Hà Nội khảo sát, đề xuất chính sách việc làm, thu nhập cho người lao động

16:28 25/10/2023

Sau khảo sát, Công đoàn Hà Nội sẽ có kiến nghị, đề xuất chính sách cải thiện việc làm, thu nhập, đời sống, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động.

Công đoàn Hà Nội đã lên kế hoạch tiến hành cuộc khảo sát về tình hình việc làm, đời sống, và nguyện vọng của công nhân lao động trên địa bàn trong năm 2023, trong đó bao gồm việc tập trung vào vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần. Điều này sẽ cung cấp cơ sở để đề xuất các chính sách liên quan đến việc làm và thu nhập cho người lao động trong năm tới.

Đây là một phần của yêu cầu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc thực hiện cuộc khảo sát, nghiên cứu "Tình hình việc làm, thu nhập, đời sống, tâm tư, và nguyện vọng của công nhân lao động năm 2023".

Hà Nội khảo sát, đề xuất chính sách việc làm, thu nhập cho người lao động
Hà Nội khảo sát, đề xuất chính sách việc làm, thu nhập cho người lao động.

Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội dự kiến sẽ tiến hành khảo sát một số đoàn viên và người lao động tại các doanh nghiệp và đơn vị trên địa bàn thành phố.

Các tiêu chí khảo sát của Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội sẽ tập trung vào các nội dung như: Tình hình việc làm của công nhân lao động, bao gồm các vấn đề liên quan đến ký kết hợp đồng lao động, thời gian làm việc chính thức và làm thêm, điều kiện và môi trường làm việc, cũng như chế độ khám sức khỏe định kỳ của người lao động.

Ngoài ra, việc khảo sát cũng sẽ tập trung vào tình hình tiền lương, thu nhập, phúc lợi, và bảo hiểm xã hội của công nhân, đồng thời xem xét các chế độ phúc lợi từ các cấp chính quyền, doanh nghiệp và công đoàn. Việc đóng và thụ hưởng bảo hiểm xã hội cũng sẽ được đưa vào quan sát, đặc biệt là tình hình rút bảo hiểm xã hội một lần.

Cuộc khảo sát cũng sẽ tập trung vào đời sống cá nhân của công nhân lao động, bao gồm các vấn đề như nhà ở, chăm sóc sức khỏe, giáo dục con cái, và hoạt động văn hóa tinh thần, cũng như việc tích lũy và vay tín dụng.

Mục tiêu của việc khảo sát này là để hiểu rõ hơn về ý kiến của cộng đồng công nhân lao động về các chính sách và hướng đi liên quan đến việc làm và ngành công nghiệp, từ cấp Nhà nước đến cấp địa phương, cũng như tâm tư và nguyện vọng của cán bộ và đoàn viên đối với tổ chức công đoàn.

Ngoài việc thực hiện khảo sát trực tiếp tại các cơ sở công đoàn, Công đoàn Hà Nội cũng khảo sát gián tiếp tại 4 công đoàn cơ sở của Công đoàn các ngành: Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công đoàn Cơ quan Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội, và Công đoàn Tổng Công ty Du lịch. Mỗi công đoàn cơ sở nêu trên sẽ lựa chọn 15 đoàn viên, người lao động tham gia khảo sát.

PV (t/h)