IEA hạ dự đoán về nhu cầu dầu thế giới do sự phát triển của xe điện và sự kết thúc của quá trình phục hồi sau đại dịch

18:44 16/04/2024

IEA đã điều chỉnh giảm ước tính về mức tiêu thụ dầu của thế giới trong thời gian còn lại của năm xuống còn 1,2 triệu thùng mỗi ngày. Nhóm đã đưa ra việc áp dụng xe điện, việc giao hàng yếu kém của OECD và kết luận về sự phục hồi sau COVID.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Mặc dù lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung dầu đã gia tăng trước các cuộc tấn công của Iran vào Israel cuối tuần qua, Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán nhu cầu dầu trên toàn cầu sẽ giảm trong thời gian còn lại của năm 2024 do một số yếu tố.

Theo một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu, công ty đã hạ dự báo khoảng 100.000 thùng mỗi ngày xuống còn 1,2 triệu thùng, do "việc giao hàng của OECD đặc biệt yếu", "quá trình phục hồi sau Covid đã hoàn tất" và đội tàu chở dầu ngày càng tăng. xe điện.

Quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19 đã diễn ra và IEA dự đoán rằng nhu cầu dầu sẽ tiếp tục giảm xuống còn 1,1 triệu thùng/ngày vào năm 2025. Hầu hết các quốc gia ngoài OPEC sẽ thúc đẩy tăng trưởng nguồn cung do việc hạn chế sản lượng của các thành viên OPEC, trong khi đó Các quốc gia OECD sẽ chứng kiến mức tiêu thụ dầu giảm 60.000 thùng mỗi ngày vào năm 2024 và 2025.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel ở Trung Đông, cơ quan này đã hạ dự báo nhu cầu, làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung và khả năng giá dầu tăng đột biến.

Người đứng đầu bộ phận thị trường và công nghiệp dầu mỏ của IEA, Toril Bosoni, tuyên bố trên chương trình “Street Signs Europe” của CNBC rằng nhu cầu dầu của thế giới đang bị ảnh hưởng bởi doanh số bán xe điện ngày càng tăng, đặc biệt là ở Trung Quốc, Châu Âu và Mỹ.

Bà nói: “Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về việc doanh số bán hàng không tăng nhiều như mong đợi, nhưng doanh số bán xe điện và hiệu suất sử dụng nhiên liệu tăng lên trong đội xe ô tô đang làm giảm nhu cầu xăng dầu, ít nhất là ở các nền kinh tế phát triển và đặc biệt là ở Trung Quốc”.

Nhớ lại các cuộc khủng hoảng năng lượng những năm 1970 và hậu quả là sự bất ổn kinh tế, Ed Yardeni kỳ cựu ở Phố Wall dự báo giá dầu thô Brent sẽ tăng 11% lên 100 USD/thùng để đáp trả cuộc tấn công của Iran vào Israel cuối tuần qua.

Theo Bosoni của IEA, có rất nhiều vấn đề trên thị trường dầu mỏ hiện tại mà bà đang theo dõi vì chúng có thể gây ra "sự gián đoạn đáng kể".

Bà nói: “Các cuộc tấn công liên tục của tàu chở dầu ở Biển Đỏ là mối lo ngại chính, nhưng cũng làm gia tăng căng thẳng giữa Iran và Israel, và sau đó chúng ta thấy căng thẳng giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp tục, với các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Nga”.

Tính đến 1:30 chiều Thứ Hai, dầu thô Trung cấp West Texas đã giảm 0,74% xuống 85,03 USD/thùng, trong khi Brent cũng giảm tỷ lệ tương tự xuống 89,78 USD/thùng.

PV tổng hợp