Thứ bảy 16/05/2026 15:13
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc
Kỳ I: Gia tăng căng thẳng giữa Mỹ, Canada, Mexico và Trung Quốc

Dự báo cuộc chiến thương mại toàn cầu trong năm 2025: Bối cảnh, diễn biến và ảnh hưởng đến Việt Nam trong lĩnh vực phòng vệ thương mại

Từ khi nhậm chức ngày 20/01/25, Tổng thống Donald Trump liên tục có những động thái ảnh hưởng sâu rộng đến tình hình thương mại giữa Hoa Kỳ và các quốc gia khác.
Dự báo cuộc chiến thương mại toàn cầu trong năm 2025: Bối cảnh, diễn biến và ảnh hưởng đến Việt Nam trong lĩnh vực phòng vệ thương mại
Dự báo cuộc chiến thương mại toàn cầu trong năm 2025: Bối cảnh, diễn biến và ảnh hưởng đến Việt Nam trong lĩnh vực phòng vệ thương mại

Ngày 01/02/2025, Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ, ông Donald Trump, đã ký sắc lệnh hành pháp áp đặt thuế quan với ba đối tác thương mại lớn của Mỹ là Canada, Mexico và Trung Quốc. Sắc lệnh này có hiệu lực từ ngày 04/02/2025, tuy nhiên cùng ngày, vị Tổng thống này đã tuyên bố tạm hoãn thực hiện Sắc lệnh nêu trên trong vòng 01 tháng đối với Canada và Mexico.

Động thái này của Tổng thống Donald Trump đã khiến cho không chỉ các quốc gia bị ảnh hưởng trực tiếp bởi Sắc lệnh trên mà còn cả những quốc gia khác cũng bày tỏ sự quan ngại, đặc biệt là các quốc gia có thâm hụt thương mại lớn với Hoa Kỳ.

Ảnh hưởng và sự đáp trả của Trung Quốc đối với Sắc lệnh

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới của Mỹ (CBP) thông báo, từ 0h01 ngày 04/02/2025 theo giờ bờ Đông nước Mỹ, các gói hàng hóa và bưu kiện được gửi đến nước này bằng đường bưu điện từ Trung Quốc sẽ phải thực hiện thủ tục hải quan chính thức theo mức thuế mới đã được Tổng thống Donald Trump công bố là 10%. Theo thông báo đăng trên Công báo Liên bang, các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm cả những mặt hàng trước đây đủ điều kiện được miễn thuế tạm thời, sẽ phải chịu mức thuế mới là 10%.

Đáp trả lại động thái của Tổng thống Trump, Ủy ban Thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ áp đặt mức thuế bổ sung đối với một số hàng hóa nhất định của Mỹ từ ngày 10/02/2025. Cơ quan này cùng Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố sẽ áp mức thuế 15% đối với than và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời áp thuế 10% đối với dầu thô, thiết bị nông nghiệp và một số dòng xe ô tô. Những mức thuế này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10/02. Bộ Thương mại và Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng thông báo nước này sẽ áp dụng biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số khoáng sản quan trọng như vonfram, tellurium, ruthenium, bismuth, molypden và các sản phẩm liên quan, viện dẫn lý do bảo vệ lợi ích quốc gia.

Việc áp đặt mức thuế mới của chính quyền ông Donald Trump được dự báo sẽ gây ảnh hưởng lớn đến một bộ phận không nhỏ người dân Mỹ, đặc biệt là những người có thu nhập thấp trong xã hội. David A. Gantz, một chuyên gia về thương mại của Hoa Kỳ bày tỏ “Nếu chúng ta áp mức thuế thấp lên hàng hóa của Trung Quốc, các gia đình có thể tiết kiệm được từ 2.000 đến 3.000 đô-la Mỹ mỗi năm từ những thứ như tivi cho đến búp bê Barbie”. Đồng thời, ông cũng nói rằng khoản tiết kiệm được đó “rất quan trọng đối với những người lao động thu nhập thấp, bởi họ không có nhiều tiền”.

