Cộng đồng doanh nghiệp sẽ tuân thủ nguyên tắc tiếp cận công bằng vaccine

15:45 04/06/2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Vấn đề vaccine được chú ý ngay từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện. Vaccine về Việt Nam chưa nhiều không phải vì chúng ta thiếu tiền, hay phải chờ xã hội hoá mà bởi vì nguồn cung khan hiếm. Ảnh: VGP/Đình Nam

Ngày 4-6, tại cuộc gặp gỡ đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp đóng góp ý kiến và ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19 do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì, Bộ Y tế cho biết đã đàm phán mua được khoảng 150 triệu đến 170 triệu liều vaccine phòng Covid-19.

Tại buổi gặp gỡ các Hiệp hội, doanh nghiệp, thay mặt Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời cảm ơn đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra trong hơn một năm qua. Đến nay, Việt Nam cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh. Hệ lụy dịch bệnh tác động không nhỏ đến sản xuất kinh doanh, nhưng với sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế Việt Nam vẫn phát triển.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, các doanh nghiệp, cá nhân có thể đóng góp vào thực hiện chiến lược vaccine không chỉ việc đóng góp vào Quỹ vaccine phòng Covid-19 mà còn bằng nhiều phương thức khác nhau, bảo đảm sử dụng các nguồn đóng góp công khai, minh bạch.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp đóng góp ý kiến và ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19.Ảnh: baochinhphu.vn

Tại buổi gặp, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp ngành da giày, thuỷ sản, dệt may, điện tử đều khẳng định vaccine là giải pháp mà các doanh nghiệp đang rất trông chờ để duy trì hoạt động sản xuất liên tục, tránh đứt gãy các chuỗi cung ứng, đáp ứng được các đơn hàng, tận dụng được cơ hội để phát triển.

Ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) tại Việt Nam nhấn mạnh, tinh thần không phải các doanh nghiệp trả tiền để được ưu tiên được tiêm vaccine phòng Covid-19 hay muốn tự nhập khẩu vaccine. Các doanh nghiệp vẫn tuân thủ theo các chính sách về tiêm phòng vaccine của Chính phủ.

Trên cơ sở chính sách của Chính phủ, các doanh nghiệp thành viên Eurocham chấp nhận tự trả chi phí để tiêm cho người lao động và thành viên gia đình người lao động và cần sự minh bạch và cơ chế chia sẻ công bằng giữa các doanh nghiệp đóng góp vào quỹ vaccine. Ngoài ra một số thành viên của Eurocham cũng có sự chuẩn bị và sẵn sàng đóng góp vào quá trình vận chuyển, bảo quản vaccine, tham gia vào quá trình tiêm chủng.

Nhu cầu chuyên gia của các doanh nghiệp nước ngoài rất lớn, nếu ngừng trệ thì gây gián đoạn, ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất, nên Eurocham mong muốn Bộ Y tế sẽ sớm ban hành quy định cách ly phù hợp với những người đã được tiêm vaccine phòng Covid-19. Lãnh đạo Eurocham thông tin thêm, tất cả các nhà sản xuất vaccine trên thế giới đều đàm phán trực tiếp với các chính phủ hoặc tổ chức, cá nhân được một chính phủ ủy quyền.

Đại diện cộng đồng doanh nghiệp khẳng định tuân thủ chính sách của Chính phủ về thứ tự nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm. Các doanh nghiệp rất mong Bộ Y tế sớm hướng dẫn các bước chuẩn bị để tiêm vaccine cho người lao động như khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ…; cam kết thực hiện nghiêm mọi quy định phòng, chống dịch, cập nhật thông tin lên hệ thống.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đề nghị tất cả các doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tự đánh giá định kỳ, cập nhật lên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 (www.antoancovid.vn) để đánh giá được sự sẵn sàng và đánh giá được nguy cơ dịch bệnh.

Cảm ơn Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã dành thời gian lắng nghe, trao đổi với các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Vũ Tiến Lộc khẳng định, cộng đồng doanh nghiệp tin tưởng, đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng như duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế.

Trong thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp ở Việt Nam sẽ tích cực đóng góp cho Quỹ vaccine phòng Covid-19, để cùng với nguồn lực ngân sách nhà nước mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước để tiêm chủng cho người dân.