Thứ hai 21/07/2025 20:41
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Hiệu suất đầu tư trung tâm dữ liệu tại Việt Nam đứng thứ hai châu Á Thái Bình Dương

Đầu tư trung tâm dữ liệu tại Việt Nam đứng thứ 2 châu Á Thái Bình Dương, khi hiệu suất đầu tư trên chi phí (YoC) dao động từ 17,5 - 18,8%, xếp sau Singapore – thị trường dẫn đầu với YoC từ 21 - 23%.

7,1 triệu USD/MW đầu tư trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Theo báo cáo mới nhất của Cushman & Wakefield về” Toàn cảnh đầu tư trung tâm dữ liệu khu vực châu Á Thái Bình Dương”, Việt Nam có hiệu suất đầu tư trên chi phí (Yield on Cost – YoC) cao thứ hai toàn khu vực, dao động từ 17,5 - 18,8%, chỉ xếp sau Singapore – thị trường dẫn đầu với mức YoC từ 21 - 23%. Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường mới nổi hấp dẫn nhất, nhờ vào nhu cầu tăng mạnh, chi phí phát triển cạnh tranh và các chính sách hỗ trợ tích cực từ Chính phủ.

Hiệu suất đầu tư trung tâm dữ liệu tại Việt Nam đứng thứ hai châu Á Thái Bình Dương
Hiệu suất đầu tư trên chi phí (YoC) và Chi phí phát triển mỗi MW trung tâm dữ liệu, năm 2025.

Nguồn: Cushman & Wakefield APAC DCG.

Chi phí phát triển trung bình cho mỗi megawatt (MW) công suất trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, bao gồm cả chi phí xây dựng và đất, đạt 7,1 triệu USD, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình khu vực là 10,1 triệu USD/MW và thấp gần một nửa so với Nhật Bản – thị trường có chi phí cao nhất với 16,1 triệu USD/MW.

Đến năm 2030, tổng nhu cầu vốn đầu tư cho các dự án trung tâm dữ liệu đang quy hoạch tại Việt Nam ước tính cần khoảng 755 triệu USD. Dù con số này còn khiêm tốn so với các thị trường lớn như: Nhật Bản (47 tỷ USD), Úc (21 tỷ USD), Malaysia hoặc Ấn Độ (20 tỷ USD), nhưng điều này cũng phản ánh quy mô thị trường đang mở rộng và cơ hội sinh lời cao trong giai đoạn đầu phát triển.

Tỷ suất vốn hóa (cap rate) tại Việt Nam hiện dao động từ 7 - 8%, cao hơn mức trung bình khu vực là 5,8%, cho thấy phần bù rủi ro hấp dẫn cho các nhà đầu tư sẵn sàng đón đầu thị trường.

Tình trạng khan hiếm hạ tầng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam là một phần của bức tranh rộng lớn hơn trong khu vực, đồng thời phản ánh nhu cầu mạnh mẽ trong khi nguồn cung còn hạn chế.

Theo báo cáo, khu vực châu Á Thái Bình Dương hiện có mật độ trung bình hơn 350.000 người trên mỗi MW công suất colocation – cao gấp nhiều lần so với Hoa Kỳ.

Riêng tại Việt Nam, tỷ lệ dân số trên mỗi MW colocation vẫn nằm trong nhóm cao nhất khu vực, phản ánh sự thiếu hụt hạ tầng và tiềm năng đầu tư. Tỷ lệ mật độ dân số trên mỗi MW tại Việt Nam đạt hơn 1.773.499 người trên mỗi MW colocation. Ngay cả khi toàn bộ các dự án đang được xây dựng và đang quy hoạch được hoàn thành vào năm 2030, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm thiếu hụt trung tâm dữ liệu nhất với tỷ lệ 692.563 người trên mỗi MW colocation.

Chính sách mở thu hút đầu tư trung tâm dữ liệu

Nền tảng kinh tế vĩ mô của Việt Nam cũng đang tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ngành trung tâm dữ liệu. Dù chưa đạt ngưỡng GDP 1.000 tỷ USD như các thị trường lớn trong khu vực, Việt Nam nằm trong nhóm các nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh và có tiềm năng bứt phá.

Theo phân tích của Cushman & Wakefield, nhóm các thị trường có GDP dưới 1.000 tỷ USD (Việt Nam, Philippines, Thái Lan, Đài Loan và New Zealand) hiện chiếm 7% GDP khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhưng chỉ đóng góp 5% tổng công suất trung tâm dữ liệu, cho thấy dư địa tăng trưởng còn rất lớn.

Một yếu tố quan trọng khác góp phần nâng cao sức hấp dẫn của thị trường là chính sách mở cửa mạnh mẽ từ phía Chính phủ. Ông Pritesh Swamy - Giám đốc Nghiên cứu Trung tâm Dữ liệu châu Á Thái Bình Dương tại Cushman & Wakefield - nhận định: “Việt Nam gần đây cho phép nhà đầu tư nước ngoài được quyền sở hữu đất và toàn quyền xây dựng, vận hành trung tâm dữ liệu mà không cần đối tác trong nước là một bước tiến quan trọng, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc thúc đẩy hạ tầng số. Trung tâm dữ liệu đã được xếp vào nhóm công nghệ ưu tiên cao cho phát triển và đầu tư, và chúng tôi kỳ vọng sẽ chứng kiến làn sóng quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư quốc tế trong thời gian tới”.

Trong bối cảnh chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây đang bùng nổ trên toàn cầu, Việt Nam đang từng bước khẳng định vị thế là một điểm đến chiến lược cho đầu tư trung tâm dữ liệu tại Đông Nam Á. Với chi phí cạnh tranh, hiệu suất đầu tư cao, nhu cầu hạ tầng số ngày càng tăng và chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, Việt Nam hứa hẹn sẽ là tâm điểm thu hút dòng vốn quốc tế trong giai đoạn 2025–2030 và xa hơn nữa.

Báo cáo mới nhất từ Cushman & Wakefield mang đến một cái nhìn toàn diện về bối cảnh đầu tư trung tâm dữ liệu tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, tập trung phân tích 14 thị trường trọng điểm, đánh giá các chỉ số tài chính then chốt như: tỷ suất vốn hóa, tỷ suất lợi nhuận trên chi phí (YoC), chi phí phát triển và tổng lợi nhuận, từ đó cung cấp góc nhìn sâu sắc về cả tài sản đã ổn định và các cơ hội phát triển mới.
Tin bài khác
Bất động sản nhà ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh: Chênh lệch cung – cầu ngày càng rõ nét

Bất động sản nhà ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh: Chênh lệch cung – cầu ngày càng rõ nét

Thông tin từ Savills Việt Nam, thị trường bất động sản nhà ở tại Hà Nội tiếp tục duy trì sự ổn định trong Quý II/2025, trong khi TP. Hồ Chí Minh vẫn đang đối mặt với những khó khăn về nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ.
Tái định cư tại chỗ giúp tháo “nút thắt” giải phóng mặt bằng

Tái định cư tại chỗ giúp tháo “nút thắt” giải phóng mặt bằng

Luật Đất đai 2024 với quy định tái định cư tại chỗ giúp giải phóng mặt bằng nhanh chóng. Đây là giải pháp then chốt cho các dự án và thu hút đầu tư hiệu quả.
Thị trường văn phòng: Khách thuê chuyển ra rìa trung tâm để giảm chi phí

Thị trường văn phòng: Khách thuê chuyển ra rìa trung tâm để giảm chi phí

Văn phòng cho thuê tại 2 thành phố lớn đều ghi nhận giá giảm nhẹ. Riêng TP. Hồ Chí Minh tỷ lệ lấp đầy hạng A và B đều giảm trong quý II/2025.
Green Valley City: Khu đô thị nghỉ dưỡng “resort tại gia” giữa siêu đô thị mới TP. Hồ Chí Minh

Green Valley City: Khu đô thị nghỉ dưỡng “resort tại gia” giữa siêu đô thị mới TP. Hồ Chí Minh

Giữa làn sóng sáp nhập lịch sử tạo nên siêu đô thị TP. Hồ Chí Minh mở rộng, Green Valley City nổi lên như viên ngọc quý hiếm - dự án compound khép kín duy nhất tại khu vực với 10.000 cây thông - bạch đàn tạo nên "thung lũng xanh" giữa lòng thành phố.
Giá thuê khách sạn tại Hà Nội gần gấp rưỡi TP. Hồ Chí Minh

Giá thuê khách sạn tại Hà Nội gần gấp rưỡi TP. Hồ Chí Minh

Giá thuê bình quân phòng khách sạn tại Hà Nội là 108 USD/phòng/đêm, gần gấp rưỡi so với giá thuê khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh là 77 USD/phòng/đêm.
Đẩy nhanh tiến độ Dự án đường song song đường sắt Hà Nội – Lào Cai

Đẩy nhanh tiến độ Dự án đường song song đường sắt Hà Nội – Lào Cai

Dự án Đường song song đường sắt Hà Nội – Lào Cai đoạn qua Vĩnh Phúc - Phú Thọ đang được đẩy nhanh thi công với mục tiêu hoàn thành trong năm 2025.
Bất động sản bán lẻ: Giá thuê tại Hà Nội gần đuổi kịp TP. Hồ Chí Minh

Bất động sản bán lẻ: Giá thuê tại Hà Nội gần đuổi kịp TP. Hồ Chí Minh

Nhận định của Savills về bất động sản bán lẻ quý II/2025 cho thấy lĩnh vực này vẫn duy trì hiệu suất ổn định, tỷ lệ lấp đầy cao đạt 93% tại TP. Hồ Chí Minh, đạt 86% tại Hà Nội.
Vì sao dòng tiền đầu tư bất động sản tiếp tục “Nam tiến”?

