Chủ nhật 14/09/2025 09:15
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bộ Xây dựng dừng triển khai nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư 8 dự án quốc lộ

Việc Bộ Xây dựng tạm dừng triển khai nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư đối với 8 dự án quốc lộ lần này phản ánh sự thay đổi trong cơ chế quản lý hạ tầng giao thông.
Bài liên quan
Quảng Trị đề nghị hỗ trợ kinh phí 3.440 tỷ đồng nâng cấp quốc lộ 15D
Quảng Nam: Đề xuất 2.545 tỷ đồng đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 14B
Quảng Trị đề xuất nâng cấp quốc lộ 15D và cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo với vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Cục Đường bộ Việt Nam và các Ban quản lý dự án, yêu cầu không triển khai nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư đối với tám dự án quốc lộ đã được giao kế hoạch vốn năm 2025. Theo đó, các dự án bị tạm dừng bao gồm: quốc lộ 49 tại Thừa Thiên Huế và quốc lộ 27 các đoạn từ Km0 đến Km174 trên địa bàn Lâm Đồng, Đắk Lắk, Ninh Thuận do Cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư; quốc lộ 14D tại Quảng Nam và quốc lộ 29 qua địa bàn Phú Yên, Đắk Lắk do Ban Quản lý dự án Thăng Long đảm trách; quốc lộ 24 tại Quảng Ngãi và quốc lộ 60 đoạn qua Trà Vinh, Kon Tum do Ban Quản lý dự án 85 phụ trách; quốc lộ 45 đoạn qua Ninh Bình và Thanh Hóa do Ban Quản lý dự án 6 thực hiện; quốc lộ 54 qua Vĩnh Long, Trà Vinh do Ban Quản lý dự án 7 triển khai.

Bộ Xây dựng dừng triển khai nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư 8 dự án quốc lộ
Bộ Xây dựng dừng triển khai nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư 8 dự án quốc lộ. Ảnh minh họa

Lý giải về quyết định này, Bộ Xây dựng cho biết vào ngày 30/12/2024, Bộ Giao thông Vận tải (nay là Bộ Xây dựng) đã có quyết định phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2025, bao gồm dự toán và kế hoạch đầu tư công từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương. Việc phân bổ này nhằm kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn ngân sách trung ương cho các chủ đầu tư và các ban quản lý dự án. Trong đó, một số ban quản lý dự án được giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư đối với các dự án quốc lộ dự kiến khởi công trong giai đoạn 2026 - 2030. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Đường bộ năm 2024 và Nghị định số 165/2024 ngày 26/12/2024 của Chính phủ, