Thứ sáu 07/08/2026 16:16
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc
Kỳ I: Gia tăng căng thẳng giữa Mỹ, Canada, Mexico và Trung Quốc

Dự báo cuộc chiến thương mại toàn cầu trong năm 2025: Bối cảnh, diễn biến và ảnh hưởng đến Việt Nam trong lĩnh vực phòng vệ thương mại

Từ khi nhậm chức ngày 20/01/25, Tổng thống Donald Trump liên tục có những động thái ảnh hưởng sâu rộng đến tình hình thương mại giữa Hoa Kỳ và các quốc gia khác.
Dự báo cuộc chiến thương mại toàn cầu trong năm 2025: Bối cảnh, diễn biến và ảnh hưởng đến Việt Nam trong lĩnh vực phòng vệ thương mại
Dự báo cuộc chiến thương mại toàn cầu trong năm 2025: Bối cảnh, diễn biến và ảnh hưởng đến Việt Nam trong lĩnh vực phòng vệ thương mại

Ngày 01/02/2025, Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ, ông Donald Trump, đã ký sắc lệnh hành pháp áp đặt thuế quan với ba đối tác thương mại lớn của Mỹ là Canada, Mexico và Trung Quốc. Sắc lệnh này có hiệu lực từ ngày 04/02/2025, tuy nhiên cùng ngày, vị Tổng thống này đã tuyên bố tạm hoãn thực hiện Sắc lệnh nêu trên trong vòng 01 tháng đối với Canada và Mexico.

Động thái này của Tổng thống Donald Trump đã khiến cho không chỉ các quốc gia bị ảnh hưởng trực tiếp bởi Sắc lệnh trên mà còn cả những quốc gia khác cũng bày tỏ sự quan ngại, đặc biệt là các quốc gia có thâm hụt thương mại lớn với Hoa Kỳ.

Ảnh hưởng và sự đáp trả của Trung Quốc đối với Sắc lệnh

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới của Mỹ (CBP) thông báo, từ 0h01 ngày 04/02/2025 theo giờ bờ Đông nước Mỹ, các gói hàng hóa và bưu kiện được gửi đến nước này bằng đường bưu điện từ Trung Quốc sẽ phải thực hiện thủ tục hải quan chính thức theo mức thuế mới đã được Tổng thống Donald Trump công bố là 10%. Theo thông báo đăng trên Công báo Liên bang, các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm cả những mặt hàng trước đây đủ điều kiện được miễn thuế tạm thời, sẽ phải chịu mức thuế mới là 10%.

Đáp trả lại động thái của Tổng thống Trump, Ủy ban Thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ áp đặt mức thuế bổ sung đối với một số hàng hóa nhất định của Mỹ từ ngày 10/02/2025. Cơ quan này cùng Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố sẽ áp mức thuế 15% đối với than và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời áp thuế 10% đối với dầu thô, thiết bị nông nghiệp và một số dòng xe ô tô. Những mức thuế này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10/02. Bộ Thương mại và Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng thông báo nước này sẽ áp dụng biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số khoáng sản quan trọng như vonfram, tellurium, ruthenium, bismuth, molypden và các sản phẩm liên quan, viện dẫn lý do bảo vệ lợi ích quốc gia.

Việc áp đặt mức thuế mới của chính quyền ông Donald Trump được dự báo sẽ gây ảnh hưởng lớn đến một bộ phận không nhỏ người dân Mỹ, đặc biệt là những người có thu nhập thấp trong xã hội. David A. Gantz, một chuyên gia về thương mại của Hoa Kỳ bày tỏ “Nếu chúng ta áp mức thuế thấp lên hàng hóa của Trung Quốc, các gia đình có thể tiết kiệm được từ 2.000 đến 3.000 đô-la Mỹ mỗi năm từ những thứ như tivi cho đến búp bê Barbie”. Đồng thời, ông cũng nói rằng khoản tiết kiệm được đó “rất quan trọng đối với những người lao động thu nhập thấp, bởi họ không có nhiều tiền”.

Đây không phải lần đầu tiên căng thẳng thương mại Mỹ và Trung Quốc leo thang một cách nhanh chóng. Trong nhiệm kỳ trước đó của mình, sau khi thông báo sẽ đánh thuế tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ thép và nhôm, bao gồm cả hàng hóa Trung Quốc (01/3/2018), ngày 22/03/2028 Tổng thống Donald Trump đã ký biên bản ghi nhớ theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) áp dụng đánh thuế đối với hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ, viện dẫn lý do là để ngăn chặn hành vi thương mại không công bằng và xâm phạm tài sản trí tuệ. Sau đó, tình hình thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng trở nên căng thẳng khi hai quốc gia này liên tục đưa ra các biện pháp đáp trả, bao gồm nhưng không giới hạn ở áp đặt thuế quan, hủy đơn hàng, áp đặt các biện pháp hạn chế đầu tư, tăng cường kiểm soát xuất khẩu, vô hiệu các cuộc đàm phán thương mại giữa các bên…

Ảnh hưởng của Sắc lệnh và động thái từ Canada

Sau việc tạm hoãn thực thi Sắc lệnh trên đối với đồng minh này, ngày 10/02 vừa qua Tổng thống Donald Trump đã ký các văn bản hành pháp nhằm áp đặt mức thuế nhập khẩu 25% lên toàn bộ các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu, bao gồm cả các mặt hàng đến từ Canada. Ông tuyên bố việc áp dụng các mức thuế sẽ “không có ngoại lệ, cũng không có miễn trừ”. Đồng thời, ông cũng khẳng định rằng những mệnh lệnh này là “sự khởi đầu của việc giúp nước Mỹ thịnh vượng trở lại”.

Theo tờ Canada Press, các mức thuế trên sẽ có hiệu lực kể từ ngày 04/3/2025. Đây cũng là thời điểm mà tất cả hàng hóa của Canada sẽ bị áp thuế nhập khẩu mới nếu thỏa thuận tạm hoãn giữa hai nước không được gia hạn thêm. Ông Donald Trump cho biết thuế quan được áp dụng sẽ giúp khuyến khích sản xuất trong nước, đồng thời thực hiện một đòn đánh khác lên Canada bằng cách khuyến nghị quốc gia này trở thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ để tránh bị áp thuế.

“Tất cả những gì cần làm là sản xuất các sản phẩm này tại Mỹ. Chúng tôi không cần những hàng hóa này đến từ quốc gia khác”, ông Donald Trump cho biết, “Nếu chúng tôi sản xuất những mặt hàng này tại Hoa Kỳ thì chúng tôi sẽ không cần những mặt hàng tương tự đến từ Canada nữa. Chúng tôi sẽ có thêm công ăn việc làm, đó là lý do tại sao Canada nên là bang thứ 51 của chúng tôi.”

Ông Donald Trump đã ký phê duyệt việc áp đặt thuế quan trong khi Thủ tướng Canada Trudeau đang tham dự một hội nghị thượng đỉnh về trí tuệ nhân tạo tại Paris. Trước đó vào thứ Hai vừa qua, Trudeau đã không có phản hồi nào về lời đe dọa của ông Donald Trump khi được phỏng vấn tại khách sạn. Một quan chức cấp cao Canada đã trả lời rằng Ottawa đang chờ đợi việc áp đặt thuế quan được cụ thể hóa bằng văn bản trước khi đưa ra bất kỳ câu trả lời này. Ngay sau khi việc áp thuế được ban hành, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Canada, François-Philippe Champagne cho biết chính phủ của nước này sẽ rà soát và tham vấn với các đối tác quốc tế. Trong một tuyên bố gần đây, ông cho biết “Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho Canada, hỗ trợ người lao động và bảo vệ ngành công nghiệp của mình”. Ông cũng khẳng định “Thép và nhôm Canada là những ngành công nghiệp phụ trợ cho Mỹ trong nhiều lĩnh vực gồm quốc phòng, đóng tàu, năng lượng và sản xuất ô tô”.

Cuộc chiến thương mại, Tổng thống Donald Trump, thuế, sắc lệnh 1

Thép và nhôm Canada là nguyên liệu chính cho nhiều ngành công nghiệp tại Hoa Kỳ (Ảnh minh họa)

Một số lãnh đạo địa phương tại Canada như Doug Ford, Thủ hiến bang Ontario và François Legault, Thủ hiến bang Quebec, chỉ trích việc áp đặt thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã khiến cho nền kinh tế của các quốc gia rơi vào tình trạng bất ổn. Trên các trang phương tiện thông tin đại chúng bằng tiếng Pháp, ông François Legault bày tỏ ý kiến rằng các tuyên bố của ông Donald Trump “cho thấy Canada cần bắt đầu xem xét lại việc tái đàm phán hiệp định thương mại tự do song phương giữa Canada và Hoa Kỳ sớm nhất có thể”, nhằm ngăn chặn sự bất ổn về kinh tế.

Trước đó, ngay sau khi Sắc lệnh áp đặt thuế quan được công bố, Canada đã đáp trả lại bằng việc áp thuế 25% đối với lượng hàng hóa trị giá lên đến 155 tỷ đô-la Canada (106,5 tỷ đô-la Mỹ) để đáp trả mức thuế quan mới của Hoa Kỳ. Thủ tướng Trudeau cũng cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc các biện pháp đáp trả phi thuế quan khác, đồng thời kêu gọi người dân Canada trong thời gian tới tăng cường mua các sản phẩm nội địa và kích cầu tiêu dùng trong nước.

