Thứ tư 27/05/2026 21:31
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

HoREA đề xuất mở rộng ưu đãi thuế cho doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) mới đây đã có công văn số 60/2025/CV-HoREA gửi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, góp ý cho Dự thảo Luật Thuế thu nhập Doanh nghiệp (TNDN) sửa đổi.

Theo đánh giá của HoREA, Dự thảo Luật Thuế TNDN đã có nhiều sửa đổi hợp lý, thể hiện xu hướng cải cách và hỗ trợ doanh nghiệp, như cho phép doanh nghiệp được bù trừ lỗ từ các hoạt động kinh doanh khác nhau, trừ một số trường hợp như chuyển nhượng bất động sản, dự án đầu tư... Ngoài ra, dự thảo cũng quy định rõ các khoản chi tài trợ cho giáo dục, y tế, chuyển đổi số, phòng chống thiên tai, nhà tình nghĩa... sẽ được tính là chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Việc tiếp tục duy trì chính sách ưu đãi thuế cho các dự án nhà ở xã hội cũng được HoREA đánh giá là phù hợp với mục tiêu an sinh xã hội của Nhà nước.

Đặc biệt, quy định áp dụng thuế suất 15% cho doanh nghiệp có doanh thu không quá 3 tỷ đồng, và thuế suất 17% cho doanh nghiệp có doanh thu từ 3 đến 50 tỷ đồng, là điểm tích cực nhằm hỗ trợ doanh nghiệp quy mô nhỏ.

HoREA đề xuất mở rộng ưu đãi thuế cho doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ
HoREA đề xuất mở rộng ưu đãi thuế cho doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ

Đề xuất mở rộng đối tượng hưởng thuế suất ưu đãi

Tuy vậy, HoREA cho rằng Dự thảo Luật vẫn còn một số bất cập, đặc biệt là liên quan đến đối tượng áp dụng thuế suất ưu đãi. Theo phân tích của Hiệp hội, việc giới hạn mức doanh thu tối đa để được hưởng thuế suất 15% ở mức 3 tỷ đồng sẽ khiến nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ – vốn được pháp luật xác định là có doanh thu đến 10 tỷ đồng – bị thiệt thòi.

Cụ thể, theo quy định tại Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017 và Nghị định 39/2018/NĐ-CP, doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ được định nghĩa là có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội không quá 10 người và doanh thu không quá 10 tỷ đồng/năm. Trong khi đó, doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng có ngưỡng doanh thu chỉ 3 tỷ đồng. Việc Dự thảo Luật Thuế TNDN chỉ áp dụng thuế suất 15% cho doanh nghiệp có doanh thu không quá 3 tỷ đồng dẫn đến sự thiếu đồng bộ với các quy định pháp luật hiện hành.

Từ thực tế này, HoREA kiến nghị sửa đổi khoản 2 Điều 10 của Dự thảo như sau: “Thuế suất 15% áp dụng đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá 10 tỷ đồng”. Theo Hiệp hội, việc mở rộng ngưỡng doanh thu này sẽ đảm bảo công bằng, đồng thời cụ thể hóa chính sách hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ ở tất cả các lĩnh vực – bao gồm cả thương mại, dịch vụ – đúng theo tinh thần của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Kiến nghị tăng ngưỡng áp dụng thuế suất 17% lên 100 tỷ đồng

Bên cạnh đó, HoREA cũng đề xuất sửa đổi khoản 3 Điều 10 của Dự thảo để mở rộng đối tượng áp dụng thuế suất 17%. Cụ thể, Hiệp hội đề nghị nâng ngưỡng doanh thu từ “không quá 50 tỷ đồng” lên “không quá 100 tỷ đồng”, phù hợp với tiêu chí doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ theo Nghị định 39/2018/NĐ-CP.

Hiệp hội nhấn mạnh rằng quy định hiện tại đang gây bất lợi cho các doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ – vốn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh nghiệp tại Việt Nam. Trong bối cảnh cả nước hiện có khoảng 920.000 doanh nghiệp, trong đó tới 98% là doanh nghiệp nhỏ và vừa, thì việc mở rộng đối tượng được hưởng ưu đãi thuế là cần thiết để hỗ trợ khu vực kinh tế năng động và có đóng góp lớn cho GDP cũng như tạo việc làm cho người lao động.

