Thứ năm 12/03/2026 01:47
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Còn sớm để ước tính cụ thể tác động từ việc Mỹ áp thuế đối ứng với Việt Nam

Ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho rằng, hiện còn quá sớm để ước tính cụ thể tác động từ việc Mỹ áp thuế đối ứng với Việt Nam.

Phát biểu tại họp báo công bố Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á - tháng 4 năm 2025, ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho rằng, hiện còn quá sớm để ước tính cụ thể tác động từ việc Mỹ áp thuế đối ứng với Việt Nam.

Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á - tháng 4 năm 2025 cho biết, nền kinh tế khu vực châu Á đang đối mặt với nhiều bất định do tình hình kinh tế toàn cầu diễn biến nhanh chóng. Việt Nam đã có một năm 2024 rất thành công với sự phục hồi kinh tế ấn tượng. Tăng trưởng đã phục hồi lên mức 7,1%, từ mức 5,1% của năm 2023.

Còn sớm để ước tính cụ thể tác động từ việc Mỹ áp thuế đối ứng với Việt Nam
ADB tổ chức họp báo công bố Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á - tháng 4 năm 2025.

Dự báo, tăng trưởng của Việt Nam sẽ tiếp tục đạt kết quả tích cực phù hợp với xu hướng trước đó, dù lạm phát được dự báo sẽ tăng nhẹ. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự báo đạt 6,6% trong năm 2025 và 6,5% trong năm 2026.

Tuy nhiên, theo ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhấn mạnh: “Dự báo này của ADB được hoàn thiện trước khi Mỹ công bố các biện pháp áp thuế vào đầu tháng 4. Do diễn biến này còn đang tiếp diễn, hiện tại còn quá sớm để chúng tôi đưa ra ước tính cụ thể về tác động của nó đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam”.

Về định tính, môi trường kinh tế toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng, bị ảnh hưởng đáng kể bởi các tuyên bố mới đây của Mỹ liên quan đến thuế quan và căng thẳng địa chính trị có thể sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong ngắn và trung hạn.

Đồng thời, những bất định bên ngoài như leo thang thuế quan, các biện pháp trả đũa, cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài, bất ổn tại Trung Đông, cùng với sự giảm tốc của kinh tế Mỹ và Trung Quốc - hai đối tác thương mại lớn của Việt Nam - có thể làm gia tăng tác động tới tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

“Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều cải cách thể chế toàn diện nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và thúc đẩy tăng trưởng. Chúng tôi tin rằng nếu các cải cách sâu rộng này được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng cao hơn và bền vững hơn”, ông Shantanu Chakraborty nói.

Báo cáo của ADB cũng nhấn mạnh sự cấp thiết đối với Việt Nam trong việc nâng cao giá trị gia tăng trong chuỗi cung ứng toàn cầu (GVC). Khi cục diện kinh tế toàn cầu thay đổi, vai trò của Việt Nam trong GVC cũng đang chuyển biến.

Việc hiểu rõ những thách thức và hạn chế trong việc tham gia hiệu quả vào GVC là yếu tố then chốt để đánh giá quỹ đạo tăng trưởng và tiềm năng dài hạn của nền kinh tế Việt Nam. GVC có sự tham gia của các doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam mang lại cơ hội đa dạng hóa nhu cầu bên ngoài trong bối cảnh thị trường xuất khẩu bị siết chặt.

Các biện pháp thuế quan được Mỹ công bố ngày 2/4 có thể sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2025 và 2026. Duy trì ổn định kinh tế, bảo đảm an sinh cho nhóm dễ bị tổn thương và bảo vệ việc làm vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với Chính phủ Việt Nam.

“Việc kéo dài chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) đến cuối năm 2026 là bước đi tích cực, tuy nhiên, Việt Nam cũng có thể cân nhắc thêm các biện pháp như cắt giảm thuế thu nhập, phí và tăng chi tiêu xã hội. Bên cạnh đó, các cải cách cơ cấu sâu hơn nhằm giảm bớt gánh nặng pháp lý đối với doanh nghiệp và người dân sẽ hỗ trợ tăng trưởng dài hạn”, báo cáo của ADB khuyến nghị.

Tin bài khác
Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xung đột tại Trung Đông đang làm gia tăng nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, kéo theo tác động đáng kể đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Trước tình hình này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã bắt đầu xây dựng các kịch bản ứng phó nhằm giảm thiểu rủi ro cho ngành.
Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Trước tốc độ già hóa dân số ngày càng nhanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về “kinh tế bạc”, nhấn mạnh cần biến thách thức nhân khẩu học thành động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam.
GE Vernova công bố kế hoạch đầu tư 200 triệu USD vào chuỗi năng lượng Việt Nam

GE Vernova công bố kế hoạch đầu tư 200 triệu USD vào chuỗi năng lượng Việt Nam

Tập đoàn GE Vernova công bố kế hoạch hợp tác và đầu tư khoảng 200 triệu USD tại Việt Nam nhằm phát triển cơ sở sản xuất thiết bị lưới điện, góp phần tăng cường chuỗi cung ứng năng lượng và hỗ trợ triển khai Quy hoạch điện VIII.
Việt Nam tham gia toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, hướng tới phát triển 3 - 5 dòng chip chiến lược

