HoREA kêu gọi doanh nghiệp BĐS giảm giá bán sản phẩm

10:46 20/12/2023

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh kêu gọi các doanh nghiệp bất động sản cần cơ cấu lại sản phẩm nhà ở, giảm giá bán để đáp ứng nhu cầu thực và phù hợp với thu nhập của người dân.

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa phát đi văn bản đề nghị các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhằm cơ cấu lại phân khúc thị trường và giảm giá bán sản phẩm nhà ở, nhằm đồng lòng giải quyết khó khăn cho thị trường.

Theo HoREA, tại Hội nghị Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất và kinh doanh, nhằm thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Thủ tướng Chính phủ đã kêu gọi sự đồng lòng của các chủ thể để chung tay giải quyết khó khăn, chịu trách nhiệm với đất nước và nhân dân. HoREA nhấn mạnh rằng, cần thực hiện ý kiến chỉ đạo này bằng cách cơ cấu lại phân khúc và giảm giá bán sản phẩm.

HoREA kêu gọi doanh nghiệp BĐS giảm giá bán sản phẩm
HoREA kêu gọi doanh nghiệp BĐS giảm giá bán sản phẩm.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội, đến nay, việc thực hiện ý kiến chỉ đạo này vẫn chưa được triển khai tích cực. HoREA đã từ năm 2018 đã khuyến nghị các doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư vào phân khúc thị trường căn hộ vừa và nhỏ có giá vừa túi tiền, nhằm đáp ứng nhu cầu thực, có tính thanh khoản cao và bền vững.

Tình trạng khó khăn của thị trường bất động sản ngày càng gia tăng, đặc biệt là tình trạng "lệch pha" giữa cung và cầu, cũng như giữa các phân khúc thị trường. Phân khúc nhà ở bình dân chiếm tỷ lệ rất thấp, và trong những năm gần đây, thậm chí không còn căn hộ nhà ở bình dân.

HoREA nhận định rằng, do thiếu nguồn cung nhà ở, đặc biệt là nhà ở giá vừa túi tiền, đã dẫn đến tình trạng tăng giá liên tục, với mức tăng trung bình trên dưới 10% mỗi năm. Mô hình "kim tự tháp" thị trường nhà ở hiện nay không còn cân đối và bền vững, khi phân khúc nhà ở bình dân không chiếm đa số như nên có.

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh kêu gọi sự đồng lòng của tất cả các chủ thể trên thị trường để giải quyết tình trạng khó khăn này. Các doanh nghiệp bất động sản cần cơ cấu lại sản phẩm nhà ở, giảm giá bán để đáp ứng nhu cầu thực và phù hợp với thu nhập của người dân. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần thực hiện hiệu quả các quyết định và chính sách nhằm tăng nguồn cung nhà ở giá vừa túi tiền và tạo ra sự cạnh tranh để giảm giá nhà.

P.V (t/h)

Tags: