Thứ bảy 31/05/2025 13:55
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Điều chỉnh lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội: Những thay đổi quan trọng và tác động tích cực

27/08/2024 14:57
Nghị định số 100/2024/NĐ-CP, có hiệu lực từ 1/8/2024, mang đến những thay đổi quan trọng trong chính sách cho vay nhà ở xã hội tại Việt Nam. Nghị định điều chỉnh chi tiết về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, cũng như lãi suất cho vay.

Theo Nghị định số 100/2024/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 1/8/2024, lãi suất cho vay nhà ở xã hội đã được điều chỉnh đáng kể nhằm cải thiện hiệu quả hỗ trợ và bảo đảm sự ổn định tài chính cho người dân. Cụ thể, lãi suất cho vay nhà ở xã hội hiện đã tăng lên 6,6%/năm, đánh dấu mức tăng 1,8% so với mức lãi suất trước đó. Điều này phản ánh nỗ lực của Chính phủ trong việc điều chỉnh chính sách tín dụng để phù hợp hơn với tình hình kinh tế hiện tại và nhu cầu của người dân.

Ngoài việc điều chỉnh lãi suất cho vay, nghị định cũng quy định lãi suất nợ quá hạn ở mức 130% so với lãi suất cho vay thông thường. Quy định này nhằm tạo ra một cơ chế rõ ràng để xử lý các khoản vay quá hạn, đồng thời khuyến khích người vay tuân thủ các nghĩa vụ tài chính của mình.

Ảnh minh họa
Lãi suất cho vay nhà ở xã hội đã được điều chỉnh đáng kể nhằm cải thiện hiệu quả hỗ trợ và bảo đảm sự ổn định tài chính cho người dân (Ảnh: Minh họa)

Những thay đổi này không chỉ nhằm mục tiêu ổn định tài chính mà còn để nâng cao hiệu quả hỗ trợ cho các hộ gia đình có thu nhập thấp trong việc sở hữu nhà ở. Việc điều chỉnh lãi suất là một bước quan trọng trong việc làm cho chính sách nhà ở xã hội trở nên phù hợp hơn với thực tế kinh tế và nhu cầu của thị trường, đồng thời bảo đảm rằng các hỗ trợ tài chính được phân phối một cách hợp lý và hiệu quả.

Trong một diễn đàn gần đây, ông Huỳnh Văn Thuận, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), đã chia sẻ quan điểm về sự điều chỉnh lãi suất cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2024/NĐ-CP. Ông Thuận nhấn mạnh rằng, mức lãi suất mới đã được xác định sau một quy trình cân nhắc kỹ lưỡng và đánh giá toàn diện. Các dự thảo nghị định đã được gửi đến các cơ quan, bộ ngành, và lấy ý kiến từ cộng đồng để đảm bảo rằng chính sách không chỉ thực tiễn mà còn đáp ứng được yêu cầu về hiệu quả và khả thi trong thực tế.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, cũng đã bày tỏ ý kiến về mức lãi suất 6,6%/năm, cho rằng đây là một quyết định hợp lý trong việc duy trì sự cân bằng giữa các yếu tố tài chính và mục tiêu ổn định lâu dài.

Ông Hùng chỉ ra rằng, mức lãi suất này không chỉ phù hợp với thời gian vay kéo dài lên đến 25 năm, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tiếp cận và sở hữu nhà ở xã hội. Chính sách này được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng trong việc cải thiện khả năng tiếp cận nhà ở của các hộ gia đình có thu nhập thấp và đảm bảo sự ổn định về tài chính trong thời gian dài.

Tính đến ngày 31/7/2024, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) đã giải ngân tổng cộng 20.894 tỷ đồng cho hơn 49.000 khách hàng trong gần một thập kỷ triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội. Được thực hiện qua nhiều năm, chương trình này đã chứng tỏ sự thành công trong việc hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và công nhân, giúp họ tiếp cận nhà ở ổn định hơn.

