Thứ tư 22/01/2025 11:49
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

Cà phê uống vào lúc nào trong ngày để tốt cho sức khoẻ và tăng cường tuổi thọ?

22/01/2025 05:15
Mặc dù cà phê thật sự có thể mang lại lợi ích này nhưng việc uống cà phê ngay khi thức dậy có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Vậy nên uống cà phê vào lúc nào trong ngày để tốt cho sức khoẻ?
Cà phê uống vào lúc nào trong ngày để tốt cho sức khoẻ và tăng cường tuổi thọ?
Cà phê uống vào lúc nào trong ngày để tốt cho sức khoẻ và tăng cường tuổi thọ?

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất thế giới. Nó chứa một chất kích thích rất phổ biến được gọi là caffeine.

Một tách cà phê đen pha không thêm kem hoặc đường (240g) cung cấp 2,4 calo, 0,3g protein, 0g carbohydrate và 0g chất béo. Cà phê là một nguồn cung cấp kali và magiê dồi dào.

Cà phê đen nguyên chất không pha thêm sữa hoặc chất làm ngọt không chứa carbs. Cà phê đen cũng không chứa chất béo, nhưng thêm bất kỳ một loại sữa hoặc chất béo bão hòa sẽ thay đổi thành phần chất béo của một tách cà phê.

Tác dụng của cà phê đối với sức khoẻ

Tác dụng của cà phê đối với sức khoẻ
Tác dụng của cà phê đối với sức khoẻ.

Nhiều người cho rằng nên uống cà phê ngay sau khi thức dậy nhưng có những người nghĩ uống trong vài giờ sau khi thức dậy sẽ có lợi hơn.

Vậy, uống cà phê thời điểm tốt nhất để để phát huy tối đa lợi ích và giảm thiểu tác dụng phụ? Các nhà nghiên cứu mới phát hiện ra một thời điểm uống cà phê trong ngày giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim,...

Uống cà phê vào buổi sáng có sức khỏe tim mạch và tuổi thọ tốt hơn

Do những lợi ích tiềm năng của cà phê đối với sức khỏe, một số nghiên cứu đã tìm hiểu xem các yếu tố lâm sàng hoặc hành vi có thể làm thay đổi mối liên quan giữa lượng cà phê tiêu thụ và kết quả sức khỏe hay không.

Đáng chú ý là ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra tầm quan trọng của nhịp sinh học trong việc điều chỉnh hành vi tiêu thụ thức ăn và quá trình trao đổi chất của con người. Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, thời điểm tiêu thụ thức ăn có thể làm thay đổi mối liên hệ giữa lượng thức ăn tiêu thụ và kết quả sức khỏe.

Cà phê từ lâu đã được sử dụng để giúp tăng sự tỉnh táo và giảm buồn ngủ do tác dụng kích thích của caffeine lên hệ thần kinh trung ương. Tuy nhiên, uống cà phê vào cuối ngày có thể làm gián đoạn nhịp sinh học hàng ngày và do đó làm thay đổi mối liên hệ giữa lượng cà phê tiêu thụ và sức khỏe.

Một nghiên cứu mới từ Đại học Tulane được công bố trên Tạp chí Tim mạch châu Âu đã phát hiện ra rằng, những người chỉ uống cà phê vào buổi sáng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn và nguy cơ tử vong chung thấp hơn những người uống cà phê suốt cả ngày.

Uống cà phê vào lúc nào trong ngày là tốt nhất và tệ nhất?
Uống cà phê vào lúc nào trong ngày là tốt nhất và tệ nhất?

Tác động của cà phê đối với sức khỏe tim mạch

Hạt cà phê thực sự chứa rất nhiều hợp chất hoạt tính sinh học có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và viêm, cải thiện độ nhạy insulin, tăng cường quá trình trao đổi chất, ức chế sự hấp thụ chất béo của ruột và ngăn chặn các thụ thể được biết là có liên quan đến nhịp tim bất thường.

Hầu hết các nghiên cứu về cà phê đều phát hiện ra rằng, việc tiêu thụ cà phê ở mức độ vừa phải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2, bệnh tim mạch và tử vong do nhiều nguyên nhân.

Mối liên hệ giữa cà phê và một trái tim khỏe mạnh có thể do nó chứa hàm lượng polyphenol cao, giúp giảm stress oxy hóa và viêm.

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, uống cà phê mỗi ngày có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức ở những người có nhịp tim không đều. Các nhà khoa học đã phân tích và kết luận việc uống cà phê có thể tránh được tình trạng suy giảm nhận thức, vốn là mối nguy hiểm thường gặp của rung nhĩ - tình trạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất - làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Ngoài ra, lợi ích của việc uống cà phê vào buổi sáng còn là cải thiện sức khỏe não bộ. Caffeine hỗ trợ sự tỉnh táo và sự tập trung, cho phép chúng ta đưa ra quyết định tốt hơn. Phần lớn những người có thói quen uống cà phê vào buổi sáng thường có lối sống lành mạnh hơn.

Theo khuyến nghị của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), lượng caffeine an toàn dùng hàng ngày không nên vượt quá 400 mg. Một tách hoặc gói cà phê thông thường có khoảng 70-100 mg caffeine. Như vậy, một người trưởng thành khỏe mạnh không nên uống quá 3-4 tách mỗi ngày.

Thông thường, sau khi uống cà phê, cơ thể cần khoảng 1 giờ để hấp thụ 20%, 3-7 giờ để hấp thụ 50%, và khoảng 12 giờ để hấp thụ toàn bộ lượng caffeine. Nên để tốt nhất, chúng ta nên giãn cách thời gian uống cà phê trong ngày, mỗi lần uống nên cách nhau khoảng 3 giờ.

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
5 nhóm người không nên ăn nhiều bánh chưng ngày Tết

5 nhóm người không nên ăn nhiều bánh chưng ngày Tết

Bánh chưng là món ăn truyền thống của người Việt ngày Tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên thưởng thức món ăn này một cách thoải mái.
4 món canh ăn thay cơm tối giúp giảm cân mà không lo bị đói

4 món canh ăn thay cơm tối giúp giảm cân mà không lo bị đói

Chế độ ăn uống có thể quyết định đến 70% hiệu quả giảm cân, nhiều người cảm thấy áp lực khi ăn ít mà vẫn béo. Trong thời tiết mùa đông, ăn một bát canh nóng vừa để làm ấm cơ thể vừa để giảm cân sẽ là sự lựa chọn lý tưởng.
12 món ăn và thức uống giúp

12 món ăn và thức uống giúp 'ngon miệng', thanh lọc cơ thể trong ngày Tết

Ngày Tết, các món ăn chứa nhiều dầu mỡ luôn khiến bạn chán ngấy và việc tiêu thụ nhiều thức ăn giàu dinh dưỡng, giàu đạm có thể gây áp lực lên gan. Vậy chúng ta nên ăn, uống gì ngày tết giúp thanh lọc cơ thể và tốt cho sức khỏe?
Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm loại A

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm loại A

Bệnh cúm loại A là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các đợt bùng phát cúm theo mùa, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Từ triệu chứng ban đầu đến các biến chứng nguy hiểm, đòi hỏi nhận biết và xử lý kịp thời để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Rong biển khô: Nguồn dinh dưỡng vàng cho sức khỏe mỗi ngày

Rong biển khô: Nguồn dinh dưỡng vàng cho sức khỏe mỗi ngày

Rong biển khô là một trong những loại thực phẩm giàu khoáng chất và protein được sử dụng phổ biến tại nhiều nước Đông Nam, trong đó ó Việt Nam.
Ăn táo có nên gọt vỏ không?

Ăn táo có nên gọt vỏ không?