Vì sao dòng tiền đầu tư bất động sản tiếp tục “Nam tiến”?

Dòng tiền đầu tư bất động sản đang dịch chuyển mạnh từ Bắc vào Nam. Vì miền Bắc giá neo cao, sức hút giảm, trong khi miền Nam bùng nổ dự án, giá hợp lý...
Đề xuất thí điểm cho thuê chung cư ngắn ngày: Kích hoạt tiềm năng mới

Đề xuất thí điểm cho thuê chung cư ngắn ngày: Kích hoạt tiềm năng mới

Đề xuất thí điểm cho thuê căn hộ chung cư ngắn ngày đang mở ra tiềm năng lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường, song song đặt ra thách thức quản lý, cần giải pháp đồng bộ.
Bất động sản công nghiệp phía Bắc hút nhiều "đại bàng"

Bất động sản công nghiệp phía Bắc hút nhiều "đại bàng"

Bất động sản công nghiệp phía Bắc thành thỏi nam châm hút các “ông lớn”. Nhờ vị trí chiến lược, hạ tầng đồng bộ và chính sách ưu đãi tốt.
Hướng đi mới của bất động sản Cửa Lò: Bắt nhịp phát triển đô thị biển

Hướng đi mới của bất động sản Cửa Lò: Bắt nhịp phát triển đô thị biển

Pearl Residence nổi bật tại Cửa Lò với căn hộ 3 phòng ngủ view biển, tiện ích cao cấp, đáp ứng nhu cầu an cư và đầu tư giữa quỹ đất ven biển khan hiếm.
Đà Nẵng: Hàng loạt dự án bất động sản nghìn tỷ được miễn giấy phép xây dựng theo quy định mới

Đà Nẵng: Hàng loạt dự án bất động sản nghìn tỷ được miễn giấy phép xây dựng theo quy định mới

Sở Xây dựng Đà Nẵng công bố danh sách các dự án bất động sản nghìn tỷ được miễn giấy phép xây dựng theo Luật Xây dựng mới từ 1/7/2025. Nhiều "ông lớn" như Landcom, FPT, Phương Trang, Regal Group được gọi tên.
Casa – Tổ ấm ven biển đầu tiên của TP. Hồ Chí Minh: Tài sản truyền đời bên Bãi Sau

Casa – Tổ ấm ven biển đầu tiên của TP. Hồ Chí Minh: Tài sản truyền đời bên Bãi Sau

Với vị trí đắc địa tại trung tâm Bãi Sau – bãi tắm đẹp và sôi động bậc nhất phía Nam, phân khu Casa tại Blanca City được mệnh danh là “ngôi nhà ven biển đầu tiên của TP. Hồ Chí Minh”. Hạ tầng kết nối hoàn hảo, pháp lý sở hữu lâu dài và phong cách kiến trúc giao thoa Đông – Tây giúp Casa thành di sản đích thực, nơi phong cách sống và nghỉ dưỡng đỉnh cao được truyền lại cho nhiều thế hệ.
Thị trường nhà ở: Chênh lệch lớn giữa cung – cầu

Thị trường nhà ở: Chênh lệch lớn giữa cung – cầu

Savills dự báo triển vọng dài hạn thị trường nhà ở Việt Nam sẽ được củng cố nhờ các cải cách pháp lý, hạ tầng giao thông và xu hướng tiêu dùng của tầng lớp trung lưu tăng trưởng mạnh.
Hưởng lợi kép khi chọn nhà phố, biệt thự Kim Ngân 2, đô thị Sun Group Nam Hà Nội

Hưởng lợi kép khi chọn nhà phố, biệt thự Kim Ngân 2, đô thị Sun Group Nam Hà Nội

Nổi bật giữa lòng đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City bởi vị trí tâm điểm, kiến trúc riêng có và tích hợp chuỗi tiện ích đầy đủ, phân khu Kim Ngân 2 chinh phục hầu hết giới đầu tư đang tìm kiếm ngôi nhà thứ hai gần trung tâm Hà Nội.