Thứ sáu 08/05/2026 08:44
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đã giải ngân 48 nghìn tỷ đồng gói hỗ trợ phục hồi kinh tế xã hội

29/07/2022 21:20
Theo Bộ KH&ĐT, sau hơn 6 tháng triển khai, các cơ quan đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc, cơ bản đáp ứng yêu cầu và tiến độ đề ra và đã ban hành 13/17 văn bản để cụ thể hóa các chính sách. Về kết quả giải ngân, thống kê sơ bộ, các chính sách
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại cuộc họp
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại cuộc họp.

Chiều 28/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì Phiên họp thứ nhất, Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Về kết quả giải ngân, thống kê sơ bộ, các chính sách thuộc chương trình đã giải ngân khoảng 48 nghìn tỷ đồng. Trong đó, NHCSXH giải ngân khoảng 9.212 tỷ đồng; giải ngân 196,7 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho 344 nghìn lao động;

Miễn thuế GTGT đầu ra, thuế môi trường đối với nhiên liệu bay, xăng 31 nghìn tỷ đồng; hỗ trợ chi phí cơ hội thông qua các chính sách gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất là 7,4 nghìn tỷ đồng,…

Đến nay, kết quả phân bổ vốn chi đầu tư phát triển cho các nhiệm vụ, dự án thuộc chương trình của các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương với số vốn dự kiến bố trí cho các nhiệm vụ, dự án đã được Thủ tướng Chính phủ thông báo danh mục và mức vốn, đã hoàn thiện thủ tục đầu tư là 146.898 tỷ đồng cho 91 nhiệm vụ, dự án.

Bộ KH&ĐT đánh giá, các chính sách hỗ trợ tại Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đang được triển khai quyết liệt, một số chính sách có tỷ lệ giải ngân cao trong thời gian tương đối ngắn, một số chính sách đã có chuyển biến tích cực hơn. Tuy nhiên, việc thực hiện và giải ngân một số chính sách đã được ban hành còn chậm, đạt kết quả thấp, chưa hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vào thời điểm cần thiết, làm giảm hiệu quả của chương trình. Bộ KH&ĐT đề nghị thực hiện chủ động, nhanh chóng xử lý các khó khăn, vướng mắc, bảo đảm phát huy hiệu quả chương trình.

Phó Thủ tướng đánh giá cao các ý kiến phát biểu tại cuộc họp, cơ bản các ý kiến thống nhất với nội dung báo cáo đồng thời đề xuất một số nội dung cần tập trung triển khai trong thời gian tới, những vấn đề cần tập trung làm ngay. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư – cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tiếp thu đầy đủ các ý kiến để hoàn thiện báo cáo.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải sáng tạo, quyết liệt trong triển khai thực hiện; tuy nhiên đây là lần đầu tiên triển khai 1 "gói phục hồi với quy mô lớn", phức tạp, không tránh khỏi những vướng mắc, do đó cần tập trung xác định rõ các vấn đề còn tồn tại, khó khăn để tập trung tháo gỡ triển khai thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tất cả các vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách, các bộ phải sớm hoàn thiện, nhất là các quy định liên quan đến đấu thầu, phân cấp cho các địa phương… Trong quá trình triển khai, nếu có những vướng mắc, đề nghị các địa phương kịp thời báo cáo, để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.

Về vốn đầu tư công, Phó Thủ tướng đề nghị nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục liên quan đến các dự án đầu tư công; Bộ KH&ĐT tập hợp danh mục các dự án đã hoàn thiện thủ tục trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp sắp tới.

Các bộ, ngành căn cứ vào tình hình thực tế, nhất là những đầu việc đã có cơ chế, chính sách, cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đôn đốc địa phương giải ngân quyết liệt hơn nữa, nhất là triển khai gói hỗ trợ người lao động thuê nhà (cần tập trung vào những địa phương lớn); hỗ trợ 2% lãi suất cho doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân,… để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Tin bài khác
Huế: Nhiều sai phạm trong quản lý đất công, kiến nghị thu hồi hơn 1,4 tỉ đồng

Huế: Nhiều sai phạm trong quản lý đất công, kiến nghị thu hồi hơn 1,4 tỉ đồng

Hàng trăm cơ sở nhà, đất công tại TP Huế chưa được xử lý theo phương án đã duyệt, nhiều nơi bỏ hoang kéo dài, gây lãng phí nguồn lực công.
Làn sóng nâng cấp văn phòng định hình cuộc đua bất động sản xanh tại TP.HCM

Làn sóng nâng cấp văn phòng định hình cuộc đua bất động sản xanh tại TP.HCM

Thị trường văn phòng TP.HCM đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ khi xu hướng nâng cấp không gian làm việc, tiêu chuẩn xanh và hiệu quả vận hành trở thành động lực mới thúc đẩy bất động sản thương mại phát triển bền vững.
Nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo, mở trục giao thương quốc tế chiến lược

Nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo, mở trục giao thương quốc tế chiến lược

Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ Ban Quản lý dự án 85 nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo nhằm hình thành tuyến vận tải quốc tế ngắn nhất, kết nối Lào, Thái Lan ra biển Đông, thúc đẩy kinh tế khu vực.
Nghị quyết 29/2026/QH16: "Chìa khóa" tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý, khơi thông dòng vốn bất động sản

Nghị quyết 29/2026/QH16: "Chìa khóa" tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý, khơi thông dòng vốn bất động sản

Chính thức có hiệu lực từ ngày 01/05/2026, Nghị quyết số 29/2026/QH16 của Quốc hội được giới chuyên môn kỳ vọng là đòn bẩy pháp lý quan trọng, giúp chuyển hướng tư duy xử lý dự án từ "đóng băng" sang "vận hành", qua đó mở lối cho chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản.
Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết dự án sân golf thể thao 18 hố với quy mô hơn 86 ha, mở ra định hướng phát triển tổ hợp thể thao – du lịch tiêu chuẩn quốc tế tại khu vực phía Tây Nam (huyện Thạch Hà cũ), qua đó bổ sung động lực mới cho tăng trưởng dịch vụ và thu hút đầu tư địa phương.
Gỡ “điểm nghẽn” GPMB tuyến liên kết vùng Hòa Bình – Mộc Châu

Gỡ “điểm nghẽn” GPMB tuyến liên kết vùng Hòa Bình – Mộc Châu

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương tăng tốc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xử lý dứt điểm các tồn tại nhằm bảo đảm tiến độ dự án đường liên kết vùng.
TP Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

TP Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa thông báo tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026, động thái cho thấy xu hướng tăng cường quản lý và chuẩn hóa lực lượng môi giới trong bối cảnh thị trường đang từng bước phục hồi.
Đà Nẵng khẩn trương hoàn thiện pháp lý, mở rộng Khu thương mại tự do

Đà Nẵng khẩn trương hoàn thiện pháp lý, mở rộng Khu thương mại tự do

Trước yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, TP. Đà Nẵng đang tăng tốc hoàn thiện cơ sở pháp lý nhằm mở rộng và điều chỉnh ranh giới Khu thương mại tự do (FTZ), hướng đến xây dựng động lực tăng trưởng chiến lược và nâng cao năng lực cạnh tranh trong thu hút đầu tư.
Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam vào chu kỳ đầu tư bất động sản mới, khi châu Á - Thái Bình Dương biến động địa chính trị và tái cấu trúc cung ứng, định hình lại dòng vốn.
Bất động sản Đà Nẵng quý 2/2026: Kỳ vọng du lịch và hạ tầng hỗ trợ thị trường

Bất động sản Đà Nẵng quý 2/2026: Kỳ vọng du lịch và hạ tầng hỗ trợ thị trường

Bất động sản Đà Nẵng bước sang quý 2/2026 với tâm lý khách hàng vẫn trong trạng thái quan sát và chọn lọc, các tín hiệu tích cực từ du lịch và hạ tầng khu vực được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường dần cải thiện trong thời gian tới.
Lâm Đồng đẩy nhanh chuỗi dự án ven biển hơn 22.000ha

Lâm Đồng đẩy nhanh chuỗi dự án ven biển hơn 22.000ha

Ngày 4/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng cùng đoàn công tác Trung ương khảo sát thực tế các dự án động lực ven biển phía Đông tỉnh Lâm Đồng, trọng tâm là dọc tuyến đường 706B.
Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Báo cáo từ Cushman & Wakefield cho thấy thị trường nhà ở Hà Nội đang dịch chuyển mạnh ra vùng ven, với các đại đô thị mới và hạ tầng phát triển trở thành động lực tăng trưởng trong giai đoạn tới.
“Luật Đô thị đặc biệt sẽ là ‘đòn bẩy rất lớn’, tạo ‘đại cú hích’ cho TP.Hồ Chí Minh phát triển”

“Luật Đô thị đặc biệt sẽ là ‘đòn bẩy rất lớn’, tạo ‘đại cú hích’ cho TP.Hồ Chí Minh phát triển”

Phát biểu tại Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số từ các động lực truyền thống và động lực mới trong bối cảnh đảm bảo ổn định năng lượng”, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, Luật Đô thị đặc biệt sẽ là “đòn bẩy rất lớn”, là “đại cú hích” giúp Thành phố mở rộng dư địa phát triển, phát huy đầy đủ vai trò trung tâm kinh tế của cả nước.
Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng đang thay đổi mạnh khi doanh nghiệp dịch chuyển ra ngoài trung tâm, tái cấu trúc chiến lược thuê nhằm tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả vận hành và thích ứng xu hướng làm việc mới.
Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu, khi dòng tiền dịch chuyển mạnh sang tài sản giá trị thực, mở ra chu kỳ phát triển bền vững hơn.