Chủ đầu tư dự án C-River View ở Bình Dương dính hàng loạt sai phạm

DNHN - Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4/2022 của tỉnh Bình Dương, Sở TN&MT tỉnh này đã nêu ra hàng loạt sai phạm của Côngty CP C-Holdings liên quan đến xây dựng dự án C-River View.

Vào ngày 6/5/2022, trong buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4/2022 do UBND tỉnh Bình Dương, Sở TN&MT tỉnh Bình Dương đã có những thông tin về những sai phạm của Công ty CP C-Holdings tại dự án Chung cư Phú Thọ Quốc Cường (tên thương mại là C-River View) tại phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Cụ thể, ông Đinh Hoàng Bảo, Phó Trưởng phòng Quy hoạch và Đăng ký đất đai - Chi Cục Quản lý đất đai (thuộc Sở TN&MT tỉnh Bình Dương) cho biết, qua công tác kiểm tra, Sở TN&MT đã phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến lĩnh vực môi trường, xây dựng của Công ty CP C-Holdings tại dự án C-River View. 

Dự án C-River View của Công ty CP C-Holdings dính hàng loạt sai phạm
Dự án C-River View của Công ty CP C-Holdings dính hàng loạt sai phạm.

Trong đó, Công ty CP C-Holdings đã không thực hiện đăng ký biến động đất đai đối với khu đất của dự án C-River View, không có báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng đã tổ chức xây dựng phần móng của dự án.

Đặc biệt, Công ty CP C-Holdings đã tổ chức thi công xây dựng công trình trái phép trên đất trồng cây lâu năm, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Với những sai phạm đó, UBND tỉnh Bình Dương đã ra nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP C-Holdings với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng.

Không chỉ có vậy, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cũng đã 2 lần ra quyết định xử phạt với tổng số tiền 90 triệu đồng về hành vi xây dựng công trình C-River View trái phép.

Vi phạm nghiêm trọng nhất của CTCP C-Holdings là dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư dự án C-River View vẫn “hiên ngang” thi công xây dựng trái phép đến tầng 3 khiến nhiều người bức xúc và đặt ra nhiều câu hỏi về trách nhiệm quản lý của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương trong thời gian qua đối với dự án nêu trên.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định, hành vi của Công ty CP C-Holdings đã vi phạm quy định tại điểm C khoản 5 điều 15 Nghị định 139 của Chính phủ. Việc Chủ đầu tư tái phạm là tình tiết tăng nặng. Do đó, ngày 14/1/2022, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương tiếp tục ra quyết định xử phạt hành chính với mức phạt 50 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu trong thời hạn 60 ngày, Chủ đầu tư phải thực hiện theo nội dung của Quyết định xử phạt ngày 9/2/2021 của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương.

Ngày 28/2/2022, UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định số 514/QĐ-UBND cho phép Công ty CP C-Holdings chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp với diện tích 3.317m2 để thực hiện dự án C-River View. Trong đó, nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất với diện tích 782m2, mục đích sử dụng đất ở tại đô thị. Giao đất không thu tiền sử dụng đất với diện tích 2.534m2 để sử dụng xây dựng bãi thải, công trình năng lượng, khu vui chơi, giao thông...

Được biết, UBND tỉnh Bình Dương cho phép dự án được thực hiện đến năm 2072, giao các sở ngành thông báo cho CTCP C-Holdings nộp tiền sử dụng đất, phí và các lệ phí theo quy định. Đồng thời trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi doanh nghiệp này hoàn thành các nghĩa vụ tài chính.

Như vậy, sau hơn 1 năm tổ chức xây dựng trái phép công trình chung cư thì đến nay CTCP C-Holdings mới được UBND tỉnh Bình Dương cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bước đầu tiên trong quá trình thực hiện dự án.

Phong Linh

Bài liên quan