Thứ bảy 04/10/2025 15:05
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đề xuất đánh thuế 0,1% với giao dịch chuyển nhượng vàng miếng

Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đã thống nhất đề xuất đánh thuế thu nhập cá nhân với giao dịch chuyển nhượng vàng miếng, mức 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần.
Giá vàng chênh lệch – "miếng mồi béo bở" cho đầu cơ và trốn thuế Mỹ áp thuế vàng thỏi 1kg, cú sốc bất ngờ cho Thụy Sĩ

Thông tin tại họp báo thường kỳ quý III của Bộ Tài chính chiều 3/10, ông Lưu Đức Huy – Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí cho biết, đề xuất mới trong dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) liên quan đến giao dịch vàng có mức đề xuất ban đầu là thuế suất 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần.

Ông Lưu Đức Huy nhấn mạnh, chính sách này không áp dụng với vàng nguyên liệu, vàng trang sức mỹ nghệ. Do hiện pháp luật quy định cá nhân không được phép kinh doanh vàng miếng (chỉ các tổ chức, ngân hàng được Nhà nước cấp phép), nên thu nhập từ việc chuyển nhượng vàng miếng sẽ được xếp vào loại “thu nhập khác” để tính thuế.

Đề xuất đánh thuế 0,1% với giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
Đề xuất đánh thuế 0,1% với giao dịch chuyển nhượng vàng miếng - Ảnh: N.P

Về giao dịch bất động sản, ông Lưu Đức Huy cho biết trong dự thảo hiện vẫn giữ các quy định như hiện hành, chưa có điều chỉnh lớn.

Việc đề xuất thuế 0,1% với giao dịch vàng miếng được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ yêu cầu xử lý tình trạng đầu cơ, găm giữ vàng gây biến động thị trường. Trong Nghị quyết 278, Chính phủ giao Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu đưa thu nhập từ giao dịch vàng vào diện chịu thuế.

Đề xuất chỉ đánh thuế với vàng miếng (không đánh với vàng trang sức, mỹ nghệ) nhằm hạn chế tác động tới hoạt động tiêu dùng và phong tục truyền thống.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia băn khoăn rằng mức 0,1% có đủ “đòn răn” để kiềm chế đầu cơ hay chưa. Ví dụ, nếu giao dịch 1 tỷ đồng thì thuế chỉ 1 triệu đồng có thể không đủ tính răn đe.

Các chuyên gia đưa ra đề xuất thay vì đánh thuế trên tổng giá trị giao dịch, nên cân nhắc thu trên phần chênh lệch lợi nhuận hoặc thiết lập ngưỡng miễn thuế đối với các giao dịch nhỏ để không ảnh hưởng người dân tích trữ nhỏ lẻ.

Việc đưa đề xuất thuế 0,1% trên mỗi lần chuyển nhượng vàng miếng ra tại họp báo quý III của Bộ Tài chính là bước đánh dấu sự quan tâm lớn hơn của cơ quan quản lý đối với thị trường vàng. Dù vậy, để chính sách được chấp nhận và áp dụng thực tiễn, rất cần các quy định kỹ thuật, lộ trình và điều chỉnh chi tiết sao cho hợp lý, minh bạch và đảm bảo công bằng cho người dân.

Tin bài khác
Tăng trưởng tín dụng có thể đạt 19-20% vào cuối năm

Tăng trưởng tín dụng có thể đạt 19-20% vào cuối năm

Đến ngày 29/9/2025, tín dụng nền kinh tế tăng 13,37% so với cuối năm 2024. Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ.
Doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam dồn lực nước rút: Thách thức và cơ hội cuối năm 2025

Doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam dồn lực nước rút: Thách thức và cơ hội cuối năm 2025

Doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đang bước vào giai đoạn nước rút cuối năm 2025 với nhiều thử thách, nhưng đây cũng là cơ hội vàng để tái cơ cấu, mở rộng thị trường và nâng tầm giá trị bền vững.
Doanh nhân Trần Kim Chung: "Nền kinh tế tầm thấp" là mô hình tăng trưởng mới

Doanh nhân Trần Kim Chung: "Nền kinh tế tầm thấp" là mô hình tăng trưởng mới

Chủ tịch CT Group Trần Kim Chung vừa hé lộ chiến lược "Nền kinh tế tầm thấp" (Low Altitude Economy – LAE) — mô hình tăng trưởng mới, giúp Việt Nam vượt chướng ngại về năng suất, quản lý đô thị và an ninh quốc gia.
An Giang - Vựa lúa cả nước với 3 đặc khu quan trọng, điểm tựa phát triển mạnh kinh tế biển đảo

An Giang - Vựa lúa cả nước với 3 đặc khu quan trọng, điểm tựa phát triển mạnh kinh tế biển đảo

Tỉnh An Giang mới có 3 đặc khu: Phú Quốc, Kiên Hải và Thổ Châu. Việc này tạo ra một tỉnh có nhiều đặc khu nhất Việt Nam, với kỳ vọng đẩy mạnh phát triển kinh tế biển đảo và phục vụ các sự kiện quốc tế.
Khánh Hòa tăng tốc giải ngân đầu tư công, tập trung 4 trụ cột phát triển

Khánh Hòa tăng tốc giải ngân đầu tư công, tập trung 4 trụ cột phát triển

Chiều 2/10, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức cuộc họp thường kỳ tháng 10/2025, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Việt Nam SuperPort™: Siêu cảng thông minh đưa logistics Việt tiến vào kỷ nguyên Net Zero