Táo là một trong những loại quả tốt cho sức khỏe được các chuyên gia khuyên nên ăn hằng ngày. Việc loại bỏ vỏ trái cây khi ăn là thói quen của số đông, nhưng có nên gọt vỏ táo khi ăn hay không?
Một số mẹo giải rượu bảo đảm an toàn sức khoẻ trong ngày Tết

Một số mẹo giải rượu bảo đảm an toàn sức khoẻ trong ngày Tết

Tùy cơ địa và thể trạng của mỗi người mà việc uống bao nhiêu rượu sẽ khiến có thể người uống say xỉn nhanh hay chậm. Để cơ thể được tỉnh táo, giảm mệt mỏi nếu lỡ ‘quá chén’ ngày Tết có thể dùng 4 mẹo dưới đây.
Lợi ích sức khoẻ bất ngờ khi ăn 1 quả táo mỗi ngày

Lợi ích sức khoẻ bất ngờ khi ăn 1 quả táo mỗi ngày

Quả táo là một trong những thực phẩm lành mạnh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bổ sung trong chế độ ăn hằng ngày. Vậy tại sao nên ăn táo mỗi ngày?
5 loại hạt ăn ngày Tết vừa tốt cho tim mạch vừa không lo tăng cân

5 loại hạt ăn ngày Tết vừa tốt cho tim mạch vừa không lo tăng cân

Các loại hạt thực sự là một món quà tuyệt vời từ thiên nhiên, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch và đặc biệt có lợi đối với người đang giảm cân.
7 nhóm người không nên uống rượu bia để tránh nguy hại đến sức khoẻ

7 nhóm người không nên uống rượu bia để tránh nguy hại đến sức khoẻ

Bia rượu có thể gây hại cho cơ thể vì ảnh hưởng đến thể lực, tư duy, trí tuệ, khả năng lao động. Đặc biệt với 7 nhóm người dưới đây cần tránh rượu, bia để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều táo trong 1 ngày

Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều táo trong 1 ngày

Ăn táo mỗi ngày được coi là sẽ “không cần gặp bác sĩ”. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều táo sẽ khiến cơ thể bạn gặp một số tác dụng phụ.
Liên tiếp các ca biến chứng do làm đẹp cấp tốc đón Tết

Liên tiếp các ca biến chứng do làm đẹp cấp tốc đón Tết

Cận Tết, nhu cầu làm đẹp tăng vọt, từ trị mụn, xăm môi, đến peel da, tất cả đều hướng đến mục tiêu có một diện mạo rạng rỡ để tự tin đón năm mới. Thế nhưng, không ít trường hợp vì lựa chọn sai cơ sở làm đẹp hoặc tin vào các liệu trình "cấp tốc" đã phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc.
5 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt Omega-3

5 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt Omega-3

Axit béo Omega-3 là chất béo không bão hòa đa, đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể, từ sức khỏe tim mạch đến chức năng não. Nếu thiếu Omega-3, cơ thể bạn sẽ bắt đầu có những dấu hiệu sau đây.
Mỡ máu cao: Hiểm họa tiềm ẩn dẫn đến đột quỵ và cách phòng ngừa hiệu quả

Mỡ máu cao: Hiểm họa tiềm ẩn dẫn đến đột quỵ và cách phòng ngừa hiệu quả

Mỡ máu cao được ví như “kẻ thù âm thầm” của sức khỏe, dẫn đến hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tỷ lệ người mắc bệnh này ngày càng tăng. Vậy mỡ máu là gì và làm sao để kiểm soát?
Mùa đông cần tăng cường vitamin D để bảo vệ sức khoẻ

Mùa đông cần tăng cường vitamin D để bảo vệ sức khoẻ

Vào mùa Đông, ánh nắng thường yếu hơn, mọi người ít tiếp xúc với ánh nắng, điều này dễ dẫn tới nguy cơ thiếu vitamin D. Vậy nên chúng ta cần tăng cường vitamin D nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ miễn dịch.