Thứ bảy 10/05/2025 10:12
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

HoREA đề xuất mở rộng ưu đãi thuế cho doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ

10/05/2025 06:27
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) mới đây đã có công văn số 60/2025/CV-HoREA gửi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, góp ý cho Dự thảo Luật Thuế thu nhập Doanh nghiệp (TNDN) sửa đổi.

Theo đánh giá của HoREA, Dự thảo Luật Thuế TNDN đã có nhiều sửa đổi hợp lý, thể hiện xu hướng cải cách và hỗ trợ doanh nghiệp, như cho phép doanh nghiệp được bù trừ lỗ từ các hoạt động kinh doanh khác nhau, trừ một số trường hợp như chuyển nhượng bất động sản, dự án đầu tư... Ngoài ra, dự thảo cũng quy định rõ các khoản chi tài trợ cho giáo dục, y tế, chuyển đổi số, phòng chống thiên tai, nhà tình nghĩa... sẽ được tính là chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Việc tiếp tục duy trì chính sách ưu đãi thuế cho các dự án nhà ở xã hội cũng được HoREA đánh giá là phù hợp với mục tiêu an sinh xã hội của Nhà nước.

Đặc biệt, quy định áp dụng thuế suất 15% cho doanh nghiệp có doanh thu không quá 3 tỷ đồng, và thuế suất 17% cho doanh nghiệp có doanh thu từ 3 đến 50 tỷ đồng, là điểm tích cực nhằm hỗ trợ doanh nghiệp quy mô nhỏ.

HoREA đề xuất mở rộng ưu đãi thuế cho doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ
HoREA đề xuất mở rộng ưu đãi thuế cho doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ

Đề xuất mở rộng đối tượng hưởng thuế suất ưu đãi

Tuy vậy, HoREA cho rằng Dự thảo Luật vẫn còn một số bất cập, đặc biệt là liên quan đến đối tượng áp dụng thuế suất ưu đãi. Theo phân tích của Hiệp hội, việc giới hạn mức doanh thu tối đa để được hưởng thuế suất 15% ở mức 3 tỷ đồng sẽ khiến nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ – vốn được pháp luật xác định là có doanh thu đến 10 tỷ đồng – bị thiệt thòi.

Cụ thể, theo quy định tại Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017 và Nghị định 39/2018/NĐ-CP, doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ được định nghĩa là có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội không quá 10 người và doanh thu không quá 10 tỷ đồng/năm. Trong khi đó, doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng có ngưỡng doanh thu chỉ 3 tỷ đồng. Việc Dự thảo Luật Thuế TNDN chỉ áp dụng thuế suất 15% cho doanh nghiệp có doanh thu không quá 3 tỷ đồng dẫn đến sự thiếu đồng bộ với các quy định pháp luật hiện hành.

Từ thực tế này, HoREA kiến nghị sửa đổi khoản 2 Điều 10 của Dự thảo như sau: “Thuế suất 15% áp dụng đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá 10 tỷ đồng”. Theo Hiệp hội, việc mở rộng ngưỡng doanh thu này sẽ đảm bảo công bằng, đồng thời cụ thể hóa chính sách hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ ở tất cả các lĩnh vực – bao gồm cả thương mại, dịch vụ – đúng theo tinh thần của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Kiến nghị tăng ngưỡng áp dụng thuế suất 17% lên 100 tỷ đồng

Bên cạnh đó, HoREA cũng đề xuất sửa đổi khoản 3 Điều 10 của Dự thảo để mở rộng đối tượng áp dụng thuế suất 17%. Cụ thể, Hiệp hội đề nghị nâng ngưỡng doanh thu từ “không quá 50 tỷ đồng” lên “không quá 100 tỷ đồng”, phù hợp với tiêu chí doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ theo Nghị định 39/2018/NĐ-CP.

Hiệp hội nhấn mạnh rằng quy định hiện tại đang gây bất lợi cho các doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ – vốn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh nghiệp tại Việt Nam. Trong bối cảnh cả nước hiện có khoảng 920.000 doanh nghiệp, trong đó tới 98% là doanh nghiệp nhỏ và vừa, thì việc mở rộng đối tượng được hưởng ưu đãi thuế là cần thiết để hỗ trợ khu vực kinh tế năng động và có đóng góp lớn cho GDP cũng như tạo việc làm cho người lao động.

Thông qua các kiến nghị nêu trên, HoREA kỳ vọng Dự thảo Luật Thuế Thu nhập Doanh nghiệp (sửa đổi) sẽ được hoàn thiện theo hướng đồng bộ với Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời phù hợp với thực tiễn của nền kinh tế. Những điều chỉnh về ngưỡng doanh thu và đối tượng được hưởng ưu đãi thuế sẽ góp phần giảm gánh nặng thuế, khuyến khích khởi nghiệp và tạo động lực cho khu vực doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ phát triển bền vững.

Tin bài khác
Sắp diễn ra Diễn đàn “Hợp tác Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025”

Sắp diễn ra Diễn đàn “Hợp tác Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025”

Diễn đàn “Hợp tác Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025” sẽ chính thức diễn ra vào ngày 16/5/2025 tại Viên (Áo), đánh dấu một bước tiến chiến lược trong quan hệ hợp tác phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai quốc gia.
Diễn đàn “Khuyến nông @ Nhịp cầu nhà nông” 2025: Khơi nguồn tri thức, cung cấp phát triển VAC bền vững

Diễn đàn “Khuyến nông @ Nhịp cầu nhà nông” 2025: Khơi nguồn tri thức, cung cấp phát triển VAC bền vững

Trung tâm Khuyến nông và Hội Làm vườn thành phố Hà Nội đã phân phối tổ chức thành công Diễn đàn “Khuyến nông @ Nhịp cầu nhà nông” năm 2025 với sự tham dự của các chuyên gia, doanh nghiệp cùng 250 hội viên.
Phú Thọ: Gần 1.800 phụ nữ được hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh

Phú Thọ: Gần 1.800 phụ nữ được hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh

Ngày 8/5/2025, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2020 - 2025, đồng thời tổng kết Đề án 939/CP của Chính phủ về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017 - 2025 và ngày hội phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp năm 2025.
Đề xuất bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với nhà đầu tư trong nước

Đề xuất bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với nhà đầu tư trong nước

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang có văn bản kiến nghị gửi tới lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đề xuất sửa đổi Luật Đầu tư năm 2020 nhằm bãi bỏ thủ tục chấp thuận hoặc điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với nhà đầu tư trong nước.
TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Vinasme: Nghị quyết 68 trao sứ mệnh và mở lối cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Vinasme: Nghị quyết 68 trao sứ mệnh và mở lối cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ông Nguyễn Văn Thân — Đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam — người dành cả thập kỷ kiến nghị chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân, chia sẻ bản thân cảm thấy "thực sự hưng phấn" khi Nghị quyết 68 chính thức ra đời.
Nghị quyết số 68-NQ/TW – Cú hích thể chế cho kinh tế tư nhân bứt phá

Nghị quyết số 68-NQ/TW – Cú hích thể chế cho kinh tế tư nhân bứt phá

Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 4/5/2025 được đánh giá là bước ngoặt lớn trong quá trình thể chế hóa vai trò của kinh tế tư nhân – khu vực ngày càng đóng vai trò trọng yếu trong nền kinh tế quốc dân. Các chuyên gia và đại diện lãnh đạo các hội doanh nghiệp đều bày tỏ sự kỳ vọng và tin tưởng vào tác động lan tỏa mà nghị quyết này mang lại.
Từ Nghị quyết số 68-NQ/TW: Kiến tạo đội ngũ doanh nhân trẻ hội nhập, làm chủ công nghệ

Từ Nghị quyết số 68-NQ/TW: Kiến tạo đội ngũ doanh nhân trẻ hội nhập, làm chủ công nghệ

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã nhanh chóng ban hành Chương trình hành động cụ thể nhằm hiện thực hóa các định hướng chiến lược tại Nghị quyết số 68-NQ/TW.
VCCI góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế giá trị gia tăng

VCCI góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế giá trị gia tăng

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết nhiều nội dung trong dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT) cần được tiếp tục rà soát và chỉnh sửa để đảm bảo tính hợp lý và khả thi trong thực thi.
Tăng nội lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cần hệ thống giải pháp đủ mạnh để bứt phá

Tăng nội lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cần hệ thống giải pháp đủ mạnh để bứt phá

Để doanh nghiệp nhỏ và vừa thật sự trở thành động lực tăng trưởng, bứt phá mạnh mẽ trong thời kỳ hội nhập sâu rộng, theo ông Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch VINASME, điều cần thiết hơn bao giờ hết là một hệ thống giải pháp đủ mạnh, mang tính định hướng chiến lược và hành động quyết liệt.
Ký ức chiến tranh, khát vọng hòa bình: Cuộc hội ngộ đặc biệt của "Trái tim người lính" và các anh hùng

Ký ức chiến tranh, khát vọng hòa bình: Cuộc hội ngộ đặc biệt của "Trái tim người lính" và các anh hùng

Có trải qua những năm tháng chiến tranh, chứng kiến cảnh đất nước hai miền chia cắt mới thấy ý nghĩa to lớn của ngày 30/4 lịch sử, mới cảm nhận hết giá trị của những năm tháng hoà bình và sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ.
CLB Trái tim người lính Phương Nam: Viết tiếp bản tình ca hào hùng

CLB Trái tim người lính Phương Nam: Viết tiếp bản tình ca hào hùng

Tròn nửa thập kỷ hòa bình thống nhất đất nước, người dân khắp mọi miền Tổ quốc đang sống trong bầu không khí hoan ca, tự hào của lịch sử oai hùng, thì những người lính nói chung và CLB Trái tim người lính Phương Nam nói riêng vẫn âm thầm, miệt mài viết tiếp bản tình ca hào hùng cho dân tộc.
Đổi mới công nghệ sản xuất đồ uống

Đổi mới công nghệ sản xuất đồ uống

Với chủ đề “Sản xuất thông minh – Vị ngon lành mạnh; Tiết kiệm năng lượng – Bảo vệ môi trường”, các doanh nghiệp đồ uống trong và ngoài nước đã chia sẻ thông tin về đổi mới công nghệ sản xuất tại “Hội thảo phát triển công nghiệp đồ uống”, ngày 26/4.
Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa nhiệm kỳ 2025-2030: Đẩy mạnh xúc tiến, xây dựng điểm đến hấp dẫn và bền vững

Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa nhiệm kỳ 2025-2030: Đẩy mạnh xúc tiến, xây dựng điểm đến hấp dẫn và bền vững

Ngày 25/4, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
VINASME ký kết hợp tác với MBV, cung cấp giải pháp tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

VINASME ký kết hợp tác với MBV, cung cấp giải pháp tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Sự kiện VINASME ký kết hợp tác với MBV không chỉ là dịp đánh dấu mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên, mà còn mở ra kỳ vọng mới cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong hành trình đổi mới.
VINASME tôn vinh 40 doanh nhân, doanh nghiệp về đổi mới sáng tạo

VINASME tôn vinh 40 doanh nhân, doanh nghiệp về đổi mới sáng tạo

Chiều ngày 25/4, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình "Tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo để hàng hóa, thương hiệu Việt phát triển trong bối cảnh doanh nghiệp thích nghi với mức thuế đối ứng của Mỹ".