Việt Nam SuperPort™: Siêu cảng thông minh đưa logistics Việt tiến vào kỷ nguyên Net Zero

Trong khuôn khổ Lễ hưởng ứng Ngày hội Đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2025, Việt Nam SuperPort™ – siêu cảng logistics thông minh đầu tiên trong Mạng lưới logistics ASEAN do T&T Group hợp tác cùng YCH Group (Singapore) phát triển đã chính thức ra mắt.
Phú Thọ định hình công nghiệp xanh: Nền tảng cho tăng trưởng bền vững

Phú Thọ định hình công nghiệp xanh: Nền tảng cho tăng trưởng bền vững

Không đánh đổi môi trường để lấy tăng trưởng ngắn hạn, Phú Thọ đang xây dựng mô hình phát triển công nghiệp hiện đại, sinh thái và bền vững.
ADB cảnh báo quan trọng cho Việt Nam giai đoạn 2025-2026

ADB cảnh báo quan trọng cho Việt Nam giai đoạn 2025-2026

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu rơi vào vòng xoáy bất định, với thuế quan cao nhất kể từ thập niên 1930, các chuỗi cung ứng phân mảnh và rủi ro địa chính trị ngày càng leo thang, báo cáo Triển vọng Kinh tế Châu Á do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) – Văn phòng Nghiên cứu Việt Nam (VRM) công bố đã đưa ra những cảnh báo quan trọng cho giai đoạn 2025–2026. Dù Việt Nam vẫn được ghi nhận giữ được nền tảng vĩ mô ổn định, lạm phát thấp và cầu nội địa tăng trưởng đều, song thách thức mới đặt ra cho cộng đồng doanh nghiệp là không còn có thể dựa duy nhất vào lợi thế “xuất khẩu chi phí thấp”.
Kết nối thị trường, bảo hộ thương hiệu: Chìa khóa mở rộng đường cho nông sản Việt

Kết nối thị trường, bảo hộ thương hiệu: Chìa khóa mở rộng đường cho nông sản Việt

Để đạt mục tiêu 100 tỷ USD vào năm 2030, nông nghiệp Việt phải gắn sản xuất với thị trường, đẩy mạnh chế biến, ứng dụng công nghệ số và bảo hộ thương hiệu. Nhiều giải pháp đồng bộ đang được triển khai, từ đào tạo kỹ năng số, hỗ trợ bán hàng trực tuyến đến xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu, giúp sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền khẳng định chỗ đứng trong nước và vươn ra quốc tế.
Đồng Tháp: Một tầm nhìn, một khát vọng

Đồng Tháp: Một tầm nhìn, một khát vọng

Sau nhiều ngày làm việc khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã thống nhất cao những nội dung cơ bản về kết quả thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ 2020 – 2025, tổng kết thành tựu sau 40 năm đổi mới, đồng thời xác định rõ mục tiêu, phương hướng, các chỉ tiêu chủ yếu, nhiệm vụ và giải pháp quan trọng cho giai đoạn phát triển mới.
TP. Hồ Chí Minh gỡ vướng loạt dự án “tỷ đô”: Coca-Cola, Cảng Cần Giờ, Thủ Thiêm Eco Smart City và bài toán giá đất

TP. Hồ Chí Minh gỡ vướng loạt dự án “tỷ đô”: Coca-Cola, Cảng Cần Giờ, Thủ Thiêm Eco Smart City và bài toán giá đất

Những dự án hàng chục ngàn tỷ đồng nhưng tiến độ ì ạch, vướng mắc đủ bề từ pháp lý đến tài chính. Trong khi đó, giá đất tăng cao cùng hàng loạt khu “đất vàng” bị bỏ hoang nhiều năm tiếp tục đặt ra bài toán hóc búa cho TP. Hồ Chí Minh trong việc khơi thông nguồn lực và hút dòng vốn đầu tư chiến lược.
Tăng tốc giao thương và phát triển du lịch, An Giang hoàn thành mở rộng cảng hàng không Rạch Giá vào quý 3/2026

Tăng tốc giao thương và phát triển du lịch, An Giang hoàn thành mở rộng cảng hàng không Rạch Giá vào quý 3/2026

Việc mở rộng nâng cấp hoàn thành Cảng hàng không Rạch Giá giúp tiếp nhận được máy bay lớn, mở rộng mạng lưới đường bay, tăng tần suất khai thác, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, du lịch và giao thương của tỉnh An Giang.
Nghệ An đặt mục tiêu phấn đấu trở thành cực tăng trưởng tầm quốc gia trong kỷ nguyên phát triển mới

Nghệ An đặt mục tiêu phấn đấu trở thành cực tăng trưởng tầm quốc gia trong kỷ nguyên phát triển mới

Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được ở nhiệm kỳ 2020 – 2025, Nghệ An đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 trở thành cực tăng trưởng tầm quốc gia trong kỷ nguyên phát triển mới.
Doanh nghiệp Nhà nước cần chiến lược đột phá để dẫn dắt nền kinh tế

Doanh nghiệp Nhà nước cần chiến lược đột phá để dẫn dắt nền kinh tế

Ngày 30/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp xây dựng Đề án, Dự thảo Nghị quyết về phát triển kinh tế Nhà nước.
Gia Lai: Nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp khó tại Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh

Gia Lai: Nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp khó tại Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh

Tỉnh Gia Lai định hướng phát triển thương mại biên giới, nhất là kết nối giữa Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh với Cảng hàng không và Cảng biển ở phía Đông Gia Lai, phấn đấu đến năm 2030 kim ngạch xuất, nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh đạt 2-3 tỷ USD.