Thứ bảy 29/11/2025 04:09
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Đồng USD duy trì sức mạnh sau tín hiệu lãi suất từ Fed

Đồng USD tiếp tục mạnh lên sau khi Fed phát tín hiệu không vội cắt giảm lãi suất, đẩy chỉ số USD lên 104,01. Trong khi đó, lo ngại về thuế quan của Mỹ khiến euro, bảng Anh suy yếu.
Đồng USD duy trì sức mạnh sau tín hiệu lãi suất từ Fed
Đồng USD duy trì sức mạnh sau tín hiệu lãi suất từ Fed.

Đồng USD đã tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt vào ngày thứ Sáu (21/3), sau khi ghi nhận phiên tăng mạnh nhất trong ba tuần, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát đi tín hiệu sẽ không vội vàng cắt giảm lãi suất.

Bên cạnh đó, các đồng tiền nhạy cảm với rủi ro như đô la Úc và New Zealand tiếp tục giảm nhẹ sau khi lao dốc mạnh vào thứ Năm (20/3), do tâm lý thị trường bị ảnh hưởng bởi lo ngại về tác động kinh tế từ chiến dịch áp thuế thương mại toàn cầu quyết liệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chỉ số USD, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu đồng tiền chính, đã tăng 0,21% lên 104,01 vào ngày 21/3, sau khi tăng 0,36% trong phiên trước đó.

Theo đó, chỉ số này đã chạm mức thấp nhất trong năm tháng ở mức 103,19 trong tuần này, sau khi giảm dần từ mức cao nhất kể từ cuối năm 2022 tại 110,17 vào ngày 13/1. Nguyên nhân là kỳ vọng về chính sách mở rộng dưới nhiệm kỳ thứ hai của ông Donald Trump dần nhường chỗ cho lo ngại rằng cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ khởi xướng có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Đồng USD duy trì sức mạnh sau tín hiệu lãi suất từ Fed
Chỉ số USD đã tăng 0,21% lên 104,01 vào ngày 21/3, sau khi tăng 0,36% trong phiên trước đó (Ảnh: Investing.com).

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã giữ nguyên lãi suất vào thứ Tư (19/3), và dự báo sẽ có hai đợt cắt giảm 0,25 điểm phần trăm trong năm nay, không thay đổi so với dự báo hồi tháng 12/2024.

Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không vội vàng hành động”, đồng thời ông nhấn mạnh những thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt khi điều hướng các chính sách thuế thất thường của Tổng thống Donald Trump, và tác động tiềm tàng đối với nền kinh tế trong nước.

Đáng chú ý, các mức áp thuế quan đối ứng mới của Mỹ dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 2/4.

Ông Chris Weston, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Pepperstone, nhận định: “Chúng tôi nhận thấy một số dấu hiệu cho thấy USD có thể đảo chiều... với giá hiện tại đang tiến vào vùng cao nhất trong giai đoạn tích lũy gần đây. Khi tiến gần đến thời điểm ông Trump công bố thuế đối ứng vào ngày 2/4, rủi ro gia tăng rằng các nhà đầu tư sẽ giảm bớt vị thế bán khống USD và chuyển sang trạng thái trung lập hơn”.

Ngoài ra, đồng euro, đồng tiền có tỷ trọng lớn nhất trong rổ chỉ số USD, giảm 0,18% xuống 1,0831 USD, sau khi mất 0,45% trong phiên trước đó. Ông Chris Weston đánh giá: “Dường như thị trường đã mất đi phần nào sự tự tin để đẩy EUR/USD lên mức 1,1000, và tỷ giá này hiện đang dao động trong biên độ 1,0950 - 1,0800”.

Đồng Bảng Anh đã giảm 0,19% xuống còn 1,2943 USD, trong khi đồng USD tăng 0,42% lên 149,40 yên.

Hôm thứ Tư (19/3), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã giữ nguyên lãi suất và cảnh báo về tình trạng bất ổn kinh tế gia tăng do Mỹ đẩy mạnh áp thuế đối với các đối tác thương mại.

“Nhìn chung, cuộc họp báo của Thống đốc BOJ Kazuo Ueda cho thấy quan điểm thận trọng vẫn là chủ đạo”, ông Shoki Omori, Chiến lược gia trưởng tại Mizuho Securities, nhận xét. “Xét đến việc Fed khó có thể sớm chuyển sang lập trường ôn hòa, dự kiến tỷ giá các cặp tiền tệ với yên – đặc biệt là cặp USD/JPY – sẽ hoặc duy trì ổn định trong biên độ hẹp, hoặc tiếp tục xu hướng suy yếu của đồng yên”, ông nói thêm.

Đồng đô la New Zealand giảm 0,13% xuống 0,5750 USD trong phiên giao dịch mới nhất, sau khi mất hơn 1% trong ngày trước đó, bất chấp số liệu cho thấy nền kinh tế nước này đã thoát khỏi suy thoái trong quý vừa qua.

Đồng đô la Úc giảm 0,21% xuống còn 0,6290 USD, tiếp nối mức giảm 0,86% của phiên trước.

