Thứ sáu 12/06/2026 21:26
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Điều chỉnh lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội: Những thay đổi quan trọng và tác động tích cực

27/08/2024 14:57
Nghị định số 100/2024/NĐ-CP, có hiệu lực từ 1/8/2024, mang đến những thay đổi quan trọng trong chính sách cho vay nhà ở xã hội tại Việt Nam. Nghị định điều chỉnh chi tiết về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, cũng như lãi suất cho vay.

Theo Nghị định số 100/2024/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 1/8/2024, lãi suất cho vay nhà ở xã hội đã được điều chỉnh đáng kể nhằm cải thiện hiệu quả hỗ trợ và bảo đảm sự ổn định tài chính cho người dân. Cụ thể, lãi suất cho vay nhà ở xã hội hiện đã tăng lên 6,6%/năm, đánh dấu mức tăng 1,8% so với mức lãi suất trước đó. Điều này phản ánh nỗ lực của Chính phủ trong việc điều chỉnh chính sách tín dụng để phù hợp hơn với tình hình kinh tế hiện tại và nhu cầu của người dân.

Ngoài việc điều chỉnh lãi suất cho vay, nghị định cũng quy định lãi suất nợ quá hạn ở mức 130% so với lãi suất cho vay thông thường. Quy định này nhằm tạo ra một cơ chế rõ ràng để xử lý các khoản vay quá hạn, đồng thời khuyến khích người vay tuân thủ các nghĩa vụ tài chính của mình.

Ảnh minh họa
Lãi suất cho vay nhà ở xã hội đã được điều chỉnh đáng kể nhằm cải thiện hiệu quả hỗ trợ và bảo đảm sự ổn định tài chính cho người dân (Ảnh: Minh họa)

Những thay đổi này không chỉ nhằm mục tiêu ổn định tài chính mà còn để nâng cao hiệu quả hỗ trợ cho các hộ gia đình có thu nhập thấp trong việc sở hữu nhà ở. Việc điều chỉnh lãi suất là một bước quan trọng trong việc làm cho chính sách nhà ở xã hội trở nên phù hợp hơn với thực tế kinh tế và nhu cầu của thị trường, đồng thời bảo đảm rằng các hỗ trợ tài chính được phân phối một cách hợp lý và hiệu quả.

Trong một diễn đàn gần đây, ông Huỳnh Văn Thuận, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), đã chia sẻ quan điểm về sự điều chỉnh lãi suất cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2024/NĐ-CP. Ông Thuận nhấn mạnh rằng, mức lãi suất mới đã được xác định sau một quy trình cân nhắc kỹ lưỡng và đánh giá toàn diện. Các dự thảo nghị định đã được gửi đến các cơ quan, bộ ngành, và lấy ý kiến từ cộng đồng để đảm bảo rằng chính sách không chỉ thực tiễn mà còn đáp ứng được yêu cầu về hiệu quả và khả thi trong thực tế.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, cũng đã bày tỏ ý kiến về mức lãi suất 6,6%/năm, cho rằng đây là một quyết định hợp lý trong việc duy trì sự cân bằng giữa các yếu tố tài chính và mục tiêu ổn định lâu dài.

Ông Hùng chỉ ra rằng, mức lãi suất này không chỉ phù hợp với thời gian vay kéo dài lên đến 25 năm, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tiếp cận và sở hữu nhà ở xã hội. Chính sách này được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng trong việc cải thiện khả năng tiếp cận nhà ở của các hộ gia đình có thu nhập thấp và đảm bảo sự ổn định về tài chính trong thời gian dài.

Tính đến ngày 31/7/2024, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) đã giải ngân tổng cộng 20.894 tỷ đồng cho hơn 49.000 khách hàng trong gần một thập kỷ triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội. Được thực hiện qua nhiều năm, chương trình này đã chứng tỏ sự thành công trong việc hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và công nhân, giúp họ tiếp cận nhà ở ổn định hơn.

Hiện tại, dư nợ từ chương trình cho vay nhà ở xã hội đạt 17.263 tỷ đồng, với gần 46.000 khách hàng vẫn còn đang duy trì dư nợ. Những con số này không chỉ thể hiện quy mô lớn của chương trình mà còn khẳng định sự tin tưởng và nhu cầu thực sự của người dân đối với các giải pháp tài chính hỗ trợ nhà ở. Việc duy trì và quản lý dư nợ hiệu quả là minh chứng cho sự bền vững của chính sách này trong suốt thời gian qua.

