Thứ tư 05/08/2026 10:44
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Doanh nghiệp xây dựng “tái cấu trúc cuộc chơi”: Đấu thầu không còn là may rủi

Ngành xây dựng Việt Nam đang tái cấu trúc mạnh mẽ, chuyển từ đấu thầu may rủi sang cạnh tranh năng lực và hợp tác chuỗi để thích ứng thị trường biến động.

Ngày 21/03/2026, tại Khu đô thị Bcons City, Hội Khoa học Kỹ thuật Xây dựng TP.HCM đã tổ chức thành công chương trình “Gặp mặt mừng Xuân Bính Ngọ 2026”, kết hợp tọa đàm chuyên đề: “Các phương thức đấu thầu xây dựng – Kinh nghiệm thực chiến cơ hội trúng thầu”. Nhưng nếu nhìn sâu hơn, đây không đơn thuần là một sự kiện đầu xuân. Đây là nơi ngành xây dựng – bất động sản phía Nam bắt đầu nhìn thẳng vào những “điểm nghẽn cốt lõi” để tái cấu trúc lại toàn bộ cuộc chơi.

Thành phần tham gia sự kiện gồm: Ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM. Ông Dương Chí Bình – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng hội Xây dựng Việt Nam; Ông Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam; Ông Đinh Viết Duy – Phó Chủ tịch Hội Kỹ sư Xây dựng Việt Nam; Ông Lê Như Thạch – Chủ tịch Hiệp Hội Khoa Học Kỹ Thuật Xây Dựng TP HCM; Ông Đặng Lê Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khoa học Kỹ thuật Xây dựng TP.HCM; Ông Hà Huy Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Xây dựng tỉnh Đồng Nai; Ông Lê Thành Phiêu – Chủ tịch Hội Xây dựng TP. Cần Thơ.

Khi ngành xây dựng bước vào “giai đoạn lọc lõi”

​Thị trường xây dựng và bất động sản Việt Nam đang bước vào một chu kỳ chuyển dịch mang tính cấu trúc. Áp lực đến từ biến động chi phí đầu vào, thanh khoản thắt chặt và một hệ thống pháp lý ngày càng hoàn thiện, minh bạch hơn.

​Điều đó buộc doanh nghiệp phải thay đổi. Không còn lựa chọn nào khác. Từ cách làm hồ sơ đấu thầu, đến quản trị rủi ro và cả mô hình hợp tác trong chuỗi giá trị – tất cả đều phải được “viết lại”.

Tọa đàm "Các phương thức đấu thầu xây dựng - Kinh nghiệm thực chiến cơ hội trúng thầu"" gồm các lãnh đạo cấp cao từ những doanh nghiệp đầu ngành: Ông Lê Như Thạch – Chủ tịch Hội Khoa Học Kỹ Thuật Xây Dựng TP Hồ Chí Minh, ông Dương Hồng Cẩm – Tổng Giám đốc Phát Đạt Holdings, ông Bùi Ngọc Nam – đại diện Phú Đông, ông Dương Kim Quân – Tổng giám đốc Tập đoàn Bcons, và ông Đoàn Hữu Hải – đại diện Hodeco.

Doanh nghiệp xây dựng "tái cấu trúc cuộc chơi": Từ đấu thầu đến hợp tác chuỗi trong bối cảnh thị trường biến động
Ông Lê Như Thạch – Chủ tịch Hội Khoa Học Kỹ Thuật Xây Dựng TPHCM.

Đấu thầu không còn là “trò may rủi”

​Một trong những điểm nhấn quan trọng tại tọa đàm là sự thống nhất về một nhận định mang tính bước ngoặt: Đấu thầu ngày nay không còn là “nộp hồ sơ – chờ may mắn”, mà là cuộc chơi của năng lực thực chất và chiến lược bài bản.

Phát biểu tại chương trình, ông Lê Như Thạch - Chủ tịch Hội Khoa Học Kỹ Thuật Xây Dựng TP HCM nhấn mạnh, trong bối cảnh Luật Đấu thầu 2023 và các quy định liên quan ngày càng hoàn thiện, doanh nghiệp cần chủ động thích ứng, nắm vững quy định, đồng thời nâng cao năng lực thực chất và kỹ năng tham gia thị trường.

