Cà phê uống vào lúc nào trong ngày để tốt cho sức khoẻ và tăng cường tuổi thọ? |
Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất thế giới. Nó chứa một chất kích thích rất phổ biến được gọi là caffeine.
Một tách cà phê đen pha không thêm kem hoặc đường (240g) cung cấp 2,4 calo, 0,3g protein, 0g carbohydrate và 0g chất béo. Cà phê là một nguồn cung cấp kali và magiê dồi dào.
Cà phê đen nguyên chất không pha thêm sữa hoặc chất làm ngọt không chứa carbs. Cà phê đen cũng không chứa chất béo, nhưng thêm bất kỳ một loại sữa hoặc chất béo bão hòa sẽ thay đổi thành phần chất béo của một tách cà phê.
Tác dụng của cà phê đối với sức khoẻ. |
Nhiều người cho rằng nên uống cà phê ngay sau khi thức dậy nhưng có những người nghĩ uống trong vài giờ sau khi thức dậy sẽ có lợi hơn.
Vậy, uống cà phê thời điểm tốt nhất để để phát huy tối đa lợi ích và giảm thiểu tác dụng phụ? Các nhà nghiên cứu mới phát hiện ra một thời điểm uống cà phê trong ngày giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim,...
Do những lợi ích tiềm năng của cà phê đối với sức khỏe, một số nghiên cứu đã tìm hiểu xem các yếu tố lâm sàng hoặc hành vi có thể làm thay đổi mối liên quan giữa lượng cà phê tiêu thụ và kết quả sức khỏe hay không.
Đáng chú ý là ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra tầm quan trọng của nhịp sinh học trong việc điều chỉnh hành vi tiêu thụ thức ăn và quá trình trao đổi chất của con người. Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, thời điểm tiêu thụ thức ăn có thể làm thay đổi mối liên hệ giữa lượng thức ăn tiêu thụ và kết quả sức khỏe.
Cà phê từ lâu đã được sử dụng để giúp tăng sự tỉnh táo và giảm buồn ngủ do tác dụng kích thích của caffeine lên hệ thần kinh trung ương. Tuy nhiên, uống cà phê vào cuối ngày có thể làm gián đoạn nhịp sinh học hàng ngày và do đó làm thay đổi mối liên hệ giữa lượng cà phê tiêu thụ và sức khỏe.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Tulane được công bố trên Tạp chí Tim mạch châu Âu đã phát hiện ra rằng, những người chỉ uống cà phê vào buổi sáng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn và nguy cơ tử vong chung thấp hơn những người uống cà phê suốt cả ngày.
Uống cà phê vào lúc nào trong ngày là tốt nhất và tệ nhất? |
Hạt cà phê thực sự chứa rất nhiều hợp chất hoạt tính sinh học có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và viêm, cải thiện độ nhạy insulin, tăng cường quá trình trao đổi chất, ức chế sự hấp thụ chất béo của ruột và ngăn chặn các thụ thể được biết là có liên quan đến nhịp tim bất thường.
Hầu hết các nghiên cứu về cà phê đều phát hiện ra rằng, việc tiêu thụ cà phê ở mức độ vừa phải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2, bệnh tim mạch và tử vong do nhiều nguyên nhân.
Mối liên hệ giữa cà phê và một trái tim khỏe mạnh có thể do nó chứa hàm lượng polyphenol cao, giúp giảm stress oxy hóa và viêm.
Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, uống cà phê mỗi ngày có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức ở những người có nhịp tim không đều. Các nhà khoa học đã phân tích và kết luận việc uống cà phê có thể tránh được tình trạng suy giảm nhận thức, vốn là mối nguy hiểm thường gặp của rung nhĩ - tình trạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất - làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Ngoài ra, lợi ích của việc uống cà phê vào buổi sáng còn là cải thiện sức khỏe não bộ. Caffeine hỗ trợ sự tỉnh táo và sự tập trung, cho phép chúng ta đưa ra quyết định tốt hơn. Phần lớn những người có thói quen uống cà phê vào buổi sáng thường có lối sống lành mạnh hơn.
Theo khuyến nghị của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), lượng caffeine an toàn dùng hàng ngày không nên vượt quá 400 mg. Một tách hoặc gói cà phê thông thường có khoảng 70-100 mg caffeine. Như vậy, một người trưởng thành khỏe mạnh không nên uống quá 3-4 tách mỗi ngày. Thông thường, sau khi uống cà phê, cơ thể cần khoảng 1 giờ để hấp thụ 20%, 3-7 giờ để hấp thụ 50%, và khoảng 12 giờ để hấp thụ toàn bộ lượng caffeine. Nên để tốt nhất, chúng ta nên giãn cách thời gian uống cà phê trong ngày, mỗi lần uống nên cách nhau khoảng 3 giờ. |
Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!