Chủ nhật 31/05/2026 21:06
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Cơ chế thuế tối thiểu toàn cầu và tác động đối với việc thu hút đầu tư Việt Nam

05/09/2023 11:05
Ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tư vấn Thuế Deloitte Việt Nam, đã cung cấp cái nhìn sâu sắc và chi tiết về quá trình áp dụng thuế TTTC tại Việt Nam và tác động của nó đối với cả Chính phủ và các doanh nghiệp.
Ảnh minh họa
Ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tư vấn Thuế Deloitte Việt Nam

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tư vấn Thuế Deloitte Việt Nam, đã chia sẻ những nhận định quan trọng về việc áp dụng cơ chế thuế tối thiểu toàn cầu (TTTC) tại Việt Nam và tác động của nó đối với việc thu hút đầu tư vào nước ta.

Ông Bùi Ngọc Tuấn đánh giá cao sự hợp tác và nỗ lực đồng lòng của các bên liên quan trong việc nghiên cứu và hoàn thiện thể chế về thuế TTTC tại Việt Nam.

Trong bài trả lời phỏng vấn của mình, ông Bùi Ngọc Tuấn đã bày tỏ sự đánh giá tích cực về những nỗ lực của các cơ quan thuộc Chính phủ, Quốc hội, Trung ương Đảng cũng như các tổ chức doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, cơ quan thông tấn báo chí và các công ty tư vấn thuế, trong đó có Deloitte Việt Nam. Các bên này đã cùng nhau tham gia vào quá trình nghiên cứu, trao đổi ý kiến, và tổ chức các cuộc hội thảo, diễn đàn, họp công khai trong suốt 6 tháng qua. Việc này đã tạo nên một môi trường đa chiều cho việc xây dựng và hoàn thiện cơ chế thuế TTTC tại Việt Nam.

Ông Bùi Ngọc Tuấn nhấn mạnh rằng việc Việt Nam tham gia thuế TTTC đã được rất nhiều chuyên gia và các cơ quan đánh giá là một bước đi tất yếu để giúp Việt Nam giành quyền thu thuế chính đáng. Việc công bố dự thảo Nghị quyết của Bộ Tài chính đã đặt ra đường lối rõ ràng cho Việt Nam trong việc thực hiện thuế TTTC, đồng thời giúp các nhà đầu tư hiểu rõ định hướng của Chính phủ Việt Nam và có kế hoạch kinh doanh phù hợp trong tương lai.

Ông Bùi Ngọc Tuấn thảo luận về hai chính sách trọng tâm được đưa ra trong dự thảo Nghị quyết, bao gồm quy định về Thuế bổ sung tối thiểu nội địa đạt chuẩn (QDMTT) và quy định Tổng hợp thu nhập chịu thuế tối thiểu (IIR). Ông đã làm rõ rằng các quy định này chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp và công ty con thuộc phạm vi Trụ cột 2 và không tác động đến các doanh nghiệp nằm ngoài phạm vi này, vẫn được hưởng cơ chế ưu đãi đầu tư hiện hành của Việt Nam.

Ông Bùi Ngọc Tuấn giải thích rằng QDMTT và IIR là hai quy tắc quan trọng của OECD, và chúng sẽ tác động lớn đến việc thu hút đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt đối với các công ty con tại Việt Nam của các tập đoàn đa quốc gia. Các quy định này, đặc biệt là QDMTT, sẽ ảnh hưởng đáng kể đến việc thu thuế tối thiểu nội địa của các công ty con tại Việt Nam nếu thuế suất thực tế của họ dưới 15%. Điều này có nghĩa rằng các chính sách ưu đãi thuế hiện tại dành cho nhóm nhà đầu tư thuộc phạm vi Trụ cột 2 sẽ phần nào mất đi tính hiệu quả.

Về các khuyến nghị cho Chính phủ và các doanh nghiệp chịu thuế TTTC, ông Bùi Ngọc Tuấn đưa ra một số gợi ý quan trọng. Đối với Chính phủ, ông đề xuất việc Việt hóa các thuật ngữ quốc tế để làm cho văn bản hướng dẫn chi tiết sau khi Nghị quyết được ban hành phù hợp và gần gũi với bối cảnh thuế của Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh về việc nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng về chuẩn mực kế toán và trình bày báo cáo tài chính tại Việt Nam liên quan đến việc áp dụng các quy định QDMTT và IIR. Ông Bùi Ngọc Tuấn khuyến nghị việc cân nhắc kỹ các vấn đề thực tiễn trong quá trình thi hành chính sách để đưa ra hướng dẫn phù hợp.

Đối với các doanh nghiệp chịu thuế TTTC, theo ông Bùi Ngọc Tuấn, họ nắm vững các tác động và có sự chuẩn bị cần thiết để thực hiện thành công và hiệu quả các quy định mới. Việc này bao gồm trang bị kiến thức về các quy tắc áp dụng, đánh giá tác động của Trụ cột 2 đối với các công ty trong tập đoàn tại Việt Nam, theo dõi quá trình phát triển chính sách, và đóng góp ý kiến đối với Chính phủ Việt Nam trong quá trình phát triển chính sách.

Cuối cùng, ông Bùi Ngọc Tuấn chia sẻ quan điểm về tương lai của việc đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh áp dụng thuế TTTC từ năm 2024. Ông nhấn mạnh rằng Việt Nam vẫn có những điểm mạnh trong thu hút đầu tư, và việc tham gia thuế TTTC sẽ giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trong hệ thống chính sách quốc tế. Theo ông, Chính phủ tận dụng cơ hội này để cải tổ các chính sách thuế để tiếp tục thu hút đầu tư.

"Việt Nam vẫn có những điểm mạnh trong thu hút đầu tư như vị trí địa lý, môi trường kinh tế, xã hội, chính trị tương đối ổn định và vẫn đang là một nền kinh tế năng động và có tốc độ phát triển tốt. Việc Chính phủ xác nhận tham gia thuế TTTC cũng phần nào khẳng định tiếng nói của Việt Nam trong việc hội nhập với xu thế toàn cầu, nâng cao vị thế của Việt Nam về tính minh bạch trong hệ thống chính sách trong mắt bạn bè quốc tế và diễn đàn các quốc gia. Bên cạnh đó, nếu Chính phủ Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này để tiến hành cải tổ các chính sách ưu đãi thuế theo hướng phù hợp hơn với quốc tế (hiện nay được rất nhiều các quốc gia trong khu vực đều đang áp dụng như Thái Lan, Ấn Độ, Singapore…) thì sẽ càng có thêm cơ hội để tiếp tục thu hút đầu tư", ông Tuấn nhấn mạnh.

Thanh Hà t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Chuyên gia CGTN: Việt Nam chính thức bước vào vị thế "định hình luật chơi" quốc tế

Chuyên gia CGTN: Việt Nam chính thức bước vào vị thế "định hình luật chơi" quốc tế

Việc người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam đọc phát biểu dẫn đề định hướng tại Đối thoại Shangri-La đã tạo ra một tiếng vang lớn trên trường quốc tế. Dưới góc nhìn của Giáo sư Khúc Cường (Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận hãng tin CGTN - Trung Quốc), đây là bước chuyển chiến lược: Việt Nam không còn là "người nghe" thụ động mà đã vươn lên thành "người đặt ra chương trình nghị sự".
8 vùng rủi ro trọng yếu mọi CEO Việt cần kiểm soát để bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều biến động

8 vùng rủi ro trọng yếu mọi CEO Việt cần kiểm soát để bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều biến động