Luật Đấu thầu 2023 và các quy định liên quan ngày càng hoàn thiện, doanh nghiệp buộc phải nắm vững khung pháp lý, chuẩn hóa hồ sơ đến từng chi tiết, đồng thời nâng cao cả năng lực tài chính lẫn bề dày kinh nghiệm thực tế. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng chỉ một sai sót nhỏ trong hồ sơ pháp lý cũng có thể khiến doanh nghiệp bị loại ngay từ vòng đầu, trước khi ban tổ chức kịp xét đến yếu tố kỹ thuật hay giá cả.

Quản trị rủi ro – “Tử huyệt” của doanh nghiệp Việt

​Ông Dương Hồng Cẩm – Tổng Giám đốc Phát Đạt Holdings chỉ ra một vấn đề cốt lõi: Phần lớn doanh nghiệp Việt vẫn đang chạy theo kết quả ngắn hạn mà thiếu đi một hệ thống quản trị rủi ro bài bản. Trong khi đó, các tập đoàn quốc tế luôn có bộ phận quản trị rủi ro riêng biệt với các kịch bản ứng phó khủng hoảng sẵn có.

Khoảng cách không nằm ở quy mô, mà nằm ở tư duy vận hành. Một thực tế quan trọng khác được nêu ra: Chủ đầu tư không phải là “nguồn lực vô hạn”. Mọi hoạt động đều phụ thuộc vào vốn chủ, vốn vay và dòng tiền thị trường. Điều này dẫn đến một nguyên tắc mới: Rủi ro phải được chia sẻ trong toàn chuỗi, không thể đẩy gánh nặng về một phía.

Tái cấu trúc hợp tác: Từ mua – bán sang "cùng sở hữu giá trị"

Doanh nghiệp xây dựng "tái cấu trúc cuộc chơi": Từ đấu thầu đến hợp tác chuỗi trong bối cảnh thị trường biến động
Ông Bùi Ngọc Nam – đại diện Phú Đông.

Nếu quản trị rủi ro là tư duy phòng thủ, thì mô hình hợp tác mới chính là chiến lược tấn công mà các doanh nghiệp tiên phong đang hướng tới. Ông Bùi Ngọc Nam – đại diện Phú Đông – đề xuất một cách tiếp cận khác biệt và đáng chú ý: cho phép đối tác cung cấp vật tư chuyển đổi một phần giá trị hàng hóa sang sản phẩm bất động sản của dự án.

Mô hình này mang lại hai lợi ích chiến lược rõ ràng. Một mặt, nó giúp giải quyết bài toán hàng tồn kho vật tư – từ thép, cát đến thiết bị xây dựng – vốn đang là gánh nặng của nhiều nhà cung ứng trong giai đoạn thị trường trầm lắng.

Mặt khác, nó chuyển hóa những tài sản kém thanh khoản thành sản phẩm bất động sản có giá trị lưu thông cao hơn. Quan trọng hơn cả, khi đối tác cung ứng trực tiếp sở hữu sản phẩm của chính dự án mà họ tham gia, họ sẽ có trách nhiệm cao hơn với chất lượng đầu vào và gắn lợi ích của mình trực tiếp với thành công của dự án. Đây là bước chuyển thực chất từ "quan hệ cung ứng" sang "quan hệ đồng hành" – một sự thay đổi về bản chất, không chỉ về hình thức.

Doanh nghiệp tiên phong đang làm gì?

Ở góc độ vận hành cụ thể, ông Dương Kim Quân – Tổng Giám đốc Bcons – cho biết doanh nghiệp đang áp dụng chiến lược đồng hành cùng nhà thầu trong bối cảnh chi phí biến động mạnh. Cụ thể, Bcons sẵn sàng rà soát và chia sẻ chi phí phát sinh khi quyết toán, hỗ trợ nhà thầu duy trì dòng tiền hoạt động, từ đó tránh tình trạng "đứt gãy" chuỗi thi công – một rủi ro có thể gây thiệt hại nặng nề cho toàn bộ tiến độ dự án.

