Thứ sáu 17/04/2026 07:39
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đã giải ngân 48 nghìn tỷ đồng gói hỗ trợ phục hồi kinh tế xã hội

29/07/2022 21:20
Theo Bộ KH&ĐT, sau hơn 6 tháng triển khai, các cơ quan đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc, cơ bản đáp ứng yêu cầu và tiến độ đề ra và đã ban hành 13/17 văn bản để cụ thể hóa các chính sách. Về kết quả giải ngân, thống kê sơ bộ, các chính sách
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại cuộc họp
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại cuộc họp.

Chiều 28/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì Phiên họp thứ nhất, Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Về kết quả giải ngân, thống kê sơ bộ, các chính sách thuộc chương trình đã giải ngân khoảng 48 nghìn tỷ đồng. Trong đó, NHCSXH giải ngân khoảng 9.212 tỷ đồng; giải ngân 196,7 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho 344 nghìn lao động;

Miễn thuế GTGT đầu ra, thuế môi trường đối với nhiên liệu bay, xăng 31 nghìn tỷ đồng; hỗ trợ chi phí cơ hội thông qua các chính sách gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất là 7,4 nghìn tỷ đồng,…

Đến nay, kết quả phân bổ vốn chi đầu tư phát triển cho các nhiệm vụ, dự án thuộc chương trình của các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương với số vốn dự kiến bố trí cho các nhiệm vụ, dự án đã được Thủ tướng Chính phủ thông báo danh mục và mức vốn, đã hoàn thiện thủ tục đầu tư là 146.898 tỷ đồng cho 91 nhiệm vụ, dự án.

Bộ KH&ĐT đánh giá, các chính sách hỗ trợ tại Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đang được triển khai quyết liệt, một số chính sách có tỷ lệ giải ngân cao trong thời gian tương đối ngắn, một số chính sách đã có chuyển biến tích cực hơn. Tuy nhiên, việc thực hiện và giải ngân một số chính sách đã được ban hành còn chậm, đạt kết quả thấp, chưa hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vào thời điểm cần thiết, làm giảm hiệu quả của chương trình. Bộ KH&ĐT đề nghị thực hiện chủ động, nhanh chóng xử lý các khó khăn, vướng mắc, bảo đảm phát huy hiệu quả chương trình.

Phó Thủ tướng đánh giá cao các ý kiến phát biểu tại cuộc họp, cơ bản các ý kiến thống nhất với nội dung báo cáo đồng thời đề xuất một số nội dung cần tập trung triển khai trong thời gian tới, những vấn đề cần tập trung làm ngay. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư – cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tiếp thu đầy đủ các ý kiến để hoàn thiện báo cáo.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải sáng tạo, quyết liệt trong triển khai thực hiện; tuy nhiên đây là lần đầu tiên triển khai 1 "gói phục hồi với quy mô lớn", phức tạp, không tránh khỏi những vướng mắc, do đó cần tập trung xác định rõ các vấn đề còn tồn tại, khó khăn để tập trung tháo gỡ triển khai thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tất cả các vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách, các bộ phải sớm hoàn thiện, nhất là các quy định liên quan đến đấu thầu, phân cấp cho các địa phương… Trong quá trình triển khai, nếu có những vướng mắc, đề nghị các địa phương kịp thời báo cáo, để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.

Về vốn đầu tư công, Phó Thủ tướng đề nghị nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục liên quan đến các dự án đầu tư công; Bộ KH&ĐT tập hợp danh mục các dự án đã hoàn thiện thủ tục trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp sắp tới.

