Thứ tư 22/07/2026 06:04
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cần kịch bản ứng phó linh hoạt cho ngành nông lâm thủy sản

Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa công bố ba kịch bản dự báo cùng loạt giải pháp ứng phó chiến lược cho ngành nông lâm thủy sản Việt Nam trong năm 2025.
Cần kịch bản ứng phó linh hoạt cho ngành nông lâm thủy sản
Cần kịch bản ứng phó linh hoạt cho ngành nông lâm thủy sản

Trước những thay đổi ngày càng rõ nét trong chính sách thuế quan từ phía Hoa Kỳ, Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường (thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã công bố dự báo mới nhất về triển vọng xuất khẩu ngành nông lâm thủy sản Việt Nam trong năm 2025. Bản dự báo đưa ra ba kịch bản khác nhau, tương ứng với các mức thuế mà Hoa Kỳ có thể áp dụng, đồng thời đề xuất loạt giải pháp nhằm giúp ngành duy trì sự chủ động, linh hoạt và khả năng thích ứng trong bối cảnh biến động.

Trong kịch bản đầu tiên, nếu mức thuế 10% được Hoa Kỳ duy trì đều trong suốt năm 2025 và áp dụng đồng loạt cho các quốc gia, tác động đến hoạt động xuất khẩu và tăng trưởng ngành nông nghiệp được đánh giá là không quá đáng kể. Tuy nhiên, nếu hai bên đạt được thỏa thuận sau thời gian hoãn áp dụng thuế và thống nhất ở mức 20%, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong 6 tháng cuối năm có thể giảm tới 20%. Mức sụt giảm này sẽ khiến tăng trưởng toàn ngành có thể giảm từ 0,15 đến 2 điểm phần trăm, dao động trong khoảng 3,8% đến 3,85%.

Đáng lo ngại hơn là viễn cảnh Hoa Kỳ vẫn quyết định áp mức thuế cao nhất, lên tới 46% với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam. Trong trường hợp này, xuất khẩu nửa cuối năm 2025 có thể giảm mạnh tới 40%, kéo theo mức giảm tăng trưởng toàn ngành từ 0,3 đến 0,4 điểm phần trăm, còn khoảng 3,6% - 3,8%.

Để ứng phó, Viện kiến nghị cần thúc đẩy đối thoại với phía Hoa Kỳ nhằm tìm kiếm cơ chế giảm thuế hoặc miễn thuế cho các mặt hàng nông sản chiến lược. Đồng thời, việc đảm bảo minh bạch trong truy xuất nguồn gốc và xuất xứ hàng hóa cũng là yêu cầu then chốt để củng cố lòng tin từ đối tác.

Bên cạnh các giải pháp ngoại giao, Viện cũng đề xuất một số biện pháp hỗ trợ trong nước mang tính cấp thiết. Cụ thể, cần xem xét giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào, hoãn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và cá nhân đối với các hộ sản xuất – kinh doanh nông lâm thủy sản. Ngoài ra, việc hỗ trợ lãi suất tín dụng cho các đối tượng bị ảnh hưởng cần được triển khai nhanh, tuy trong thời gian ngắn nhưng phải đủ mạnh để giúp doanh nghiệp thích nghi và vượt qua giai đoạn khó khăn.

Về mặt lâu dài, ngành nông nghiệp cần tiếp tục nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm thông qua nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, giảm chi phí sản xuất và nâng cao sức cạnh tranh. Đây cũng là trọng tâm được nêu rõ trong Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Song song đó, việc kiểm soát chất lượng để đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ thị trường Hoa Kỳ cần được đẩy mạnh, đặc biệt trong bối cảnh các rào cản kỹ thuật ngày càng cao.

Đa dạng hóa thị trường là một trong những giải pháp chiến lược được nhấn mạnh. Bên cạnh những thị trường truyền thống như Trung Quốc, ASEAN, Hoa Kỳ và EU, Việt Nam cần mở rộng hơn nữa sang các khu vực tiềm năng như khối BRIC, Mỹ Latinh, châu Phi, cũng như một số thị trường mới có nhu cầu cao về thực phẩm Halal. Việc khai thác sâu và rộng các thị trường này sẽ giúp ngành nông lâm thủy sản giảm phụ thuộc vào một số thị trường lớn, đồng thời tăng khả năng chống chịu trước các biến động chính sách toàn cầu.

Tin bài khác
Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định PPP lần 2: Mở rộng dư địa thu hút vốn tư nhân

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định PPP lần 2: Mở rộng dư địa thu hút vốn tư nhân

Trong bối cảnh nhu cầu đầu tư hạ tầng ngày càng lớn trong khi nguồn lực ngân sách còn hạn chế, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) – lần 2. Dự thảo được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá về thể chế, tháo gỡ những vướng mắc kéo dài trong quá trình triển khai các dự án PPP, đồng thời tăng sức hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư tư nhân.
Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt, chất lượng nguồn nhân lực đang trở thành yếu tố quyết định, giúp Việt Nam nâng cao nội lực, làm chủ công nghệ và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Chính phủ đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh, nhưng Quốc hội yêu cầu thực hiện thực chất, tránh hình thức, không phát sinh rào cản mới, đồng thời thúc đẩy môi trường đầu tư minh bạch, hiệu quả.
Việt Nam đề nghị Mỹ gỡ kiểm soát xuất khẩu, mở thêm cơ hội cho thủy sản