Song song với đó, Bcons đang thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong thi công để giảm phụ thuộc vào nhân công, đồng thời ưu tiên sử dụng vật tư nội địa từ các nguồn cung gần nhằm rút ngắn chuỗi logistics và kiểm soát chi phí. Mục tiêu mà doanh nghiệp này đặt ra là kiểm soát chi phí ngay từ công trường, thay vì chờ đến giai đoạn quyết toán mới xử lý hậu quả – một triết lý quản trị chủ động hơn so với cách làm truyền thống.

Hội Khoa học Kỹ thuật Xây dựng TP.HCM cũng kết nạp thêm 35 hội viên mới trong dịp này, bao gồm 13 cá nhân và 22 tổ chức, mở rộng hệ sinh thái doanh nghiệp xây dựng theo hướng đa ngành và đa thành phần – tín hiệu cho thấy sức hút của cộng đồng ngành đang ngày càng được củng cố.

Nhìn lại toàn bộ những gì được chia sẻ tại tọa đàm, có thể nhận ra một xu hướng rõ nét đang định hình trong ngành xây dựng Việt Nam: sự chuyển dịch từ cạnh tranh đơn lẻ sang hợp tác chuỗi, từ tư duy tối đa hóa lợi nhuận ngắn hạn sang chia sẻ rủi ro và đồng hành dài hạn. Trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động và khó đoán định, đây không chỉ là giải pháp tình thế mà đang dần trở thành một mô hình phát triển mới – bền vững hơn, thực chất hơn và có khả năng chống chịu tốt hơn trước những cú sốc từ bên ngoài.

Doanh nghiệp xây dựng "tái cấu trúc cuộc chơi": Từ đấu thầu đến hợp tác chuỗi trong bối cảnh thị trường biến động
Ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM (Thứ 2, từ trái sang).
Doanh nghiệp xây dựng "tái cấu trúc cuộc chơi": Từ đấu thầu đến hợp tác chuỗi trong bối cảnh thị trường biến động
Lễ kết nạp hội viên mới.
Doanh nghiệp xây dựng "tái cấu trúc cuộc chơi": Từ đấu thầu đến hợp tác chuỗi trong bối cảnh thị trường biến động
Lễ trao giải.
Doanh nghiệp xây dựng "tái cấu trúc cuộc chơi": Từ đấu thầu đến hợp tác chuỗi trong bối cảnh thị trường biến động
Ban tổ chức tri ân nhà tài trợ.

Sự kiện của Hội Khoa học Kỹ thuật Xây dựng TP.HCM năm nay, vì thế, mang một tín hiệu rõ ràng: doanh nghiệp xây dựng Việt Nam đang bắt đầu bước vào giai đoạn tái cấu trúc thực sự – không chỉ ở cấp độ vận hành, mà ở cả tầng tư duy chiến lược. Đấu thầu không còn là cuộc chơi của giá thấp. Hợp tác không còn là quan hệ mua bán thuần túy. Và tăng trưởng không còn dựa vào may mắn thị trường. Thay vào đó là một hệ sinh thái mới, nơi năng lực thực chất, quản trị rủi ro bài bản và tinh thần đồng hành trở thành nền tảng không thể thiếu cho sự phát triển bền vững.

Trong ngành xây dựng hôm nay, thắng thua không còn nằm ở giá thấp. Nó nằm ở Năng lực thật, Hệ sinh thái thật và những cái bắt tay đúng thời điểm.

Tin bài khác
Nhân sự cấp cao rời đi: 5 bài học quản trị giúp doanh nghiệp biến khủng hoảng thành cơ hội

Nhân sự cấp cao rời đi: 5 bài học quản trị giúp doanh nghiệp biến khủng hoảng thành cơ hội

Trong khi nhiều tổ chức xem sự ra đi của lãnh đạo cấp cao là dấu hiệu bất ổn, các doanh nghiệp có nền quản trị hiện đại lại coi đó là một phần tất yếu trong vòng đời phát triển. Thay vì tập trung giữ chân bằng mọi giá, họ xây dựng quy trình kế nhiệm, bảo vệ uy tín của tổ chức và tận dụng thời điểm chuyển giao để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo.
AI "bịa" thông tin đang trở thành rủi ro mới với thương hiệu doanh nghiệp

