Các startup cần chú ý đến những điều gì trong quản lý nhân sự?

16:36 28/03/2023

Ở giai đoạn đầu startup, các doanh nghiệp thường có nhiều vấn đề quan tâm và xử lý để đảm bảo nguồn tiền, do vậy họ thường ít chú tâm đến việc quản lý nhân sự.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chắc chắn khi mới bước chân vào con đường khởi nghiệp, một khó khăn mà các startup trẻ khó tránh khỏi là việc quản trị bộ máy nhân sự.

Nhân sự là lực lượng chủ yếu tham gia vào các hoạt động của một tổ chức và là chủ thể quan trọng trong việc tạo dựng và phát huy thế mạnh của một công ty, đặc biệt là đối với các startup trên hành trình xây dựng. Đối với các startup, nguồn nhân lực cũng là nguồn lực cần thiết và quan trọng nhất, có vai trò quan trọng đối với lợi nhuận và sự phát triển. Ngoài ra, việc sở hữu một đội ngũ nhân sự giỏi cũng sẽ giúp các startup thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, thực tế là trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, các doanh nghiệp thường có nhiều vấn đề quan tâm và xử lý để đảm bảo nguồn tiền và tài chính công ty. Các doanh nghiệp thường tập trung tới công nghệ và phát triển thị trường. Do đó mà vấn đề làm thế nào để quản lý nhân sự hiệu quả chưa được quan tâm hàng đầu và thường xảy ra nhiều vấn đề do chủ yếu dựa trên kinh nghiệm chủ quan.

Vậy, các startup cần chú ý tới những điều gì trong quản lý nhân sự, khi mà nguồn lực con người và tài chính còn hạn chế? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc đó. 

Cân bằng khen và thưởng đúng cách

Việc khen thưởng nhân viên đúng cách nơi công sở sẽ khiến hiệu suất làm việc được tăng cao. Nhân viên sẽ cảm thấy những đóng góp, nỗ lực của mình được trân trọng. Những cơ hội thăng tiến trong công việc của họ cũng sẽ được rộng mở hơn.

Khi muốn tuyên dương thành tích của nhân viên, ban lãnh đạo cần kịp thời và công bằng. Những yếu tố này đóng vai trò rất quan trọng để tạo động lực cho nhân sự. Ngoài ra, bạn cần có sự chân thành công nhận những đóng góp của họ cho công viêc. 

Cải thiện sự hài lòng của nhân viên

Các lãnh đạo doanh nghiệp nên thấu hiểu rằng nhân sự là tài sản lớn nhất của của doanh nghiệp. Để quản lý nhân sự hiệu quả, điều quan trọng là đảm bảo nhân viên luôn thấy vui vẻ với vị trí tại công ty. Việc chủ doanh nghiệp quan tâm tới nhân viên sẽ làm tăng năng suất  làm việc, tinh thần được cải thiện, tăng sự trung thành và giảm tỷ lệ nhảy việc.

Để làm tăng sự hài lòng của nhân viên, một số phương án các doanh nghiệp có thể áp dụng như gia tăng lợi ích tiền tệ: lương, thưởng (tuy nhiên cũng phù hợp với tình hình tài chính hiện tại của công ty), và các lợi ích phi tiền tệ khác.

Để quản lý nhân sự hiệu quả, điều quan trọng là đảm bảo nhân viên luôn thấy vui vẻ với vị trí tại công ty
Để quản lý nhân sự hiệu quả, điều quan trọng là đảm bảo nhân viên luôn thấy vui vẻ với vị trí tại công ty.

Cùng nhân viên họp và đề ra các xu hướng phát triển doanh nghiệp

Khi cùng nhau bàn luận, bạn sẽ có cơ hội lắng nghe những góp ý, ý kiến của nhân viên. Từ đó có thể tổng hợp lại, tìm ra hướng đi tốt nhất cho doanh nghiệp. Qua đó, các nhà lãnh đạo cũng hiểu được phần nào sự nỗ lực, cố gắng của nhân sự. Bạn sẽ có thể xây dựng được văn hóa đoàn kết, thấu hiểu tại công ty khi luôn tiếp thu những ý kiến của nhân viên. 

Thực thi những chính sách việc làm hợp pháp

Điều quan trọng dành cho tất cả các doanh nghiệp bao gồm các doanh nghiệp khởi nghiệp đó là đảm bảo các hoạt động tuyển dụng phù hợp với các quy tắc và quy định việc làm hợp pháp. 

Hiểu rõ luật lao động để tránh tối đa sự vi phạm luật. Vi phạm luật sẽ tạo nên nhiều rắc rối, dẫn đến hậu quả khó lường. Các doanh nghiệp nên tìm ra các giải pháp để tránh việc vi phạm như: Thuê nhân viên quản lý nhân sự có chuyên môn cao, thuê chuyên gia pháp lý để soạn thảo những nội quy, quy tắc hoặc cẩm nang dành cho nhân viên.

Khuyến khích sự “không đồng ý” trong tổ chức

Một startup muốn phát triển cần phải có sự xung đột về ý tưởng. Nếu mọi người luôn đồng ý với mọi ý kiến bạn đưa ra đó có thể là 1 dấu hiệu xấu cho sự phát triển của công ty.

Dữ liệu nghiên cứu chỉ ra rằng các founder thường đánh giá thấp việc trao cơ hội cho nhân viên được quyền nói lên ý kiến của họ, trong khi nhân viên lại đánh giá cao điều đó.

Các nhà quản lý cần khuyến khích sự xung đột về ý tưởng. Nên thường xuyên có những buổi trò chuyện trao đổi mở. Trao đổi và phản biện giúp các ý tưởng trở nên rõ ràng hơn và là nền tảng cho sự sáng tạo.

Cùng nhân viên họp và đề ra các xu hướng phát triển doanh nghiệp

Khi cùng nhau bàn luận, bạn sẽ có cơ hội lắng nghe những góp ý, ý kiến của nhân viên. Từ đó có thể tổng hợp lại, tìm ra hướng đi tốt nhất cho doanh nghiệp. Qua đó, các nhà lãnh đạo cũng hiểu được phần nào sự nỗ lực, cố gắng của nhân sự. Bạn sẽ có thể xây dựng được văn hóa đoàn kết, thấu hiểu tại công ty khi luôn tiếp thu những ý kiến của nhân viên. 

Giảm thiểu việc quản lý tiểu tiết, tủn mủn

Mặc dù quản lý vi mô có thể hữu ích trong một số tình huống nhất định. Nhưng nếu Founder, CEO quản lý quá tiểu tiết thường sẽ hạn chế việc ủy quyền công việc, khiến nhân viên stress và hạn chế sự sáng tạo của nhân viên.

Dữ liệu nghiên cứu chỉ ra rằng quản lý tiểu tiết, tủn mủn thường là một lỗ hổng chết người đối với các CEO. Nhiều nhân sự rời bỏ startup chỉ vì không chịu được sử quản lý quá tiểu tiết của người quản lý.

Thu Phương (t/h)