Thứ ba 27/01/2026 12:29
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

HoREA đề nghị bỏ khống chế chi phí lãi vay 30% của doanh nghiệp giao dịch liên kết

12/11/2023 21:09
Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) nhấn mạnh rằng, không nên và không cần thiết phải áp đặt giới hạn trần chi phí lãi vay đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết theo tỷ lệ lợi nhuận.

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đã chính thức gửi kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính về việc xem xét, sửa đổi, và bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2020/NĐ-CP ngày 5/11/2020, "quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết."

Theo Nghị định 132, chi phí lãi vay đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết không được vượt quá 30% tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trong kỳ. Giao dịch liên kết bao gồm các giao dịch mua, bán, cho thuê, cho vay, chuyển nhượng tài sản với một bên khác có quan hệ liên kết. Liên kết được xác định bằng việc doanh nghiệp này có vốn góp hoặc nhân sự điều hành tại doanh nghiệp kia, hoặc cả hai doanh nghiệp đều chịu sự điều hành từ một bên khác hoặc được góp vốn từ một doanh nghiệp khác.

HoREA đề nghị bỏ khống chế chi phí lãi vay 30% của doanh nghiệp giao dịch liên kết
HoREA đề nghị bỏ khống chế chi phí lãi vay 30% của doanh nghiệp giao dịch liên kết.

HoREA, trong văn bản gửi Thủ tướng và Bộ Tài chính, đánh giá cao việc Nghị định 132 đã giải quyết một phần vướng mắc của Nghị định 20/2017/NĐ-CP về xác định "trần" tổng chi phí lãi vay được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Hiệp hội nhấn mạnh rằng, không nên và không cần thiết phải áp đặt giới hạn trần chi phí lãi vay đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết theo tỷ lệ lợi nhuận. Điều này sẽ giúp phản ánh chính xác và kịp thời các hoạt động đầu tư, sản xuất, và kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh này, HoREA cũng đề xuất rằng, đối với những doanh nghiệp có giao dịch liên kết thực hiện chuyển giá hoặc kê khống chi phí để trốn lậu thuế, cơ quan nhà nước cần tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện tại, Hiệp hội chỉ đề xuất hạn chế mức trần lãi vay này đối với doanh nghiệp nước ngoài có giao dịch liên kết và chưa áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Doanh nhân Ngô Văn Phúc được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch CLB Doanh nhân họ Ngô Hà Nội

Doanh nhân Ngô Văn Phúc được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch CLB Doanh nhân họ Ngô Hà Nội

Đại hội Câu lạc bộ Doanh nhân họ Ngô Hà Nội lần thứ I nhiệm kỳ 2026–2031 đã thống nhất bầu ông Ngô Văn Phúc làm Chủ tịch và đồng thời ký kết các thỏa thuận hợp tác gần 30 tỷ đồng.
VCEO sau 8 năm: Kiến tạo cộng đồng doanh nhân gắn kết, đồng hành, phát triển bền vững

VCEO sau 8 năm: Kiến tạo cộng đồng doanh nhân gắn kết, đồng hành, phát triển bền vững

Sau 8 năm hình thành và phát triển, VCEO từng bước định hình mô hình cộng đồng doanh nhân dựa trên liên kết, đồng hành và chia sẻ giá trị, hướng tới tăng trưởng bền vững.
VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc thủ tục COA, tránh gián đoạn xuất khẩu hải sản sang Hoa Kỳ

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc thủ tục COA, tránh gián đoạn xuất khẩu hải sản sang Hoa Kỳ

Từ đầu năm 2026 đến nay, hoạt động xuất khẩu hải sản khai thác của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ đang gặp nhiều khó khăn do vướng mắc trong triển khai thủ tục cấp Giấy chứng nhận COA theo quy định mới.
Từ khát vọng Đại hội XIV của Đảng đến sứ mệnh toàn cầu của dân tộc Việt trong kỷ nguyên AI

Từ khát vọng Đại hội XIV của Đảng đến sứ mệnh toàn cầu của dân tộc Việt trong kỷ nguyên AI

“Không chỉ là một kỳ Đại hội mang ý nghĩa chính trị, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng được nhìn nhận như bản tuyên ngôn phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo”, theo ông Abraham Nguyễn Quang Huy - Chủ tịch Hội đồng Liên hiệp Kinh tế Toàn cầu (9S UNION), Phó Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia nhận định.
TS. Lê Xuân Thảo: Đại hội XIV của Đảng, cú hích tăng trưởng ngành du lịch

TS. Lê Xuân Thảo: Đại hội XIV của Đảng, cú hích tăng trưởng ngành du lịch

Chia sẻ với phóng viên về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, TS. Lê Xuân Thảo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hóa, khẳng định: đây là kỳ Đại hội “rất đặc biệt”, mang ý nghĩa bước ngoặt để đất nước bước vào kỷ nguyên mới.
Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk: Phát huy hơn nữa vai trò kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển,  đồng hành với sự phát triển chung của địa phương

Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk: Phát huy hơn nữa vai trò kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, đồng hành với sự phát triển chung của địa phương

Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk được thành lập cuối năm 2021. Từ đó đến nay, Hiệp hội đã thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, cùng nhau phát triển; góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nổi bật nhất là năm 2025.
Giải Pickleball SHBA- SACA 2026: Kết nối đam mê, lan toả tinh thần thể thao

Giải Pickleball SHBA- SACA 2026: Kết nối đam mê, lan toả tinh thần thể thao

Sáng 24/01/2026, tại sân Pickleball DICERA, Giải Pickleball SHBA – SACA 2026 với chủ đề “Kết nối & Phát triển” đã chính thức diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nhân, hội viên và khách mời đến từ cộng đồng SHBA – SACA trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh.
Chính thức thành lập Hiệp hội Quản lý Vận hành Nhà Chung cư TP. Hồ Chí Minh

Chính thức thành lập Hiệp hội Quản lý Vận hành Nhà Chung cư TP. Hồ Chí Minh

Hiệp hội Quản lý Vận hành Nhà Chung cư TP. Hồ Chí Minh (HCMO) được thành lập không chỉ đánh dấu một bước tiến quan trọng về mặt pháp lý trong lĩnh vực quản lý nhà chung cư, mà còn mở ra kỳ vọng về việc chuẩn hóa hoạt động vận hành, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, văn minh và bền vững cho cộng đồng cư dân đô thị.
Khẳng định vai trò nòng cốt của báo chí trong công tác bảo vệ quyền trẻ em

Khẳng định vai trò nòng cốt của báo chí trong công tác bảo vệ quyền trẻ em

Trong bối cảnh nhiều thách thức mới đặt ra đối với công tác bảo vệ trẻ em, báo chí tiếp tục được khẳng định là lực lượng nòng cốt, đồng hành cùng xã hội trong thúc đẩy và thực thi quyền trẻ em.
TP.HCM có 7 đại biểu trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

TP.HCM có 7 đại biểu trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Tối 22/1, danh sách 200 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã được công bố. Trong đó, đoàn đại biểu Đảng bộ TP.HCM có 7 đại biểu vinh dự được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, gồm 6 Ủy viên chính thức và 1 Ủy viên dự khuyết. Đây là sự ghi nhận quan trọng đối với vai trò, vị thế và những đóng góp nổi bật của TP.Hồ Chí Minh trong quá trình phát triển chung của cả nước.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng kết nạp 6 hội viên mới, tăng cường sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng kết nạp 6 hội viên mới, tăng cường sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp

Vừa qua, tại Văn phòng Hiệp hội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp 06 hội viên mới. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, phấn khởi, tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối tin cậy, đồng hành cùng sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cảng.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa kỳ vọng Đại hội XIV của Đảng tạo xung lực phát triển mới

Doanh nghiệp nhỏ và vừa kỳ vọng Đại hội XIV của Đảng tạo xung lực phát triển mới

Đại hội XIV của Đảng được cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa kỳ vọng sẽ tạo xung lực mới về tư duy và thể chế, khẳng định vai trò kinh tế tư nhân trong phát triển nhanh và bền vững.
HUBA kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo đà cho doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng tốc

HUBA kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo đà cho doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng tốc

Tổng kết hoạt động năm 2025, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) kiến nghị Thành phố sớm hoàn thiện thể chế, đơn giản hóa thủ tục hành chính, xử lý dứt điểm các vướng mắc về thuế, đất đai, đầu tư và môi trường, nhằm tạo nền tảng ổn định, thông suốt cho cộng đồng doanh nghiệp bước vào giai đoạn tăng tốc từ năm 2026.
Những gam màu khởi sắc của Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn thành phố Hải Phòng

Những gam màu khởi sắc của Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn thành phố Hải Phòng

Trong nhịp chuyển mình mạnh mẽ của nền kinh tế đất nước, cộng đồng doanh nhân ngày càng khẳng định vai trò là lực lượng tiên phong, kiến tạo giá trị và lan tỏa tinh thần phát triển bền vững. Tại thành phố Cảng năng động, Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn thành phố Hải Phòng đã và đang trở thành điểm tựa gắn kết những người con mang chung dòng máu Lạc Hồng, cùng khát vọng vươn lên, phụng sự xã hội và làm rạng danh truyền thống dòng họ.
Đại hội XIV của Đảng – Đại hội của niềm tin, khát vọng vươn xa và tầm nhìn kiến tạo phát triển

Đại hội XIV của Đảng – Đại hội của niềm tin, khát vọng vươn xa và tầm nhìn kiến tạo phát triển

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu năm 2026, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, một sự kiện chính trị trọng đại, có ý nghĩa chiến lược đối với vận mệnh đất nước, thu hút sự quan tâm sâu rộng của nhân dân trong nước và cộng đồng quốc tế.