Hiện tại, dư nợ từ chương trình cho vay nhà ở xã hội đạt 17.263 tỷ đồng, với gần 46.000 khách hàng vẫn còn đang duy trì dư nợ. Những con số này không chỉ thể hiện quy mô lớn của chương trình mà còn khẳng định sự tin tưởng và nhu cầu thực sự của người dân đối với các giải pháp tài chính hỗ trợ nhà ở. Việc duy trì và quản lý dư nợ hiệu quả là minh chứng cho sự bền vững của chính sách này trong suốt thời gian qua.

Chính sách tín dụng này đã góp phần xây dựng hơn 49.000 căn nhà, mang lại sự ổn định đời sống và tạo điều kiện phát triển kinh tế cho các hộ gia đình có thu nhập thấp. Nhờ vào sự hỗ trợ này, nhiều gia đình và công nhân đã có thể cải thiện chất lượng sống của mình, đồng thời tham gia vào quá trình phát triển kinh tế của đất nước một cách tích cực hơn.

Vậy nên, việc điều chỉnh lãi suất cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2024/NĐ-CP phản ánh sự nỗ lực của Chính phủ trong việc nâng cao hiệu quả của chính sách nhà ở xã hội. Những thay đổi này không chỉ giúp người dân tiếp cận nhà ở dễ dàng hơn mà còn đảm bảo sự ổn định tài chính lâu dài cho các bên liên quan.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Khai trương Cổng Pháp luật quốc gia đồng hành doanh nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khai trương Cổng Pháp luật quốc gia đồng hành doanh nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Sáng nay (31/5), Thủ tướng Chính phủ đã thực hiện nghi thức bấm nút khai trương Cổng Pháp luật quốc gia đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp bước vào kỷ nguyên mới.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải pháp quyết liệt nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải pháp quyết liệt nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 77/CĐ-TTg ngày 29/5/2025, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp nhà nước triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh và nâng cao hiệu quả quản trị, đầu tư trong khối doanh nghiệp nhà nước.
Tăng tốc cải thiện hiệu quả doanh nghiệp nhà nước để đạt mục tiêu tăng trưởng 2025

Tăng tốc cải thiện hiệu quả doanh nghiệp nhà nước để đạt mục tiêu tăng trưởng 2025

Ngày 29/5/2025, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 77/CĐ-TTg về các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước.
Thủ tướng yêu cầu mạnh tay cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Thủ tướng yêu cầu mạnh tay cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Ngày 29/5/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 78/CĐ-TTg yêu cầu tập trung cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngân hàng "mở lòng ra một chút nữa" để giảm lãi suất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngân hàng "mở lòng ra một chút nữa" để giảm lãi suất

Khởi động chương trình tín dụng quy mô 500.000 tỉ đồng nhằm thúc đẩy đầu tư vào hạ tầng, công nghệ số và chuyển đổi số quốc gia, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong các ngân hàng "mở lòng ra một chút nữa" để lãi suất thấp hơn ít nhất 1,5% so với lãi suất bình quân trung, dài hạn hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số hiệu quả hơn.
Đề xuất trần giá điện gió ngoài khơi gần 4.000 đồng/kWh

Đề xuất trần giá điện gió ngoài khơi gần 4.000 đồng/kWh

EVN đề xuất trần giá điện gió ngoài khơi cao nhất tại miền Bắc là 3.975 đồng/kWh, đang lấy ý kiến nhà đầu tư quốc tế trước khi trình Bộ Công Thương.
Đại biểu Quốc hội: Không để vàng trở thành công cụ rửa tiền, đầu cơ

Đại biểu Quốc hội: Không để vàng trở thành công cụ rửa tiền, đầu cơ

Theo đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai), cần sửa đổi nghị định này theo hướng xóa bỏ độc quyền, cho phép các doanh nghiệp có đủ năng lực được quyền sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh vàng miếng, dưới sự giám sát chặt chẽ của Nhà nước.
Lạng Sơn: Điểm kết nối văn hóa Yoga và tinh thần hữu nghị Việt - Ấn