Thông qua các kiến nghị nêu trên, HoREA kỳ vọng Dự thảo Luật Thuế Thu nhập Doanh nghiệp (sửa đổi) sẽ được hoàn thiện theo hướng đồng bộ với Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời phù hợp với thực tiễn của nền kinh tế. Những điều chỉnh về ngưỡng doanh thu và đối tượng được hưởng ưu đãi thuế sẽ góp phần giảm gánh nặng thuế, khuyến khích khởi nghiệp và tạo động lực cho khu vực doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ phát triển bền vững.

Tin bài khác
Thanh Hóa: Hơn 800 doanh nghiệp tham gia đối thoại, cập nhật chính sách thuế mới

Thanh Hóa: Hơn 800 doanh nghiệp tham gia đối thoại, cập nhật chính sách thuế mới

Chiều 27/5, Thuế tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chính sách thuế mới và đối thoại với người nộp thuế. Chương trình nhằm định hướng, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế và hỗ trợ giải đáp các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong qúa trình thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp.
Hội Quân Dân y Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế, mở hướng đưa dược liệu Việt ra thế giới

Hội Quân Dân y Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế, mở hướng đưa dược liệu Việt ra thế giới

Hội Quân Dân y Việt Nam và Tập đoàn Sunwah (Trung Quốc) thống nhất thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực y dược cổ truyền, công nghệ y sinh và chuyển giao công nghệ sản xuất dược liệu sạch, mở ra cơ hội nâng cao giá trị dược liệu Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Doanh nghiệp kiến nghị TP. Hồ Chí Minh mở “không gian thể chế” cho đổi mới sáng tạo

Doanh nghiệp kiến nghị TP. Hồ Chí Minh mở “không gian thể chế” cho đổi mới sáng tạo

Nhiều hiệp hội và doanh nghiệp đề xuất TP. Hồ Chí Minh được trao cơ chế thí điểm vượt khung pháp lý hiện hành nhằm tạo dư địa phát triển các mô hình mới như TOD, trí tuệ nhân tạo, tài sản số, xe tự hành và logistics không giấy tờ trong quá trình xây dựng Luật Đô thị đặc biệt.
Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Tại phần góp ý Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, bà Lý Kim Chi – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA), Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) nhấn mạnh cần bổ sung các cơ chế cụ thể nhằm nâng tầm khu vực kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh và tạo động lực phát triển ngành lương thực thực phẩm trong mô hình đô thị đặc biệt.
Hiệp hội ô tô, xe máy nói gì về khả năng tương thích của xăng E10?

Hiệp hội ô tô, xe máy nói gì về khả năng tương thích của xăng E10?

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cho biết đa số ô tô, xe máy hiện nay tương thích với xăng sinh học E10. Đến nay, chưa ghi nhận khiếu nại chính thức nào liên quan chất lượng nhiên liệu E5, E10 hay ảnh hưởng tiêu cực tới động cơ.
Cà phê Doanh nhân: Không gian gắn kết hội viên cùng đồng hành để thành công

Cà phê Doanh nhân: Không gian gắn kết hội viên cùng đồng hành để thành công

Trong khuôn khổ Chương trình “Cà phê doanh nhân” định kỳ được Hội Doanh Nhân Trẻ Tỉnh Đắk Lắk tổ chức vào sáng thứ Ba hàng tuần, sáng nay 26/5, Chương trình “Cà phê doanh nhân” với chủ đề “Cà phê giao lưu Hội viên & Site Tuor Dự án EcoPalace” đã được Công ty Cổ phần Thiên Tâm Holdings đăng cai tổ chức tại khuôn viên Dự án EcoPalace, phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Hai hiệp hội ô tô, xe máy lên tiếng về xăng sinh học E10: Xe đời cũ có thể gặp rủi ro?

Hai hiệp hội ô tô, xe máy lên tiếng về xăng sinh học E10: Xe đời cũ có thể gặp rủi ro?

Hai hiệp hội sản xuất ô tô, xe máy lớn tại Việt Nam cho biết phần lớn phương tiện đang lưu hành hiện nay tương thích với xăng sinh học E10. Tuy nhiên, một số dòng xe sản xuất trước năm 2006 có thể phát sinh vấn đề kỹ thuật nếu sử dụng loại nhiên liệu này trong thời gian dài.
Hành trình “Sống mãi tuổi hai mươi” lần thứ 15: Hội ngộ Cà Mau ngày mới

Hành trình “Sống mãi tuổi hai mươi” lần thứ 15: Hội ngộ Cà Mau ngày mới

Từ ngày 04 - 06/6/2026, Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam phối hợp Ban Liên lạc Khu Đoàn Tây Nam Bộ và Tỉnh đoàn Cà Mau sẽ tổ chức Hành trình giao lưu các thế hệ cán bộ Đoàn “Sống mãi tuổi hai mươi” lần thứ 15 với chủ đề “Hội ngộ Cà Mau ngày mới”.
VCCI thúc đẩy liên kết hiệp hội, nâng cao tiếng nói đại diện doanh nghiệp

VCCI thúc đẩy liên kết hiệp hội, nâng cao tiếng nói đại diện doanh nghiệp

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết phần lớn doanh nghiệp tham gia các hiệp hội xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và kết nối thị trường, trong bối cảnh yêu cầu nâng cao vai trò đại diện, phản biện chính sách của các tổ chức hội ngày càng trở nên cấp thiết.
Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập ghi dấu ấn với tác phẩm báo chí xuất sắc viết về TP. Hồ Chí Minh quý I/2026

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập ghi dấu ấn với tác phẩm báo chí xuất sắc viết về TP. Hồ Chí Minh quý I/2026

Tác phẩm “TP. Hồ Chí Minh: Dấu ấn 2025 – Bệ phóng 2026, khẳng định ‘vai trò’ đầu tàu kinh tế quốc gia” của phóng viên Uyển Nhi, đăng tải trên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, đã được khen thưởng tại Lễ trao hỗ trợ công nhận các tác phẩm báo chí hay, xuất sắc viết về Thành phố Hồ Chí Minh quý I/2026.
VCCI đề xuất “cởi trói” trách nhiệm cho lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước tham gia phòng vệ giá hàng hóa

VCCI đề xuất “cởi trói” trách nhiệm cho lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước tham gia phòng vệ giá hàng hóa

Theo VCCI, nhiều doanh nghiệp Nhà nước trong lĩnh vực năng lượng, xăng dầu, điện lực, than có nhu cầu phòng vệ rủi ro giá rất lớn nhưng vẫn dè dặt tham gia do lo ngại trách nhiệm bảo toàn vốn và nguy cơ bị quy kết đầu cơ. Vì vậy, cơ quan này kiến nghị cần có cơ chế miễn trừ trách nhiệm đối với người đứng đầu khi thực hiện đúng quy trình quản trị rủi ro.
Hội Nhà báo Thanh Hóa mở lớp bồi dưỡng kỹ năng thực hiện phóng sự điều tra trên nền tảng số

Hội Nhà báo Thanh Hóa mở lớp bồi dưỡng kỹ năng thực hiện phóng sự điều tra trên nền tảng số

Từ ngày 21 đến 23/5, tại Thanh Hóa, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí thuộc Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp cùng Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa tổ chức khóa bồi dưỡng chuyên đề “Kỹ năng phát hiện đề tài, thâm nhập thực tế khai thác tư liệu, làm phóng sự điều tra trên nền tảng số”.
CLB Trái tim Người lính Phương Nam lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đến với cộng đồng doanh nhân Hàn Quốc

CLB Trái tim Người lính Phương Nam lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đến với cộng đồng doanh nhân Hàn Quốc

Nỗi đau chất độc da cam vẫn chưa dừng lại sau hơn nửa thế kỷ. Từ những câu chuyện vượt lên số phận đến những vòng tay sẻ chia, chương trình “Sưởi ấm những trái tim” của CLB Trái tim Người lính phương Nam đã thắp lên hy vọng bằng tình người và lòng nhân ái.
Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số

Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội và Vietnamobile vừa ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận các giải pháp công nghệ phù hợp trong giai đoạn phát triển mới.
Khánh Hòa: Xử lý nghiêm hành vi xâm hại nghiêm trọng hệ sinh thái rạn san hô Vịnh Nha Trang

Khánh Hòa: Xử lý nghiêm hành vi xâm hại nghiêm trọng hệ sinh thái rạn san hô Vịnh Nha Trang

Hệ sinh thái rạn san hô đang bị xâm hại nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu, các hoạt động của con người. Khai thác thủy sản hủy diệt, xả thải, du lịch thiếu ý thức đang trực tiếp phá hủy "ngôi nhà chung" của hàng ngàn sinh vật biển. Hành động bảo vệ là vô cùng cấp thiết.