Các bộ, ngành căn cứ vào tình hình thực tế, nhất là những đầu việc đã có cơ chế, chính sách, cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đôn đốc địa phương giải ngân quyết liệt hơn nữa, nhất là triển khai gói hỗ trợ người lao động thuê nhà (cần tập trung vào những địa phương lớn); hỗ trợ 2% lãi suất cho doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân,… để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Tin bài khác
Đà Nẵng nghiên cứu đề xuất quỹ dất 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai mở rộng khu thương mại tự do

Đà Nẵng nghiên cứu đề xuất quỹ dất 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai mở rộng khu thương mại tự do

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đang yêu cầu các sở, ngành khẩn trương rà soát và đề xuất mở rộng khu thương mại tự do (FTZ), trong đó định hướng nghiên cứu quỹ đất khoảng 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai nhằm tạo thêm dư địa phát triển và thu hút các nhà đầu tư chiến lược.
Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Báo cáo nhìn lại 10 năm thị trường bất động sản Việt Nam của Cushman & Wakefield ghi nhận tăng trưởng mạnh ở phân khúc đất khu công nghiệp, kho và nhà xưởng xây sẵn cũng như giá thuê, khi thị trường chuyển dần sang trọng tâm là hiệu quả, hạ tầng và nguồn cung chất lượng cao hơn.
Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Dữ liệu của nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn phản ảnh một trạng thái quen thuộc nhưng rõ nét hơn: phân hóa theo từng loại hình. Chung cư dẫn dắt đà hồi phục, đất nền chưa điều chỉnh sâu về giá, trong khi nhà riêng diễn biến trái ngược giữa Hà Nội và TP.HCM.
Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Quý I/2026, thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận tín hiệu phục hồi rõ nét khi đầu tư công tăng tốc và nhà ở xã hội bứt phá, tạo nền tảng vững chắc cho chu kỳ tăng trưởng mới.
Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Mặt bằng lãi suất cho vay bất động sản tăng nhanh trong những tháng đầu năm, tạo áp lực đáng kể lên cả chủ đầu tư và người mua nhà. Đây là giai đoạn điều chỉnh cần thiết nhằm tái cấu trúc thị trường, sản phẩm theo hướng minh bạch và bền vững hơn.
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Quý I/2026, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận xu hướng tái cấu trúc rõ nét, mở rộng không gian đô thị và dịch chuyển nguồn cung, tạo nền tảng mới cho tăng trưởng bền vững.
Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Thị trường bất động sản bước sang chu kỳ mới, Hà Nội và TP.HCM chuyển hướng từ phát triển dự án sang kiến tạo cực tăng trưởng, lấy hạ tầng, quy hoạch và chất lượng sống làm nền tảng dài hạn.
Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Lãi suất cho vay tăng đang siết thanh khoản thị trường, trong khi người mua ngày càng thận trọng hơn và ưu tiên các sản phẩm có mức giá hợp lý.
Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và giá nhà vượt xa thu nhập, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc tái định vị nhà ở như một phần thiết yếu của hạ tầng quốc gia, ngang hàng với giao thông hay năng lượng nhằm mở rộng nguồn cung và thúc đẩy phát triển đô thị bền vững.
Đà Nẵng hướng tới trung tâm logistics, kinh tế biển và tài chính khu vực

Đà Nẵng hướng tới trung tâm logistics, kinh tế biển và tài chính khu vực

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 628/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Theo định hướng này, thành phố sẽ phát triển trở thành trung tâm quốc gia và khu vực về logistics, kinh tế biển, tài chính, khoa học công nghệ, du lịch, giáo dục và y tế chất lượng cao.
Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Làn sóng đầu tư hạ tầng quy mô lớn đang tạo cú hích mạnh cho Hà Nội, mở rộng không gian đô thị, tái cấu trúc phát triển và đặt nền móng cho tầm nhìn trở thành thành phố toàn cầu trong tương lai.
Cao tốc Ninh Bình -  Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Dự án cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đang tăng tốc thi công sau khi cơ bản hoàn tất mặt bằng, với mục tiêu về đích năm 2026, tạo động lực phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Hồng.
TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch gồm 19 bước triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án mở rộng Quốc lộ 1, với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2029.
Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Trong góp ý đối với Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, Bộ Xây dựng đề nghị chưa xác định ngay vị trí sân bay thứ hai của Hà Nội, mà cần tiếp tục nghiên cứu đến giai đoạn 2030 nhằm bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và hiệu quả khai thác hạ tầng hàng không.
Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng biến động, chi phí tăng và thiếu lao động, doanh nghiệp logistics đẩy mạnh tự động hóa, AI; tại Việt Nam, hạ tầng cải thiện và FDI ổn định thúc đẩy chuyển dịch giá trị cao.