Trong nhiều năm, khi nhắc đến nguyên nhân khiến doanh nghiệp thất bại, người ta thường nói đến thiếu vốn, thiếu nhân lực, thiếu thị trường hoặc sức ép cạnh tranh. Tuy nhiên, những biến động liên tiếp của kinh tế thế giới trong hơn một thập kỷ qua đang cho thấy một sự thật khác. Nhiều doanh nghiệp sở hữu nguồn lực lớn, thương hiệu mạnh và thị phần dẫn đầu vẫn có thể sụp đổ trong thời gian ngắn vì không nhận diện được những rủi ro đang âm thầm hình thành bên trong hệ thống của mình.
GS.TS. Lê Hồng Hạnh: “Muốn có Trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam phải đi trước về thể chế”

GS.TS. Lê Hồng Hạnh: “Muốn có Trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam phải đi trước về thể chế”

GS.TS. Lê Hồng Hạnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng để xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Việt Nam cần đi trước về thể chế, chủ động hoàn thiện khung pháp lý cho blockchain, fintech và kinh tế số thay vì “vừa làm vừa dò dẫm”.
GS. TS Hoàng Văn Cường: Gỡ điểm nghẽn tín dụng giúp SMEs bứt phá phát triển bền vững

GS. TS Hoàng Văn Cường: Gỡ điểm nghẽn tín dụng giúp SMEs bứt phá phát triển bền vững

GS. TS Hoàng Văn Cường cho rằng doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đối mặt nhiều rào cản tín dụng, đòi hỏi thay đổi cách tiếp cận vốn, chuyển sang quản lý dựa dữ liệu và dòng tiền hiệu quả hơn.
Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: Lãi suất cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: Lãi suất cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô

Theo chuyên gia Nguyễn Quang Huy, điều hành chính sách tiền tệ hiện nay đòi hỏi sự linh hoạt, hài hòa giữa mục tiêu tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường và bảo đảm an toàn hệ thống tài chính quốc gia.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc, để tạo đột phá trong phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam cần mạnh dạn bước vào những lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, 5G, 6G thay vì chỉ dừng ở gia công phần mềm và ứng dụng công nghệ sẵn có.
TS. Lê Duy Bình: Lãi suất khó giảm sâu khi áp lực vĩ mô gia tăng

TS. Lê Duy Bình: Lãi suất khó giảm sâu khi áp lực vĩ mô gia tăng

Theo TS. Lê Duy Bình, chính sách tiền tệ đang đối mặt nhiều áp lực từ thanh khoản, tỷ giá và quốc tế, khiến dư địa giảm lãi suất không còn lớn và cần ưu tiên ổn định vĩ mô.
TP. Hồ Chí Minh cần “đường ray phát triển mới”

TP. Hồ Chí Minh cần “đường ray phát triển mới”

Từ góc nhìn cộng đồng doanh nghiệp, TS. Đinh Hồng Kỳ cho rằng, nếu Luật Đô thị đặc biệt tạo được quyền tự chủ thực chất, cơ chế ra quyết định nhanh, nền hành chính số dựa trên dữ liệu và môi trường thể chế đủ mở cho đổi mới sáng tạo, TP. Hồ Chí Minh sẽ có cơ hội bước sang “đường ray phát triển mới” trong nhiều thập niên tới.
GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang: Cần đánh thức nội lực để bất động sản Việt vươn tầm thế giới

GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang: Cần đánh thức nội lực để bất động sản Việt vươn tầm thế giới

Theo GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang phát triển bất động sản bền vững cần đặt nền tảng văn hóa khơi dậy tự tin và nuôi dưỡng khát vọng vươn tầm quốc tế.
Doanh nhân Huỳnh Tiến Thịnh: Nỗi đau thời đại và sức khỏe của nhân dân đang trở thành năng lực cạnh tranh của quốc gia

Doanh nhân Huỳnh Tiến Thịnh: Nỗi đau thời đại và sức khỏe của nhân dân đang trở thành năng lực cạnh tranh của quốc gia

Trong nhiều thập kỷ, các quốc gia cạnh tranh bằng tài nguyên, vốn và công nghệ. Nhưng ở giai đoạn phát triển mới, cuộc cạnh tranh đang dần chuyển sang một mặt trận khác: chất lượng con người. Một dân tộc khỏe mạnh toàn diện không chỉ tạo ra năng suất lao động cao hơn mà còn tạo nên chỉ số hạnh phúc, khả năng sáng tạo và sức mạnh bền vững của nền kinh tế.
Chuyên gia Nguyễn Anh Khoa: Việt Nam chưa hình thành thị trường carbon nội địa đúng nghĩa

Chuyên gia Nguyễn Anh Khoa: Việt Nam chưa hình thành thị trường carbon nội địa đúng nghĩa

Theo chuyên gia Nguyễn Anh Khoa, thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam đang hình thành với nhiều kỳ vọng nhưng cũng tồn tại không ít rào cản, đòi hỏi doanh nghiệp phải nhanh chóng thích ứng để không bị tụt lại phía sau.
Chú trọng phân chia lại lợi ích phát triển khi sửa đổi Luật Đất đai

Chú trọng phân chia lại lợi ích phát triển khi sửa đổi Luật Đất đai

Làn sóng triển khai hàng loạt siêu dự án hạ tầng và đô thị đang đặt ra yêu cầu cấp bách về việc thay đổi hành lang pháp lý đất đai. Những xung đột khiếu nại dai dẳng từ thực tế cho thấy, cốt lõi của vấn đề nằm ở sự bất bình đẳng trong phân chia lợi ích phát triển giữa doanh nghiệp và người dân. Việc sửa đổi Luật Đất đai lần này được kỳ vọng sẽ loại bỏ tư duy áp đặt, kiến tạo các cơ chế dịch chuyển đất đai công bằng để không đẩy người dân vào thế chịu thiệt.
Chuyên gia: “Một mô hình phát triển tốt là mô hình không để người dân đứng bên lề của sự phát triển”

Chuyên gia: “Một mô hình phát triển tốt là mô hình không để người dân đứng bên lề của sự phát triển”

Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, mô hình tái tạo sinh kế của Vingroup tại siêu dự án Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội được đánh giá là bước đi tiên phong, giúp hàng vạn người dân địa phương không đứng ngoài, mà trở thành chủ thể của chính quá trình phát triển. TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chia sẻ về ý nghĩa sâu xa của cách làm này và lý do nó nên được nhân rộng.
PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Tài chính hàng hải – trụ cột chiến lược hút 300 tỷ USD mỗi năm

PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Tài chính hàng hải – trụ cột chiến lược hút 300 tỷ USD mỗi năm

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân chia sẻ IFC Việt Nam đặt mục tiêu thu hút 300 tỷ USD giao dịch tài chính hàng hải mỗi năm, từng bước định vị vai trò trung tâm tài chính mới của khu vực.
TS. Hồng Duyên: Cuộc chơi đã thay đổi luật – doanh nghiệp Việt không còn quyền trì hoãn lựa chọn

TS. Hồng Duyên: Cuộc chơi đã thay đổi luật – doanh nghiệp Việt không còn quyền trì hoãn lựa chọn

Có những thay đổi đến rất chậm khiến người ta không nhận ra, nhưng cũng có những thay đổi chỉ cần một văn bản, một thuật toán hay một dòng dữ liệu xuất hiện là cả cuộc chơi lập tức khác đi. Tiến sĩ Hồng Duyên, chuyên gia nguồn nhân lực cho biết: “Từ ngày 01/6/2026, chỉ cần sai một ký tự trong hồ sơ, hệ thống hải quan Trung Quốc có thể tự động từ chối cả một lô hàng mà không có bất kỳ ngoại lệ nào. Nhưng câu chuyện thực sự không nằm ở thủ tục hải quan. Điều đáng suy ngẫm hơn là: thế giới đang bước vào thời kỳ mà quan hệ, kinh nghiệm và sự linh hoạt kiểu cũ liệu còn là lợi thế đủ mạnh?”