Thứ ba 04/08/2026 18:24
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

"Vàng là tài sản người dân được quyền nắm giữ, nhưng Nhà nước không khuyến khích"

Tại cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng Lê Minh Hưng đưa ra thông điệp rõ ràng: người dân có quyền sở hữu vàng, nhưng Nhà nước không khuyến khích tích trữ hay đầu cơ, trong bối cảnh cần ưu tiên nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế thực.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định người dân hoàn toàn có quyền nắm giữ vàng như một loại tài sản hợp pháp. Tuy nhiên, Nhà nước không khuyến khích xu hướng tích trữ vàng hoặc đầu cơ, bởi đây không phải kênh tạo thêm giá trị cho nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước.

Theo Thủ tướng, nếu dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào vàng thay vì sản xuất, kinh doanh hoặc hệ thống ngân hàng, nền kinh tế sẽ mất đi một phần nguồn lực quan trọng cho phát triển.

Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh thị trường vàng tiếp tục là vấn đề được quan tâm lớn, khi tâm lý phòng thủ tài sản, đầu cơ và găm giữ vẫn hiện hữu trong xã hội.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, muốn giảm sức hút quá mức của vàng, điều quan trọng nhất là phải giữ vững nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát, bảo đảm môi trường pháp lý minh bạch và tạo niềm tin đủ lớn để người dân, doanh nghiệp yên tâm đưa vốn vào sản xuất hoặc gửi tiết kiệm.

Nói cách dễ hiểu, khi kinh tế ổn định, chính sách dễ dự đoán và môi trường đầu tư an toàn hơn, người dân sẽ bớt xu hướng “ôm vàng” và chuyển tiền sang các kênh có lợi hơn cho nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, vàng là mặt hàng, tài sản người dân được quyền nắm giữ nhưng Nhà nước không khuyến khích.
Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, vàng là mặt hàng, tài sản người dân được quyền nắm giữ nhưng Nhà nước không khuyến khích.

Ngoài vấn đề vàng, Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải theo sát sát sao diễn biến thị trường tài chính trong và ngoài nước để điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt hơn, tránh bị động trước các biến động toàn cầu.

Ngân hàng Nhà nước được giao xây dựng kịch bản điều hành cụ thể theo từng quý, từng năm, với các phương án ứng phó rõ ràng cho từng tình huống kinh tế, lãi suất, tỷ giá và tín dụng.

Một trọng tâm khác là kiểm soát chặt tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là bất động sản đầu cơ, trong khi vẫn phải ưu tiên vốn cho nhà ở xã hội, sản xuất, khu công nghiệp và các dự án trọng điểm quốc gia.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành ngân hàng tiếp tục giảm chi phí hoạt động, đẩy mạnh công nghệ để hạ lãi suất thực chất hơn cho doanh nghiệp và người dân.

Đáng chú ý, hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục được thúc đẩy cải cách mạnh, bao gồm xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, hiện đại hóa toàn hệ thống và mở rộng khả năng tiếp cận vốn, đặc biệt với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Song song đó là yêu cầu cắt giảm mạnh thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh và các rào cản không cần thiết để giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.

Thông điệp tổng thể từ Chính phủ cho thấy định hướng rõ ràng: thay vì để nguồn lực bị “trói kín” vào tài sản tích trữ như vàng, nền kinh tế cần dòng vốn được luân chuyển mạnh hơn vào sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển.

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều sức ép, đây được xem là bước đi nhằm định hướng lại dòng tiền, củng cố ổn định tài chính và tạo nền tảng tăng trưởng dài hạn.

Tin bài khác
Bộ Tài chính đề xuất sửa đồng loạt 4 thông tư về phí, lệ phí

Bộ Tài chính đề xuất sửa đồng loạt 4 thông tư về phí, lệ phí

Nhiều quy định về phí, lệ phí trong các lĩnh vực khoáng sản, tài nguyên nước, tài nguyên Internet và truyền hình trả tiền đang được Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh theo hướng thống nhất với các luật, nghị định mới ban hành. Việc sửa đổi không chỉ hoàn thiện khung pháp lý mà còn tháo gỡ một số vướng mắc trong quá trình thực hiện của doanh nghiệp.
Luật phát triển đô thị: TP.HCM chuẩn bị cho tăng trưởng và cạnh tranh quốc tế

Luật phát triển đô thị: TP.HCM chuẩn bị cho tăng trưởng và cạnh tranh quốc tế

Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo Luật Phát triển đô thị là đề xuất trao thẩm quyền rộng hơn cho các đô thị đặc biệt trong xây dựng thể chế và tổ chức thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù.
Đề xuất cắt 786 điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp kỳ vọng giảm mạnh gánh nặng thủ tục

Đề xuất cắt 786 điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp kỳ vọng giảm mạnh gánh nặng thủ tục

Một trong những thay đổi lớn của dự thảo Luật sửa đổi Luật Đầu tư là thu hẹp đáng kể phạm vi ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Nếu được Quốc hội thông qua, doanh nghiệp sẽ giảm đáng kể thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính, trong khi cơ quan quản lý chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Chiều 4/8, Quốc hội thảo luận Luật Dầu khí (sửa đổi) và nhiều chính sách lớn về kinh tế

Chiều 4/8, Quốc hội thảo luận Luật Dầu khí (sửa đổi) và nhiều chính sách lớn về kinh tế

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, chiều 4/8, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), cùng nhiều dự án luật và nghị quyết có tác động trực tiếp đến môi trường đầu tư, hoạt động của doanh nghiệp và quá trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.
Nghị định mới tháo điểm nghẽn thúc đẩy phát triển cụm công nghiệp địa phương

Nghị định mới tháo điểm nghẽn thúc đẩy phát triển cụm công nghiệp địa phương

Chính phủ ban hành Nghị định 303/2026/NĐ-CP với nhiều điểm mới đáng chú ý, điều chỉnh điều kiện thành lập, mở rộng cụm công nghiệp, đồng thời bổ sung nhóm doanh nghiệp công nghệ cao và khởi nghiệp sáng tạo vào diện khuyến khích đầu tư.
Mở lối làm chủ công nghệ sản xuất ray đường sắt tốc độ cao Việt Nam

Mở lối làm chủ công nghệ sản xuất ray đường sắt tốc độ cao Việt Nam

Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ sản xuất ray đường sắt tốc độ cao, mở ra cơ hội nội địa hóa, giảm phụ thuộc nhập khẩu và hình thành hệ sinh thái công nghiệp đường sắt.
Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 58 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, giảm mạnh gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 58 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, giảm mạnh gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp

Sáng 3/8, tại Kỳ họp Quốc hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đã trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục IV về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư.
Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tiến độ dự án APEC 2027 tại Phú Quốc

Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tiến độ dự án APEC 2027 tại Phú Quốc

Chính phủ trình Quốc hội cơ chế đặc thù nhằm tháo gỡ vướng mắc cho dự án APEC 2027, cho phép thi công song song hoàn thiện thủ tục nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ chất lượng.
Phú Thọ chuẩn bị đưa vào khai thác tuyến nối hai cao tốc hơn 692 tỷ đồng

Phú Thọ chuẩn bị đưa vào khai thác tuyến nối hai cao tốc hơn 692 tỷ đồng

Tuyến nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai với cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ dài hơn 2,7 km đã hoàn thành thi công, dự kiến đưa vào khai thác trong tháng 8.
Giải ngân vốn đầu tư công đạt 39% kế hoạch, FDI thực hiện cao nhất trong 5 năm

Giải ngân vốn đầu tư công đạt 39% kế hoạch, FDI thực hiện cao nhất trong 5 năm

Đầu tư tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế trong bảy tháng đầu năm 2026 khi giải ngân vốn đầu tư công đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, tương đương 39% kế hoạch năm, tăng 18,4% so với cùng kỳ. Cùng với đó, vốn FDI thực hiện đạt 15,2 tỷ USD – mức cao nhất của cùng kỳ trong 5 năm qua, phản ánh niềm tin ngày càng lớn của nhà đầu tư đối với môi trường kinh doanh Việt Nam.
Sản xuất công nghiệp bứt tốc, tăng trưởng 7 tháng cao nhất nhiều năm qua

Sản xuất công nghiệp bứt tốc, tăng trưởng 7 tháng cao nhất nhiều năm qua

Hoạt động sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì đà phục hồi mạnh mẽ trong tháng 7 và bảy tháng đầu năm 2026 nhờ nhiều dự án, năng lực sản xuất mới đi vào vận hành và hoạt động sản xuất - kinh doanh được mở rộng. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 7 tháng tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức tăng cao nhất của cùng kỳ trong nhiều năm, tiếp tục khẳng định vai trò động lực của khu vực công nghiệp đối với tăng trưởng kinh tế.
Tư duy mới xây cao tốc gắn trạm dừng nghỉ nâng chất lượng hạ tầng giao thông

Tư duy mới xây cao tốc gắn trạm dừng nghỉ nâng chất lượng hạ tầng giao thông

Bộ Xây dựng đang thay đổi cách tiếp cận phát triển cao tốc khi coi trạm dừng nghỉ là hạng mục thiết yếu, triển khai đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả khai thác và phục vụ người dân.
Quốc hội khóa XVI sửa 15 dự luật hướng tới gỡ rào cản cho doanh nghiệp

Quốc hội khóa XVI sửa 15 dự luật hướng tới gỡ rào cản cho doanh nghiệp

Đợt làm việc kéo dài 17 ngày hứa hẹn mang lại những bước chuyển lớn về hành lang pháp lý. Nghị trường đặt trọng tâm lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm, quyết tâm không để thể chế làm chậm đà tăng trưởng kinh tế hai chữ số.
Bài 11: Xây hệ sinh thái doanh nghiệp từ một lần sửa luật

Bài 11: Xây hệ sinh thái doanh nghiệp từ một lần sửa luật

Hải Phòng và Quảng Ninh đang trở thành cực tăng trưởng mới của miền Bắc. Một địa phương là trung tâm cảng biển và công nghiệp chế tạo, địa phương còn lại phát triển mạnh kinh tế biển, logistics và dịch vụ. Cả hai liên tục dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), cải cách hành chính và năng lực cạnh tranh. Nhưng phía sau những con số tăng trưởng vẫn tồn tại một khoảng trống đáng lo ngại.
Doanh nghiệp quốc tế hiến kế chính sách tăng trưởng cho Việt Nam

Doanh nghiệp quốc tế hiến kế chính sách tăng trưởng cho Việt Nam

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2026 lần đầu tiên đưa hoạt động tham vấn ra nước ngoài, lựa chọn Singapore làm điểm kết nối với cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế. Các ý kiến thu thập được sẽ được tổng hợp, báo cáo Chính phủ nhằm hoàn thiện chính sách, nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng không gian tăng trưởng cho khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam.