Thứ tư 03/06/2026 03:24
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Địa phương cần thiết lập một điểm tiếp nhận hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội cho rằng, trong quá trình vận hành chính quyền địa phương theo mô hình hai cấp hiện nay, cần thiết lập một điểm tiếp nhận hiệu quả làm đầu mối để hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội, việc vận hành chính quyền địa phương theo mô hình hai cấp là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành. Tuy nhiên, thực tiễn trong thời gian đầu triển khai, đã nảy sinh không ít khó khăn đối với cộng đồng doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần được hỗ trợ.

Một trong những nguyên nhân then chốt chính là chính quyền địa phương chưa xác định rõ đầu mối để doanh nghiệp phản ánh, kiến nghị các vướng mắc phát sinh. Điều này dẫn tới việc doanh nghiệp lúng túng trong xác định nơi gửi phản ánh. Một số vấn đề liên quan đến cấp giấy phép, chứng nhận, phê duyệt kế hoạch sản xuất, kinh doanh... doanh nghiệp không rõ thuộc thẩm quyền xử lý của cấp huyện/quận hay đã chuyển về cấp tỉnh/thành phố.

Địa phương cần thiết lập một điểm tiếp nhận hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp
Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội

Do không có đầu mối rõ ràng nên kiến nghị của doanh nghiệp thường bị đùn đẩy qua lại giữa các phòng, ban, cấp chính quyền. Việc chồng chéo, thiếu minh bạch đầu mối tiếp nhận phản ánh khiến không ít doanh nghiệp phải "nhờ vả" các dịch vụ trung gian, làm tăng chi phí, giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những nguyên nhân cản trở quá trình cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của các địa phương.

“Trong bối cảnh Chính phủ đang tập trung thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, việc doanh nghiệp gặp khó khăn chỉ vì vướng mắc thủ tục, thiếu đầu mối tiếp nhận phản ánh sẽ ảnh hưởng tới niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào quyết tâm cải cách của chính quyền”, ông Quốc Anh nói.

Để các cơ quan chức năng hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn, ông Quốc Anh kiến nghị 5 nhóm giải pháp: Trước hết, cần thiết lập một điểm tiếp nhận hiệu quả làm đầu mỗi để hỗ trợ doanh nghiệp. Mỗi địa phương nên có Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp hoặc Tổ công tác liên ngành, đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố, với đầu mối duy nhất tiếp nhận mọi phản ánh, vướng mắc, rồi điều phối xử lý liên cơ quan.

Trung tâm này cần công khai đường dây nóng, email, nền tảng tiếp nhận trực tuyến; cam kết trả lời rõ ràng thắc mắc của doanh nghiệp vào thời điểm rõ ràng. Ví dụ 5 ngày phải có phản hồi bước đầu, 15 ngày có phương án giải quyết. Mô hình “một cửa” này đã có thành công ở Quảng Ninh, Hải Phòng và nên nhân rộng.

Tiếp đó, chính quyền địa phương cần hoàn thiện quy trình phân cấp, phân quyền rõ ràng hơn. Cần thúc đẩy nhanh hơn kết nối dữ liệu liên thông giữa cấp xã/phường và cấp tỉnh/thành phố để tránh yêu cầu doanh nghiệp nộp hồ sơ nhiều lần. Xây dựng các phần mềm tích hợp (có thể học hỏi Cổng dịch vụ công quốc gia) để doanh nghiệp chỉ nộp một bộ hồ sơ điện tử, tránh trùng lặp.

Đồng thời, cần tổ chức đối thoại định kỳ với doanh nghiệp, ít nhất mỗi quý, để doanh nghiệp góp ý về những điểm chưa rõ hoặc chồng chéo; minh bạch hóa và giám sát độc lập.

Doanh nghiệp cần có kênh giám sát độc lập, ví dụ hội đồng tư vấn doanh nghiệp do UBND tỉnh/thành phố mời đại diện Hiệp hội doanh nghiệp, các luật sư, chuyên gia… tham gia. Vai trò phản biện xã hội này sẽ giúp chính quyền nhận diện các xung đột thẩm quyền và chấn chỉnh nhanh chóng.