Chính sách tín dụng này đã góp phần xây dựng hơn 49.000 căn nhà, mang lại sự ổn định đời sống và tạo điều kiện phát triển kinh tế cho các hộ gia đình có thu nhập thấp. Nhờ vào sự hỗ trợ này, nhiều gia đình và công nhân đã có thể cải thiện chất lượng sống của mình, đồng thời tham gia vào quá trình phát triển kinh tế của đất nước một cách tích cực hơn.

Vậy nên, việc điều chỉnh lãi suất cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2024/NĐ-CP phản ánh sự nỗ lực của Chính phủ trong việc nâng cao hiệu quả của chính sách nhà ở xã hội. Những thay đổi này không chỉ giúp người dân tiếp cận nhà ở dễ dàng hơn mà còn đảm bảo sự ổn định tài chính lâu dài cho các bên liên quan.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Việt Nam trước làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng: Cơ hội lớn và thách thức nội tại

Việt Nam trước làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng: Cơ hội lớn và thách thức nội tại

Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn trong làn sóng tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu, khi dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên, phía sau bức tranh tăng trưởng ấn tượng là những áp lực lớn về năng lực nội tại và tính bền vững của nền kinh tế.
Cao tốc Bắc - Nam thúc đẩy kết nối giảm chi phí logistics và tăng trưởng kinh tế

Cao tốc Bắc - Nam thúc đẩy kết nối giảm chi phí logistics và tăng trưởng kinh tế

Sau hơn hai năm khai thác, cao tốc Bắc - Nam đang cho thấy hiệu quả rõ nét khi rút ngắn thời gian di chuyển, giảm chi phí vận tải và góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
Kiểm toán nhà nước họp Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phiên đầu tiên

Kiểm toán nhà nước họp Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phiên đầu tiên

Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực của Kiểm toán nhà nước đã tổ chức phiên họp thứ nhất nhằm xem xét, hoàn thiện chương trình công tác, kế hoạch kiểm tra, giám sát và phân công nhiệm vụ cho các thành viên, tạo cơ sở triển khai đồng bộ công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong toàn ngành.
Tăng trưởng cao nhưng kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt nhiều điểm nghẽn cấu trúc

Tăng trưởng cao nhưng kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt nhiều điểm nghẽn cấu trúc

Dù ghi nhận nhiều chỉ số tích cực, nền kinh tế Việt Nam vẫn tồn tại những “nút thắt” về hấp thụ vốn, liên kết doanh nghiệp và chất lượng tăng trưởng cần sớm được tháo gỡ.
Nghị quyết 57 mở ra cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên kinh tế số và tài sản số

Nghị quyết 57 mở ra cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên kinh tế số và tài sản số

Không chỉ tạo động lực cho chuyển đổi số, Nghị quyết 57-NQ/TW còn được đánh giá là "cơ hội vàng" giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các công nghệ chiến lược như AI, blockchain và tài sản số. Đặc biệt, mô hình mã hóa tài sản thực (RWA) được kỳ vọng sẽ mở ra hướng giải quyết mới cho bài toán vốn, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững trong kỷ nguyên kinh tế số.
Điều hành trái phiếu chính phủ: Giữ vững dòng vốn trước áp lực bủa vây

Điều hành trái phiếu chính phủ: Giữ vững dòng vốn trước áp lực bủa vây

Năm 2026 mở màn cho một giai đoạn phát triển kinh tế mới với mục tiêu tăng trưởng đầy thách thức. Trong bối cảnh thanh khoản hệ thống ngân hàng chịu nhiều sức ép, công tác huy động vốn qua trái phiếu chính phủ không chỉ thuần túy là nghiệp vụ vay nợ ngân sách, mà đã trở thành bài toán điều tiết vĩ mô cân não, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ.
Hải quan Quảng Ninh bắt tay doanh nghiệp ngành Than, gỡ khó cho hoạt động xuất nhập khẩu

Hải quan Quảng Ninh bắt tay doanh nghiệp ngành Than, gỡ khó cho hoạt động xuất nhập khẩu

