Thứ năm 22/01/2026 04:45
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Góc nhìn Chuyên gia

Thị trường văn phòng Hà Nội năm 2025 sẽ là "sân chơi" của khách thuê

Với sự bùng nổ nguồn cung và nhu cầu thay đổi, thị trường văn phòng Hà Nội năm 2025 sẽ là "sân chơi" của khách thuê. Chủ đầu tư cần thay đổi chiến lược để thu hút khách hàng.
Thị trường văn phòng Hà Nội quý III: Cơ hội thuê tốt cho doanh nghiệp Chuyên gia Savill: Khu vực Tây Hồ Tây - Điểm sáng của thị trường văn phòng Hà Nội
Năm 2025 được dự báo sẽ là một năm đầy biến động và cơ hội đối với thị trường bất động sản văn phòng tại Hà Nội. Cùng với sự bùng nổ của nguồn cung và sự thay đổi mạnh mẽ trong nhu cầu của khách thuê, thị trường này đang dần trở thành "sân chơi" của các khách thuê, thay vì là thế mạnh của các chủ đầu tư như trước kia.

Phóng viên đã cuộc trao đổi với bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại của Savills Hà Nội, để có cái nhìn rõ nét hơn về những xu hướng mới của thị trường văn phòng tại thủ đô trong năm 2025.

Bà có nhận định gì về xu hướng phát triển của thị trường văn phòng trong năm 2025?

Bà Hoàng Nguyệt Minh: Thị trường văn phòng trong năm 2024 đã ghi nhận một sự phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt là vào nửa cuối năm, khi nhiều doanh nghiệp bắt đầu xem xét và thực hiện kế hoạch di dời, mở rộng diện tích hoặc mở mới các văn phòng. Đây chính là yếu tố thúc đẩy nguồn cầu tăng mạnh mẽ vào năm 2025. Chúng tôi tại Savills kỳ vọng, với những tín hiệu tích cực này, thị trường văn phòng trong năm 2025 sẽ chứng kiến mức hấp thụ diện tích trống vượt trội so với năm trước.

Bên cạnh đó, năm 2025 sẽ chào đón sự gia nhập của nhiều nguồn cung mới, điều này sẽ mang lại lợi thế cho khách thuê khi có nhiều lựa chọn hơn. Đồng thời, các chủ đầu tư sẽ phải cạnh tranh khốc liệt hơn về giá thuê, chất lượng tòa nhà và các ưu đãi để thu hút khách hàng, từ đó gia tăng tỷ lệ lấp đầy các tòa nhà.

Tuy rằng nguồn cung dồi dào có thể khiến tỷ lệ lấp đầy toàn thị trường giảm xuống, nhưng nhìn chung, đây là dấu hiệu tích cực cho một năm mới đầy triển vọng, với sự phát triển mạnh mẽ của cả cung và cầu trong thị trường văn phòng.

Vậy, bà có thể chia sẻ về những thay đổi trong nhu cầu lựa chọn văn phòng của khách thuê hiện nay. Điều này có gì khác biệt so với những năm trước?

Bà Hoàng Nguyệt Minh: Cuối năm 2024, Savills đã tiến hành một cuộc khảo sát với gần 500 doanh nghiệp là khách thuê tại các tòa nhà văn phòng hạng A và B, nhằm hiểu rõ hơn về xu hướng và nhu cầu của thị trường văn phòng trong giai đoạn 2025-2026. Kết quả cuộc khảo sát đã tiết lộ một số điểm đáng chú ý về sự chuyển dịch trong lựa chọn văn phòng của khách thuê.

Thị trường văn phòng Hà Nội năm 2025 sẽ là

Một trong những thay đổi rõ rệt là về vị trí văn phòng. Trước đây, khu vực Hoàn Kiếm (CBD) luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu, nhưng hiện nay, Ba Đình đã vươn lên dẫn đầu, theo sau là Cầu Giấy. Tỷ lệ khách thuê quan tâm đến khu vực Hoàn Kiếm đã giảm mạnh từ 45% trong giai đoạn 2021-2022 xuống chỉ còn khoảng 25% vào cuối năm 2024.

Điều này phản ánh một xu hướng mới là khách thuê không còn giới hạn tìm kiếm văn phòng trong một khu vực cụ thể. Thay vào đó, họ mở rộng sự lựa chọn, với việc quan tâm đến ít nhất hai khu vực khác nhau, ví dụ như Hoàn Kiếm - Ba Đình, Ba Đình - Cầu Giấy, Ba Đình - Đống Đa, hay Ba Đình - Tây Hồ.

Sự phân hóa rõ rệt trong các khu vực hành chính và văn phòng tại Hà Nội là một yếu tố quan trọng, giúp khách thuê có nhiều sự lựa chọn hơn. Điều này không chỉ giúp họ linh hoạt hơn trong việc tìm kiếm không gian làm việc phù hợp mà còn tạo cơ hội để đàm phán những điều kiện thuê có lợi hơn với chủ nhà. Việc mở rộng phạm vi tìm kiếm đã cho thấy sự thay đổi trong tâm lý của khách thuê, khi họ không còn tập trung vào một khu vực duy nhất, mà thay vào đó tìm kiếm nhiều cơ hội ở các vị trí khác nhau.

Theo bà, trong năm 2025, những nhóm ngành nào sẽ có nhu cầu thuê văn phòng cao nhất? Điều này sẽ tác động như thế nào đến thị trường?

Bà Hoàng Nguyệt Minh: Dự báo của Savills cho thấy, trong năm 2025, hai nhóm ngành nổi bật nhất về nhu cầu thuê văn phòng sẽ là công nghệ thông tin và sản xuất. Các ngành này thường yêu cầu diện tích văn phòng lớn, với diện tích thuê trung bình của mỗi khách hàng thường vượt quá 1.000m² sàn. Đây là những ngành có nhu cầu rất cao về không gian làm việc, đặc biệt là đối với các công ty phát triển công nghệ và các cơ sở sản xuất lớn, đòi hỏi diện tích rộng rãi để phục vụ cho đội ngũ nhân viên và hoạt động sản xuất.

Ngoài hai nhóm ngành này, một số ngành khác cũng sẽ gia tăng nhu cầu thuê văn phòng trong giai đoạn 2025-2026, đặc biệt là các ngành tư vấn, bao gồm tư vấn tài chính, tư vấn luật, cũng như các lĩnh vực phân phối và giáo dục. Sự phát triển mạnh mẽ của những ngành này, với sự gia tăng của các dịch vụ chuyên nghiệp và các công ty khởi nghiệp, sẽ góp phần tạo nên một làn sóng giao dịch thuê văn phòng mới. Các công ty trong lĩnh vực này thường tìm kiếm những không gian làm việc linh hoạt, hiện đại để đáp ứng nhu cầu mở rộng và phát triển nhanh chóng.

Điều này có thể tạo ra sự thay đổi đáng kể trên thị trường văn phòng, với sự xuất hiện của các yêu cầu mới về vị trí, quy mô và chất lượng tòa nhà, đồng thời thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các chủ đầu tư để thu hút các khách thuê thuộc các ngành này.

Thị trường văn phòng Hà Nội năm 2025 sẽ là
Văn phòng xanh đang là xu thế mới của thị trường

Thị trường bất động sản văn phòng tại Hà Nội hiện nay đang nghiêng về phía khách thuê hay chủ nhà?

Bà Hoàng Nguyệt Minh: Với sự gia tăng mạnh mẽ của nguồn cung văn phòng trải đều ở nhiều quận tại Hà Nội, rõ ràng thị trường hiện nay đang có lợi cho khách thuê. Sự đa dạng và phong phú trong các lựa chọn khiến khách thuê có nhiều quyền quyết định hơn, đồng thời cũng đòi hỏi khắt khe hơn về các yếu tố như vị trí, chất lượng tòa nhà và các dịch vụ đi kèm. Savills dự báo rằng, cho đến hết 2025, thậm chí kéo dài đến 2026, thị trường bất động sản văn phòng vẫn sẽ tiếp tục nghiêng về phía khách thuê.

Điều này đặt ra thách thức không nhỏ cho các chủ đầu tư. Để cạnh tranh và thu hút khách thuê, họ cần phải xem xét lại chiến lược tài chính, đưa ra các ưu đãi hấp dẫn và linh hoạt hơn. Chỉ khi thay đổi cách tiếp cận và điều chỉnh các điều kiện thuê sao cho phù hợp với nhu cầu và xu hướng thị trường, các chủ nhà mới có thể duy trì được tỷ lệ lấp đầy cao và đảm bảo sự ổn định cho tòa nhà của mình.

Để thu hút khách thuê trong năm 2025, các chủ nhà cần thay đổi gì trong chiến lược cho thuê và cung cấp dịch vụ?

Bà Hoàng Nguyệt Minh: Trước đây, các chủ nhà chỉ cần xây dựng tòa nhà và cho thuê mặt bằng trống. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường văn phòng ngày càng cạnh tranh gay gắt, yêu cầu của khách thuê đã thay đổi đáng kể. Để thu hút khách thuê trong năm 2025, các chủ nhà cần cung cấp nhiều giá trị gia tăng hơn là chỉ một không gian làm việc.

Đầu tiên, tiêu chuẩn về chất lượng tòa nhà đã không còn dừng lại ở thiết kế đẹp và tiện nghi. Việc sở hữu chứng chỉ xanh trở thành yếu tố bắt buộc, đặc biệt là khi các vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu, và yêu cầu đạt mục tiêu Net-Zero đang ngày càng trở nên cấp thiết. Các tòa nhà Hạng A cần phải tích hợp các giải pháp bền vững, giảm thiểu tác động môi trường, để đáp ứng yêu cầu khắt khe của khách thuê và xã hội.

Tiếp theo, các chủ đầu tư cần chú trọng đến việc cung cấp dịch vụ nội khu vượt trội. Các tòa nhà hiện đại không chỉ dừng lại ở không gian làm việc đơn thuần, mà còn phải tạo ra môi trường làm việc chất lượng với các dịch vụ như khu vực ăn uống, phòng gym, không gian xanh và các tiện ích khác giúp tăng cường trải nghiệm của khách thuê. Đặc biệt, các dịch vụ này không chỉ phục vụ nhu cầu của nhân viên mà còn góp phần nâng cao sự hài lòng và giữ chân khách thuê lâu dài.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cần linh hoạt trong chính sách cho thuê và các thỏa thuận tài chính. Một số chủ nhà đã bắt đầu hỗ trợ khách thuê trong việc hoàn thiện nội thất, hoặc hợp tác với các không gian làm việc chung (coworking space) và văn phòng dịch vụ để mang lại nhiều tiện ích đa dạng hơn. Chính sách này không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng đầu tư ban đầu cho khách thuê mà còn mở ra cơ hội cho các mô hình làm việc mới.

Với sự bùng nổ của nguồn cung văn phòng, để duy trì khả năng cạnh tranh và thu hút khách thuê, các chủ đầu tư cần chú trọng đến việc đưa ra mức giá hợp lý, các chính sách thuê linh hoạt và hấp dẫn, đồng thời không ngừng cải thiện và nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng. Khi đó, các tòa nhà sẽ không chỉ là nơi làm việc mà còn là không gian lý tưởng, thúc đẩy sự sáng tạo và phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Xin cảm ơn bà!

