Thứ tư 01/04/2026 22:40
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hoàn thiện Quy chế hoạt động Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Dự thảo Quy chế hoạt động của Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam đang được rà soát thêm một bước quan trọng trước khi ban hành. Tại cuộc họp chiều 1/4, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu cơ quan điều hành tiếp thu đầy đủ ý kiến, viết lại tờ trình và tiếp tục lấy ý kiến bằng văn bản để hoàn thiện khung vận hành cho mô hình “một trung tâm, hai điểm đến”.

Chiều 1/4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam, chủ trì cuộc họp với lãnh đạo, đại diện một số Bộ, ngành cùng hai địa phương là TP. HCM và Đà Nẵng để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Quy chế hoạt động của Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình chủ trì cuộc họp (Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình chủ trì cuộc họp với lãnh đạo, đại diện một số Bộ, ngành cùng hai địa phương là TP. HCM và Đà Nẵng(Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng).

Đây là bước chuẩn bị có ý nghĩa then chốt, bởi Quy chế hoạt động sẽ là khung pháp lý trực tiếp điều chỉnh việc tổ chức, quản lý, vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam cũng như triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù đã được Quốc hội cho phép.

Theo định hướng xây dựng, Quy chế được ban hành nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 222/2025/QH15 ngày 26/7/2025 của Quốc hội và các nghị định hướng dẫn liên quan. Không chỉ dừng ở việc hợp thức hóa quy trình vận hành, văn bản này còn được kỳ vọng tạo ra nền tảng pháp lý thống nhất cho cơ quan điều hành tại các thành phố, các thành viên tham gia, nhà đầu tư và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Một điểm đáng chú ý là dự thảo Quy chế được thiết kế để phục vụ mô hình phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế theo định hướng “một trung tâm, hai điểm đến”. Cách tiếp cận này đòi hỏi phải có cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa TP. HCM và Đà Nẵng trong xây dựng chiến lược phát triển, ban hành quy trình, thủ tục, biểu mẫu dùng chung, chia sẻ dữ liệu và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành.

Nếu không có một khuôn khổ quản trị đủ rõ, nguy cơ chồng chéo đầu mối, thiếu thống nhất quy trình và phân tán dữ liệu là điều có thể xảy ra. Vì vậy, việc hoàn thiện Quy chế không chỉ là yêu cầu kỹ thuật, mà còn là bước chốt để bảo đảm mô hình mới có thể vận hành đồng bộ ngay từ đầu.

Theo cơ quan soạn thảo, quan điểm xây dựng dự thảo là tăng tính chủ động và linh hoạt cho cơ quan điều hành tại các thành phố trong quản lý, điều hành trực tiếp các hoạt động của Trung tâm Tài chính quốc tế, đồng thời vẫn bảo đảm cơ chế phối hợp và chế độ báo cáo giữa các bên liên quan.

Một yêu cầu khác được đặt ra với dự thảo là phải có độ mở cần thiết để có thể cập nhật, hướng dẫn, sửa đổi, bổ sung trong quá trình triển khai thực tế. Đây là chi tiết quan trọng bởi Trung tâm Tài chính quốc tế là mô hình mới, có tính đặc thù cao và chắc chắn sẽ phát sinh những vấn đề cần điều chỉnh khi đi vào vận hành.

Hiện dự thảo Quy chế được xây dựng với bố cục gồm 7 chương, 28 điều và 3 phụ lục. Tại cuộc họp, các đại biểu tiếp tục cho ý kiến về nhiều nội dung trọng tâm như phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, nguyên tắc hoạt động, thẩm quyền của cơ quan điều hành tại các thành phố, chế độ tiền lương, chính sách tuyển dụng, lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư, cơ chế phối hợp, chế độ báo cáo và các biểu mẫu kèm theo.

Khối lượng nội dung được đưa ra thảo luận cho thấy Quy chế này không chỉ là văn bản quản trị nội bộ, mà là bộ khung vận hành có tác động trực tiếp tới môi trường đầu tư, cách thức phối hợp giữa các địa phương và mức độ hấp dẫn của Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình ghi nhận cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. HCM đã tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong quá trình xây dựng dự thảo. Tuy nhiên, người đứng đầu Hội đồng điều hành yêu cầu sau cuộc họp phải tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý, viết lại tờ trình và tiếp tục lấy ý kiến bằng văn bản của các bộ, ngành, địa phương thêm một lần nữa trước khi hoàn thiện dự thảo để trình ban hành.

Yêu cầu này cho thấy Chính phủ đang thận trọng với một văn bản có ý nghĩa nền móng cho quá trình hình thành và vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam. Với một mô hình mới, nhiều cơ chế đặc thù và sự tham gia của hai đầu mối lớn là TP. HCM và Đà Nẵng, việc siết chặt khâu hoàn thiện quy chế là điều cần thiết để tránh khoảng trống pháp lý và giảm rủi ro trong giai đoạn triển khai.

Ở góc độ rộng hơn, tiến độ hoàn thiện Quy chế hoạt động sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ hiện thực hóa tham vọng xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam. Khi khung pháp lý đủ rõ, cơ chế vận hành đủ thống nhất và quyền hạn các bên được xác lập minh bạch, khả năng thu hút nhà đầu tư, tổ chức tài chính và các dòng vốn chất lượng cao mới có cơ sở để tăng tốc.

Tin bài khác
Siết điều hành giá: Chính phủ yêu cầu chặn đầu cơ, găm hàng

Siết điều hành giá: Chính phủ yêu cầu chặn đầu cơ, găm hàng

Trước sức ép từ xung đột Trung Đông khiến giá dầu, logistics và vận tải biển biến động mạnh, Chính phủ đã ban hành Công điện 28/CĐ-TTg yêu cầu siết công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá. Trọng tâm là giữ ổn định nguồn cung, ngăn đầu cơ găm hàng, xử lý tăng giá bất hợp lý và phối hợp chặt chính sách tiền tệ, tài khóa để kiểm soát lạm phát.
Đồng Tháp: “Kỷ cương, trách nhiệm, quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”

Đồng Tháp: “Kỷ cương, trách nhiệm, quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”

Đó là lời nhấn mạnh của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thành Ngại tại cuộc họp về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2026 và tiến độ chuẩn bị đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
Đánh thức tiềm năng hồ chứa: Nuôi trồng thủy sản hướng tới quy mô 16.000 tỷ đồng mỗi năm

Đánh thức tiềm năng hồ chứa: Nuôi trồng thủy sản hướng tới quy mô 16.000 tỷ đồng mỗi năm

Nuôi trồng thủy sản trên hồ chứa đang được xác định là một trong những dư địa tăng trưởng quan trọng của ngành thủy sản. Với định hướng phát triển bài bản, lĩnh vực này được kỳ vọng đạt sản lượng trên 260.000 tấn, tương ứng giá trị khoảng 16.000 tỷ đồng mỗi năm vào năm 2030.
Ngành khoa học và công nghệ tăng tốc: Doanh thu tháng 3 vượt 516 nghìn tỷ đồng

Ngành khoa học và công nghệ tăng tốc: Doanh thu tháng 3 vượt 516 nghìn tỷ đồng

Tháng 3/2026 ghi nhận bức tranh tích cực của ngành khoa học và công nghệ với mức tăng trưởng doanh thu và đóng góp GDP ấn tượng, trong bối cảnh cơ quan quản lý đẩy mạnh hoàn thiện thể chế và chuyển đổi mô hình quản trị theo hướng kiến tạo phát triển.
Xây dựng dữ liệu đất đai quốc gia 2026 quyết tâm cao, không thể trì hoãn tiến độ

Xây dựng dữ liệu đất đai quốc gia 2026 quyết tâm cao, không thể trì hoãn tiến độ

Mục tiêu hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia trong năm 2026 được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các bộ, ngành và địa phương trên cả nước.
Gỡ “nút thắt” đầu tư vào nông nghiệp: Chính sách mới hướng tới trúng – đúng – đủ lực

Gỡ “nút thắt” đầu tư vào nông nghiệp: Chính sách mới hướng tới trúng – đúng – đủ lực

Dự thảo nghị định khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đang được hoàn thiện theo hướng tinh gọn, đồng bộ và sát thực tiễn, với trọng tâm tháo gỡ rào cản, tập trung nguồn lực vào những khâu còn “khát vốn” của khu vực doanh nghiệp.
Tái định vị du lịch Việt, hướng tới mốc 14% GDP