“Ngoài ra, về lâu dài, tôi cho rằng nên xây dựng hệ thống pháp luật thống nhất về chính quyền đô thị và nông thôn, để tránh những khoảng trống luật khi chuyển đổi mô hình, tránh “vừa sửa, vừa chạy”. Một nền hành chính minh bạch, đồng bộ mới thực sự là chỗ dựa tin cậy cho doanh nghiệp phát triển”, ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Tin bài khác
Từ những phần quà yêu thương đến hành trình gieo mầm tri thức

Từ những phần quà yêu thương đến hành trình gieo mầm tri thức

Ngày 1/6, trong không khí rộn ràng của Ngày Quốc tế Thiếu nhi, CLB Doanh nhân Họ Nguyễn phối hợp cùng CLB Gia Đình Hạnh Phúc tổ chức chương trình tuyên dương và trao thưởng cho 300 học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện.
Doanh nghiệp đồng hành cùng trẻ em yếu thế, vun đắp những giá trị nhân văn bền vững

Doanh nghiệp đồng hành cùng trẻ em yếu thế, vun đắp những giá trị nhân văn bền vững

Mỗi phần quà trao đến trẻ em có thể không lớn về giá trị vật chất, nhưng lại mang ý nghĩa đặc biệt đối với những bệnh nhi đang ngày đêm chống chọi với bệnh tật. Đằng sau những chương trình sẻ chia ấy là sự chung tay của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và cộng đồng trong hành trình chăm sóc, bảo vệ trẻ em – những mầm non cần được nâng đỡ bằng cả tình yêu thương và trách nhiệm xã hội.
HPSME tăng tốc hội nhập RCEP, mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế cho doanh nghiệp Hải Phòng

HPSME tăng tốc hội nhập RCEP, mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế cho doanh nghiệp Hải Phòng

Trong bối cảnh Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đang tạo ra những động lực mới cho thương mại và đầu tư khu vực, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nối quốc tế, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Hội Nông dân tăng hỗ trợ sinh kế, chuyển đổi nghề cho hội viên bị thu hồi đất

Hội Nông dân tăng hỗ trợ sinh kế, chuyển đổi nghề cho hội viên bị thu hồi đất

Trước tác động ngày càng rõ nét của quá trình đô thị hóa và phát triển công nghiệp, các cấp Hội Nông dân Việt Nam sẽ đẩy mạnh hỗ trợ đào tạo nghề, kết nối việc làm, tiếp cận vốn và xây dựng mô hình sinh kế mới cho hội viên bị thu hồi đất, góp phần bảo đảm thu nhập và ổn định đời sống người dân.
Từ kết nối giao thương đến kiến tạo hệ sinh thái doanh nhân họ Nguyễn Hà Nội bền vững

Từ kết nối giao thương đến kiến tạo hệ sinh thái doanh nhân họ Nguyễn Hà Nội bền vững

Trong bối cảnh nền kinh tế đang chuyển động mạnh mẽ cùng xu hướng hội nhập và chuyển đổi số, việc kết nối nguồn lực giữa các doanh nghiệp không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu để nâng cao năng lực cạnh tranh. Từ thực tiễn đó, Chương trình Xúc tiến giao thương lớn do Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân họ Nguyễn Hà Nội tổ chức đã trở thành điểm hẹn ý nghĩa, mở ra không gian kết nối, hợp tác và cùng phát triển cho cộng đồng doanh nhân mang chung cội nguồn.
Hà Tĩnh kết nối, xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực tỉnh đang ưu tiên phát triển

Hà Tĩnh kết nối, xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực tỉnh đang ưu tiên phát triển

Hà Tĩnh vừa tổ chức buổi làm việc với Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, các Câu lạc bộ Doanh nhân… nhằm trao đổi, kết nối, xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực tỉnh đang ưu tiên phát triển.
Kết nối nhà trường – doanh nghiệp: Mở rộng cơ hội thực chiến cho sinh viên Hải Phòng trong kỷ nguyên AI

Kết nối nhà trường – doanh nghiệp: Mở rộng cơ hội thực chiến cho sinh viên Hải Phòng trong kỷ nguyên AI

