Thứ năm 26/02/2026 17:11
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết Fed đã nhận trát triệu tập của bồi thẩm đoàn liên quan dự án cải tạo trụ sở trị giá 2,5 tỷ USD. Ông cho rằng đây là bước leo thang mới trong chiến dịch gây sức ép của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm buộc ngân hàng trung ương hạ lãi suất, làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của chính sách tiền tệ Mỹ.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết ngân hàng đã nhận được trát triệu tập của bồi thẩm đoàn liên quan đến việc cải tạo trụ sở Fed. (
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết ngân hàng đã nhận được trát triệu tập của bồi thẩm đoàn liên quan đến việc cải tạo trụ sở Fed.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận ngân hàng trung ương đã nhận được trát triệu tập của bồi thẩm đoàn từ Bộ Tư pháp Mỹ, liên quan đến dự án cải tạo các tòa nhà văn phòng lịch sử của Fed. Thông tin được ông Powell công bố trong tuyên bố tối Chủ nhật, nhấn mạnh các trát triệu tập tập trung vào lời khai của ông hồi tháng 6 về kế hoạch cải tạo trụ sở với tổng chi phí ước tính 2,5 tỷ USD.

Theo ông Powell, đây là động thái pháp lý chưa từng có tiền lệ nhằm vào Chủ tịch Fed đương nhiệm, đồng thời là bước đi mới nhất trong chuỗi hành động gây sức ép liên tục của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với ngân hàng trung ương Mỹ.

“Không ai – chắc chắn không phải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang – đứng trên luật pháp” - ông Powell nói - “Nhưng hành động này cần được nhìn nhận trong bối cảnh rộng hơn của các mối đe dọa và áp lực kéo dài từ phía chính quyền.”

Cảnh báo nguy cơ chính sách tiền tệ bị chi phối

Chủ tịch Fed cho rằng vấn đề cốt lõi không chỉ là cuộc điều tra liên quan đến dự án cải tạo, mà là nguy cơ chính sách tiền tệ Mỹ bị chi phối bởi áp lực chính trị. Theo ông, câu hỏi đặt ra là liệu Fed có thể tiếp tục thiết lập lãi suất dựa trên bằng chứng và điều kiện kinh tế, hay sẽ phải chịu tác động từ những sức ép bên ngoài.

Ông Powell khẳng định trát triệu tập này sẽ không khiến ông từ chức, bất chấp việc Tổng thống Donald Trump nhiều lần công khai kêu gọi ông rời vị trí Chủ tịch Fed. “Tôi sẽ tiếp tục làm công việc của mình,” ông nói.

Ngay sau thông tin trên, thị trường tài chính phản ứng tiêu cực. Đồng USD và hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên Chủ nhật, khi nhà đầu tư lo ngại về tính độc lập của Fed. Ngược lại, giá vàng - tài sản trú ẩn an toàn tăng tới 2%.

Dự án cải tạo 2,5 tỷ USD thành tâm điểm chỉ trích

Dự án cải tạo trụ sở Fed trị giá 2,5 tỷ USD thời gian qua trở thành chủ đề tranh cãi lớn tại Nhà Trắng. Một số quan chức chính quyền Trump cáo buộc ông Powell chi tiêu quá mức và vi phạm các quy định về giám sát tài chính công.

Hồi tháng 7, Tổng thống Trump từng tuyên bố hành động của ông Powell “có phần” là lý do để sa thải Chủ tịch Fed, dù sau đó ông nói khả năng này “rất khó xảy ra”, trừ khi có bằng chứng về “gian lận”. Trước các cáo buộc, ông Powell nhiều lần bảo vệ dự án cải tạo, cho rằng đây là hoạt động cần thiết để bảo tồn và nâng cấp các công trình lịch sử của ngân hàng trung ương.

Áp lực hạ lãi suất từ Nhà Trắng

Tổng thống Donald Trump từ lâu đã thúc giục Fed phải hạ lãi suất nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế Mỹ. Trong cuộc họp tháng 12, Fed đã cắt giảm lãi suất xuống mức 3,5%–3,75%, sau các đợt giảm tương tự vào tháng 9 và tháng 10.

Tuy nhiên, mức cắt giảm này không làm hài lòng Nhà Trắng. Sau cuộc họp, Tổng thống Trump chỉ trích Chủ tịch Fed là “người cứng nhắc”, cho rằng mức giảm lãi suất “khá nhỏ” và lẽ ra “phải gấp đôi”.

Ngoài ông Powell, Tổng thống Trump còn nhắm tới bà Lisa Cook, thành viên Hội đồng Thống đốc Fed. Tháng 8, ông yêu cầu bà Cook từ chức ngay lập tức do các cáo buộc liên quan đến hai khoản vay thế chấp. Tuy nhiên, đến tháng 9, một thẩm phán liên bang đã phán quyết rằng bà Cook có thể tiếp tục giữ chức vụ tại Fed ở thời điểm hiện tại.

Giới phân tích nhận định vụ trát triệu tập đối với Chủ tịch Fed diễn ra trong bối cảnh đặc biệt nhạy cảm, khi tranh luận về ranh giới giữa chính sách tiền tệ và quyền lực chính trị tại Mỹ ngày càng gay gắt. Với thị trường tài chính toàn cầu, đây không chỉ là câu chuyện về một dự án cải tạo, mà còn là phép thử lớn đối với tính độc lập của Cục Dự trữ Liên bang, trụ cột then chốt bảo đảm niềm tin vào đồng USD và hệ thống tài chính Mỹ.

Tin bài khác
Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Báo cáo mới nhất của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho thấy tổng nợ toàn cầu đã chạm mức kỷ lục 348.000 tỷ USD vào cuối năm 2025, tăng gần 29.000 tỷ USD trong một năm – mức gia tăng nhanh nhất kể từ giai đoạn cao điểm đại dịch COVID-19. Đáng chú ý, đà tăng hiện nay chủ yếu đến từ khu vực chính phủ, phản ánh tình trạng thâm hụt ngân sách kéo dài tại nhiều nền kinh tế lớn.
Tổng thống Mỹ Donald Trum tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chính sách thuế quan toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trum tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chính sách thuế quan toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược áp thuế quan toàn cầu như một trụ cột chính trong chính sách kinh tế, bất chấp những trở ngại pháp lý mới từ phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ.
Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Mỹ áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% từ 24/2 theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, áp dụng toàn cầu trong 150 ngày. Chính sách mới có thể tác động mạnh đến thương mại và chuỗi cung ứng quốc tế.
Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu của Mỹ lên 15% có thể tác động mạnh tới chuỗi cung ứng và doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng tốc bơm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng trước Tết Nguyên đán nhằm tránh thiếu hụt tiền mặt, khi nhu cầu rút tiền, phát hành trái phiếu và dòng vốn doanh nghiệp đồng loạt hút thanh khoản.
“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

Trung tâm giao dịch vàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc rung chuyển khi hai nền tảng Ydd007 và JWR liên tiếp vỡ thanh khoản tại Shuibei (Thâm Quyến), hàng chục nghìn nhà đầu tư không rút được tiền, dấy lên lo ngại hiệu ứng lây lan thị trường “vàng ảo”.
Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Trung Quốc tăng tốc điện gió và điện mặt trời với hàng trăm gigawatt mới, nhưng vẫn bổ sung kỷ lục công suất điện than năm 2025. Vì sao quốc gia phát thải lớn nhất thế giới vẫn phụ thuộc than đá?
Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm thuế quan hàng hóa Ấn Độ từ 50% xuống 18% theo thỏa thuận mới giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi, kèm cam kết mua thêm dầu và hàng hóa Mỹ.
Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo tổ chức đối mặt nguy cơ sụp đổ tài chính do các khoản đóng góp chưa thanh toán tăng kỷ lục, có thể cạn tiền ngay tháng 7.
Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Davos năm nay không mang lại những lời giải dễ dàng. Thay vào đó, nó phơi bày một thực tế: các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn mà quyết định chiến lược phải được đưa ra trong môi trường bất định kéo dài. Giữa địa chính trị, công nghệ, tài chính và khí hậu, câu hỏi lớn không còn là “thay đổi có xảy ra hay không”, mà là doanh nghiệp sẽ thích nghi nhanh và bền vững đến mức nào trong một thế giới đang tái định hình.
ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

Báo cáo của HSBC cho thấy ASEAN bước vào năm 2026 với sức bền thương mại đáng kể, giữ vững vai trò “nơi trú ẩn thuế quan”, tiếp tục thu hút FDI và hưởng lợi từ làn sóng AI toàn cầu.
Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang theo đuổi những con đường phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt. Trong khi Mỹ ưu tiên hạ tầng năng lượng và trung tâm dữ liệu, Trung Quốc tập trung đầu tư vào chip và công nghệ nền tảng, giữa lúc lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng AI ngày càng gia tăng.
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3% trong năm 2026, giữ nhịp ổn định so với năm trước và cao hơn dự báo đưa ra hồi cuối năm 2025, trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo lan rộng tại nhiều nền kinh tế lớn.
Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Khả năng nắm giữ quyền lực chính trị của giới tỷ phú cao gấp hơn 4.000 lần so với công dân trung bình, theo báo cáo bất bình đẳng thường niên toàn cầu của Oxfam. Con số này không chỉ phản ánh sự chênh lệch thu nhập, mà còn phơi bày mối liên hệ ngày càng chặt chẽ giữa tài sản, quyền lực chính trị và quyền kiểm soát các lĩnh vực then chốt như truyền thông, trí tuệ nhân tạo.
Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Từ taxi bay, drone cứu hộ đến logistics trên không, “kinh tế tầm thấp” đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng mới của Trung Quốc, với quy mô thị trường dự báo hàng nghìn tỷ NDT trong thập kỷ tới.