Gương nhà giáo tâm huyết với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Bài cuối: Đầu tư cho chất lượng mũi nhọn

06:35 31/03/2023

Học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, Quốc gia, cao hơn nữa là Quốc tế luôn là mục tiêu hướng tới, là niềm vui, hạnh phúc lớn nhất của các em học sinh, các thầy cô giáo cũng như tất cả những người quan tâm đến giáo dục.

Kết quả thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2022 – 2023, Thanh Hóa xếp thứ 6 toàn quốc, nằm trong nhóm các tỉnh có tổng số học sinh đạt giải cao nhất cả nước. 

Thanh Hóa là một trong những tỉnh có quy mô trường lớp lớn nhất cả nước, với trên 2000 cơ sở giáo dục. Những năm qua, mạng lưới trường học đã được rà soát, sắp xếp lại. Cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư, đáp ứng nhu cầu học tập và nâng cao chất lượng giáo dục.

Những buổi lễ tuyên dương và trao thưởng học sinh, giáo viên có học sinh đạt giải Quốc gia của tỉnh Thanh Hóa luôn được tổ chức trang trọng, ấm cúng
Những buổi lễ tuyên dương và trao thưởng học sinh, giáo viên có học sinh đạt giải Quốc gia của tỉnh Thanh Hóa luôn được tổ chức trang trọng, ấm cúng.

Xứ Thanh cũng là địa phương có truyền thống hiếu học, trọng đạo học, có nhiều người thành danh từ con đường khoa cử, học vấn. Cấp ủy, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân luôn quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp trồng người. Đó là một trong những cơ sở, nền tảng quan trọng để giáo dục Thanh Hóa phát triển cả về giáo dục toàn diện lẫn giáo dục mũi nhọn.

Tại buổi lễ tuyên dương và trao thưởng cho học sinh và giáo viên có học sinh đạt giải Quốc gia năm học 2022-2023, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng xúc động nói: “Người học giỏi là người có lòng tự trọng cao, biết vâng lời thầy cô giáo và gia đình. Mong muốn trở thành học sinh giỏi là mong muốn khôn ngoan, có hiếu với bố mẹ, có đạo với thầy cô và có trách nhiệm cao với tương lai của bản thân. Người học giỏi là người được bạn bè tin yêu, ngưỡng mộ, thầy cô quý mến, bố mẹ tự hào. Gia đình nào có con cái giỏi giang, giàu ý chí, nghị lực, biết vươn lên trong cuộc sống, thành đạt trong công danh sự nghiệp, đấy là gia đình có phúc. Dòng họ nào có nhiều người trẻ học hành chăm chỉ, thi cử đỗ đạt, đấy là dòng họ hồng phúc. Nhìn rộng ra, Quốc gia, địa phương nào có một thế hệ trẻ giàu ước mơ, sẵn sàng dấn thân, đóng góp sức trẻ, cống hiến trí tuệ, tài năng cho xã hội, đấy là một Quốc gia, một địa phương đại phúc. Tỉnh Thanh Hóa cam kết sẽ luôn quan tâm, giành những điều tốt nhất có thể cho giáo dục, cho sự nghiệp trồng người và cho nhiều tài năng tiếp tục tỏa sáng”.

Có thể nói, nhiều năm qua, các thể hệ lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa luôn dõi theo từng bước đi, trân trọng và chung vui với những kết quả, thành tích, chia sẻ với những trăn trở, lo toan và mong muốn sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh nhà không ngừng phát triển.

Thầy Nguyễn Hoàng Hà, giáo viên Vật lý, trường THPT Chuyên Lam Sơn có học sinh đạt giải quốc gia THPT năm học 2022-2023 chia sẻ: “Con đường dẫn dắt học trò đến đỉnh vinh quang là một hành trình nhiều gian khổ với nhiều cung bậc cảm xúc. Có niềm vui và nỗi buồn, có hi vọng và thất vọng, có trọn vẹn và dở dang, có hạnh phúc và tiếc nuối. Nhưng sau mỗi mùa đội tuyển, điều đáng giá nhất với chúng tôi đó chính là sự trưởng thành của học trò - Những chiến binh dũng cảm trong cuộc đua trí tuệ. Kể từ khi công tác tại trường THPT Chuyên Lam Sơn, cá nhân tôi luôn nhận thức rằng bồi dưỡng học sinh giỏi là một nhiệm vụ rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương. So với nhiều đồng nghiệp khác, thời gian tôi gắn bó với công tác đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi chưa nhiều, kết quả mà tôi đạt được cũng còn khiêm tốn. Đây chính là động lực thôi thúc tôi cố gắng hơn nữa trong thời gian tới”. 

Bà Bùi Thị Thanh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa chia sẻ về việc tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng mũi nhọn
Bà Bùi Thị Thanh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa chia sẻ về việc tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi.

Trao đổi với PV về vấn đề tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng học sinh giỏi các cấp, bà Bùi Thị Thanh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: “Chất lượng mũi nhọn các cấp, đặc biệt là cấp Quốc gia của tỉnh Thanh Hóa đạt được những năm gần đây là do có sự tập trung chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh; sự phối hợp của các ngành, các cấp trong việc huy động các nguồn lực đầu tư cho sự phát triển giáo dục của tỉnh; sự điều hành có hiệu quả của các cấp quản lý giáo dục. Trong đó, chúng tôi ghi nhận và biểu dương những nhà giáo trực tiếp ôn dạy đội tuyển trong việc đổi mới phương pháp dạy học và nghiên cứu khoa học. Ngoài ra chúng tôi còn nhận được sự quan tâm, yêu thương của gia đình các em học sinh, sự đóng góp của toàn xã hội. Tuy nhiên, kết quả đó vẫn chưa ngang tầm với trí tuệ và tiềm năng của xứ Thanh - nơi có truyền thống hiếu học, chưa đáp ứng được niềm mong mỏi của nhân dân, sự kỳ vọng của các cấp chính quyền”. 

Để tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, bà Bùi Thị Thanh cho biết, ngành Giáo dục và Đào tạo sẽ tham mưu với UBND tỉnh có kế hoạch tuyển dụng giáo viên chất lượng cao đảm nhận công tác bồi dưỡng học sinh giỏi tại các trường THCS chất lượng cao, các trường THPT. Tham mưu xây dựng cơ chế và định hướng cho học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi tại các trường đại học sư phạm về giảng dạy tại Thanh Hóa. Chỉ đạo trường THPT chuyên Lam Sơn xây dựng kế hoạch phối hợp với các trường chất lượng cao THCS cấp huyện nhằm phát hiện, tuyển chọn học sinh giỏi, học sinh năng khiếu ở các địa phương.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học, đổi mới công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Đổi mới công tác tổ chức thi, công tác ra đề, chấm thi; mở rộng, nâng cao chất lượng nguồn đề thi chọn vào đội tuyển dự thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT; tạo tính liên thông giữa kỳ thi chọn học sinh giỏi của các cấp học, giữa kỳ thi chọn học sinh giỏi của cấp huyện, tỉnh, quốc gia.

Tham mưu với UBND tỉnh về cơ chế khen thưởng cho giáo viên và học sinh đạt giải cao trong kì thi quốc gia, quốc tế. Tăng cường công tác xã hội hóa, huy động tích cực các nguồn lực xã hội của tập thể, cá nhân, doanh nghiệp trong việc khen thưởng kịp thời, động viên giáo viên, học sinh đạt giải cao. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án xây dựng trường THPT chuyên Lam Sơn thành trường trọng điểm chất lượng cao; trọng điểm quốc gia, ngang tầm với các trường trong khu vực và thế giới.

Tham mưu với UBND tỉnh có chính sách thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước có tiềm lực đầu tư xây dựng các cơ sở giáo dục, trung tâm đào tạo chất lượng cao trên địa bàn tỉnh. Xây dựng, ban hành chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng các trường phổ thông tư thục chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tự hào “Đất Thanh, đất học” ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa luôn đặt mục tiêu chất lượng giáo dục lên hàng đầu. Trong đó, xây dựng đội ngũ nhà giáo có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, sáng tạo trong giảng dạy được xác định là khâu quan trọng để tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng mũi nhọn cho tỉnh nhà.

Minh Hiền