Thứ sáu 01/08/2025 00:40
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Còn sớm để ước tính cụ thể tác động từ việc Mỹ áp thuế đối ứng với Việt Nam

Ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho rằng, hiện còn quá sớm để ước tính cụ thể tác động từ việc Mỹ áp thuế đối ứng với Việt Nam.

Phát biểu tại họp báo công bố Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á - tháng 4 năm 2025, ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho rằng, hiện còn quá sớm để ước tính cụ thể tác động từ việc Mỹ áp thuế đối ứng với Việt Nam.

Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á - tháng 4 năm 2025 cho biết, nền kinh tế khu vực châu Á đang đối mặt với nhiều bất định do tình hình kinh tế toàn cầu diễn biến nhanh chóng. Việt Nam đã có một năm 2024 rất thành công với sự phục hồi kinh tế ấn tượng. Tăng trưởng đã phục hồi lên mức 7,1%, từ mức 5,1% của năm 2023.

Còn sớm để ước tính cụ thể tác động từ việc Mỹ áp thuế đối ứng với Việt Nam
ADB tổ chức họp báo công bố Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á - tháng 4 năm 2025.

Dự báo, tăng trưởng của Việt Nam sẽ tiếp tục đạt kết quả tích cực phù hợp với xu hướng trước đó, dù lạm phát được dự báo sẽ tăng nhẹ. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự báo đạt 6,6% trong năm 2025 và 6,5% trong năm 2026.

Tuy nhiên, theo ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhấn mạnh: “Dự báo này của ADB được hoàn thiện trước khi Mỹ công bố các biện pháp áp thuế vào đầu tháng 4. Do diễn biến này còn đang tiếp diễn, hiện tại còn quá sớm để chúng tôi đưa ra ước tính cụ thể về tác động của nó đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam”.

Về định tính, môi trường kinh tế toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng, bị ảnh hưởng đáng kể bởi các tuyên bố mới đây của Mỹ liên quan đến thuế quan và căng thẳng địa chính trị có thể sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong ngắn và trung hạn.

Đồng thời, những bất định bên ngoài như leo thang thuế quan, các biện pháp trả đũa, cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài, bất ổn tại Trung Đông, cùng với sự giảm tốc của kinh tế Mỹ và Trung Quốc - hai đối tác thương mại lớn của Việt Nam - có thể làm gia tăng tác động tới tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

“Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều cải cách thể chế toàn diện nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và thúc đẩy tăng trưởng. Chúng tôi tin rằng nếu các cải cách sâu rộng này được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng cao hơn và bền vững hơn”, ông Shantanu Chakraborty nói.

Báo cáo của ADB cũng nhấn mạnh sự cấp thiết đối với Việt Nam trong việc nâng cao giá trị gia tăng trong chuỗi cung ứng toàn cầu (GVC). Khi cục diện kinh tế toàn cầu thay đổi, vai trò của Việt Nam trong GVC cũng đang chuyển biến.

Việc hiểu rõ những thách thức và hạn chế trong việc tham gia hiệu quả vào GVC là yếu tố then chốt để đánh giá quỹ đạo tăng trưởng và tiềm năng dài hạn của nền kinh tế Việt Nam. GVC có sự tham gia của các doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam mang lại cơ hội đa dạng hóa nhu cầu bên ngoài trong bối cảnh thị trường xuất khẩu bị siết chặt.

Các biện pháp thuế quan được Mỹ công bố ngày 2/4 có thể sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2025 và 2026. Duy trì ổn định kinh tế, bảo đảm an sinh cho nhóm dễ bị tổn thương và bảo vệ việc làm vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với Chính phủ Việt Nam.

“Việc kéo dài chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) đến cuối năm 2026 là bước đi tích cực, tuy nhiên, Việt Nam cũng có thể cân nhắc thêm các biện pháp như cắt giảm thuế thu nhập, phí và tăng chi tiêu xã hội. Bên cạnh đó, các cải cách cơ cấu sâu hơn nhằm giảm bớt gánh nặng pháp lý đối với doanh nghiệp và người dân sẽ hỗ trợ tăng trưởng dài hạn”, báo cáo của ADB khuyến nghị.

Tin bài khác
Du lịch Việt Nam bứt tốc nhờ miễn thị thực đúng thời điểm

Du lịch Việt Nam bứt tốc nhờ miễn thị thực đúng thời điểm

Chính sách miễn thị thực đang tạo cú hích mạnh mẽ cho ngành du lịch Việt Nam, đặc biệt thu hút du khách châu Âu đến khám phá các điểm đến nổi bật.
Đề xuất xây dựng 15 vùng trồng phát thải thấp để hướng tới Net Zero

Đề xuất xây dựng 15 vùng trồng phát thải thấp để hướng tới Net Zero

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất xây dựng 15 vùng trồng phát thải thấp. Mục tiêu này nhằm hiện thực hóa Net Zero, nâng cao giá trị nông sản.
Cảng quốc tế Long An ký kết hợp tác chiến lược với đối tác Trung Quốc