Tin bài khác
Ông Phan Đức Hiếu: Sửa luật hỗ trợ doanh nghiệp, siết giám sát văn bản pháp luật hiệu quả

Ông Phan Đức Hiếu: Sửa luật hỗ trợ doanh nghiệp, siết giám sát văn bản pháp luật hiệu quả

Ông Phan Đức Hiếu đề xuất sớm sửa Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời tăng cường giám sát chất lượng văn bản dưới luật nhằm tháo gỡ rào cản hành chính, kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng.
Luật sư Phạm Văn Học: Hoàn thiện thể chế để doanh nghiệp y tế tư nhân dám đầu tư dài hạn

Luật sư Phạm Văn Học: Hoàn thiện thể chế để doanh nghiệp y tế tư nhân dám đầu tư dài hạn

Thực tiễn phát triển Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho thấy, bên cạnh chủ trương xã hội hóa y tế, doanh nghiệp tư nhân vẫn gặp nhiều rào cản pháp lý. Theo luật sư – doanh nhân Phạm Văn Học, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế theo hướng đồng hành, kiến tạo.
Ông Nguyễn Hữu Thập: Đột phá AI và tháo gỡ "ma trận" pháp lý cho doanh nghiệp

Ông Nguyễn Hữu Thập: Đột phá AI và tháo gỡ "ma trận" pháp lý cho doanh nghiệp

Ông Nguyễn Hữu Thập kiến nghị ứng dụng AI quản lý hành chính, sửa quy định hồi tố gây rủi ro doanh nghiệp, thúc đẩy cải cách thủ tục, nâng hiệu quả điều hành
Bà Phạm Thị Hồng Yên: Thúc đẩy ESG và pháp lý số mở đường doanh nghiệp bứt phá bền vững

Bà Phạm Thị Hồng Yên: Thúc đẩy ESG và pháp lý số mở đường doanh nghiệp bứt phá bền vững

Bà Phạm Thị Hồng Yên cho rằng, việc lan tỏa ESG và xây dựng hệ thống trợ giúp pháp lý số giúp doanh nghiệp tháo gỡ rào cản pháp lý tiếp cận nguồn lực nâng năng lực cạnh tranh bền
TS. Nguyễn Hải Nam: Chuyển giao công nghệ Nhật Bản mở lối tín dụng mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Hải Nam: Chuyển giao công nghệ Nhật Bản mở lối tín dụng mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Hải Nam đề xuất tận dụng công nghệ Nhật Bản kết hợp cải cách tín dụng dựa dòng tiền giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng năng lực cạnh tranh đầu tư vững.
Luật sư Phạm Văn Học: 3 điểm nghẽn lớn của doanh nghiệp y tế tư nhân

Luật sư Phạm Văn Học: 3 điểm nghẽn lớn của doanh nghiệp y tế tư nhân

Trong tiến trình cải cách thể chế và thúc đẩy kinh tế tư nhân, nhiều doanh nghiệp y tế vẫn “dám nghĩ nhưng chưa dám làm”. Theo luật sư, doanh nhân Phạm Văn Học, nguyên nhân nằm ở các điểm nghẽn mang tính hệ thống của môi trường kinh doanh.
Tăng trưởng hai con số là lựa chọn chiến lược cho mô hình phát triển mới

Tăng trưởng hai con số là lựa chọn chiến lược cho mô hình phát triển mới

Mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số trong Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV không phải “tăng tốc bằng mọi giá”, mà là lựa chọn chiến lược cho một mô hình phát triển dựa trên năng suất, đổi mới sáng tạo và kỷ luật vĩ mô, theo PGS.TS Ngô Trí Long.
Ông Đặng Huy Đông: Chuyển đổi kép mở dư địa tăng trưởng GDP bền vững Việt Nam

Ông Đặng Huy Đông: Chuyển đổi kép mở dư địa tăng trưởng GDP bền vững Việt Nam

Theo ông Đặng Huy Đông chuyển đổi xanh và số có thể bổ sung 3% GDP mỗi năm, tạo nền tảng tăng trưởng hai chữ số, nâng sức cạnh tranh quốc gia, định vị Việt Nam trong kinh tế xanh.
Ông Jaime Amoedo Lucas: Việt Nam nên “xây bằng dữ liệu” để nâng sức cạnh tranh quốc gia

