Thứ tư 01/07/2026 06:35
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

HoREA đề xuất mở rộng ưu đãi thuế cho doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) mới đây đã có công văn số 60/2025/CV-HoREA gửi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, góp ý cho Dự thảo Luật Thuế thu nhập Doanh nghiệp (TNDN) sửa đổi.

Theo đánh giá của HoREA, Dự thảo Luật Thuế TNDN đã có nhiều sửa đổi hợp lý, thể hiện xu hướng cải cách và hỗ trợ doanh nghiệp, như cho phép doanh nghiệp được bù trừ lỗ từ các hoạt động kinh doanh khác nhau, trừ một số trường hợp như chuyển nhượng bất động sản, dự án đầu tư... Ngoài ra, dự thảo cũng quy định rõ các khoản chi tài trợ cho giáo dục, y tế, chuyển đổi số, phòng chống thiên tai, nhà tình nghĩa... sẽ được tính là chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Việc tiếp tục duy trì chính sách ưu đãi thuế cho các dự án nhà ở xã hội cũng được HoREA đánh giá là phù hợp với mục tiêu an sinh xã hội của Nhà nước.

Đặc biệt, quy định áp dụng thuế suất 15% cho doanh nghiệp có doanh thu không quá 3 tỷ đồng, và thuế suất 17% cho doanh nghiệp có doanh thu từ 3 đến 50 tỷ đồng, là điểm tích cực nhằm hỗ trợ doanh nghiệp quy mô nhỏ.

HoREA đề xuất mở rộng ưu đãi thuế cho doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ
HoREA đề xuất mở rộng ưu đãi thuế cho doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ

Đề xuất mở rộng đối tượng hưởng thuế suất ưu đãi

Tuy vậy, HoREA cho rằng Dự thảo Luật vẫn còn một số bất cập, đặc biệt là liên quan đến đối tượng áp dụng thuế suất ưu đãi. Theo phân tích của Hiệp hội, việc giới hạn mức doanh thu tối đa để được hưởng thuế suất 15% ở mức 3 tỷ đồng sẽ khiến nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ – vốn được pháp luật xác định là có doanh thu đến 10 tỷ đồng – bị thiệt thòi.

Cụ thể, theo quy định tại Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017 và Nghị định 39/2018/NĐ-CP, doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ được định nghĩa là có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội không quá 10 người và doanh thu không quá 10 tỷ đồng/năm. Trong khi đó, doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng có ngưỡng doanh thu chỉ 3 tỷ đồng. Việc Dự thảo Luật Thuế TNDN chỉ áp dụng thuế suất 15% cho doanh nghiệp có doanh thu không quá 3 tỷ đồng dẫn đến sự thiếu đồng bộ với các quy định pháp luật hiện hành.

Từ thực tế này, HoREA kiến nghị sửa đổi khoản 2 Điều 10 của Dự thảo như sau: “Thuế suất 15% áp dụng đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá 10 tỷ đồng”. Theo Hiệp hội, việc mở rộng ngưỡng doanh thu này sẽ đảm bảo công bằng, đồng thời cụ thể hóa chính sách hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ ở tất cả các lĩnh vực – bao gồm cả thương mại, dịch vụ – đúng theo tinh thần của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Kiến nghị tăng ngưỡng áp dụng thuế suất 17% lên 100 tỷ đồng

Bên cạnh đó, HoREA cũng đề xuất sửa đổi khoản 3 Điều 10 của Dự thảo để mở rộng đối tượng áp dụng thuế suất 17%. Cụ thể, Hiệp hội đề nghị nâng ngưỡng doanh thu từ “không quá 50 tỷ đồng” lên “không quá 100 tỷ đồng”, phù hợp với tiêu chí doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ theo Nghị định 39/2018/NĐ-CP.

Hiệp hội nhấn mạnh rằng quy định hiện tại đang gây bất lợi cho các doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ – vốn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh nghiệp tại Việt Nam. Trong bối cảnh cả nước hiện có khoảng 920.000 doanh nghiệp, trong đó tới 98% là doanh nghiệp nhỏ và vừa, thì việc mở rộng đối tượng được hưởng ưu đãi thuế là cần thiết để hỗ trợ khu vực kinh tế năng động và có đóng góp lớn cho GDP cũng như tạo việc làm cho người lao động.

Thông qua các kiến nghị nêu trên, HoREA kỳ vọng Dự thảo Luật Thuế Thu nhập Doanh nghiệp (sửa đổi) sẽ được hoàn thiện theo hướng đồng bộ với Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời phù hợp với thực tiễn của nền kinh tế. Những điều chỉnh về ngưỡng doanh thu và đối tượng được hưởng ưu đãi thuế sẽ góp phần giảm gánh nặng thuế, khuyến khích khởi nghiệp và tạo động lực cho khu vực doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ phát triển bền vững.

Tin bài khác
Ông Nguyễn Anh Thắng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026-2031

Ông Nguyễn Anh Thắng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026-2031

Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh lần thứ III đã bầu ông Nguyễn Anh Thắng giữ cương vị Chủ tịch nhiệm kỳ 2026-2031. Bước vào giai đoạn mới, Hiệp hội đặt mục tiêu nâng cao vai trò kết nối doanh nghiệp với chính quyền, thúc đẩy thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, góp phần cải thiện môi trường đầu tư và phát triển kinh tế địa phương.
Ra mắt chương trình đánh giá năng lực nhà thầu xây dựng Việt Nam 2026

Ra mắt chương trình đánh giá năng lực nhà thầu xây dựng Việt Nam 2026

Trong bối cảnh thị trường thiếu hụt hệ thống cơ sở dữ liệu tham chiếu khoa học, chương trình được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới minh bạch, hỗ trợ các chủ đầu tư lựa chọn đơn vị thi công phù hợp và nâng cao sức cạnh tranh cho ngành Xây dựng.
VCCI kiến nghị đưa xuất khẩu gạo ra khỏi danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

VCCI kiến nghị đưa xuất khẩu gạo ra khỏi danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI kiến nghị tiếp tục xếp hoạt động xuất khẩu gạo vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là chưa thực sự cần thiết, bởi các mục tiêu về an ninh lương thực đã được điều chỉnh bằng nhiều quy định pháp luật hiện hành.
Hành trình yêu thương 2026: Chung tay chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em khó khăn

Hành trình yêu thương 2026: Chung tay chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em khó khăn

Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng và Hệ thống Nhà thuốc Pharmacity tổ chức chương trình "Hành trình yêu thương năm 2026", mang dịch vụ chăm sóc sức khỏe cùng những phần quà thiết thực đến gần 400 phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Chương trình góp phần nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe, đồng thời tiếp thêm động lực để các gia đình vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.
Hiệp hội Hàng Việt Nam Chất lượng cao đưa doanh nghiệp kết nối đối tác tại Korea Import Expo 2026

Hiệp hội Hàng Việt Nam Chất lượng cao đưa doanh nghiệp kết nối đối tác tại Korea Import Expo 2026

Thông qua hoạt động xúc tiến thương mại tại Korea Import Expo 2026, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) đã tạo điều kiện để 11 doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận trực tiếp nhà nhập khẩu, hệ thống phân phối và người tiêu dùng Hàn Quốc. Sau ba ngày diễn ra sự kiện, nhiều doanh nghiệp ghi nhận những tín hiệu tích cực, mở ra cơ hội mở rộng thị trường và thiết lập các quan hệ hợp tác lâu dài.
Đại hội Hội Nhà báo Thanh Hóa lần thứ VII: Xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Đại hội Hội Nhà báo Thanh Hóa lần thứ VII: Xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Ngày 27/6, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2026-2031 với sự tham dự của lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo tỉnh cùng gần 300 hội viên, người làm báo trong tỉnh.
Liên kết doanh nghiệp Phú Thọ - Thanh Hóa: Mở rộng không gian tăng trưởng mới

Liên kết doanh nghiệp Phú Thọ - Thanh Hóa: Mở rộng không gian tăng trưởng mới

Hội nghị xúc tiến thương mại và kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Phú Thọ - Thanh Hóa năm 2026 mở ra dư địa hợp tác mới, thúc đẩy liên kết vùng và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh trước vận hội mới từ cải cách thể chế

Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh trước vận hội mới từ cải cách thể chế

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh đang lấy ý kiến đối với dự thảo sửa đổi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời xây dựng cơ chế cho Luật Đô thị đặc biệt TP. Hồ Chí Minh, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa đứng trước một giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội rộng mở nhưng cũng không ít áp lực chuyển đổi.
Hội Nhà báo siết chặt 10 lằn ranh đỏ khi dùng AI

Hội Nhà báo siết chặt 10 lằn ranh đỏ khi dùng AI

Tại phiên bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 diễn ra vừa qua tại thành phố Hải Phòng, Hội Nhà báo Việt Nam đã chính thức thiết lập một cột mốc quan trọng cho nền truyền thông số bằng việc công bố bộ “10 quy tắc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động báo chí”. Trong bối cảnh các mô hình ngôn ngữ lớn đang tràn ngập các phòng tin, tập tài liệu pháp lý này đóng vai trò như một bộ khung điều hướng bắt buộc, giúp các cơ quan truyền thông khai thác sức mạnh của công nghệ đột phá nhưng không đánh mất đi sự chính trực và đạo đức nghề nghiệp cốt lõi của người cầm bút.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, điều hành

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, điều hành

Vừa qua, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng do ông Trần Văn Phương – Phó Chủ tịch Hiệp hội tham dự Chương trình tập huấn thực chiến với chủ đề: “Ứng dụng AI trong nâng cao năng lực quản lý và điều hành cho các Hội/Hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề”.
Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập: Từ tiếng nói của DNNVV đến thành phần quan trọng hỗ trợ phát triển doanh nghiệp

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập: Từ tiếng nói của DNNVV đến thành phần quan trọng hỗ trợ phát triển doanh nghiệp

Hơn một thế kỷ đồng hành cùng dân tộc, Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn khẳng định vai trò là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân với doanh nghiệp, là dòng chảy thông tin góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy ý chí và thúc đẩy sự phát triển của đất nước qua từng giai đoạn lịch sử.
Hội thảo tổng kết vận hành Đường dây nóng hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực

Hội thảo tổng kết vận hành Đường dây nóng hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực

Trong 5 năm, Tổng đài miễn phí 1800.1768 tiếp nhận hơn 21.000 cuộc gọi, tư vấn; hỗ trợ hơn 3.600 phụ nữ và trẻ em gái. Thông qua mạng lưới liên ngành từ trung ương đến cơ sở, hàng trăm nạn nhân đã được chuyển gửi an toàn đến các cơ sở y tế, cơ quan công an, cơ sở bảo trợ xã hội
Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đoạt giải B, Giải Báo chí Trần Mai Ninh năm 2025

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đoạt giải B, Giải Báo chí Trần Mai Ninh năm 2025

Nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), sáng 19/6, tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Trần Mai Ninh năm 2025. Tham dự giải lần này, phóng viên Văn phòng đại diện Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập tại Thanh Hoá đoạt giải B.
Bà Nguyễn Thị Nga giữ chức Quyền Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Nga giữ chức Quyền Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam

Một bước chuyển giao thế hệ lãnh đạo quan trọng vừa diễn ra tại tổ chức đại diện cho khối kinh tế tư nhân. Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (VPBA) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định giao bà Nguyễn Thị Nga giữ chức vụ Quyền Chủ tịch Hội. Bước đi này được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực mới thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hội nhập sâu rộng.
Ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 đã ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV gồm 111 ủy viên. Đây là lực lượng nòng cốt đại diện cho các tầng lớp phụ nữ cả nước, tiếp tục dẫn dắt phong trào phụ nữ và công tác Hội trong giai đoạn mới.