Trước yêu cầu ngày càng cao về cải cách thủ tục và tạo thuận lợi thương mại, Chi cục Hải quan khu vực VIII đã tăng cường đối thoại với doanh nghiệp ngành Than, đồng thời ký kết hợp tác để cùng tháo gỡ vướng mắc, nâng cao hiệu quả xuất nhập khẩu.
Quốc lộ 13 tăng tốc mở rộng lên 8 làn xe, cửa ngõ Đông Bắc TP.HCM kỳ vọng giảm ùn tắc

Quốc lộ 13 tăng tốc mở rộng lên 8 làn xe, cửa ngõ Đông Bắc TP.HCM kỳ vọng giảm ùn tắc

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 đoạn qua khu vực Bình Dương cũ đang bước vào giai đoạn thi công nước rút. Nhiều đoạn tuyến đã cơ bản hoàn thiện mặt đường, dải phân cách và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hướng đến mục tiêu đưa vào khai thác trong quý III/2026.
Bộ Công Thương yêu cầu hàng hóa rủi ro cao truy xuất nguồn gốc từ 1/7

Bộ Công Thương yêu cầu hàng hóa rủi ro cao truy xuất nguồn gốc từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, Bộ Công Thương triển khai quy định truy xuất nguồn gốc điện tử đối với hàng hóa có mức độ rủi ro cao, hướng tới tăng tính minh bạch trên thị trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
WB cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu chạm đáy 7 năm, hạ dự báo năm 2026

WB cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu chạm đáy 7 năm, hạ dự báo năm 2026

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống còn 2,5%, mức thấp nhất kể từ sau đại dịch Covid-19. Xung đột địa chính trị, giá năng lượng leo thang và áp lực lạm phát được xác định là những yếu tố chính làm gia tăng rủi ro đối với triển vọng kinh tế thế giới.
Đề xuất đầu tư 5.900 tỷ mở rộng gần 65km cao tốc Tuyên Quang -  Hà Giang

Đề xuất đầu tư 5.900 tỷ mở rộng gần 65km cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang

Tỉnh Tuyên Quang đề xuất đầu tư gần 5.900 tỷ đồng mở rộng cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang lên 4 làn xe, nhằm tăng kết nối liên vùng, giảm chi phí logistics và tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội khu vực.
Việt Nam đang gặp áp lực hay bước vào chu kỳ tăng trưởng mới khi nhập siêu trở lại?

Việt Nam đang gặp áp lực hay bước vào chu kỳ tăng trưởng mới khi nhập siêu trở lại?

Sau gần một thập kỷ liên tục xuất siêu, cán cân thương mại Việt Nam bất ngờ đảo chiều với mức nhập siêu gần 14 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2026. Tuy nhiên, phía sau con số khiến nhiều người lo ngại ấy lại xuất hiện những tín hiệu đáng chú ý về đầu tư sản xuất, mở rộng năng lực công nghiệp và sự tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Liệu đây chỉ là áp lực ngắn hạn hay là một dấu hiệu sớm của chu kỳ tăng trưởng mới?
Luật Thủ đô 2026 mở đường khai thác đất đai, thúc đẩy Hà Nội bứt phá mạnh

Luật Thủ đô 2026 mở đường khai thác đất đai, thúc đẩy Hà Nội bứt phá mạnh

Luật Thủ đô 2026 tạo bước ngoặt trong quản lý đất đai, mở rộng không gian phát triển, giúp Hà Nội khai thác hiệu quả nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và hiện đại hóa đô thị.
Định hướng hợp tác ODA thế hệ mới giữa Việt Nam và JICA

Định hướng hợp tác ODA thế hệ mới giữa Việt Nam và JICA

Sáng ngày 11/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã tiếp ông Tanaka Akihiko - Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm thúc đẩy các giải pháp nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược.
Đề xuất đầu tư 63.486 tỷ đồn xây dựng cao tốc Bảo Hà - Lai Châu

Đề xuất đầu tư 63.486 tỷ đồn xây dựng cao tốc Bảo Hà - Lai Châu

Đề xuất đầu tư dự án cao tốc Bảo Hà - Lai Châu với tổng vốn 63.486 tỷ đồng được đề xuất đầu tư công giai đoạn 2026-2030, kỳ vọng tháo điểm nghẽn hạ tầng, mở rộng kết nối và thúc đẩy tăng trưởng vùng Tây Bắc.