Thứ hai 27/07/2026 06:07
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Doanh nghiệp tư nhân có thêm cơ hội tiếp cận vốn ODA

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh điều kiện khi xem xét vay ODA phải bảo đảm hiệu quả tài chính. Chỉ khi đảm bảo hiệu quả tài chính thì mới không lo lạm phát, không lo gánh nặng nợ quốc gia. Đây là điều kiện tiên quyết khi xem xét vay, chứ không vay bằng mọi giá.
Doanh nghiệp tư nhân có thêm cơ hội tiếp cận vốn ODA
Doanh nghiệp tư nhân có thêm cơ hội tiếp cận vốn ODA

Tại phiên họp sáng 18/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã trình bày trước Quốc hội nhiều điểm đổi mới quan trọng trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công. Những điều chỉnh này hướng đến mục tiêu cải cách thể chế, mở rộng tiếp cận nguồn vốn vay nước ngoài, và nâng cao hiệu quả quản lý nợ công, đặc biệt tạo cơ hội cho khu vực doanh nghiệp.

Gỡ rào cản, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ODA

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, một trong những vấn đề nan giải hiện nay là tiến độ triển khai và giải ngân vốn ODA còn rất chậm, có thể kéo dài tới vài năm, trong khi chuẩn quốc tế chỉ mất 12-15 tháng. Nguyên nhân đến từ quy định trong nước còn rườm rà, cùng với sự khác biệt lớn giữa yêu cầu của nhà tài trợ và quy trình nội địa – đặc biệt là trong khâu bồi thường giải phóng mặt bằng.

Dự thảo Luật lần này được xem là bước cải cách mạnh mẽ, giúp đơn giản hóa quy trình, phân cấp mạnh mẽ, và rút ngắn thời gian chuẩn bị vốn vay xuống còn 12-15 tháng. Đồng thời, các vướng mắc về quy trình xét duyệt, thẩm quyền, và phê duyệt điều ước quốc tế cũng sẽ được tháo gỡ thông qua hướng dẫn chi tiết bằng Nghị định của Chính phủ.

Một điểm nổi bật trong dự thảo là việc mở rộng cơ chế cho vay lại qua các ngân hàng thương mại, thay vì chỉ thông qua Ngân hàng Phát triển Việt Nam như hiện hành. Cách làm này nhằm thúc đẩy cạnh tranh, nâng cao chất lượng thẩm định tín dụng, và giảm gánh nặng rủi ro cho ngân sách nhà nước.

Đáng chú ý, theo phương án mới được đề xuất, các ngân hàng thương mại sẽ chịu khoảng 10% rủi ro tín dụng trong các khoản cho vay lại, thay vì hoàn toàn "trắng tay" như trước đây. Chính phủ chịu phần còn lại (90%). Bộ trưởng đánh giá, cơ chế này sẽ nâng cao trách nhiệm của các tổ chức tín dụng và giúp lựa chọn dự án có tính khả thi cao hơn.

Doanh nghiệp tư nhân có thêm cơ hội tiếp cận vốn ODA

Dự thảo Luật mới mở rộng khả năng tiếp cận vốn vay nước ngoài không chỉ cho chính quyền địa phương và đơn vị sự nghiệp công lập, mà còn cho doanh nghiệp tư nhân được giao nhiệm vụ đầu tư công theo quy định pháp luật.

Theo đó, các doanh nghiệp ngoài nhà nước nếu đáp ứng tiêu chí tài chính – như không lỗ trong ba năm liên tiếp hoặc có xếp hạng tín nhiệm tương đương mức quốc gia – sẽ được xem xét cấp bảo lãnh Chính phủ để vay vốn ODA hoặc vốn vay ưu đãi.

Đây là một tín hiệu tích cực, mở ra cơ hội lớn cho khối doanh nghiệp tư nhân tham gia các dự án phát triển hạ tầng, đổi mới sáng tạo, và chuyển đổi số – những lĩnh vực được xác định là trọng tâm trong các Nghị quyết của Trung ương.

Luật mới cũng điều chỉnh nguyên tắc cho vay lại với đơn vị sự nghiệp công lập. Với những tổ chức chưa đạt mức tự chủ tài chính, sẽ được xem xét cấp phát vốn ODA thay vì vay lại toàn bộ. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn và tránh tình trạng ỷ lại, các dự án vẫn thực hiện cơ chế vay lại một phần, chia sẻ trách nhiệm trả nợ cùng ngân sách.

Đối với địa phương, quy định mới giúp linh hoạt hơn trong phát hành trái phiếu, nhưng vẫn đảm bảo nằm trong hạn mức nợ và bội chi được giao. Bộ Tài chính cũng sẽ trình sửa đổi khung lãi suất và quy trình phát hành nhằm đảm bảo minh bạch, hiệu quả.

Dự thảo Luật vẫn giữ nguyên nguyên tắc Thủ tướng Chính phủ là người phê duyệt các khoản vay, nhằm đảm bảo sự thống nhất trong định hướng thu hút và sử dụng vốn vay nước ngoài. Đồng thời, điều kiện tiên quyết được nhấn mạnh xuyên suốt là hiệu quả tài chính của từng dự án vay.

“Vay vốn không phải bằng mọi giá. Lợi ích xã hội là quan trọng, nhưng hiệu quả tài chính phải được đảm bảo trước tiên để tránh áp lực lạm phát và gánh nặng nợ công”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định.

Tin bài khác
Bài 8: Đổi tên luật hay đổi tư duy phát triển doanh nghiệp?

Bài 8: Đổi tên luật hay đổi tư duy phát triển doanh nghiệp?

Đổi tên Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thành Luật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa không đơn thuần là sửa vài chữ trong một văn bản pháp luật. Điều quan trọng hơn là thay đổi tư duy làm chính sách, từ "hỗ trợ" sang "tạo cơ hội" để doanh nghiệp tự lớn lên bằng năng lực của mình.
Thị trường carbon mở ra không gian cạnh tranh và hợp tác kinh tế toàn cầu mới

Thị trường carbon mở ra không gian cạnh tranh và hợp tác kinh tế toàn cầu mới

Thị trường carbon đang chuyển từ công cụ chính sách sang không gian cạnh tranh toàn cầu, buộc Việt Nam chủ động tham gia để tận dụng cơ hội tăng trưởng xanh và đáp ứng cam kết giảm phát thải.
Thu gần 30 tỷ đồng sau tuần đầu thu phí 5 tuyến cao tốc

Thu gần 30 tỷ đồng sau tuần đầu thu phí 5 tuyến cao tốc

Sau một tuần triển khai thu phí điện tử không dừng, 5 tuyến cao tốc Bắc – Nam ghi nhận lưu lượng lớn, doanh thu gần 30 tỷ đồng, mở ra bước chuyển quan trọng trong vận hành hạ tầng.
Lâm Đồng: Khảo sát doanh nghiệp, thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 57-NQ/TW

Lâm Đồng: Khảo sát doanh nghiệp, thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 57-NQ/TW

Chiều 23/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Phúc đã dẫn đầu đoàn công tác khảo sát, làm việc với một số doanh nghiệp tại khu vực Tây Lâm Đồng nhằm nắm bắt tình hình triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao Chỉ số BPI trên địa bàn tỉnh.
Đà Nẵng - Quảng Ngãi liên kết hình thành cực tăng trưởng mới của miền Trung

Đà Nẵng - Quảng Ngãi liên kết hình thành cực tăng trưởng mới của miền Trung

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi thống nhất xây dựng Đề án phát triển liên kết không gian Chu Lai - Dung Quất - Nam Giang - Hành lang kinh tế Đông - Tây 2, hướng tới hình thành cực tăng trưởng mới về công nghiệp, logistics, thương mại tự do, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của miền Trung.
Đề xuất đầu tư PPP cao tốc Pleiku - Lệ Thanh hơn 17.000 tỷ đồng

Đề xuất đầu tư PPP cao tốc Pleiku - Lệ Thanh hơn 17.000 tỷ đồng

Gia Lai đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku - Lệ Thanh theo hình thức PPP, tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế và kết nối chiến lược vùng Tây Nguyên.
Quy hoạch đường bộ mới hướng tới hơn 10.000km cao tốc toàn quốc năm 2050

Quy hoạch đường bộ mới hướng tới hơn 10.000km cao tốc toàn quốc năm 2050

Quy hoạch điều chỉnh đặt mục tiêu đến năm 2050 phát triển hơn 10.000km cao tốc, mở rộng kết nối vùng, tạo nền tảng hạ tầng then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn.
Thị trường vốn cần cú hích thể chế để giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Thị trường vốn cần cú hích thể chế để giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Trước yêu cầu tăng trưởng cao, các chuyên gia nhấn mạnh cần phát triển thị trường vốn đồng bộ, minh bạch nhằm giảm áp lực cho ngân hàng và mở rộng nguồn lực dài hạn cho nền kinh tế.
Bộ Xây dựng: Thúc đẩy hợp tác xã đa ngành, nâng năng lực cạnh tranh giai đoạn mới

Bộ Xây dựng: Thúc đẩy hợp tác xã đa ngành, nâng năng lực cạnh tranh giai đoạn mới

Bộ Xây dựng định hướng phát triển hợp tác xã xây dựng, vận tải theo mô hình đa ngành, đẩy mạnh công nghệ, liên kết thị trường và nâng cao năng lực quản trị trong giai đoạn 2026-2030.
Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương: Đổi mới tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương: Đổi mới tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Hiển nhấn mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước phải đổi mới tư duy, nâng hiệu quả, xác định rõ vai trò dẫn dắt và tháo gỡ điểm nghẽn thể chế để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Điều chỉnh quy hoạch đường sắt quốc gia, bổ sung 16 tuyến mới và tốc độ cao

Điều chỉnh quy hoạch đường sắt quốc gia, bổ sung 16 tuyến mới và tốc độ cao

Quy hoạch đường sắt quốc gia được điều chỉnh với 16 tuyến mới, hai tuyến tốc độ cao, mở rộng kết nối liên vùng, thúc đẩy logistics và tạo động lực phát triển kinh tế dài hạn.
Bài 6: Sửa luật để doanh nghiệp không còn khát vốn

Bài 6: Sửa luật để doanh nghiệp không còn khát vốn

Sau gần 10 năm thực thi, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho khu vực chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp cả nước. Tuy nhiên, nhiều chính sách hỗ trợ, đặc biệt về tín dụng, vẫn chưa đi vào thực chất.
Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định PPP lần 2: Mở rộng dư địa thu hút vốn tư nhân

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định PPP lần 2: Mở rộng dư địa thu hút vốn tư nhân

Trong bối cảnh nhu cầu đầu tư hạ tầng ngày càng lớn trong khi nguồn lực ngân sách còn hạn chế, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) – lần 2. Dự thảo được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá về thể chế, tháo gỡ những vướng mắc kéo dài trong quá trình triển khai các dự án PPP, đồng thời tăng sức hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư tư nhân.
Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt, chất lượng nguồn nhân lực đang trở thành yếu tố quyết định, giúp Việt Nam nâng cao nội lực, làm chủ công nghệ và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Chính phủ đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh, nhưng Quốc hội yêu cầu thực hiện thực chất, tránh hình thức, không phát sinh rào cản mới, đồng thời thúc đẩy môi trường đầu tư minh bạch, hiệu quả.