Lạng Sơn: Điểm kết nối văn hóa Yoga và tinh thần hữu nghị Việt - Ấn

Ngày hội Yoga quốc tế và Giao lưu văn hóa Ấn Độ được tổ chức với chủ đề: “Yoga – Kết nối văn hóa, tăng cường hữu nghị” sẽ diễn ra lúc 7h00 sáng ngày 31/5/2025, tại Trung tâm Triển lãm Hội chợ tỉnh, phường Tam Thanh, TP. Lạng Sơn.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Chậm triển khai khoa học công nghệ sẽ khiến Việt Nam lỡ nhịp phát triển

Tổng Bí thư Tô Lâm: Chậm triển khai khoa học công nghệ sẽ khiến Việt Nam lỡ nhịp phát triển

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh vai trò sống còn của khoa học công nghệ trong phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương sáng 29/5, cảnh báo nếu không đẩy nhanh tiến độ, Việt Nam sẽ khó đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 và các kỳ Đại hội sau.
Cởi trói chính sách, mở rộng cơ hội an cư: Đặt nền móng vững chắc cho nhà ở xã hội

Cởi trói chính sách, mở rộng cơ hội an cư: Đặt nền móng vững chắc cho nhà ở xã hội

Khi người thu nhập thấp và công nhân đang loay hoay với giấc mơ “an cư lạc nghiệp”, Quốc hội đã thảo luận và đề xuất cơ chế đặc thù cho nhà ở xã hội.
Cắt giảm vốn bảo trì đường bộ: Chủ đầu tư chậm sẽ bị xử nghiêm

Cắt giảm vốn bảo trì đường bộ: Chủ đầu tư chậm sẽ bị xử nghiêm

Các dự án bảo trì đường bộ chậm giải ngân sẽ bị cắt giảm vốn, điều chuyển sang dự án tiến độ nhanh hơn. Cục Đường bộ Việt Nam mạnh tay xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể.
Tập đoàn Rapidus Nhật Bản cam kết đào tạo nhân lực bán dẫn cho Việt Nam

Tập đoàn Rapidus Nhật Bản cam kết đào tạo nhân lực bán dẫn cho Việt Nam

Trong khuôn khổ Hội nghị Tương lai châu Á, Rapidus – tập đoàn công nghệ bán dẫn hàng đầu Nhật Bản – tuyên bố hợp tác đào tạo kỹ sư bán dẫn cho Việt Nam, góp phần phát triển hệ sinh thái công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Xóa độc quyền vàng miếng, hướng đến thị trường cạnh tranh và minh bạch

Tổng Bí thư Tô Lâm: Xóa độc quyền vàng miếng, hướng đến thị trường cạnh tranh và minh bạch

Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đạo xóa bỏ độc quyền vàng miếng, cho phép nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia sản xuất. Đề xuất cải cách Nghị định 24/2012, hướng tới thị trường vàng cạnh tranh, minh bạch và ổn định.
Quốc hội thảo luận về đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT 2% đến hết năm 2026

Quốc hội thảo luận về đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT 2% đến hết năm 2026

Chiều 28/5, Quốc hội khóa XV đã thảo luận về dự thảo Nghị quyết liên quan đến việc tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT). Nhiều đại biểu bày tỏ sự đồng thuận cao với đề xuất kéo dài chính sách giảm thuế này cho 6 tháng cuối năm 2025 và toàn bộ năm 2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.
Hàng giả lên ngôi, doanh nghiệp tử tế "chết dần": Ai bảo vệ thương hiệu Việt?

Hàng giả lên ngôi, doanh nghiệp tử tế "chết dần": Ai bảo vệ thương hiệu Việt?

Thị trường Việt Nam không thiếu doanh nghiệp có tâm, có tầm. Nhưng nếu cứ để hàng giả lộng hành, người tiêu dùng mất niềm tin thì chính những thương hiệu tử tế sẽ khó tồn tại trên thương trường đầy biến số này, theo bà Dương Bích Hảo - Chủ tịch HĐQT chuỗi siêu thị nhượng quyền Đặc Sản Ba Miền.