Thứ sáu 27/03/2026 12:56
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ vẫn chưa phổ biến dù dòng vốn ngoại quay lại và SSIAM gia nhập nhóm quỹ tỷ USD nhờ hợp tác với Ngân hàng Phát triển Nhật Bản. Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cá nhân nên thay đổi cách phân bổ tài sản để tối ưu lợi nhuận dài hạn.
Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?
Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn quen nhìn thị trường qua từng nhịp tăng giảm của chỉ số hay “săn” những cổ phiếu nóng theo ngày, các chuyên gia tài chính lại đặt ra một câu hỏi căn cơ hơn: hiệu quả đầu tư thực sự đến từ việc chọn mã cổ phiếu hay từ cách phân bổ tài sản. Câu chuyện này được nhắc tới nhiều trong chương trình “Cafe cùng Chứng đặc biệt” đầu tháng 2, nơi thay vì phân tích bảng điện, đại diện các bộ phận nghiên cứu và quản lý quỹ của hệ sinh thái SSI dành thời gian nói về vai trò của chứng chỉ quỹ và đầu tư dài hạn khi bước sang năm 2026.

Điểm nhấn đáng chú ý là việc Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) vừa hợp tác với Ngân hàng Phát triển Nhật Bản để thành lập Japan Vietnam Capital Fund, qua đó nâng tổng tài sản quản lý lên xấp xỉ 1 tỷ USD. Trong bối cảnh sự hiện diện của nhà đầu tư Nhật trên thị trường chứng khoán Việt Nam còn khiêm tốn, việc một định chế tài chính đến từ thị trường phát triển, vốn nổi tiếng thận trọng và đặt tiêu chuẩn đầu tư cao, quyết định rót vốn được xem là tín hiệu tích cực về niềm tin đối với triển vọng kinh tế Việt Nam.

Ông Nguyễn Nghĩa Tuấn, Phó giám đốc Phát triển kinh doanh SSIAM, cho biết phần lớn nhà đầu tư của quỹ là tổ chức nước ngoài và họ tiếp cận thị trường theo góc nhìn dài hạn. Thay vì chạy theo biến động ngắn hạn, các quỹ quan tâm nhiều hơn đến tăng trưởng kinh tế, chất lượng doanh nghiệp và xu hướng phát triển của thị trường vốn trong nhiều năm. Với cách nhìn đó, SSIAM bước vào năm 2026 với tâm thế lạc quan, dù vẫn theo dõi sát các yếu tố có thể tác động đến dòng tiền như tỷ giá hay xu hướng dịch chuyển vốn toàn cầu.

Ở góc độ dòng vốn ngoại, ông Hồ Hữu Tuấn Hiếu, chuyên gia chiến lược của SSI Research, cho biết khối ngoại đã bán ròng rất mạnh trong giai đoạn 2024–2025, không chỉ tại Việt Nam mà trên diện rộng ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, trong khoảng một đến hai tháng gần đây, xu hướng này có dấu hiệu cân bằng hơn. Dù chưa thể nói đến việc mua ròng trở lại, áp lực rút vốn đã giảm, giúp thị trường có thêm cơ sở để kỳ vọng thận trọng hơn trong năm 2026. Việc tỷ giá ổn định cũng góp phần cải thiện tâm lý nhà đầu tư nước ngoài, bên cạnh một số thay đổi về cơ chế như quy định liên quan đến global broker hay non-prefunding, được kỳ vọng giúp việc kết nối vốn quốc tế thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, điều khiến các chuyên gia trăn trở không chỉ là câu chuyện vốn ngoại, mà nằm ở hiệu quả đầu tư của chính nhà đầu tư cá nhân trong nước. Theo ông Hiếu, nhiều thống kê cho thấy xét trên mặt bằng chung, đa số nhà đầu tư cá nhân không đạt được kết quả tốt trên thị trường chứng khoán. Thực tế này không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà cũng phổ biến ở nhiều thị trường quốc tế. Để đầu tư hiệu quả đòi hỏi rất nhiều nguồn lực, từ thời gian theo dõi, khả năng phân tích doanh nghiệp, tiếp cận thông tin đến kỷ luật tâm lý, trong khi phần lớn nhà đầu tư nhỏ lẻ khó đáp ứng đầy đủ các điều kiện này.

Chính vì vậy, dù tham gia thị trường trong thời gian dài, không ít người vẫn ghi nhận mức sinh lời thấp hơn cả diễn biến chung của chỉ số. Việc giao dịch thường xuyên, chạy theo tin tức hay “lướt sóng” liên tục đôi khi khiến chi phí tăng cao và rủi ro lớn hơn lợi ích mang lại.

Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng chứng chỉ quỹ mở đang đóng vai trò khác biệt so với giao dịch cổ phiếu trực tiếp. Thay vì tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn, nhà đầu tư có thể tiếp cận thị trường một cách gián tiếp thông qua đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, danh mục được đa dạng hóa và quản trị rủi ro bài bản hơn. Theo đánh giá của SSI, hiệu suất của nhiều quỹ mở tại Việt Nam ghi nhận tích cực hơn so với kết quả đầu tư của phần lớn nhà đầu tư cá nhân tự giao dịch.

Dù vậy, tại Việt Nam, chứng chỉ quỹ vẫn chưa trở thành lựa chọn phổ biến. Thói quen của nhà đầu tư cá nhân vẫn thiên về cổ phiếu, vàng hoặc bất động sản. Trong khi đó, thông tin và truyền thông về các sản phẩm quỹ còn hạn chế, khiến nhiều người chưa thực sự hiểu rõ vai trò của quỹ trong chiến lược tích lũy và phân bổ tài sản. Ông Tuấn cho rằng với những nhà đầu tư mới hoặc nhà đầu tư trẻ – nhóm đang gia tăng nhanh trên thị trường – các sản phẩm cơ bản như quỹ mở cổ phiếu hay ETF theo ngành có thể là bước khởi đầu phù hợp để làm quen với đầu tư dài hạn. Về lâu dài, khi nhu cầu đa dạng hóa tăng lên, những sản phẩm như quỹ hưu trí cũng có thể phát triển mạnh hơn, tương tự xu hướng tại các thị trường phát triển.

Nhìn tổng thể, theo các chuyên gia SSI, năm 2026 không chỉ là câu chuyện về điểm số hay dòng tiền, mà là thời điểm nhà đầu tư nhìn lại hiệu quả đầu tư của chính mình. Khi việc tự giao dịch không còn mang lại lợi nhuận bền vững như kỳ vọng, thay đổi tư duy từ “đánh nhanh” sang “đầu tư có hệ thống”, kết hợp các sản phẩm quỹ trong danh mục, có thể là hướng đi hợp lý hơn. Sự kiện một công ty quản lý quỹ trong nước chạm mốc tài sản tỷ USD nhờ vốn Nhật Bản vì thế không chỉ mang ý nghĩa về quy mô, mà còn gợi mở một thông điệp rộng hơn: thị trường đang chuyên nghiệp hóa, và nhà đầu tư cũng cần thay đổi để bắt kịp xu thế đó.

Tin bài khác
Cảnh báo khẩn về loạt ứng dụng đầu tư trước lời mời lãi suất 8-10%/năm

Cảnh báo khẩn về loạt ứng dụng đầu tư trước lời mời lãi suất 8-10%/năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát đi cảnh báo về hình thức huy động vốn và hợp tác đầu tư thông qua ứng dụng đầu tư, website trên nền tảng mạng xã hội.
Dòng tiền phòng thủ lên ngôi giữa sóng gió thị trường đầu tư toàn cầu

Dòng tiền phòng thủ lên ngôi giữa sóng gió thị trường đầu tư toàn cầu

Theo chứng khoán VPBank, biến động địa chính trị và áp lực lạm phát khiến dòng tiền đầu tư trở nên thận trọng hơn, thúc đẩy xu hướng phòng thủ và tái cấu trúc danh mục đầu tư.
Bán vàng Bảo Tín Minh Châu cho nơi khác có bị mất giá?

Bán vàng Bảo Tín Minh Châu cho nơi khác có bị mất giá?

Việc nhiều cửa hàng Bảo Tín Minh Châu tại Hà Nội tạm dừng giao dịch chiều 25/3 đã khiến không ít người đang nắm giữ vàng vật chất hoặc phiếu hẹn giao vàng lo ngại về khả năng bán lại và tính thanh khoản.
Phố Wall giằng co trước “ẩn số Trump”, chiến lược TACO không còn chắc thắng

Phố Wall giằng co trước “ẩn số Trump”, chiến lược TACO không còn chắc thắng

Phố Wall vừa trải qua thêm một phiên giao dịch đầy kịch tính khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng với Iran, kéo giá dầu lao dốc và chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh. Tuy nhiên, đằng sau cú hồi phục đó, giới đầu tư vẫn chưa thể yên tâm: chiến lược “Trump Always Chickens Out” – hay TACO – từng là điểm tựa tâm lý của thị trường, nay đang dần mất hiệu lực trước một cuộc khủng hoảng địa chính trị khó đoán hơn nhiều.
Cảnh báo rủi ro từ giao dịch vay mượn và góp hụi: Tránh “bẫy” lãi cao, mất vốn

Cảnh báo rủi ro từ giao dịch vay mượn và góp hụi: Tránh “bẫy” lãi cao, mất vốn

Cơ quan công an vừa phát đi cảnh báo về các rủi ro gia tăng trong giao dịch vay mượn tiền và góp hụi trong dân cư, đặc biệt khi các giao dịch này chủ yếu dựa trên niềm tin cá nhân, thiếu kiểm chứng pháp lý và thông tin tài chính minh bạch.
Tiền mặt lên ngôi giữa sóng gió Trung Đông