AI "bịa" thông tin đang trở thành rủi ro mới với thương hiệu doanh nghiệp

Không chỉ tạo ra câu trả lời sai, các công cụ AI tạo sinh như ChatGPT, Gemini hay AI Overviews của Google đang đặt doanh nghiệp trước một dạng khủng hoảng truyền thông hoàn toàn mới: thông tin bịa đặt được AI trình bày như sự thật. Theo Gartner, nếu không có cơ chế ứng phó phù hợp, những "ảo giác AI" có thể làm xói mòn uy tín thương hiệu, tác động trực tiếp đến doanh thu và niềm tin của khách hàng.
Doanh nghiệp cần được trang bị kỹ năng để tham gia sâu chuỗi cung ứng toàn cầu

Doanh nghiệp cần được trang bị kỹ năng để tham gia sâu chuỗi cung ứng toàn cầu

Trước những hạn chế trong hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế, doanh nghiệp Việt Nam cần được tăng cường trang bị kỹ năng tham gia hội chợ, kết nối đối tác và chăm sóc khách hàng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng xuất khẩu và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Ông chủ trẻ người Đức chia sẻ cách đạt tiêu chuẩn EU Bio và Naturland Fair của trang trại hữu cơ

Ông chủ trẻ người Đức chia sẻ cách đạt tiêu chuẩn EU Bio và Naturland Fair của trang trại hữu cơ

Ông chủ trẻ Trang trại biểu mẫu về nông nghiệp sinh học tại Đức đến Việt Nam để chia sẻ cách đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Liên minh Châu Âu (EU Bio) lẫn bộ quy chuẩn khắt khe của Naturland Fair.
Chuẩn hóa vận hành - chìa khóa nâng chất lượng dịch vụ

Chuẩn hóa vận hành - chìa khóa nâng chất lượng dịch vụ

Trong ngành dịch vụ, chất lượng không đến từ những khoảnh khắc xuất sắc mà từ khả năng duy trì trải nghiệm đồng nhất mỗi ngày. Đằng sau đó là hệ thống tiêu chuẩn, quy trình và dữ liệu được xây dựng bài bản, tạo nền tảng cho năng lực vận hành và lợi thế cạnh tranh bền vững.
Ba "nút thắt" mới đang bào mòn lợi thế xuất khẩu của Việt Nam

Ba "nút thắt" mới đang bào mòn lợi thế xuất khẩu của Việt Nam

Trong khi xuất khẩu tiếp tục được kỳ vọng là động lực tăng trưởng của nền kinh tế, nhiều hiệp hội doanh nghiệp cho rằng hàng Việt đang đối mặt những rào cản mới khó xử lý hơn trước. Không chỉ là thuế quan hay chi phí logistics, áp lực phòng vệ thương mại, thiếu lao động và khoảng trống dữ liệu thị trường đang trực tiếp ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
Luật Thương mại điện tử mở ra "luật chơi" mới: KOL, KOC và người bán hàng online không thể bán hàng theo cảm tính

Luật Thương mại điện tử mở ra "luật chơi" mới: KOL, KOC và người bán hàng online không thể bán hàng theo cảm tính

Từ việc công khai thông tin người bán, siết trách nhiệm của KOL, KOC, livestream bán hàng, đến bảo vệ dữ liệu cá nhân và nghĩa vụ thuế, Luật Thương mại điện tử cùng các quy định liên quan đang tạo ra một "luật chơi" mới trên môi trường số. Theo các chuyên gia, đây không phải là rào cản mà là bước hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm xây dựng hệ sinh thái thương mại điện tử minh bạch, công bằng và phát triển bền vững.
Chuyên gia marketing Hermawan Kartajaya nói gì về cơ hội của F&B Việt?

Chuyên gia marketing Hermawan Kartajaya nói gì về cơ hội của F&B Việt?

