Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định người dân hoàn toàn có quyền nắm giữ vàng như một loại tài sản hợp pháp. Tuy nhiên, Nhà nước không khuyến khích xu hướng tích trữ vàng hoặc đầu cơ, bởi đây không phải kênh tạo thêm giá trị cho nền kinh tế.
![]() |
| Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước. |
Theo Thủ tướng, nếu dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào vàng thay vì sản xuất, kinh doanh hoặc hệ thống ngân hàng, nền kinh tế sẽ mất đi một phần nguồn lực quan trọng cho phát triển.
Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh thị trường vàng tiếp tục là vấn đề được quan tâm lớn, khi tâm lý phòng thủ tài sản, đầu cơ và găm giữ vẫn hiện hữu trong xã hội.
Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, muốn giảm sức hút quá mức của vàng, điều quan trọng nhất là phải giữ vững nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát, bảo đảm môi trường pháp lý minh bạch và tạo niềm tin đủ lớn để người dân, doanh nghiệp yên tâm đưa vốn vào sản xuất hoặc gửi tiết kiệm.
Nói cách dễ hiểu, khi kinh tế ổn định, chính sách dễ dự đoán và môi trường đầu tư an toàn hơn, người dân sẽ bớt xu hướng “ôm vàng” và chuyển tiền sang các kênh có lợi hơn cho nền kinh tế.
![]() |
| Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, vàng là mặt hàng, tài sản người dân được quyền nắm giữ nhưng Nhà nước không khuyến khích. |
Ngoài vấn đề vàng, Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải theo sát sát sao diễn biến thị trường tài chính trong và ngoài nước để điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt hơn, tránh bị động trước các biến động toàn cầu.
Ngân hàng Nhà nước được giao xây dựng kịch bản điều hành cụ thể theo từng quý, từng năm, với các phương án ứng phó rõ ràng cho từng tình huống kinh tế, lãi suất, tỷ giá và tín dụng.
Một trọng tâm khác là kiểm soát chặt tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là bất động sản đầu cơ, trong khi vẫn phải ưu tiên vốn cho nhà ở xã hội, sản xuất, khu công nghiệp và các dự án trọng điểm quốc gia.
Thủ tướng cũng yêu cầu ngành ngân hàng tiếp tục giảm chi phí hoạt động, đẩy mạnh công nghệ để hạ lãi suất thực chất hơn cho doanh nghiệp và người dân.
Đáng chú ý, hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục được thúc đẩy cải cách mạnh, bao gồm xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, hiện đại hóa toàn hệ thống và mở rộng khả năng tiếp cận vốn, đặc biệt với doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Song song đó là yêu cầu cắt giảm mạnh thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh và các rào cản không cần thiết để giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.
Thông điệp tổng thể từ Chính phủ cho thấy định hướng rõ ràng: thay vì để nguồn lực bị “trói kín” vào tài sản tích trữ như vàng, nền kinh tế cần dòng vốn được luân chuyển mạnh hơn vào sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển.
Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều sức ép, đây được xem là bước đi nhằm định hướng lại dòng tiền, củng cố ổn định tài chính và tạo nền tảng tăng trưởng dài hạn.