Tiền mặt lên ngôi giữa sóng gió Trung Đông

Trong bối cảnh xung đột Trung Đông có nguy cơ kéo dài và giá dầu liên tục tạo áp lực lên triển vọng lạm phát, các nhà quản lý tài sản toàn cầu đang đẩy mạnh nắm giữ tiền mặt với tốc độ nhanh nhất kể từ thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát. Diễn biến này phản ánh sự dịch chuyển rõ nét trong khẩu vị rủi ro của giới đầu tư, từ kỳ vọng tăng trưởng sang phòng thủ trước những bất định địa chính trị và vĩ mô.
Ba cổ phiếu mới gia nhập rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026

Ba cổ phiếu mới gia nhập rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026

Ba cổ phiếu MCH, VCK và VPX được thêm vào rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026, nâng tổng số cổ phiếu Việt Nam trong danh mục lên 55 mã.
Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy và dàn lãnh đạo tăng gấp đôi số lượng cổ phiếu BIG đầu năm 2026

Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy và dàn lãnh đạo tăng gấp đôi số lượng cổ phiếu BIG đầu năm 2026

Ông Võ Phi Nhật Huy cùng toàn bộ ban lãnh đạo cấp cao của CTCP Đầu tư Big Group Holdings (Mã: BIG) vừa hoàn tất giao dịch nộp tiền thực hiện quyền mua cổ phiếu, qua đó tăng gần gấp đôi số lượng cổ phiếu nắm giữ. Động thái "gom hàng" quyết liệt của dàn lãnh đạo diễn ra cùng thời điểm doanh nghiệp công bố chuỗi thông tin tích cực về lợi nhuận quý 1 bứt phá, kế hoạch chia cổ tức tiền mặt và chiến lược mở rộng quỹ đất tại miền Tây.
Thị trường chứng khoán bứt phá mạnh, mở ra giai đoạn phát triển mới sau nâng hạng

Thị trường chứng khoán bứt phá mạnh, mở ra giai đoạn phát triển mới sau nâng hạng

Theo bà Phạm Thị Thuỳ Linh, thị trường chứng khoán với quy mô, thanh khoản và số nhà đầu tư tăng mạnh thời gian qua, tạo nền tảng trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng.
Từ cú sốc giá dầu từ Trung Đông chứng khoán điều chỉnh, mở ra cơ hội dài hạn

Từ cú sốc giá dầu từ Trung Đông chứng khoán điều chỉnh, mở ra cơ hội dài hạn

Xung đột Trung Đông khiến giá dầu tăng mạnh, kéo thị trường chứng khoán toàn cầu giảm sâu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, định giá VN-Index đã trở lại vùng hấp dẫn, mở ra cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn.
Dòng tiền dịch chuyển, giao dịch ETF tăng mạnh trong tháng 2

Dòng tiền dịch chuyển, giao dịch ETF tăng mạnh trong tháng 2

Thị trường chứng khoán tháng 2/2026 ghi nhận sự phân hóa rõ nét giữa các sản phẩm giao dịch. Giao dịch ETF tăng trưởng mạnh, khối lượng giao dịch bình quân đạt hơn 2,7 triệu đơn vị/ngày.
Chốt lời cổ phiếu năng lượng, VN-Index đảo chiều giảm cuối phiên

Chốt lời cổ phiếu năng lượng, VN-Index đảo chiều giảm cuối phiên

Phiên giao dịch ngày 5/3 ghi nhận diễn biến đảo chiều của thị trường chứng khoán Việt Nam khi áp lực chốt lời gia tăng mạnh vào cuối phiên, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu năng lượng. Dù duy trì đà tăng trong phần lớn thời gian giao dịch, VN-Index vẫn đóng cửa trong sắc đỏ khi lực bán tăng nhanh từ cuối giờ chiều.
VN-Index áp sát 1.900 điểm, áp lực chốt lời gia tăng

VN-Index áp sát 1.900 điểm, áp lực chốt lời gia tăng

Sau tuần tăng hơn 56 điểm và tiến sát vùng 1.900 điểm, VN-Index đang đồng thời đối diện áp lực chốt lời ngắn hạn và nhiều biến số vĩ mô mới. Dù xu hướng tăng chưa bị phá vỡ, thị trường được dự báo bước vào giai đoạn dao động tích lũy và phân hóa mạnh hơn.
Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Hàng triệu tỷ đồng tiền gửi, hàng trăm tấn vàng cùng lượng tiền nhàn rỗi lớn trong dân cho thấy nền kinh tế không thiếu vốn. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là kênh đầu tư nào đủ hấp dẫn và làm thế nào để kích hoạt dòng tiền đang trong trạng thái phòng thủ.
HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

Chiều 27/2, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) phát đi thông báo lúc 16h12 liên quan đến việc chậm phân bổ chứng khoán trong phiên giao dịch cùng ngày. Sự cố được xác định phát sinh trong quá trình bảo trì hệ thống công nghệ thông tin theo kế hoạch của nhà thầu KRX.