Thứ sáu 14/11/2025 16:41
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

HoREA đề xuất mở rộng ưu đãi thuế cho doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) mới đây đã có công văn số 60/2025/CV-HoREA gửi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, góp ý cho Dự thảo Luật Thuế thu nhập Doanh nghiệp (TNDN) sửa đổi.

Theo đánh giá của HoREA, Dự thảo Luật Thuế TNDN đã có nhiều sửa đổi hợp lý, thể hiện xu hướng cải cách và hỗ trợ doanh nghiệp, như cho phép doanh nghiệp được bù trừ lỗ từ các hoạt động kinh doanh khác nhau, trừ một số trường hợp như chuyển nhượng bất động sản, dự án đầu tư... Ngoài ra, dự thảo cũng quy định rõ các khoản chi tài trợ cho giáo dục, y tế, chuyển đổi số, phòng chống thiên tai, nhà tình nghĩa... sẽ được tính là chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Việc tiếp tục duy trì chính sách ưu đãi thuế cho các dự án nhà ở xã hội cũng được HoREA đánh giá là phù hợp với mục tiêu an sinh xã hội của Nhà nước.

Đặc biệt, quy định áp dụng thuế suất 15% cho doanh nghiệp có doanh thu không quá 3 tỷ đồng, và thuế suất 17% cho doanh nghiệp có doanh thu từ 3 đến 50 tỷ đồng, là điểm tích cực nhằm hỗ trợ doanh nghiệp quy mô nhỏ.

HoREA đề xuất mở rộng ưu đãi thuế cho doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ
HoREA đề xuất mở rộng ưu đãi thuế cho doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ

Đề xuất mở rộng đối tượng hưởng thuế suất ưu đãi

Tuy vậy, HoREA cho rằng Dự thảo Luật vẫn còn một số bất cập, đặc biệt là liên quan đến đối tượng áp dụng thuế suất ưu đãi. Theo phân tích của Hiệp hội, việc giới hạn mức doanh thu tối đa để được hưởng thuế suất 15% ở mức 3 tỷ đồng sẽ khiến nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ – vốn được pháp luật xác định là có doanh thu đến 10 tỷ đồng – bị thiệt thòi.

Cụ thể, theo quy định tại Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017 và Nghị định 39/2018/NĐ-CP, doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ được định nghĩa là có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội không quá 10 người và doanh thu không quá 10 tỷ đồng/năm. Trong khi đó, doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng có ngưỡng doanh thu chỉ 3 tỷ đồng. Việc Dự thảo Luật Thuế TNDN chỉ áp dụng thuế suất 15% cho doanh nghiệp có doanh thu không quá 3 tỷ đồng dẫn đến sự thiếu đồng bộ với các quy định pháp luật hiện hành.

Từ thực tế này, HoREA kiến nghị sửa đổi khoản 2 Điều 10 của Dự thảo như sau: “Thuế suất 15% áp dụng đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá 10 tỷ đồng”. Theo Hiệp hội, việc mở rộng ngưỡng doanh thu này sẽ đảm bảo công bằng, đồng thời cụ thể hóa chính sách hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ ở tất cả các lĩnh vực – bao gồm cả thương mại, dịch vụ – đúng theo tinh thần của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Kiến nghị tăng ngưỡng áp dụng thuế suất 17% lên 100 tỷ đồng

Bên cạnh đó, HoREA cũng đề xuất sửa đổi khoản 3 Điều 10 của Dự thảo để mở rộng đối tượng áp dụng thuế suất 17%. Cụ thể, Hiệp hội đề nghị nâng ngưỡng doanh thu từ “không quá 50 tỷ đồng” lên “không quá 100 tỷ đồng”, phù hợp với tiêu chí doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ theo Nghị định 39/2018/NĐ-CP.

Hiệp hội nhấn mạnh rằng quy định hiện tại đang gây bất lợi cho các doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ – vốn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh nghiệp tại Việt Nam. Trong bối cảnh cả nước hiện có khoảng 920.000 doanh nghiệp, trong đó tới 98% là doanh nghiệp nhỏ và vừa, thì việc mở rộng đối tượng được hưởng ưu đãi thuế là cần thiết để hỗ trợ khu vực kinh tế năng động và có đóng góp lớn cho GDP cũng như tạo việc làm cho người lao động.

Thông qua các kiến nghị nêu trên, HoREA kỳ vọng Dự thảo Luật Thuế Thu nhập Doanh nghiệp (sửa đổi) sẽ được hoàn thiện theo hướng đồng bộ với Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời phù hợp với thực tiễn của nền kinh tế. Những điều chỉnh về ngưỡng doanh thu và đối tượng được hưởng ưu đãi thuế sẽ góp phần giảm gánh nặng thuế, khuyến khích khởi nghiệp và tạo động lực cho khu vực doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ phát triển bền vững.

Tin bài khác
Ông Nguyễn Văn Thắng giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Ông Nguyễn Văn Thắng giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Sáng 14/11, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về kiện toàn chức danh Chủ tịch LĐLĐ thành phố nhiệm kỳ 2023-2028 đối với ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Chương Mỹ.
Nông nghiệp Hà Nội: Hợp tác và Đầu tư để phát triển bền vững

Nông nghiệp Hà Nội: Hợp tác và Đầu tư để phát triển bền vững

Tọa đàm "Nông nghiệp Hà Nội: Hợp tác và Đầu tư để phát triển bền vững" hướng tới việc thúc đẩy định hướng phát triển nông nghiệp xanh, sinh thái và tăng cường kết nối hợp tác - đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đô thị.
Khởi động Cuộc thi báo chí và video clip: “Du lịch Khánh Hòa - Bức tranh đa sắc”

Khởi động Cuộc thi báo chí và video clip: “Du lịch Khánh Hòa - Bức tranh đa sắc”

Chiều 13/11/2025, tại khách sạn Yasaka, phường Nha Trang, Hiệp hội Du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình phát động Cuộc thi Báo chí và video clip với chủ đề "Du lịch Khánh Hòa - Bức tranh đa sắc", nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch năm 2025.
Lực lượng môi giới BĐS Việt Nam sắp có "thước đo" chuẩn, chấm dứt kỷ nguyên "cò đất"

Lực lượng môi giới BĐS Việt Nam sắp có "thước đo" chuẩn, chấm dứt kỷ nguyên "cò đất"

Bộ Tiêu chuẩn VREB do VARS chủ trì ra mắt sau 24 tháng nghiên cứu, tạo khung năng lực toàn diện, chuẩn hóa nghề môi giới, hướng tới sự minh bạch và chuyên nghiệp.
Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến thương mại và hợp tác quốc tế năm 2025, tham dự Hội chợ Ẩm thực Quốc tế Niigata Food Messe 2025 - lần thứ 17, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Toki Messe, tỉnh Niigata (Nhật Bản) từ ngày 12 - 14/11/2025, sáng 11/11, Đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk do ông Huỳnh Văn Dũng - Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn đã đến chào xã giao và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa: Bước chuẩn bị vững chắc cho chặng đường phát triển mới

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa: Bước chuẩn bị vững chắc cho chặng đường phát triển mới

Gần hai thập kỷ đồng hành cùng cộng đồng doanh nhân xứ Thanh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã trở thành “mái nhà chung” vững chắc, nơi quy tụ trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng vươn lên của doanh nghiệp. Bước vào giai đoạn phát triển mới, công tác chuẩn bị cho Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025–2030 đang được triển khai khẩn trương, bài bản, thể hiện tinh thần đoàn kết và quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của toàn Hiệp hội.
Kết nối Doanh nghiệp Họ Nguyễn: Chung tay kiến tạo hệ sinh thái phát triển bền vững

Kết nối Doanh nghiệp Họ Nguyễn: Chung tay kiến tạo hệ sinh thái phát triển bền vững

Sự kiện “Kết nối Doanh nghiệp Họ Nguyễn” quy tụ các doanh nhân tiêu biểu, cùng hướng tới hợp tác lâu dài, chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng cộng đồng doanh nhân lớn mạnh.
Cục Báo chí tập huấn công tác chuyển đổi số cho các cơ quan báo chí năm 2025 tại Khánh Hòa.