Cảng quốc tế Long An ký kết hợp tác chiến lược với đối tác Trung Quốc

Cảng quốc tế Long An đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với SPG Bohaiwan Port (Cụm cảng Sơn Đông) và hãng tàu Bohwa Shipping của Trung Quốc. Đây được đánh giá là bước đi quan trọng nhằm xây dựng chuỗi cung ứng xuyên biên giới bền vững và nâng cao vị thế của Việt Nam trong mạng lưới logistics khu vực.
Việt Nam xây dựng NDC 3.0: Nâng tầm cam kết, củng cố năng lực ứng phó biến đổi khí hậu

Việt Nam xây dựng NDC 3.0: Nâng tầm cam kết, củng cố năng lực ứng phó biến đổi khí hậu

Việc xây dựng NDC 3.0 không chỉ phản ánh trách nhiệm toàn cầu mà còn thể hiện rõ quyết tâm chính trị của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm phát triển bền vững và chuyển đổi theo hướng xanh, hiện đại.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử nghiêm hành vi trốn thuế, rửa tiền

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử nghiêm hành vi trốn thuế, rửa tiền

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện chỉ đạo khẩn, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế và tài chính.
Sửa Luật Quản lý nợ công, mở đường huy động vốn

Sửa Luật Quản lý nợ công, mở đường huy động vốn

Nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động quản lý nợ công và tạo điều kiện thuận lợi để huy động vốn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Tài chính đang xây dựng đề xuất sửa đổi Luật Quản lý nợ công với nhiều điểm mới đáng chú ý.
Việt Nam chủ động nâng cao nhân lực để thúc đẩy nền kinh tế chăm sóc trong ASEAN

Việt Nam chủ động nâng cao nhân lực để thúc đẩy nền kinh tế chăm sóc trong ASEAN

Chiều 29/7, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo “Nền kinh tế chăm sóc trong ASEAN” nhằm thúc đẩy hợp tác lao động khu vực; đồng thời kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 - 28/7/2025).
An Giang: Chính sách hỗ trợ "đặc thù" cho cán bộ, công chức, viên chức

An Giang: Chính sách hỗ trợ "đặc thù" cho cán bộ, công chức, viên chức

HĐND tỉnh An Giang đã xây dựng chính sách 'đặc thù' cho đặc khu và hỗ trợ cán bộ đi lại sau khi sáp nhập tỉnh. Tổng mức hỗ trợ 5 triệu đồng/người/tháng đối với chi phí đi lại, sinh hoạt phí, lưu trú.
Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh, nhiều tín hiệu bứt phá

Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh, nhiều tín hiệu bứt phá

Năm 2025, Việt Nam đặt mục tiêu thu hút từ 38-40 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đồng thời phấn đấu giải ngân khoảng 27-28 tỷ USD. Dù bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, nhưng những con số ấn tượng trong nửa đầu năm cho thấy mục tiêu này hoàn toàn khả thi.
Thành lập Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP. Hồ Chí Minh

Thành lập Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP. Hồ Chí Minh

Ngày 28/7/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 1625/QĐ-TTg thành lập Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP.Hồ Chí Minh. Đây là một động thái quan trọng, mang tính chiến lược trong bối cảnh thành phố đang tăng tốc tái cơ cấu công nghiệp, thu hút đầu tư và chuyển đổi sang mô hình phát triển bền vững, hiện đại hơn
Tập trung gỡ vướng thuế cho dân, doanh nghiệp và tăng thu ngân sách

Tập trung gỡ vướng thuế cho dân, doanh nghiệp và tăng thu ngân sách

Bộ Tài chính yêu cầu toàn ngành thuế tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc về thuế cho người dân, doanh nghiệp, tăng thu ngân sách 20% theo Công điện 104 của Thủ tướng Chính phủ.
Việt Nam quyết hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%

Việt Nam quyết hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%, các động lực truyền thống của Việt Nam là đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu tiếp tục đóng vai trò then chốt.
Đề xuất tiêu chí “làng thông minh”, "chỉ số hạnh phúc” vào Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới giai đoạn 2026–2030

Đề xuất tiêu chí “làng thông minh”, "chỉ số hạnh phúc” vào Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới giai đoạn 2026–2030

Phân loại xã theo vùng, thêm tiêu chí làng thông minh, hướng đến nông thôn hiện đại,... là những nội dung nổi bật từ Hội thảo tham vấn Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới các cấp giai đoạn 2026–2030.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý vướng mắc pháp lý ảnh hưởng đến doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý vướng mắc pháp lý ảnh hưởng đến doanh nghiệp

Trước những phản ánh từ cộng đồng doanh nghiệp về các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực thi quy định pháp luật, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương vào cuộc xử lý, tháo gỡ, bảo đảm môi trường đầu tư – kinh doanh thông thoáng, minh bạch và ổn định.
Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án về Phát triển kinh tế nhà nước

Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án về Phát triển kinh tế nhà nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1588/QĐ-TTg ngày 24/7/2025 về việc thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án về Phát triển kinh tế nhà nước theo hướng nâng cao hiệu quả kinh tế nhà nước.