Ảnh hưởng và sự đáp trả Sắc lệnh từ Mexico

Ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên bố áp mức thuế 25% vào hàng hóa tại Mexico, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã ra lệnh thực hiện các biện pháp đáp trả. Cụ thể, bà đã yêu cầu Bộ trưởng Kinh tế nước này triển khai “Kế hoạch B” bao gồm các biện pháp cả thuế quan và phi thuế quan để bảo vệ lợi ích quốc gia. Bà cũng bác bỏ cáo buộc của Washington về việc Chính phủ Mexico có liên quan với các nhóm buôn bán ma túy khi nhấn mạnh rằng kể từ lúc bà nhậm chức vào tháng 10, chính phủ của bà đã đạt được nhiều thành công trong các nỗ lực chống ma túy, bao gồm thu giữ 20 triệu liều ma túy tổng hợp gây chết người fentanyl và bắt giữ hơn 10.000 cá nhân liên quan. Tuy nhiên, bà cũng khẳng định Mexico mong muốn hợp tác và đối thoại thay vì đối đầu với Hoa Kỳ.

Là đất nước có lượng hàng hóa xuất khẩu lớn nhất tới Hoa Kỳ, Mexico có khả năng bị tổn thương nặng nề trước chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Hoa Kỳ hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Trong năm 2024, Mexico đã xuất khẩu trên 500 tỉ dô-la Mỹ hàng hóa sang Mỹ, tương đương 28% GDP của Mexico. Thông qua Hiệp định thương mại tự do đa phương Hoa Kỳ - Mexico - Canada (USMCA), nền công nghiệp của hai quốc gia này có sự ràng buộc chặt chẽ với chuỗi cung ứng được hưởng lợi từ việc miễn gần như hoàn toàn thuế quan cho phần lớn các mặt hàng. Mức thuế quan mà Mỹ áp lên hàng hóa của Mexico trước khi xảy ra sự kiện này chỉ có 0.3%.

Mức thuế quan 25% lên Mexico sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp chế tạo ô tô trên toàn cầu đang có mặt tại quốc gia này, do Mexico là quốc gia xuất khẩu lớn về ô tô sang Hoa Kỳ. Các hãng lớn như Honda, General Motors, Nissan và Stellantis là những công ty được dự báo chịu ảnh hưởng lớn nhất từ việc đánh thuế - do các công ty này đều có một phần lớn doanh số bán ra toàn cầu đến từ việc xuất khẩu xe từ Mexico và Canada tới Mỹ.

Tin bài khác
Mỹ áp giá sàn nhập khẩu polysilicon, siết thêm chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời

Mỹ áp giá sàn nhập khẩu polysilicon, siết thêm chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời

Động thái mới của Nhà Trắng nhằm bảo vệ năng lực sản xuất polysilicon trong nước, trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép với chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời và bán dẫn do Trung Quốc chi phối.
Giới trẻ Ấn Độ và lời hứa thịnh vượng chưa tới

Giới trẻ Ấn Độ và lời hứa thịnh vượng chưa tới

Ấn Độ tăng trưởng nhanh, nhưng không tạo đủ việc làm cho lớp trẻ có học vấn. Nghịch lý này đang biến lợi thế dân số vàng của quốc gia tỷ dân Nam Á thành một áp lực xã hội khó kiểm soát.
Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Bằng những cuộc gọi giả danh bộ phận hỗ trợ kỹ thuật, các nhóm tin tặc tống tiền đang đẩy mạnh tấn công vào các định chế tài chính lớn tại Mỹ, cho thấy những thủ đoạn kỹ thuật xã hội tưởng như cũ kỹ vẫn có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với Phố Wall.
Mỹ bất ngờ bán euro để hỗ trợ đồng yên, ECB không được báo trước

Mỹ bất ngờ bán euro để hỗ trợ đồng yên, ECB không được báo trước

Động thái Washington bán euro để hỗ trợ đồng yên đã khiến ECB bất ngờ vì không được tham vấn trước, làm dấy lên những câu hỏi về mức độ phối hợp giữa các cơ quan tiền tệ phương Tây trong bối cảnh thị trường ngoại hối biến động mạnh.
Tham vọng xây “siêu trung tâm dữ liệu” tại Ấn Độ đối mặt làn sóng phản đối từ người dân và giới môi trường

Tham vọng xây “siêu trung tâm dữ liệu” tại Ấn Độ đối mặt làn sóng phản đối từ người dân và giới môi trường

Dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại bang Andhra Pradesh được kỳ vọng trở thành cú hích mới cho tham vọng thu hút vốn công nghệ của Ấn Độ. Tuy nhiên, kế hoạch này đang vấp phải phản ứng từ người dân và các tổ chức môi trường do lo ngại tác động tới nguồn nước và khu bảo tồn thiên nhiên gần đó.
Iran có thể được trao quyền kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz

Iran có thể được trao quyền kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz

Một đề xuất thỏa thuận giữa Iran và Oman được cho là có thể trao cho Tehran quyền kiểm soát các tàu đi vào Vùng Vịnh qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ tìm kiếm lối thoát cho cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng và nguy cơ an ninh năng lượng khu vực tiếp tục gia tăng.
Australia siết chuẩn năng lượng, dự án trung tâm dữ liệu 28 tỷ USD đối mặt thách thức

Australia siết chuẩn năng lượng, dự án trung tâm dữ liệu 28 tỷ USD đối mặt thách thức

Kế hoạch dùng khí đá phiến để cấp điện cho trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại Lãnh thổ Bắc Australia có thể không đáp ứng các tiêu chuẩn mới của Canberra, trong bối cảnh nước này yêu cầu các dự án tiêu thụ nhiều điện phải bổ sung nguồn năng lượng tái tạo mới.
Fed đối mặt áp lực tăng lãi suất khi lạm phát Mỹ chưa hạ nhiệt

Fed đối mặt áp lực tăng lãi suất khi lạm phát Mỹ chưa hạ nhiệt

Chủ tịch Fed Kansas City Jeff Schmid cho rằng sức cầu của nền kinh tế Mỹ vẫn quá mạnh, khiến mức lãi suất hiện hành chưa phát huy đầy đủ tác dụng kiềm chế lạm phát. Quan điểm này làm nổi bật những khác biệt trong nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về hướng điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới.
Italia dự kiến tận dụng linh hoạt ngân sách của EU để giảm chi phí năng lượng

Italia dự kiến tận dụng linh hoạt ngân sách của EU để giảm chi phí năng lượng

Bộ trưởng Kinh tế Italia Giancarlo Giorgetti cho biết Rome dự kiến sử dụng tối đa phần linh hoạt ngân sách được Liên minh châu Âu cho phép để hỗ trợ các biện pháp giảm chi phí năng lượng, trong khi không dùng hết hạn mức dành cho chi tiêu quốc phòng.
Ông Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn

Ông Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn

Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn, cho rằng ExxonMobil và Chevron đang hưởng lợi quá mức từ giá nhiên liệu tăng, trong bối cảnh chi phí năng lượng tiếp tục là vấn đề nhạy cảm tại Mỹ.
Nga mở rộng đội tàu chở LNG trước sức ép trừng phạt

Nga mở rộng đội tàu chở LNG trước sức ép trừng phạt

Trước thời điểm EU cấm nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Nga từ năm 2027, Moscow đang gia tăng năng lực vận chuyển bằng cách mua thêm tàu cũ và đưa vào sử dụng những tàu chở LNG đầu tiên được đóng trong nước.
Hungary tái lập trật tự kinh doanh sau thời Orbán

Hungary tái lập trật tự kinh doanh sau thời Orbán

Khi chính quyền mới siết lại các đặc quyền chính trị và đấu thầu công, các doanh nghiệp từng hưởng lợi từ mạng lưới thân hữu dưới thời Viktor Orbán buộc phải tái định vị mô hình kinh doanh, trong khi thị trường bắt đầu định giá lại rủi ro quyền lực.
Sản xuất Đức tăng tốc mạnh nhất trong hơn 2 năm

Sản xuất Đức tăng tốc mạnh nhất trong hơn 2 năm

PMI sản xuất Đức tăng lên 52,2 điểm trong tháng 7, phản ánh đà cải thiện của sản lượng và đơn hàng xuất khẩu, song triển vọng của nền kinh tế công nghiệp lớn nhất châu Âu vẫn chịu sức ép từ giá năng lượng và rủi ro địa chính trị.
Big Tech trước sức ép chia sẻ lợi ích với báo chí Australia

Big Tech trước sức ép chia sẻ lợi ích với báo chí Australia

Chính phủ Australia đang điều chỉnh cơ chế buộc các nền tảng kỹ thuật số chia sẻ lợi ích với báo chí, song cách tính phí mới dựa trên doanh thu quảng cáo được cho là có thể làm giảm sức ép tài chính đối với Big Tech và khiến các cơ quan báo chí lo ngại.
Ông Trump để ngỏ thời hạn đạt thỏa thuận với Iran

Ông Trump để ngỏ thời hạn đạt thỏa thuận với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán với Iran dự kiến diễn ra trong ngày 3/8, trong bối cảnh Washington tìm kiếm giải pháp nhằm mở lại eo biển Hormuz và tháo gỡ bế tắc liên quan chương trình hạt nhân của Tehran.