Trong bối cảnh chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi mạnh mẽ thị trường lao động, việc gắn kết giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp ngày càng trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Với tinh thần đó, vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa (DNNVV) thành phố Hải Phòng đã tham dự “Hội nghị Tổng kết công tác thực hành, thực tập đối với sinh viên các ngành đào tạo ngoài sư phạm năm học 2025 – 2026” do Trường Đại học Hải Phòng tổ chức.
Những vòng xe chở ước mơ đến trường

Những vòng xe chở ước mơ đến trường

Vừa qua, tại Hải Phòng, Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Hải Phòng đã phối hợp cùng Công ty TNHH Việt Hùng tổ chức trao tặng 3 chiếc xe đạp cho 3 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố. Mỗi chiếc xe không chỉ là món quà vật chất, mà còn là sự sẻ chia, tiếp thêm động lực để các em vững bước trên hành trình học tập và nuôi dưỡng những ước mơ đẹp.
Vinh danh những đôi bàn tay làm nên giá trị Việt

Vinh danh những đôi bàn tay làm nên giá trị Việt

Chiều 30/5, tại Khách sạn Ninh Kiều Fortuneland, thành phố Cần Thơ, Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam phối hợp cùng Văn phòng Đại diện Hội tại TP Cần Thơ tổ chức chương trình “Vinh quang Trí tuệ Bàn tay vàng – Tự hào Thương hiệu Việt Nam” nhằm tôn vinh những nghệ nhân, doanh nhân, doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong gìn giữ nghề truyền thống, phát triển kinh tế và xây dựng thương hiệu Việt.
Chú trọng xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ Hà Tĩnh có khát vọng, bản lĩnh, trách nhiệm xã hội và tinh thần cống hiến vì quê hương

Chú trọng xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ Hà Tĩnh có khát vọng, bản lĩnh, trách nhiệm xã hội và tinh thần cống hiến vì quê hương

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà tại Đại hội Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Khánh Hòa triển khai kinh doanh xăng sinh học E10 từ ngày 1/6

Khánh Hòa triển khai kinh doanh xăng sinh học E10 từ ngày 1/6

Theo thông báo của Petrolimex Khánh Hòa, việc chuyển đổi được thực hiện căn cứ Thông tư số 50 ngày 7-11-2025 của Bộ Công Thương về lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống tại Việt Nam. Đồng thời, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh sản xuất, phối trộn, phân phối và sử dụng nhiên liệu sinh học.
Khánh Hòa xúc tiến đầu tư ngành Công Thương, tăng kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc

Khánh Hòa xúc tiến đầu tư ngành Công Thương, tăng kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc

Hội thảo xúc tiến đầu tư nước ngoài vào ngành Công Thương tại Khánh Hòa đã thu hút sự tham gia của nhiều cơ quan, doanh nghiệp và chuyên gia Hàn Quốc, mở rộng cơ hội hợp tác, kết nối đầu tư và phát triển công nghiệp bền vững tại địa phương.
Ông Bùi Khắc Bằng được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh

Ông Bùi Khắc Bằng được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh

Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã bầu ông Bùi Khắc Bằng giữ chức Chủ tịch Liên hiệp hội khóa mới.
Đại hội Liên minh HTX tỉnh Lào Cai lần thứ I: Vững bước phát triển kinh tế tập thể 2026-2030

Đại hội Liên minh HTX tỉnh Lào Cai lần thứ I: Vững bước phát triển kinh tế tập thể 2026-2030

Đại hội Liên minh HTX tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2030 thành công tốt đẹp, xác định định hướng phát triển kinh tế tập thể bền vững, hiện đại, gắn với chuyển đổi số và chuỗi giá trị.
VITAS thúc đẩy chuyển đổi số ngành dệt may, hướng tới mô hình sản xuất thông minh

VITAS thúc đẩy chuyển đổi số ngành dệt may, hướng tới mô hình sản xuất thông minh

Diễn đàn “Chuyển đổi công nghiệp 4.0 ngành may mặc: Sản xuất thông minh cho tương lai” không chỉ mở ra không gian kết nối công nghệ cho doanh nghiệp mà còn cho thấy quyết tâm của Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) trong việc đồng hành cùng ngành dệt may chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh và thích ứng với xu hướng sản xuất bền vững toàn cầu.