Tin bài khác
Trưng bày bộ sưu tập tiền Việt Nam quy mô lớn tại TP. Hồ Chí Minh

Trưng bày bộ sưu tập tiền Việt Nam quy mô lớn tại TP. Hồ Chí Minh

Hơn 1.500 hiện vật từ năm 1875 đến nay như tờ bạc Đông Dương, Giấy bạc Cụ Hồ, tiền kháng chiến, tín phiếu, phiếu mua hàng, tiền xu… đến tiền polymer được trưng bày tại triển lãm “Đồng tiền Việt Nam - Hành trình theo dòng chảy lịch sử dân tộc”.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/11/2025: OCB gia nhập cuộc đua, nhóm 6% mở rộng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/11/2025: OCB gia nhập cuộc đua, nhóm 6% mở rộng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/11/2025 tiếp tục xu hướng tăng nóng khi OCB gia nhập cuộc đua. Gần 20 ngân hàng điều chỉnh từ đầu tháng, đẩy lãi suất lên mức 6,5% mà không cần điều kiện.
Cải cách doanh nghiệp Nhà nước để khơi thông 4,3 triệu tỷ đồng tài sản

Cải cách doanh nghiệp Nhà nước để khơi thông 4,3 triệu tỷ đồng tài sản

Phó Vụ trưởng Nguyễn Tất Thái (NHNN) khẳng định doanh nghiệp Nhà nước giữ vai trò chủ đạo, nhưng cần cơ cấu lại và tăng vốn cấp thiết, đặc biệt là ngân hàng, để dẫn dắt kinh tế 510 tỷ USD.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025: Thêm hai ngân hàng gia nhập cuộc đua tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025: Thêm hai ngân hàng gia nhập cuộc đua tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025 tiếp tục nóng lên khi VIB và TPBank đồng loạt tăng lãi suất, nâng tổng số ngân hàng điều chỉnh trong tháng 11 lên con số 19.
Những vấn đề lớn trong quản lý vàng miếng và rủi ro chợ đen

Những vấn đề lớn trong quản lý vàng miếng và rủi ro chợ đen

Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ quản lý thị trường Nguyễn Đức Lê chỉ ra 7 tồn tại trong quản lý vàng miếng, cảnh báo rủi ro về chất lượng, giá cả và an toàn khi giao dịch qua chợ đen.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025: Tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025: Tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025 ồ ạt tăng mạnh, từ đầu tháng 11 với 16 ngân hàng điều chỉnh tăng, đưa nhiều mức lãi suất lên top đầu, phản ánh xu hướng cạnh tranh gay gắt.
Chứng khoán tuần qua: Khối ngoại bán ròng STB, HDB, MBB

Chứng khoán tuần qua: Khối ngoại bán ròng STB, HDB, MBB

Trong tuần qua, khối ngoại đã bán ròng hơn 3.441 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán. Trong 10 mã thuộc Top bán ròng, khối ngân hàng chiếm tới 05 mã, bị bán ròng mạnh nhất phải kể đến STB, HDB, MBB…
Bổ sung hai loại quỹ đầu tư mới – Cần bước đi đồng bộ để phát huy hiệu quả vốn hóa

Bổ sung hai loại quỹ đầu tư mới – Cần bước đi đồng bộ để phát huy hiệu quả vốn hóa

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 98/2020/TT-BTC đề xuất bổ sung hai loại quỹ mới gồm Quỹ đầu tư trái phiếu hạ tầng và Quỹ đầu tư công cụ thị trường tiền tệ, hướng tới đa dạng hóa sản phẩm và tăng tính linh hoạt cho nhà đầu tư.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2025: Loạt nhà băng tăng mạnh huy động vốn

Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2025: Loạt nhà băng tăng mạnh huy động vốn

Lãi suất ngân hàng 7/11/2025 tiếp tục tăng mạnh tại nhiều ngân hàng thương mại, phản ánh nỗ lực gia tăng huy động vốn điển hình như: HDBank, VPBank, GPBank và BVBank.
Yếu tố quyết định sự phát triển blockchain ở Việt Nam đến 2030

Yếu tố quyết định sự phát triển blockchain ở Việt Nam đến 2030

Việt Nam đang từng bước thúc đẩy ứng dụng blockchain theo Chiến lược quốc gia đến năm 2030. Để công nghệ chuỗi khối phát huy tối đa hiệu quả trong đời sống và kinh tế, đâu là những yếu tố cốt lõi giúp tăng cường sự tham gia của người dân và doanh nghiệp?
Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2: Cảnh báo vi phạm đẩy giá USD tự do và chính thức

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2: Cảnh báo vi phạm đẩy giá USD tự do và chính thức

Những ngày qua, trên thị trường ngoại tệ tự do, tỷ giá USD/VND có dấu hiệu tăng và xuất hiện sự chênh lệch với tỷ giá giao dịch trong hệ thống ngân hàng.
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026: Lao động qua đào tạo được trả cao hơn ít nhất 7%

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026: Lao động qua đào tạo được trả cao hơn ít nhất 7%

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2026, đề xuất tăng bình quân 7,2% so với hiện nay và quy định người lao động qua đào tạo nghề được trả lương cao hơn ít nhất 7% nhằm khuyến khích học nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Huy động gần 17.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong tháng 9

Huy động gần 17.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong tháng 9

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 9/2025, HNX đã tổ chức 16 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, huy động thành công tổng cộng 16.975 tỷ đồng.
Người lao động sắp được tăng lương tối thiểu 900.000 đồng/tháng, mức tăng ra sao?

Người lao động sắp được tăng lương tối thiểu 900.000 đồng/tháng, mức tăng ra sao?

Bộ Nội vụ lấy ý kiến dự thảo Nghị định tăng lương tối thiểu vùng 2026, dự kiến áp dụng từ 1/1/2026, với mức tăng bình quân 7,2%.
Đề xuất đưa nông, lâm, thủy sản lên sàn giao dịch tại Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Đề xuất đưa nông, lâm, thủy sản lên sàn giao dịch tại Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh đang trong quá trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế theo Nghị quyết 222/2025/QH15 của Quốc hội, mở ra cơ hội lớn để Việt Nam thu hút dòng vốn toàn cầu, từng bước trở thành điểm kết nối tài chính khu vực.