Đây không phải lần đầu tiên căng thẳng thương mại Mỹ và Trung Quốc leo thang một cách nhanh chóng. Trong nhiệm kỳ trước đó của mình, sau khi thông báo sẽ đánh thuế tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ thép và nhôm, bao gồm cả hàng hóa Trung Quốc (01/3/2018), ngày 22/03/2028 Tổng thống Donald Trump đã ký biên bản ghi nhớ theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) áp dụng đánh thuế đối với hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ, viện dẫn lý do là để ngăn chặn hành vi thương mại không công bằng và xâm phạm tài sản trí tuệ. Sau đó, tình hình thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng trở nên căng thẳng khi hai quốc gia này liên tục đưa ra các biện pháp đáp trả, bao gồm nhưng không giới hạn ở áp đặt thuế quan, hủy đơn hàng, áp đặt các biện pháp hạn chế đầu tư, tăng cường kiểm soát xuất khẩu, vô hiệu các cuộc đàm phán thương mại giữa các bên…

Ảnh hưởng của Sắc lệnh và động thái từ Canada

Sau việc tạm hoãn thực thi Sắc lệnh trên đối với đồng minh này, ngày 10/02 vừa qua Tổng thống Donald Trump đã ký các văn bản hành pháp nhằm áp đặt mức thuế nhập khẩu 25% lên toàn bộ các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu, bao gồm cả các mặt hàng đến từ Canada. Ông tuyên bố việc áp dụng các mức thuế sẽ “không có ngoại lệ, cũng không có miễn trừ”. Đồng thời, ông cũng khẳng định rằng những mệnh lệnh này là “sự khởi đầu của việc giúp nước Mỹ thịnh vượng trở lại”.

Theo tờ Canada Press, các mức thuế trên sẽ có hiệu lực kể từ ngày 04/3/2025. Đây cũng là thời điểm mà tất cả hàng hóa của Canada sẽ bị áp thuế nhập khẩu mới nếu thỏa thuận tạm hoãn giữa hai nước không được gia hạn thêm. Ông Donald Trump cho biết thuế quan được áp dụng sẽ giúp khuyến khích sản xuất trong nước, đồng thời thực hiện một đòn đánh khác lên Canada bằng cách khuyến nghị quốc gia này trở thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ để tránh bị áp thuế.

“Tất cả những gì cần làm là sản xuất các sản phẩm này tại Mỹ. Chúng tôi không cần những hàng hóa này đến từ quốc gia khác”, ông Donald Trump cho biết, “Nếu chúng tôi sản xuất những mặt hàng này tại Hoa Kỳ thì chúng tôi sẽ không cần những mặt hàng tương tự đến từ Canada nữa. Chúng tôi sẽ có thêm công ăn việc làm, đó là lý do tại sao Canada nên là bang thứ 51 của chúng tôi.”

Ông Donald Trump đã ký phê duyệt việc áp đặt thuế quan trong khi Thủ tướng Canada Trudeau đang tham dự một hội nghị thượng đỉnh về trí tuệ nhân tạo tại Paris. Trước đó vào thứ Hai vừa qua, Trudeau đã không có phản hồi nào về lời đe dọa của ông Donald Trump khi được phỏng vấn tại khách sạn. Một quan chức cấp cao Canada đã trả lời rằng Ottawa đang chờ đợi việc áp đặt thuế quan được cụ thể hóa bằng văn bản trước khi đưa ra bất kỳ câu trả lời này. Ngay sau khi việc áp thuế được ban hành, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Canada, François-Philippe Champagne cho biết chính phủ của nước này sẽ rà soát và tham vấn với các đối tác quốc tế. Trong một tuyên bố gần đây, ông cho biết “Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho Canada, hỗ trợ người lao động và bảo vệ ngành công nghiệp của mình”. Ông cũng khẳng định “Thép và nhôm Canada là những ngành công nghiệp phụ trợ cho Mỹ trong nhiều lĩnh vực gồm quốc phòng, đóng tàu, năng lượng và sản xuất ô tô”.

Cuộc chiến thương mại, Tổng thống Donald Trump, thuế, sắc lệnh 1

Thép và nhôm Canada là nguyên liệu chính cho nhiều ngành công nghiệp tại Hoa Kỳ (Ảnh minh họa)

Một số lãnh đạo địa phương tại Canada như Doug Ford, Thủ hiến bang Ontario và François Legault, Thủ hiến bang Quebec, chỉ trích việc áp đặt thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã khiến cho nền kinh tế của các quốc gia rơi vào tình trạng bất ổn. Trên các trang phương tiện thông tin đại chúng bằng tiếng Pháp, ông François Legault bày tỏ ý kiến rằng các tuyên bố của ông Donald Trump “cho thấy Canada cần bắt đầu xem xét lại việc tái đàm phán hiệp định thương mại tự do song phương giữa Canada và Hoa Kỳ sớm nhất có thể”, nhằm ngăn chặn sự bất ổn về kinh tế.

Trước đó, ngay sau khi Sắc lệnh áp đặt thuế quan được công bố, Canada đã đáp trả lại bằng việc áp thuế 25% đối với lượng hàng hóa trị giá lên đến 155 tỷ đô-la Canada (106,5 tỷ đô-la Mỹ) để đáp trả mức thuế quan mới của Hoa Kỳ. Thủ tướng Trudeau cũng cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc các biện pháp đáp trả phi thuế quan khác, đồng thời kêu gọi người dân Canada trong thời gian tới tăng cường mua các sản phẩm nội địa và kích cầu tiêu dùng trong nước.

Ảnh hưởng và sự đáp trả Sắc lệnh từ Mexico

Ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên bố áp mức thuế 25% vào hàng hóa tại Mexico, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã ra lệnh thực hiện các biện pháp đáp trả. Cụ thể, bà đã yêu cầu Bộ trưởng Kinh tế nước này triển khai “Kế hoạch B” bao gồm các biện pháp cả thuế quan và phi thuế quan để bảo vệ lợi ích quốc gia. Bà cũng bác bỏ cáo buộc của Washington về việc Chính phủ Mexico có liên quan với các nhóm buôn bán ma túy khi nhấn mạnh rằng kể từ lúc bà nhậm chức vào tháng 10, chính phủ của bà đã đạt được nhiều thành công trong các nỗ lực chống ma túy, bao gồm thu giữ 20 triệu liều ma túy tổng hợp gây chết người fentanyl và bắt giữ hơn 10.000 cá nhân liên quan. Tuy nhiên, bà cũng khẳng định Mexico mong muốn hợp tác và đối thoại thay vì đối đầu với Hoa Kỳ.

Là đất nước có lượng hàng hóa xuất khẩu lớn nhất tới Hoa Kỳ, Mexico có khả năng bị tổn thương nặng nề trước chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Hoa Kỳ hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Trong năm 2024, Mexico đã xuất khẩu trên 500 tỉ dô-la Mỹ hàng hóa sang Mỹ, tương đương 28% GDP của Mexico. Thông qua Hiệp định thương mại tự do đa phương Hoa Kỳ - Mexico - Canada (USMCA), nền công nghiệp của hai quốc gia này có sự ràng buộc chặt chẽ với chuỗi cung ứng được hưởng lợi từ việc miễn gần như hoàn toàn thuế quan cho phần lớn các mặt hàng. Mức thuế quan mà Mỹ áp lên hàng hóa của Mexico trước khi xảy ra sự kiện này chỉ có 0.3%.

Mức thuế quan 25% lên Mexico sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp chế tạo ô tô trên toàn cầu đang có mặt tại quốc gia này, do Mexico là quốc gia xuất khẩu lớn về ô tô sang Hoa Kỳ. Các hãng lớn như Honda, General Motors, Nissan và Stellantis là những công ty được dự báo chịu ảnh hưởng lớn nhất từ việc đánh thuế - do các công ty này đều có một phần lớn doanh số bán ra toàn cầu đến từ việc xuất khẩu xe từ Mexico và Canada tới Mỹ.