Việt Nam đề nghị Mỹ gỡ kiểm soát xuất khẩu, mở thêm cơ hội cho thủy sản

Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã đề nghị phía Mỹ sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách kiểm soát xuất khẩu D1, D3, đồng thời công nhận thêm các nghề khai thác hải sản theo Đạo luật Bảo vệ thú biển nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư song phương.
Quốc hội khảo sát thực thi Luật Thỏa thuận quốc tế tại Quảng Trị

Quốc hội khảo sát thực thi Luật Thỏa thuận quốc tế tại Quảng Trị

Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội làm việc tại xã Dân Hóa (Quảng Trị), ghi nhận nhiều kiến nghị từ thực tiễn nhằm hoàn thiện dự án Luật Thỏa thuận quốc tế (thay thế).
Đề xuất mở rộng Quốc lộ 1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long hơn 10.600 tỷ

Đề xuất mở rộng Quốc lộ 1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long hơn 10.600 tỷ

Dự án nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Đà Nẵng đến Vĩnh Long được đề xuất với tổng vốn hơn 10.600 tỷ đồng, kỳ vọng giảm ùn tắc, tăng kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Bài 5: Không lo thiếu doanh nhân, chỉ thiếu bậc thang làm cầu nối

Bài 5: Không lo thiếu doanh nhân, chỉ thiếu bậc thang làm cầu nối

Mô hình doanh nghiệp cá thể có thể trở thành cầu nối giữa hơn 5 triệu hộ kinh doanh và khu vực doanh nghiệp, tạo động lực mới cho kinh tế tư nhân.
CPTPP thúc đẩy 5 ưu tiên chiến lược, mở rộng dư địa hợp tác thương mại và đầu tư

CPTPP thúc đẩy 5 ưu tiên chiến lược, mở rộng dư địa hợp tác thương mại và đầu tư

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu tiếp tục đối mặt nhiều biến động, các nền kinh tế thành viên CPTPP thống nhất tập trung vào 5 ưu tiên lớn trong Năm Chủ tịch CPTPP 2026 do Việt Nam đảm nhiệm, qua đó mở rộng cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối chuỗi cung ứng với các đối tác, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU).
Hơn 2.300km cao tốc cần nâng cấp, áp lực vốn hơn 444.000 tỷ đồng

Hơn 2.300km cao tốc cần nâng cấp, áp lực vốn hơn 444.000 tỷ đồng

Hệ thống cao tốc Việt Nam đối mặt nhu cầu nâng cấp quy mô lớn với hơn 2.300km cần mở rộng, tổng vốn vượt 444.000 tỷ đồng, đặt ra bài toán ưu tiên đầu tư trong bối cảnh nguồn lực còn hạn chế.
Bài 4: Luật mới phải tạo động lực, không chỉ trao ưu đãi

Bài 4: Luật mới phải tạo động lực, không chỉ trao ưu đãi

Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) mở ra nhiều chính sách mới về vốn, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Nhưng điều doanh nghiệp cần không chỉ là thêm ưu đãi mà là một hệ sinh thái đủ mạnh để phát triển.
Chủ tịch Vinasme đề xuất luật hóa mô hình doanh nghiệp một chủ để hỗ trợ hộ kinh doanh

Chủ tịch Vinasme đề xuất luật hóa mô hình doanh nghiệp một chủ để hỗ trợ hộ kinh doanh

Kiến nghị bổ sung loại hình "doanh nghiệp cá thể do một người làm chủ" ngay trong Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) được Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp ngày 18/7. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp, mở rộng khả năng tiếp cận chính sách hỗ trợ và tạo thêm động lực cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển.
VCCI nêu 53 nhóm vướng mắc, Thủ tướng yêu cầu xử lý đến cùng kiến nghị doanh nghiệp

VCCI nêu 53 nhóm vướng mắc, Thủ tướng yêu cầu xử lý đến cùng kiến nghị doanh nghiệp

Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp không chỉ nhận diện những rào cản gây đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh mà còn đặt ra yêu cầu chuyển mạnh từ đối thoại sang hành động. Thủ tướng yêu cầu các ộ, ngành giải quyết đến cùng kiến nghị của doanh nghiệp, công khai kết quả xử lý và không để tồn tại tình trạng né tránh trách nhiệm trong thực thi.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Gỡ vướng đến cùng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Gỡ vướng đến cùng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu doanh nghiệp thẳng thắn chỉ rõ khó khăn, cam kết xử lý đến cùng các điểm nghẽn về thể chế, vốn, đất đai và thị trường, tạo môi trường đầu tư minh bạch để thúc đẩy tăng trưởng hai con số.
Hơn 859.000 doanh nghiệp hoạt động, khu vực tư nhân tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Hơn 859.000 doanh nghiệp hoạt động, khu vực tư nhân tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam năm 2026 cho thấy sức chống chịu của khu vực tư nhân tiếp tục được củng cố, doanh nghiệp FDI tăng nhanh, trong khi môi trường kinh doanh đang bước vào giai đoạn cải cách mạnh để hướng tới mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.
Gỡ "nút thắt" chấp nhận rủi ro để khơi thông nghiên cứu khoa học

Gỡ "nút thắt" chấp nhận rủi ro để khơi thông nghiên cứu khoa học

Cơ chế chấp nhận rủi ro được kỳ vọng tạo bước đột phá cho nghiên cứu khoa học, nhưng để chính sách phát huy hiệu quả, nhiều chuyên gia cho rằng cần tiếp tục hoàn thiện quy định về tài chính, nghiệm thu và miễn trừ trách nhiệm đối với các thất bại khách quan.