Thứ bảy 16/05/2026 14:57
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Cuộc đua văn phòng xanh: Khách thuê Hà Nội chiếm thế chủ động

Thị trường văn phòng Hà Nội đang nghiêng về phía người thuê khi nguồn cung hạng A bùng nổ, đòi hỏi chủ đầu tư phải thay đổi chiến lược để giữ chân khách thuê.
Chuyên gia Savill: Khu vực Tây Hồ Tây - Điểm sáng của thị trường văn phòng Hà Nội Thị trường văn phòng Hà Nội năm 2025 sẽ là "sân chơi" của khách thuê

Thị trường văn phòng Hà Nội những tháng đầu năm 2025 đang ghi nhận một bước ngoặt lớn khi vai trò và vị thế của khách thuê chuyển dịch mạnh mẽ, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung không gian làm việc chất lượng cao đang tăng lên chưa từng có.

Dữ liệu từ Savills cho thấy, tổng diện tích văn phòng tại Thủ đô đã cán mốc 2,33 triệu m² trong quý I/2025, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự dịch chuyển này không chỉ khiến khách thuê có thêm nhiều lựa chọn mà còn giúp họ đàm phán tốt hơn về giá, điều khoản thuê và các dịch vụ đi kèm – một đặc quyền vốn hiếm thấy trong các giai đoạn thị trường căng thẳng trước đây.

Đặc biệt, khu vực nội thành mở rộng và phía Tây Hà Nội đang vươn lên trở thành tâm điểm với 41% nguồn cung mới, mở ra cơ hội cải thiện chất lượng môi trường làm việc cho hàng loạt doanh nghiệp, từ các công ty ICT, tài chính, bất động sản đến các tập đoàn đa quốc gia vốn ngày càng khắt khe trong tiêu chuẩn lựa chọn không gian vận hành.

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh - Giám đốc Cấp cao Bộ phận Cho thuê Thương mại của Savills Hà Nội, với hàng loạt tòa nhà hạng A mới đạt chuẩn quốc tế đang bước vào giai đoạn hoàn thiện, cán cân thị trường rõ ràng đang nghiêng về phía người thuê. Tỷ lệ lấp đầy toàn thị trường hiện đạt khoảng 82%, phản ánh việc các tòa nhà mới chưa được hấp thụ hết – một yếu tố tạo lợi thế thương lượng rõ rệt cho khách thuê.

Cuộc đua văn phòng xanh: Khách thuê Hà Nội chiếm thế chủ động
Cuộc đua văn phòng xanh - Khách thuê Hà Nội chiếm thế chủ động

Trong bức tranh ấy, không gian văn phòng không còn đơn thuần là nơi làm việc, mà trở thành công cụ chiến lược để các doanh nghiệp định vị thương hiệu, giữ chân nhân sự chất lượng cao và hiện thực hóa các cam kết phát triển bền vững. Hơn 78% tổng giao dịch thuê mới trong quý đầu năm đến từ nhu cầu chuyển địa điểm – xu hướng cho thấy rõ sự ưu tiên của doanh nghiệp không phải là mở rộng diện tích, mà là nâng cấp tiêu chuẩn.

Tình trạng cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các chủ đầu tư cũng vô tình tạo ra một lợi thế gián tiếp đáng kể cho khách thuê. Để giữ chân doanh nghiệp, hàng loạt tòa nhà hiện hữu đã phải đẩy nhanh việc cải tạo cơ sở hạ tầng, tối ưu dịch vụ và làm mới tiện ích. Điều này khiến mặt bằng chung về chất lượng vận hành toàn thị trường được nâng lên, trong khi chi phí thuê không nhất thiết phải tăng.

Từ nay đến năm 2027, hơn 95% nguồn cung mới tại Hà Nội sẽ đến từ các dự án hạng A, với hơn 864.000 m² diện tích dự kiến được tung ra thị trường sau mốc 2027. Trong đó, khoảng 64% là văn phòng đạt chuẩn quốc tế. Đây là cơ hội hiếm có để các doanh nghiệp chủ động lên kế hoạch dài hạn, lựa chọn mặt bằng chiến lược từ giai đoạn phát triển dự án, thậm chí can thiệp vào thiết kế nội thất để phù hợp với định hướng thương hiệu và văn hóa doanh nghiệp.

