đổi mới sáng tạo.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm, hiệu quả cao

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm, hiệu quả cao

Trước thực tế giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài còn thấp, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu thay đổi cách tiếp cận đối với nguồn vốn này, tập trung vào hiệu quả đầu tư, ưu tiên các dự án quy mô lớn, có sức lan tỏa và khả năng tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.
Việt Nam và khoảnh khắc lịch sử của ngành bán dẫn toàn cầu

Việt Nam và khoảnh khắc lịch sử của ngành bán dẫn toàn cầu

Có những khoảnh khắc trong lịch sử kinh tế chỉ xuất hiện một lần rồi vĩnh viễn khép lại. Nhật Bản đã nắm bắt vào thập niên 1960. Hàn Quốc đã chạm vào giữa làn sóng điện tử những năm 1980. Trung Quốc đã biến thành công xưởng của cả hành tinh trong ba mươi năm qua. Còn Việt Nam, ngay lúc này, có thể đang đứng trước khoảnh khắc của riêng mình, một khoảnh khắc mà nếu bỏ lỡ, có thể phải chờ thêm một thế hệ nữa mới quay lại. Vậy ai sẽ đứng đúng chỗ, đúng lúc, trong chuỗi giá trị của nền kinh tế số đang được viết lại từng ngày?
Ưu tiên hoàn thiện thể chế tài chính, Bộ Tài chính "gánh" khối lượng lập pháp lớn

Ưu tiên hoàn thiện thể chế tài chính, Bộ Tài chính "gánh" khối lượng lập pháp lớn

Bộ Tài chính được giao 29 nhiệm vụ lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI, chiếm gần 20%, đặt ra yêu cầu cấp bách hoàn thiện thể chế tài chính nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Chính phủ khuyến khích tận dụng đất, đá thải trong khai thác, chế biến khoáng sản để sản xuất vật liệu xây dựng

Chính phủ khuyến khích tận dụng đất, đá thải trong khai thác, chế biến khoáng sản để sản xuất vật liệu xây dựng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 209/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xây dựng về quản lý vật liệu xây dựng. Điểm mới đáng chú ý của Nghị định 209/2026/NĐ-CP: Khuyến khích tận dụng đất, đá thải để sản xuất vật liệu xây dựng
Việt Nam đề xuất ba trụ cột hợp tác khoa học, công nghệ với Australia

Việt Nam đề xuất ba trụ cột hợp tác khoa học, công nghệ với Australia

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ngày càng trở thành động lực tăng trưởng mới, Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác với Australia theo hướng gắn nghiên cứu với thương mại hóa, tăng cường kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và thúc đẩy phát triển các công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, công nghệ sinh học.
Quảng Ninh kiến tạo không gian phát triển mới, hướng tới khát vọng thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh kiến tạo không gian phát triển mới, hướng tới khát vọng thành phố trực thuộc Trung ương

Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV xem xét, thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 – bước đi chiến lược mở rộng dư địa phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo nền tảng cho giai đoạn bứt phá mới.
Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026 trước ngày 20/6

Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026 trước ngày 20/6

Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước khẩn trương báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao tại các nghị quyết của Chính phủ, đồng thời đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, quý II và 6 tháng đầu năm 2026.
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 125.000 tỷ đồng thuế hỗ trợ doanh nghiệp 2026

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 125.000 tỷ đồng thuế hỗ trợ doanh nghiệp 2026

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất năm 2026 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Đề xuất hai phương án đầu tư cao tốc Đức Hòa – Mỹ An vốn lên tới 45.461 tỷ đồng

Đề xuất hai phương án đầu tư cao tốc Đức Hòa – Mỹ An vốn lên tới 45.461 tỷ đồng

Dự án cao tốc Đức Hòa – Mỹ An được đề xuất với hai phương án đầu tư, tổng vốn tối đa hơn 45.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo cú hích hạ tầng, kết nối mạnh mẽ vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Thuế tỉnh Quảng Ninh đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Thuế tỉnh Quảng Ninh đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, Thuế tỉnh Quảng Ninh đã và đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực cho người nộp thuế. Sau 5 tháng đầu năm 2026, những kết quả đạt được đã góp phần tạo động lực mới cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển, khẳng định vai trò là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của tỉnh.
Huy động quân đội hỗ trợ, dồn lực đưa sân bay Long Thành về đích

Huy động quân đội hỗ trợ, dồn lực đưa sân bay Long Thành về đích

Giữa bối cảnh toàn quốc thiếu hụt lao động kỹ thuật cao, tinh thần "Nói ít, làm nhiều và hành động đến cùng" theo thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đang được hiện thực hóa bằng nhịp độ thi công "3 ca, 4 kíp" tại siêu dự án sân bay Long Thành, bất kể mưa nắng.