Cục Báo chí tập huấn công tác chuyển đổi số cho các cơ quan báo chí năm 2025 tại Khánh Hòa.

Đối tượng tham dự là cán bộ, phóng viên các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, cán bộ phụ trách công tác truyền thông tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh; viên chức các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa
Đưa nông dân lên sàn số: Một đề án, nhiều kỳ vọng

Đưa nông dân lên sàn số: Một đề án, nhiều kỳ vọng

Mới đây tại Hà Nội, Hiệp hội Thông tin Tư vấn Kinh tế Thương mại Việt Nam chính thức công bố triển khai Đề án “Chuyển đổi số và phát triển kinh tế sáng tạo bền vững thông qua đào tạo livestream và thương mại điện tử”. Đối tượng hưởng lợi là doanh nghiệp nhỏ, nông dân, hợp tác xã, thanh niên, phụ nữ nông thôn và các nhóm cộng đồng ưu tiên.
Hội doanh nghiệp Nam TP. Hồ Chí Minh ( SHBA): Kết nối - Kiến tạo - Phát triển

Hội doanh nghiệp Nam TP. Hồ Chí Minh ( SHBA): Kết nối - Kiến tạo - Phát triển

Chiều ngày 9/11/2025, tại Trung tâm sự kiện Aurora Event Center Vũng Tàu (169 Thùy Vân, Tòa nhà CSJ Building), Hội Doanh nghiệp Nam TP. Hồ Chí Minh (SHBA) long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030. Sự kiện không chỉ là cột mốc đánh dấu chặng đường hình thành và phát triển của cộng đồng doanh nghiệp khu vực Nam TP.Hồ Chí Minh, mà còn khẳng định tinh thần đoàn kết, đổi mới và khát vọng hội nhập – phát triển của giới doanh nhân trong thời kỳ mới.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa: Giới thiệu nhân sự cho Đại hội khóa IV, nhiệm kỳ 2025–2030

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa: Giới thiệu nhân sự cho Đại hội khóa IV, nhiệm kỳ 2025–2030

Công tác nhân sự cho Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa khóa IV, nhiệm kỳ 2025–2030 đang được triển khai tích cực, bảo đảm dân chủ, minh bạch và đúng quy trình. Đây được xem là bước chuẩn bị quan trọng nhằm xây dựng một Ban Chấp hành vững mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển của cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn mới.
Một thập niên vun đắp tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Một thập niên vun đắp tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Trong không khí nghĩa tình và tri ân sâu sắc, chương trình “Hội ngộ 10 năm thắm thiết nghĩa tình” do Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia thường trực phía Nam phối hợp Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam tổ chức, tại TP. Hồ Chí Minh, đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt. 10 năm một chặng đường, những người làm công tác hữu nghị tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình láng giềng son sắt, gắn kết hai dân tộc Việt Nam – Campuchia bằng những việc làm thiết thực, nhân văn.
PGS.TS Hồ Sỹ Hùng làm Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

PGS.TS Hồ Sỹ Hùng làm Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Ban Thường trực Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 11, khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026 nhằm kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt.
Hiệp hội Logistics và Cảng biển TP.HCM ra mắt: Bước ngoặt liên kết ba địa phương, nâng tầm ngành logistics khu vực phía Nam

Hiệp hội Logistics và Cảng biển TP.HCM ra mắt: Bước ngoặt liên kết ba địa phương, nâng tầm ngành logistics khu vực phía Nam

Vừa qua, tại khách sạn Rex Sài Gòn (quận 1, TP.HCM), Đại hội Hiệp hội Logistics và Cảng biển TP.HCM (HLA) nhiệm kỳ I (2025–2030) đã diễn ra thành công, đánh dấu sự hợp nhất lịch sử giữa ba hiệp hội logistics lớn của khu vực Đông Nam Bộ.
Doanh nghiệp – doanh nhân Lào Cai chung sức kiến tạo khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Doanh nghiệp – doanh nhân Lào Cai chung sức kiến tạo khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tại Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai, ông Nguyễn Huy Long – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh – khẳng định: Cộng đồng doanh nghiệp – doanh nhân là lực lượng tiên phong trong phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.