Chủ nhật 21/06/2026 04:18
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đảm bảo ASXH đối với lao động di cư: cần nhanh chóng ký kết các thỏa thuận song phương, đa phương

12/10/2020 00:00
Cuộc CMCN 4.0 đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự dịch chuyển lao động giữa các quốc gia, nhưng cũng đặt ra không ít thách thức cho việc thực hiện các chính sách ASXH và đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Có thể thấy, lao động di cư đang là xu thế nóng toàn cầu. Lao động di cư cũng đang đóng góp rất lớn cho sự phát triển của từng quốc gia, vùng lãnh thổ. Việc xây dựng các chính sách ASXH cho lao động di cư là một yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết, chính đáng và có thể thực hiện được qua các hiệp định song phương, đa phương về ASXH cũng như sự nỗ lực của mỗi quốc gia.

Các diễn giả tại Hội thảo

Kinh nghiệm của các quốc gia

Tại Hội nghị ASSA 35 với chủ đề “Tự do dịch chuyển lao động tại các nước ASEAN và các nước đang phát triển”, ông Mohammed Azman (Tổ chức ASXH Malaysia) cho rằng, hiện NLĐ di cư khi đến làm việc ở một quốc gia khác thường chỉ quan tâm đến tiền lương và điều kiện làm việc, mà không quan tâm nhiều đến việc tham gia các chế độ bảo hiểm, TNLĐ, BNN… Đáng chú ý, lao động di cư là nữ đang chiếm tỉ lệ lớn với các công việc thiếu ổn định, thu nhập thấp như giúp việc gia đình, chăm sóc bệnh nhân, lao công, nông nghiệp… Điều này đòi hỏi các quốc gia cần nhanh chóng có những giải pháp để thay đổi nhận thức, đảm bảo quyền lợi cho đối tượng lao động di cư. Để làm tốt điều này, việc ký kết các hiệp định song phương, đa phương giữa các quốc gia về BHXH là điều kiện tiên quyết, quan trọng nhất.

Cùng chung quan điểm, ông Kim Young Eil- Giám đốc Trung tâm phụ trách các vấn đề quốc tế tại Hàn Quốc (NPS) chia sẻ: “Để đảm bảo quyền lợi về ASXH cho lao động di cư, các quốc gia cần có hiệp định về ASXH với các quốc gia khác. Như Hàn Quốc hiện có lao động làm việc tại 194 quốc gia; vì vậy, ở Hàn Quốc có Hiệp định ASXH (SSA) ký kết với các quốc gia có NLĐ Hàn Quốc đến làm việc, nhằm giải quyết và đảm bảo các quyền lợi ASXH cho NLĐ khi làm việc ở nước ngoài hoặc sau khi về nước. Trong thực tế, nếu không có SSA, nhiều NLĐ sẽ bị thiệt thòi khi dịch chuyển lao động.

Ông Kim Young Eil đưa ra minh chứng: Một số NLĐ đã làm việc 8 năm tại Mỹ và đã nộp thuế ASXH với tổng số tiền 122.400 USD, nhưng do chưa đóng đủ thời gian tối thiểu 10 năm để hưởng chế độ hưu trí của Mỹ, nên không đủ điều kiện nhận lương hưu. Bà Kim làm cho một BV của Đức 30 năm và được nhận 1.000 Euro lương hưu từ Đức, nhưng sau khi quay lại Hàn Quốc thì số tiền lương hưu của Đức giảm xuống còn 700 Euro. Tương tự, tại Châu Á, lao động Châu Á gặp khó khăn trong việc nhận quyền lợi hưu trí từ nước ngoài, vì thời gian được bảo hiểm của họ thường dưới 10 năm. Nếu một người đủ điều kiện nhận lương hưu ở một nước khác, nhưng lại quay lại nước mình, khoản lương hưu đó có thể bị giảm hoặc không được trả về nước đó.

Lao động nhập cư tại một công trường xây dựng ở thành phố Huaying của tỉnh Tứ Xuyên khoe thẻ lương của họ

“Có thể thấy, nếu không có SSA, thì NLĐ sẽ chịu rất nhiều thiệt thòi về ASXH. SSA sẽ giúp loại bỏ bảo hiểm kép, đóng ở cả 2 nước, giảm bớt gánh nặng tài chính đối với lao động ở nước ngoài hoặc những người tự làm việc ở nước ngoài. NLĐ đủ điều kiện nhận chế độ hưu trí thông qua tổng thời gian bảo hiểm và đảm bảo rằng công nhân nước ngoài được đối xử bình đẳng với công dân của nước ký kết hợp đồng…”- ông Kim Young Eil nhấn mạnh.

Rào cản và thách thức

Các hiệp định thường mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện, ký kết, nhất là khi một số quốc gia không tìm được tiếng nói chung. Châu Á nói chung và ASEAN nói riêng có rất nhiều hệ thống, mô hình về ASXH với sự khác biệt lớn. Bên cạnh đó, tại nhiều quốc gia, hệ thống ASXH cũng chưa hoàn thiện, độ bao phủ còn thấp, nên chưa đủ nguồn lực hoặc thiếu kinh nghiệm trong bảo vệ quyền lợi cho lao động di cư.

Dẫn chứng từ Việt Nam, ông Đinh Duy Hùng- Phó Trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam) chia sẻ: Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài thường thuộc nhóm đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Hiện, Việt Nam có 231.000 người tham gia BHXH tự nguyện, còn rất thấp so với 18 triệu lao động phi chính thức. Việc mở rộng độ bao phủ BHXH, BHYT cho nhóm đối tượng này có nhiều thuận lợi khi hệ thống pháp luật đã cơ bản hoàn thiện, được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm - thể hiện mạnh mẽ của các Nghị quyết. Tuy nhiên, vẫn có không ít khó khăn, thách thức, nhất là khi điều kiện kinh tế còn hạn chế.

Ông Hùng cũng cho rằng, trong xu thế dịch chuyển lao động, Việt Nam hiện có khoảng 500.000 người đi làm việc tại nước ngoài và con số sẽ tăng lên hàng trăm ngàn người mỗi năm. Tuy nhiên, mới có khoảng 6.000 người trong nhóm đối tượng này tham gia BHXH, trong khi chưa có phương pháp quản lý hiệu quả về BHXH…

Tìm lời giải cho bài toán đảm bảo ASXH đối với lao động di cư, các chuyên gia cho rằng, các quốc gia cần nhanh chóng ký kết các thỏa thuận song phương, đa phương về bảo vệ lao động di cư; loại bỏ các quy định về phân biệt đối xử quốc tịch; tuân thủ các nguyên tắc quốc tế về lao động di cư; giúp đỡ lao động di cư tiếp cận dần với các chính sách ASXH của quốc gia tiếp nhận lao động…

Ông Jens Schremmer- Trưởng Văn phòng Tổng Thư ký Hiệp hội ASXH Thế giới (ISSA) cho rằng, NLĐ di cư thường làm việc ngắn hạn, nhiều biến động, ít quan tâm đến quyền lợi của mình. Do vậy, công tác thống kê và truyền thông rất quan trọng. Bên cạnh đó, các chính sách cũng cần được thiết kế hấp dẫn hơn; cách tiếp cận đơn giản, thuận tiện hơn thông qua ứng dụng CNTT để NLĐ di cư dễ dàng tham gia, thụ hưởng các chế độ.

Ông Mohammed Azman cũng chia sẻ, NLĐ di cư hiện đang là vấn đề nóng không chỉ ở các quốc gia Châu Á, mà trên phạm vi toàn thế giới. Hiện nay, ở Malaysia, thị trường lao động đã chịu sự phụ thuộc vào lao động di cư với con số tăng dần qua các năm (từ 1,8 triệu người được cấp phép năm 2014 tăng lên hơn 2,2 triệu người vào năm 2017). Ngoài ra, còn có những đối tượng không được cấp giấy phép nữa.

“Đối với những lao động di cư được cấp giấy phép làm việc tại Malaysia, thì áp dụng theo quy định của Malaysia, nhằm hướng tới sự bình đẳng cho NLĐ nhập cư. Năm 2011, Malaysia đã sửa đổi Bộ luật Lao động, trong đó quy định chủ SDLĐ phải tuân thủ cơ chế NLĐ nước ngoài hưởng công bằng với lao động trong nước”- ông Mohammed Azman nói.

Đám đông công nhân nhập cư xếp hàng nhiều giờ để đăng ký giấy phép lao động tại trung tâm PMNM (Bộ Lao động) ở Bangkok.

Qua sự kiện này, bức tranh xu thế phát triển ASXH thế giới, tác động của CMCN 4.0 và tự do dịch chuyển lao động đến tái cơ cấu kinh tế, lao động, việc làm của mỗi quốc gia cũng như yêu cầu đặt ra đối với hệ thống ASXH trong thời gian tới đã được sáng tỏ. “Chúng ta cũng hiểu rõ hơn về nhu cầu của hệ thống đào tạo và đào tạo nghề thích ứng với đòi hỏi của thị trường lao động trong nền kinh tế số. Các diễn giả đến từ WB, ISSA, ILO, New Zealand, Hàn quốc, Malaysia… đã chia sẻ nhiều kiến thức, kinh nghiệm về đảm bảo các chế độ an sinh cho NLĐ, nhất là trong các ngành nghề phi biên giới, phi tập trung cũng như NLĐ di dân”- Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chia sẻ.

Đặc biệt, thông tin mà các diễn giả cung cấp sẽ tạo cơ sở cho các Chính phủ, các nhà hoạch định chính sách và hệ thống ASXH của các quốc gia trong khu vực tiếp tục hoàn thiện chính sách, nhằm đảm bảo cho NLĐ, nhất là lao động di dân và các thành viên gia đình họ được hưởng đầy đủ các quyền lợi chế độ, để dễ dàng thích ứng với yêu cầu chuyển đổi của nền kinh tế, lao động và việc làm dưới tác động của CMCN 4.0.

H. Thảo

Tin bài khác
Bơm 125.000 tỷ đồng "vốn mồi" cho nền kinh tế qua đề xuất giãn hoãn thuế 5 tháng

Bơm 125.000 tỷ đồng "vốn mồi" cho nền kinh tế qua đề xuất giãn hoãn thuế 5 tháng

Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn thiện Dự thảo Nghị định trình Chính phủ đề xuất kéo dài thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2026. Giải pháp tình thế này dự kiến sẽ giải phóng nguồn lực tài chính tạm thời lên tới 125.000 tỷ đồng, tạo thêm "khoảng thở" quý giá giúp các doanh nghiệp và hộ kinh doanh tối ưu hóa dòng tiền, thúc đẩy đà phục hồi kinh tế trước hàng loạt áp lực từ thị trường quốc tế.
Liên bang Nga sẵn sàng giúp Việt Nam xây siêu dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Liên bang Nga sẵn sàng giúp Việt Nam xây siêu dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Kazan (Liên bang Nga), Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom, ông Alexey Likhachev tái khẳng định, hợp tác hạt nhân với Việt Nam là ưu tiên hàng đầu. Phía Nga tuyên bố sẵn sàng dồn lực hỗ trợ Việt Nam triển khai siêu dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1, xây dựng ngành công nghiệp hạt nhân hiện đại, đào tạo nhân lực cấp cao phục vụ cho mục đích hòa bình, đưa lĩnh vực này trở thành trụ cột chiến lược lâu dài giữa hai nước.
Thu ngân sách vượt 56% dự toán nhưng giải ngân đầu tư công còn chậm

Thu ngân sách vượt 56% dự toán nhưng giải ngân đầu tư công còn chậm

Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1,42 triệu tỷ đồng trong nửa đầu năm, song tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm do nhiều vướng mắc về mặt bằng, vật liệu và thủ tục.
Quỹ đất lấn biển Phú Quốc: Cơ chế đặc thù tháo gỡ điểm nghẽn cho dự án APEC 2027

Quỹ đất lấn biển Phú Quốc: Cơ chế đặc thù tháo gỡ điểm nghẽn cho dự án APEC 2027

Chính phủ cho phép sử dụng quỹ đất lấn biển tại Phú Quốc thanh toán dự án BT phục vụ APEC 2027, mở ra cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc pháp lý, thúc đẩy tiến độ đầu tư hạ tầng trọng điểm.
Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Báo chí Việt Nam vững bước trong kỷ nguyên mới

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Báo chí Việt Nam vững bước trong kỷ nguyên mới