Tin bài khác
Đoàn tàu Hải quân Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng

Đoàn tàu Hải quân Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng

Trưa 15/5, tàu HMCS Charlottetown Hải quân Canada do Phó Đô đốc Angus Topshee, Tư lệnh Hải quân Canada làm trưởng đoàn và 257 sĩ quan, thủy thủ cập cảng Tiên Sa bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng từ ngày 15 đến 18/5.
Tổng thống Donald Trump rời Bắc Kinh với "gói thầu" 200 máy bay Boeing

Tổng thống Donald Trump rời Bắc Kinh với "gói thầu" 200 máy bay Boeing

Ngày làm việc đầu tiên của chuyến công du cấp nhà nước tới Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức kích hoạt các tín hiệu tích cực cho thị trường toàn cầu. Trả lời phỏng vấn độc quyền với truyền thông Mỹ ngày 15/5, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định đã đạt được những thỏa thuận "tuyệt vời" với Chủ tịch Tập Cận Bình, mở đường cho việc phá vỡ băng giá thương mại song phương.
Thủ tướng Anh đối mặt trước áp lực giữ ghế

Thủ tướng Anh đối mặt trước áp lực giữ ghế

Thủ tướng Anh Keir Starmer đang đối mặt trước thử thách lớn nhất cho chiếc ghế quyền lực của ông, trong bối cảnh một số thành viên trong nội các của ông bắt đầu rời nhiệm sở và sẵn sàng cho cuộc bầu cử lãnh đạo trong nội bộ đảng cầm quyền.
Mỹ cân nhắc rút các cáo buộc chống lại tỷ phú Gautam Adani

Mỹ cân nhắc rút các cáo buộc chống lại tỷ phú Gautam Adani

Các cơ quan chấp hành pháp luật Mỹ đang cân nhắc rút các cáo buộc chống lại tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani, người bị tố đưa hối lộ các quan chức chính quyền New Delhi để giành quyền tiếp cận các dự án năng lượng tái tạo.
Ấn Độ: Chính quyền New Delhi ban hành chính sách tiết kiệm năng lượng

Ấn Độ: Chính quyền New Delhi ban hành chính sách tiết kiệm năng lượng

Chính quyền thủ đô New Delhi (Ấn Độ) đã ban hành các chính sách tiết kiệm năng lượng, trong đó cho phép các nhân viên công quyền làm việc tại nhà.
Mỹ - Trung lập cơ chế thương mại mới: Đổi hướng cuộc chiến thuế quan tỷ USD

Mỹ - Trung lập cơ chế thương mại mới: Đổi hướng cuộc chiến thuế quan tỷ USD

Thay vì ép Bắc Kinh thay đổi mô hình kinh tế như trước, Washington đang bẻ lái sang mục tiêu thực dụng bằng các con số thương mại cụ thể, mở ra một "bộ chuyển đổi" mới cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Các ngân hàng châu Á – Thái Bình Dương gia tăng dự phòng trước rủi ro tín dụng

Các ngân hàng châu Á – Thái Bình Dương gia tăng dự phòng trước rủi ro tín dụng

Các ngân hàng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang đối mặt với rủi ro tín dụng ngày càng tăng, đồng thời tăng cường trích lập dự phòng trong bối cuộc chiến tranh Iran kéo dài, theo nhận định của các chuyên gia.
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Chủ tịch Fed: Kịch bản lãi suất đảo chiều đầy kịch tính

Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Chủ tịch Fed: Kịch bản lãi suất đảo chiều đầy kịch tính