Việt Nam tham gia toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, hướng tới phát triển 3 - 5 dòng chip chiến lược

Việt Nam đang từng bước tham gia vào toàn bộ các công đoạn của chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, từ thiết kế, sản xuất đến đóng gói và kiểm thử.
Đoàn thanh tra EC bắt đầu đợt kiểm tra IUU lần thứ 5 tại Việt Nam: Cơ hội quyết định để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Đoàn thanh tra EC bắt đầu đợt kiểm tra IUU lần thứ 5 tại Việt Nam: Cơ hội quyết định để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (Đoàn thanh tra EC) đã bắt đầu đợt kiểm tra lần thứ 5 tại Việt Nam về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây được xem là đợt đánh giá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có thể quyết định khả năng gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam – vốn đã được EC áp dụng từ năm 2017.
Thủ tướng chỉ đạo sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ 11/3, yêu cầu không để thiếu năng lượng

Thủ tướng chỉ đạo sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ 11/3, yêu cầu không để thiếu năng lượng

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu sử dụng ngay Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ ngày 11/3, đồng thời triển khai các giải pháp bảo đảm nguồn cung năng lượng, kiểm soát thị trường và dứt khoát không để thiếu năng lượng trong mọi tình huống.
Hướng tới chuyển đổi Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sang mô hình Tập đoàn kinh tế

Hướng tới chuyển đổi Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sang mô hình Tập đoàn kinh tế

Chính phủ đang xem xét định hướng cơ cấu lại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam theo mô hình tập đoàn kinh tế, với công ty mẹ do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, nhằm nâng cao năng lực triển khai các dự án và phát triển ngành đường sắt trong giai đoạn mới.
Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đặt mục tiêu hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia năm 2026

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đặt mục tiêu hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia năm 2026

Bộ trưởng Trần Đức Thắng yêu cầu đẩy nhanh xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia trong năm 2026, coi đây là nền tảng quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số, khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai và phục vụ tăng trưởng kinh tế.
Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn bền vững, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn bền vững, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Diễn đàn “Kết nối đầu tư tác động: Nguồn vốn cho tăng trưởng – Mở khóa tài chính bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam” tập trung thảo luận các giải pháp tài chính hỗn hợp dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, qua đó thúc đẩy kết nối với thị trường vốn toàn cầu và gia tăng khả năng tham gia vào các chuỗi cung ứng quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đổi mới đào tạo xây dựng phục vụ phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đổi mới đào tạo xây dựng phục vụ phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh làm việc tại Trường Đại học Xây dựng Miền Tây, nhấn mạnh yêu cầu đổi mới đào tạo, chuyển đổi số và gắn nguồn nhân lực xây dựng với nhu cầu phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động nguồn xăng dầu trước biến động Trung Đông

Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động nguồn xăng dầu trước biến động Trung Đông

Trước diễn biến phức tạp của xung đột tại Trung Đông khiến thị trường dầu mỏ thế giới biến động, Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động nguồn cung, bảo đảm cung ứng xăng dầu ổn định cho thị trường trong nước.
TP. Hồ Chí Minh mở khóa nguồn vốn cho tăng trưởng bền vững

TP. Hồ Chí Minh mở khóa nguồn vốn cho tăng trưởng bền vững

Sáng ngày 10/3/2026, Diễn đàn “Kết nối đầu tư tác động: Nguồn vốn cho tăng trưởng, mở khóa tài chính cho các doanh nghiệp Việt Nam” tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh đã thu hút các nhà đầu tư quốc tế, tổ chức tài chính và cộng đồng doanh nghiệp cùng thảo luận về giải pháp huy động nguồn vốn tư nhân cho các sáng kiến phát triển bền vững.
Giá nhiên liệu tăng, ngành hàng không đề xuất phụ thu phí nhiên liệu vé máy bay nội địa

Giá nhiên liệu tăng, ngành hàng không đề xuất phụ thu phí nhiên liệu vé máy bay nội địa

Giá xăng dầu thế giới tăng vọt khiến chi phí khai thác của các hãng bay leo thang. Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Xây dựng) đề xuất áp dụng phụ thu nhiên liệu với vé máy bay nội địa nhằm giảm áp lực tài chính.
Quảng Ngãi chỉ đạo đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn tỉnh

Quảng Ngãi chỉ đạo đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn tỉnh

Trước những biến động khó lường của thị trường năng lượng thế giới, sáng 9/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp bàn các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên địa bàn.
Quyền Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Hoàng Vũ Thảnh: Phát triển hạ tầng là chìa khóa nâng cao đời sống người dân

Quyền Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Hoàng Vũ Thảnh: Phát triển hạ tầng là chìa khóa nâng cao đời sống người dân

Trong chương trình hành động khi tham gia ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026–2031, ông Hoàng Vũ Thảnh – Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Quyền Giám đốc Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh – nhấn mạnh vai trò then chốt của đầu tư phát triển hạ tầng đối với tăng trưởng kinh tế và nâng cao chất lượng sống của người dân.