Ngày 19/6/2026, tại thành phố Hải Phòng – thành phố cảng “Trung dũng - Quyết thắng”, Hội Báo toàn quốc năm 2026 chính thức khai mạc, mở ra không gian hội tụ của những người làm báo cả nước trong hành trình nhìn lại chặng đường vẻ vang, đồng thời khẳng định quyết tâm đổi mới, sáng tạo và phát triển nền báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số.
Đẩy nhanh lộ trình mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn

Đẩy nhanh lộ trình mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn

Kịch bản nâng cấp cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn xe được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải tăng nhanh, đảm bảo an toàn giao thông và tạo động lực phát triển kinh tế vùng.
Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư vừa ban hành Quy định số 196-QĐ/TW, hoàn thiện khung tổ chức đảng trong các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, ngân hàng thương mại và doanh nghiệp nhà nước. Quy định mới xác lập rõ mô hình tổ chức, điều kiện thành lập và cơ chế phối hợp, góp phần nâng cao hiệu lực lãnh đạo của Đảng trong khu vực doanh nghiệp giữ vai trò then chốt của nền kinh tế.
Dự án đường vượt biển Cần Giờ Vũng Tàu hơn 93.000 tỷ sắp trình thông qua

Dự án đường vượt biển Cần Giờ Vũng Tàu hơn 93.000 tỷ sắp trình thông qua

TPHCM chuẩn bị xem xét chủ trương đầu tư tuyến đường vượt biển Cần Giờ – Vũng Tàu với tổng vốn hơn 93.000 tỷ đồng, kỳ vọng rút ngắn thời gian di chuyển xuống chỉ còn khoảng 10 phút.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khẩn trương sửa Luật Đất đai, bịt kẽ hở phát sinh tham nhũng, lãng phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khẩn trương sửa Luật Đất đai, bịt kẽ hở phát sinh tham nhũng, lãng phí

Yêu cầu đẩy mạnh phòng ngừa tham nhũng từ gốc, từ sớm, từ xa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh cần khẩn trương hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai, đồng thời rà soát toàn diện hệ thống pháp luật để nhận diện, xử lý các điểm nghẽn, kẽ hở làm phát sinh tham nhũng, lãng phí và cản trở nguồn lực phát triển.
Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Trước làn sóng phản ánh của dư luận về việc nhiều cá nhân bất ngờ bị chặn tại sân bay, cửa khẩu do dính những khoản nợ thuế có giá trị nhỏ, Chính phủ đã lập tức ra tay can thiệp. Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa đưa ra yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương sửa đổi quy định tạm hoãn xuất cảnh, sớm trình phương án sửa đổi trước ngày 20/6 nhằm tháo gỡ rào cản cho người dân và doanh nghiệp.
Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật mới hợp nhất lĩnh vực hàng hải và đường thủy, bổ sung quy định thúc đẩy vận tải đa phương thức, nâng hiệu quả khai thác và hội nhập quốc tế.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Tại Diễn đàn đối thoại về thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh ngày 18/6, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định quyết tâm tiếp tục cắt giảm rào cản hành chính, hoàn thiện thể chế và lắng nghe phản ánh từ thực tiễn doanh nghiệp. Những nỗ lực cải cách đã giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng chi phí tuân thủ, góp phần tạo môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch và thuận lợi hơn.
Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga tại thành phố Kazan (Liên bang Nga), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc cùng các nước ASEAN thúc đẩy quan hệ đối tác với Nga theo hướng thực chất, hiệu quả và cân bằng, đồng thời mở rộng các không gian hợp tác mới giữa ASEAN và khu vực Á - Âu.
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục đầu tư và bảo đảm tiến độ triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng theo kế hoạch đã được Quốc hội phê duyệt.
G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

Ngày 17/6/2026, các nhà lãnh đạo G7 đã ngồi lại với nhau và đưa ra một quyết định mà ít người ngoài giới chuyên môn để ý, nhưng có thể ảnh hưởng sâu rộng đến cấu trúc chuỗi cung ứng công nghệ và năng lượng toàn cầu trong nhiều thập niên tới. Họ nhất trí tăng cường phối hợp nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn cung khoáng sản chiến lược, xây dựng cơ chế dự trữ chung và mở rộng vai trò của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong việc giám sát toàn bộ chuỗi cung ứng này.