Chuyên gia marketing Hermawan Kartajaya nhận định F&B Việt có nhiều cơ hội chinh phục thị trường quốc tế, đặc biệt tại Indonesia. Theo ông, chìa khóa thành công không chỉ nằm ở chất lượng sản phẩm mà còn ở khả năng xây dựng thương hiệu, kể câu chuyện văn hóa và ứng dụng tư duy Marketing 7.0.
Xây thương hiệu để bán giá trị, không bán giá rẻ

Xây thương hiệu để bán giá trị, không bán giá rẻ

Trong kỷ nguyên AI và chuyển đổi số, lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp không còn đến từ quy mô hay giá bán thấp mà nằm ở khả năng tạo dựng thương hiệu, xây dựng hệ sinh thái khách hàng và mang lại giá trị khác biệt.
Marketing AI mở lối tăng trưởng từ dữ liệu khách hàng

Marketing AI mở lối tăng trưởng từ dữ liệu khách hàng

Marketing AI mở ra giai đoạn mới khi doanh nghiệp cạnh tranh bằng khả năng thấu hiểu khách hàng thay vì chỉ tăng ngân sách quảng cáo. Tại Diễn đàn "The Future of Business – Thương hiệu, Đổi mới sáng tạo và Tăng trưởng trong Kỷ nguyên Số" ngày 22/7/2026, các chuyên gia khẳng định AI chỉ tạo lợi thế khi gắn với chuyển đổi số, xây dựng thương hiệu và nâng cao trải nghiệm khách hàng.
KPMG Australia “đổi tướng” sau khủng hoảng kiểm toán

KPMG Australia “đổi tướng” sau khủng hoảng kiểm toán

Việc bổ nhiệm ông John Sams vào ghế Tổng giám đốc điều hành được kỳ vọng giúp KPMG Australia ổn định bộ máy và khôi phục niềm tin, trong bối cảnh bê bối rò rỉ thông tin mật tiếp tục gây sức ép lên hãng kiểm toán này.
Từ phòng thí nghiệm đến thị trường: Bài toán khó của những sáng chế "Made in Vietnam"

Từ phòng thí nghiệm đến thị trường: Bài toán khó của những sáng chế "Made in Vietnam"

Không ít công trình nghiên cứu khoa học tại Việt Nam được đánh giá có giá trị chuyên môn, nhưng lại gặp khó khăn trên con đường bước ra thị trường. Khoảng cách giữa phòng thí nghiệm và đời sống vẫn là một trong những điểm nghẽn lớn của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Hành trình nghiên cứu thiết bị bảo vệ mạch điện tích hợp hệ thống đa tầng chống hồ quang điện của GS.TS. Trần Văn Tín và các cộng sự là một ví dụ cho thấy, để một sáng chế tạo ra giá trị xã hội, cần nhiều hơn một kết quả nghiên cứu thành công.
Meta bị kiện vì cáo buộc dùng AI để chọn nhân viên sa thải

Meta bị kiện vì cáo buộc dùng AI để chọn nhân viên sa thải

Meta đang đối mặt với vụ kiện từ 26 nhân viên, cáo buộc công ty sử dụng AI để đánh giá và lựa chọn nhân sự trong đợt sa thải hồi đầu năm, khiến nhiều người đang nghỉ phép hợp pháp bị đối xử bất công.
Đầu tư cho lớp lãnh đạo kế cận trong chiến lược quốc tế hóa

Đầu tư cho lớp lãnh đạo kế cận trong chiến lược quốc tế hóa

Trong nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, quy hoạch lãnh đạo được xem là một cấu phần của chiến lược tăng trưởng. Tại Việt Nam, xu hướng này đang dần hình thành khi các doanh nghiệp chuẩn bị nguồn lực cho giai đoạn quốc tế hóa.
BIM và bài toán nâng năng lực cạnh tranh của ngành xây dựng trong kỷ nguyên số

BIM và bài toán nâng năng lực cạnh tranh của ngành xây dựng trong kỷ nguyên số

Việc triển khai Mô hình thông tin công trình (BIM) không chỉ thực hiện lộ trình chuyển đổi số theo quy định của Chính phủ mà còn mở ra cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh, tối ưu chi phí và hiện đại hóa quản trị cho ngành xây dựng.