Ngày 13/5, Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn ông Kevin Warsh (56 tuổi) làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), thay thế ông Jerome Powell từ tháng 6 tới. Trong bối cảnh lạm phát Mỹ vẫn "lì lợm" trên mức 2% và áp lực giá chuỗi cung ứng tăng nhanh nhất 3 năm qua, sự xuất hiện của tân Chủ tịch Fed được kỳ vọng sẽ hiện thực hóa mong muốn giảm lãi suất của Tổng thống Donald Trump, bất chấp những lo ngại về tính độc lập của Ngân hàng Trung ương quyền lực nhất thế giới.
Cuba cạn kiệt nguồn nhiên liệu thiết yếu

Cuba cạn kiệt nguồn nhiên liệu thiết yếu

Chính quyền Cuba cho biết nước này đã cạn kiệt các nguồn nhiên liệu thiết yếu, trong bối cảnh quốc đảo khu vực Caribê đang lâm vào những tình huống hết sức ngặt nghèo.
Giá đường thế giới lập tức nhảy múa sau lệnh cấm xuất khẩu bất ngờ của Ấn Độ

Giá đường thế giới lập tức nhảy múa sau lệnh cấm xuất khẩu bất ngờ của Ấn Độ

Quyết định siết chặt nguồn cung đột ngột từ quốc gia xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới - Ấn Độ đang tạo ra một cú sốc lớn trên thị trường nông sản toàn cầu, mở ra cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh nhưng lại đẩy nhiều doanh nghiệp vào thế tiến thoái lưỡng nan.
CEO Nvidia mua năng lực điện toán CoreWeave để tài trợ giáo dục và phi lợi nhuận

CEO Nvidia mua năng lực điện toán CoreWeave để tài trợ giáo dục và phi lợi nhuận

Ông Jensen Huang, CEO của Nvidia đang mua lại nguồn lực điện toán từ CoreWeave nhằm tài trợ cho các nguồn lực giáo dục và phi lợi nhuận.
Phán quyết lịch sử: EU Buộc các "ông lớn" công nghệ trả tiền khi dùng nội dung báo chí

Phán quyết lịch sử: EU Buộc các "ông lớn" công nghệ trả tiền khi dùng nội dung báo chí

Ngày 12/5/2026, Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJUE) đã ra phán quyết mang tính bước ngoặt, chấm dứt những tranh cãi kéo dài giữa các tập đoàn công nghệ và ngành truyền thông. Phán quyết này khẳng định các nền tảng số không thể "xài chùa" nội dung tin tức, đồng thời trao quyền cho các quốc gia thành viên EU thiết lập các tiêu chí buộc các "gã khổng lồ" như Meta hay Google phải chia sẻ lợi ích kinh tế một cách minh bạch và công bằng.
Ngân hàng Trung ương Thái Lan không nâng lãi suất

Ngân hàng Trung ương Thái Lan không nâng lãi suất

Ngày 13/5, Ngân hàng Trung ương Thái Lan phát tín hiệu cho biết sẽ không vội vàng tăng lãi suất trong bối cảnh triển vọng kinh tế quốc gia đang có dấu hiệu cải thiện.
Tập đoàn Trump rút khỏi dự án xây dựng siêu cao ốc tại Australia

Tập đoàn Trump rút khỏi dự án xây dựng siêu cao ốc tại Australia

Công ty gia đình của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi dự án xây dựng siêu cao ốc trị giá 1,2 tỷ đô la gây tranh cãi ở Gold Coast (Australia). Đối tác tại Australia cho rằng, việc công ty của ông Trump rút khỏi dự án không ảnh hưởng tới tiến độ của công trình.
Australia công bố báo cáo ngân sách liên bang cho năm tài khoá tiếp theo

Australia công bố báo cáo ngân sách liên bang cho năm tài khoá tiếp theo

Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers đã trình bày báo cáo tình trạng ngân sách liên bang cho năm tài khoá 2026-2027, nhấn mạnh những tác động của tình hình địa chính trị tới nền kinh tế của Australia, đồng thời đề xuất các cải cách mang tính chiến lược.