Thứ sáu 12/06/2026 11:28
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

HĐND TP Hà Nội khai mạc kỳ họp chuyên đề, xem xét 55 nghị quyết triển khai Luật Thủ đô 2026

Sáng 12/6, HĐND TP Hà Nội khóa XVII khai mạc kỳ họp thứ tư (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định nhiều cơ chế, chính sách quan trọng phục vụ phát triển Thủ đô. Điểm nhấn của kỳ họp là việc thảo luận, thông qua 55 dự thảo nghị quyết, phần lớn nhằm cụ thể hóa các quy định của Luật Thủ đô năm 2026 trước thời điểm luật chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.

Sáng 12/6, HĐND TP Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc kỳ họp thứ tư (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật, trong đó trọng tâm là các cơ chế, chính sách triển khai thi hành Luật Thủ đô năm 2026.

Tham dự kỳ họp có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội và các đại biểu HĐND thành phố.

Theo chương trình làm việc, HĐND thành phố sẽ xem xét 55 hồ sơ, dự thảo nghị quyết thuộc các lĩnh vực kinh tế - ngân sách, văn hóa - xã hội, pháp chế, đô thị và khoa học - công nghệ. Đây là số lượng nghị quyết được trình tại một kỳ họp nhiều nhất từ trước đến nay của HĐND thành phố, trong đó phần lớn là các nghị quyết quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Thủ đô năm 2026.

HĐND TP Hà Nội khai mạc kỳ họp chuyên đề, xem xét 55 nghị quyết triển khai Luật Thủ đô 2026
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà. Ảnh Thành Thái

Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cho biết kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang khẩn trương hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách để bảo đảm Luật Thủ đô năm 2026 được triển khai đồng bộ, hiệu quả ngay khi có hiệu lực.

Theo bà Phùng Thị Hồng Hà, các nội dung trình kỳ họp lần này đều là những cơ chế, chính sách mới có tác động trực tiếp đến công tác quản lý, điều hành và sự phát triển của Thủ đô trong giai đoạn tới. Do đó, việc xây dựng, thẩm tra và hoàn thiện các dự thảo nghị quyết đã được thực hiện công phu, qua nhiều vòng lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học, cơ quan Trung ương cũng như rà soát kỹ lưỡng từ các ban của HĐND thành phố.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh, Thường trực HĐND thành phố đã bố trí chương trình kỳ họp theo hướng tăng thời lượng thảo luận, tranh luận và hoàn thiện chính sách nhằm bảo đảm chất lượng cao nhất cho từng nghị quyết được thông qua.

“Chúng ta không đặt mục tiêu thông qua thật nhanh các nghị quyết, mà đặt yêu cầu cao nhất vào chất lượng của từng quyết nghị; không để vì áp lực thời gian mà những nội dung chưa được xem xét thấu đáo hoặc chưa được làm rõ đầy đủ được thông qua, gây khó khăn trong quá trình triển khai thực tiễn”, bà Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, sau phần trình bày các tờ trình của UBND thành phố, các đại biểu sẽ dành trọn một ngày để thảo luận theo từng nhóm lĩnh vực, tập trung vào những nội dung còn có ý kiến khác nhau, các vấn đề mới phát sinh từ thực tiễn và những chính sách có tác động trực tiếp tới người dân, doanh nghiệp.

Trên cơ sở ý kiến của đại biểu, UBND thành phố sẽ có 1,5 ngày để tiếp thu, giải trình và hoàn thiện các dự thảo nghị quyết trước khi trình HĐND xem xét, quyết định.

HĐND TP Hà Nội khai mạc kỳ họp chuyên đề, xem xét 55 nghị quyết triển khai Luật Thủ đô 2026
HĐND TP Hà Nội khai mạc kỳ họp chuyên đề, xem xét 55 nghị quyết triển khai Luật Thủ đô 2026

Phát biểu tại phiên khai mạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng khẳng định kỳ họp thứ tư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tiến trình triển khai Luật Thủ đô năm 2026.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, thành phố đang bước vào giai đoạn hoàn thiện toàn bộ hệ thống nghị quyết nhằm cụ thể hóa các cơ chế, chính sách đặc thù được Luật Thủ đô trao quyền. Sau khi HĐND thành phố đã thông qua một số nghị quyết quan trọng tại các kỳ họp trước, kỳ họp lần này sẽ tiếp tục xem xét số lượng lớn nghị quyết còn lại để hoàn thiện hành lang pháp lý phục vụ giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.

Ông Vũ Đại Thắng cho biết các nghị quyết trình tại kỳ họp không chỉ giải quyết những yêu cầu trước mắt mà còn tạo nền tảng cho mô hình quản trị đô thị hiện đại, linh hoạt và chủ động hơn. Nhiều cơ chế lần đầu tiên được thiết kế theo hướng tăng quyền tự chủ cho Hà Nội trong tổ chức thực hiện, phân bổ nguồn lực và quyết định các vấn đề phát triển đặc thù.

Đáng chú ý, các nghị quyết tập trung vào nhiều lĩnh vực mang tính chiến lược như phát triển đô thị đa trung tâm, khai thác hiệu quả không gian ngầm, quản lý và sử dụng đất đai, phát triển khu công nghệ cao, khu công nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, các chính sách liên quan đến giao thông xanh, chuyển đổi năng lượng xanh, khoa học công nghệ và xây dựng đô thị thông minh được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho tăng trưởng, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm phát triển năng động, hiện đại và bền vững trong giai đoạn tới.

Theo kế hoạch, các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp sẽ là cơ sở quan trọng để Hà Nội triển khai hiệu quả Luật Thủ đô năm 2026 ngay từ ngày 1/7/2026, đồng thời tạo hành lang pháp lý cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong những năm tới.

Tin bài khác
WB cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu chạm đáy 7 năm, hạ dự báo năm 2026

WB cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu chạm đáy 7 năm, hạ dự báo năm 2026

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống còn 2,5%, mức thấp nhất kể từ sau đại dịch Covid-19. Xung đột địa chính trị, giá năng lượng leo thang và áp lực lạm phát được xác định là những yếu tố chính làm gia tăng rủi ro đối với triển vọng kinh tế thế giới.
Đề xuất đầu tư 5.900 tỷ mở rộng gần 65km cao tốc Tuyên Quang -  Hà Giang

Đề xuất đầu tư 5.900 tỷ mở rộng gần 65km cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang

Tỉnh Tuyên Quang đề xuất đầu tư gần 5.900 tỷ đồng mở rộng cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang lên 4 làn xe, nhằm tăng kết nối liên vùng, giảm chi phí logistics và tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội khu vực.
Việt Nam đang gặp áp lực hay bước vào chu kỳ tăng trưởng mới khi nhập siêu trở lại?

Việt Nam đang gặp áp lực hay bước vào chu kỳ tăng trưởng mới khi nhập siêu trở lại?

Sau gần một thập kỷ liên tục xuất siêu, cán cân thương mại Việt Nam bất ngờ đảo chiều với mức nhập siêu gần 14 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2026. Tuy nhiên, phía sau con số khiến nhiều người lo ngại ấy lại xuất hiện những tín hiệu đáng chú ý về đầu tư sản xuất, mở rộng năng lực công nghiệp và sự tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Liệu đây chỉ là áp lực ngắn hạn hay là một dấu hiệu sớm của chu kỳ tăng trưởng mới?
Thành lập Hội đồng Khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ 2026-2031

Thành lập Hội đồng Khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ 2026-2031

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa quyết nghị thành lập Hội đồng Khoa học nhiệm kỳ 2026-2031 nhằm tăng cường hoạt động tư vấn, phản biện và tham mưu về công tác nghiên cứu khoa học phục vụ hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. TS Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội được phân công giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải mở rộng không gian phát triển và nâng cao vị thế đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải mở rộng không gian phát triển và nâng cao vị thế đất nước

Sáng 11/6, tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TW về đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc giữ vững môi trường hòa bình, huy động nguồn lực bên ngoài và nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Việt Nam - Campuchia thúc đẩy kết nối hạ tầng, mở rộng không gian phát triển chung

Việt Nam - Campuchia thúc đẩy kết nối hạ tầng, mở rộng không gian phát triển chung

Hai Phó Thủ tướng Việt Nam - Campuchia đã trao đổi nhiều định hướng hợp tác quan trọng nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư, kết nối hạ tầng và logistics, đồng thời tăng cường phối hợp trong ASEAN và các cơ chế hợp tác Mekong trước những biến động của khu vực và thế giới.
Đề xuất đầu tư 63.486 tỷ đồn xây dựng cao tốc Bảo Hà - Lai Châu