Ông Jaime Amoedo Lucas: Việt Nam nên “xây bằng dữ liệu” để nâng sức cạnh tranh quốc gia

Ông Jaime Amoedo Lucas, Chủ tịch, Giám đốc điều hành ESGI cho hay Green Digital Twin giúp Việt Nam tích hợp ESG chuyển đổi số tối ưu hạ tầng công nghiệp giảm phát thải bền vững.
GS. TS Bùi Minh Trung: ESG chuyển đổi xanh mở lối tăng trưởng bền vững doanh nghiệp Việt Nam

GS. TS Bùi Minh Trung: ESG chuyển đổi xanh mở lối tăng trưởng bền vững doanh nghiệp Việt Nam

Theo GS. TS Bùi Minh Trung, thực hành ESG cùng chuyển đổi xanh không chỉ là trách nhiệm mà còn trở thành động lực then chốt giúp doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh dài hạn.
Ông Farook Mahmood: Việt Nam củng cố lợi thế đầu tư giữa biến động lớn

Ông Farook Mahmood: Việt Nam củng cố lợi thế đầu tư giữa biến động lớn

Theo ông Farook Mahmood, Việt Nam hội tụ ổn định vĩ mô, lao động cạnh tranh, hạ tầng cải thiện, mạng lưới FTA rộng, song cần nâng dự báo pháp lý.
Ông Takayama Yusushi:Trụ cột Nhật Bản mở lộ trình bền vững nhà ở, Việt Nam có thể vận dụng

Ông Takayama Yusushi:Trụ cột Nhật Bản mở lộ trình bền vững nhà ở, Việt Nam có thể vận dụng

Ông Takayama Yusushi chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản giải quyết khủng hoảng nhà ở, nhấn mạnh lãi suất thấp, quy hoạch đồng bộ, vai trò Nhà nước, gợi mở sách khả thi.
TS. Nguyễn Minh Phong: Chuẩn mực minh bạch định hình năng lực cạnh tranh quốc gia

TS. Nguyễn Minh Phong: Chuẩn mực minh bạch định hình năng lực cạnh tranh quốc gia

TS. Nguyễn Minh Phong nhấn mạnh vai trò chuẩn mực minh bạch trong nâng cao năng lực cạnh tranh, củng cố niềm tin thị trường, cải thiện quản trị doanh nghiệp, giúp nền kinh tế thích ứng hiệu quả trước biến động toàn cầu.
Triển vọng vĩ mô và thị trường chứng khoán Việt Nam 2026: Đi tìm những câu chuyện tăng trưởng thực

Triển vọng vĩ mô và thị trường chứng khoán Việt Nam 2026: Đi tìm những câu chuyện tăng trưởng thực

Bước sang năm 2026, kinh tế toàn cầu và Việt Nam cùng đứng trước một giai đoạn chuyển pha quan trọng. Khi chu kỳ nới lỏng tiền tệ toàn cầu dần chạm trần, chính sách bắt đầu phân hóa rõ nét giữa các nền kinh tế lớn, thì câu hỏi trung tâm của thị trường không còn là “tăng trưởng có hay không”, mà là tăng trưởng đến từ đâu và có bền vững hay không.
TS. Cấn Văn Lực: Doanh nghiệp bất động sản buộc tái cấu trúc để tồn tại

TS. Cấn Văn Lực: Doanh nghiệp bất động sản buộc tái cấu trúc để tồn tại

Theo TS. Cấn Văn Lực, mặt bằng lãi suất mới đang tạo áp lực lớn lên doanh nghiệp bất động sản, buộc toàn thị trường phải tái cấu trúc mô hình đầu tư, dòng vốn và sản phẩm để thích nghi.