Tái định vị du lịch Việt, hướng tới mốc 14% GDP

Ngành du lịch Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mang tính bản lề, từ tăng trưởng theo số lượng sang phát triển theo chiều sâu, chất lượng và bền vững. Với mức đóng góp trực tiếp khoảng 8,8% GDP năm 2025, ngành được kỳ vọng sẽ vươn tới mốc 14% vào năm 2030 theo định hướng quy hoạch mới.
Hà Nội phải giữ bằng được “vận tốc mới”, tạo nền cho phát triển bền vững

Hà Nội phải giữ bằng được “vận tốc mới”, tạo nền cho phát triển bền vững

Qua kiểm tra, giám sát đợt 1, Hà Nội được đánh giá đã hình thành khí thế mới, nhịp độ mới trong lãnh đạo, điều hành. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra với Thủ đô không chỉ là duy trì chuyển biến ban đầu, mà phải biến kết quả bước đầu thành xu thế phát triển bền vững, gắn với tăng trưởng, kỷ luật công vụ và hiệu quả thực thi trong toàn hệ thống chính trị.
Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg, yêu cầu tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà, với trọng tâm vừa bảo đảm an ninh năng lượng, vừa mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.
Việt Nam giữ đà tăng trưởng cao trong nhóm Đông Nam Á-6

Việt Nam giữ đà tăng trưởng cao trong nhóm Đông Nam Á-6

Sau mức tăng trưởng GDP thực 8% trong năm 2025, cao nhất nhóm Đông Nam Á-6, Việt Nam tiếp tục được dự báo duy trì đà phát triển tích cực trong năm 2026. Bên cạnh các động lực từ xuất khẩu, sản xuất và dịch vụ, bất động sản công nghiệp, bán lẻ và trung tâm dữ liệu đang mở thêm dư địa tăng trưởng mới cho nền kinh tế.
Hải Phòng đề xuất thu phí 0 đồng hạ tầng cảng biển với xăng dầu: Chia sẻ khó khăn, giữ vững nguồn cung

Hải Phòng đề xuất thu phí 0 đồng hạ tầng cảng biển với xăng dầu: Chia sẻ khó khăn, giữ vững nguồn cung

Trước những biến động khó lường của thị trường năng lượng toàn cầu, đặc biệt từ xung đột tại Trung Đông, TP Hải Phòng đang chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp xăng dầu. Đáng chú ý, thành phố đề xuất áp dụng mức thu phí hạ tầng cảng biển 0 đồng đối với hàng lỏng trong 9 tháng cuối năm 2026, góp phần giảm chi phí và bảo đảm nguồn cung nhiên liệu cho thị trường.
Nghi Sơn và bài toán dự trữ năng lượng chiến lược của Việt Nam

Nghi Sơn và bài toán dự trữ năng lượng chiến lược của Việt Nam

Chuyến làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và địa điểm dự kiến xây dựng kho dự trữ xăng dầu chiến lược không chỉ nhằm tháo gỡ khó khăn trước mắt cho hoạt động cung ứng nhiên liệu, mà còn đặt ra một bước đi dài hạn cho an ninh năng lượng quốc gia.
Tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc hoàn thành sân bay Long Thành trong năm 2026

Tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc hoàn thành sân bay Long Thành trong năm 2026

Trong chuyến kiểm tra thực địa chiều 29/3 tại dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các công trình kết nối, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư và nhà thầu khẩn trương tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, tăng tốc thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn lao động và mục tiêu đưa sân bay vào khai thác trong quý IV/2026.
Phê duyệt đề án thành lập Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam: Kỳ vọng tạo cú hích tăng trưởng

Phê duyệt đề án thành lập Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam: Kỳ vọng tạo cú hích tăng trưởng

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 498 phê duyệt Đề án cơ cấu lại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam giai đoạn 2026–2030, tầm nhìn đến năm 2035, với định hướng phát triển thành Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam. Đây được xem là bước đi quan trọng trong tiến trình tái cơ cấu toàn diện ngành đường sắt, hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả khai thác.
42 dự án trị giá gần 4 tỉ USD sẽ được đầu tư vào Thanh Hoá

42 dự án trị giá gần 4 tỉ USD sẽ được đầu tư vào Thanh Hoá

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra vào sáng ngày 29-3, tại khu FLC SamSon Golf&Resort (phường Sầm Sơn), tỉnh Thanh Hóa đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 28 và biên bản ghi nhớ cho 14 dự án, có tổng vốn gần 4 tỉ USD