Đề xuất đầu tư 63.486 tỷ đồn xây dựng cao tốc Bảo Hà - Lai Châu

Đề xuất đầu tư dự án cao tốc Bảo Hà - Lai Châu với tổng vốn 63.486 tỷ đồng được đề xuất đầu tư công giai đoạn 2026-2030, kỳ vọng tháo điểm nghẽn hạ tầng, mở rộng kết nối và thúc đẩy tăng trưởng vùng Tây Bắc.
Chính phủ chốt hạn tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản tồn đọng

Chính phủ chốt hạn tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản tồn đọng

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa ký Quyết định số 1020/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai cơ chế, chính sách đặc thù nhằm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai, tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản tồn đọng trên phạm vi cả nước.
Đề xuất tiêu chí mới phân chia thuế GTGT cho các địa phương

Đề xuất tiêu chí mới phân chia thuế GTGT cho các địa phương

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về cơ chế phân chia thuế GTGT giai đoạn 2027 - 2030 với các tiêu chí dân số, GRDP bình quân đầu người và diện tích tự nhiên. Mục tiêu là bảo đảm công bằng, minh bạch, phản ánh đúng sức tiêu dùng của từng địa phương.
Hội thảo cấp quốc gia bàn giải pháp xây dựng mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa

Hội thảo cấp quốc gia bàn giải pháp xây dựng mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa

Ngày 10/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Xây dựng thí điểm mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa trên địa bàn tỉnh Lào Cai”.
Đào tạo 750.000 lao động nông nghiệp: Việt Nam tăng tốc hình thành lực lượng “nông dân số”

Đào tạo 750.000 lao động nông nghiệp: Việt Nam tăng tốc hình thành lực lượng “nông dân số”

Việc Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực nông nghiệp giai đoạn 2026-2030 được xem là bước đi chiến lược nhằm thúc đẩy chuyển đổi số nông nghiệp, nâng cao chất lượng lao động nông thôn và từng bước hình thành lực lượng “nông dân số” thích ứng với nền kinh tế nông nghiệp hiện đại.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Doanh nhân trẻ cần tiên phong đổi mới, đủ bản lĩnh để cạnh tranh toàn cầu

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Doanh nhân trẻ cần tiên phong đổi mới, đủ bản lĩnh để cạnh tranh toàn cầu

Phát biểu tại Lễ trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2026, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh doanh nhân trẻ phải nuôi dưỡng khát vọng lớn, không ngừng đổi mới sáng tạo, dám cạnh tranh và sẵn sàng dẫn dắt trong kỷ nguyên số. Chính phủ cam kết tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để thế hệ doanh nhân trẻ phát triển bền vững.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Indonesia trong thương mại, đầu tư và an ninh

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Indonesia trong thương mại, đầu tư và an ninh

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng hợp tác với các đối tác Indonesia trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư, logistics đến an ninh, công nghệ cao và phát triển đô thị bền vững.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến nhiều nội dung trọng tâm về tư pháp, ngân sách và giám sát

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến nhiều nội dung trọng tâm về tư pháp, ngân sách và giám sát

Phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng xây dựng chính sách, giám sát và quản lý tài sản công. Phiên họp sẽ xem xét, quyết định 7 nội dung quan trọng liên quan đến tư pháp, tài chính - ngân sách, công tác dân nguyện và tổ chức bộ máy tham mưu của Quốc hội.
Metro Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh và bài toán TOD trong mạng lưới đường sắt đô thị hơn 1.000 km

Metro Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh và bài toán TOD trong mạng lưới đường sắt đô thị hơn 1.000 km

Việc đề xuất đẩy nhanh tuyến metro kết nối Thủ Dầu Một với trung tâm TP. Hồ Chí Minh không chỉ là câu chuyện rút ngắn tiến độ một dự án giao thông, mà còn gắn với chiến lược lớn hơn: hình thành mạng lưới đường sắt đô thị liên vùng, lấy mô hình TOD làm công cụ tổ chức lại không gian đô thị, công nghiệp, logistics và dịch vụ trong giai đoạn phát triển mới.