Nhóm ngành dẫn dắt nhu cầu thuê hiện nay là các lĩnh vực FIRE (tài chính – bảo hiểm – bất động sản), ICT và tư vấn chuyên sâu. Đây là nhóm khách hàng có tiêu chuẩn rất cao, đòi hỏi môi trường làm việc linh hoạt, kết nối hạ tầng tốt và đặc biệt là yếu tố bền vững. Thị trường ghi nhận ngày càng nhiều tòa nhà như Taisei Square Hanoi, Grand Terra hay Oriental Square không chỉ đạt chuẩn về thiết kế mà còn theo đuổi các tiêu chí xanh, tích hợp công nghệ tiết kiệm năng lượng, kiểm soát chất lượng không khí và thân thiện với môi trường.

Một điểm đáng lưu ý là tại các đô thị phát triển trong khu vực như Singapore hay Bangkok, giá thuê tại các tòa nhà có chứng chỉ xanh cao hơn từ 20–30% so với tòa nhà thông thường. Tại Hà Nội, khoảng cách giá này cũng đang hình thành, nhưng chủ yếu phản ánh sự khác biệt về chất lượng tổng thể chứ không đơn thuần là nhãn xanh. Tuy vậy, ngày càng nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty châu Âu, đang đưa yếu tố ESG thành tiêu chuẩn tiên quyết trong lựa chọn mặt bằng.

Tin bài khác
Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công, góp phần kết nối khu công nghiệp WHA Smart Technology 2 - Thanh Hóa với tuyến đường Hoằng Kim- Thiệu Long, tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam.
Quảng Ngãi chỉ đạo tháo gỡ điểm nghẽn thu hồi, giao đất cho các dự án

Quảng Ngãi chỉ đạo tháo gỡ điểm nghẽn thu hồi, giao đất cho các dự án

Chiều 15/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe báo cáo, cho ý kiến về việc rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất đối với các dự án do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh làm chủ đầu tư.
Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội đến năm 2030, đồng thời xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo và người có công ngay trong năm 2026.
Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Quy định mới của Hà Nội yêu cầu dành tối thiểu một phần ba diện tích kinh doanh dịch vụ tại nhà tái định cư để đấu giá cho thuê, ưu tiên người dân thuộc diện tái định cư.
Phải đảm bảo khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 đúng tiến độ

Phải đảm bảo khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 đúng tiến độ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An vừa chỉ đạo tập trung tháo gỡ vướng mắc để khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 đúng tiến độ.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ khởi công Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập hơn 2,2 tỷ USD

Chủ tịch tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ khởi công Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập hơn 2,2 tỷ USD

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho Lễ công bố và khởi công hạ tầng kỹ thuật Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập có tổng vốn đầu tư hơn 2,2 tỷ USD…
Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ghi nhận nguồn cung ổn định, hấp thụ chọn lọc và tăng trưởng giá thuê vững chắc trong quý đầu tiên của năm 2026.
Nghệ An: “Gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò

Nghệ An: “Gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò

Sau khi đi kiểm tra và làm việc với nhà đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An đã chỉ đạo “gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò
Chung cư Hà Nội chững giá, người mua dè dặt trước mặt bằng cao

Chung cư Hà Nội chững giá, người mua dè dặt trước mặt bằng cao

Giá chung cư Hà Nội hạ nhiệt sau giai đoạn tăng mạnh nhưng vẫn neo cao, khiến người mua ở thực lẫn nhà đầu tư cân nhắc kỹ trước quyết định xuống tiền.
Phú Thọ đấu giá 8 ô đất tại phường Việt Trì cuối tháng 5

Phú Thọ đấu giá 8 ô đất tại phường Việt Trì cuối tháng 5

Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ vừa thông báo đấu giá quyền sử dụng 8 ô đất tại phường Việt Trì với tổng giá khởi điểm hơn 19 tỷ đồng, tổ chức công bố giá vào ngày 30/5/2026.
Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN

Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN

Nếu trước đây năng lực cạnh tranh của các khu công nghiệp (KCN) được đo bằng quỹ đất, vị trí, giá thuê thì nay đang dịch chuyển sang năng lực vận hành số. Thực tế này đang buộc các nhà phát triển KCN Việt Nam phải thay đổi nếu không sẽ tụt hậu và mất lợi thế cạnh tranh trước các quốc gia trong khu vực.
Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội dài 340 km, tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng, đang được đẩy nhanh nghiên cứu để khởi công năm 2027, hoàn thành cơ bản vào năm 2030.
TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản chấp thuận công bố danh mục 5 dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật hiện hành.
Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp

Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Phùng Thành Vinh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp đã giao cho chủ đầu tư triển khai trên địa bàn tỉnh…
Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang

Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang 'chật vật' ra sao?

Lỗ lũy kế kéo dài, bức tranh tài chính mất cân đối, vốn lưu động âm, nợ vay ăn mòn lợi nhuận,… là những vấn đề mà Licogi đang đối diện và cần phải giải quyết nhanh chóng.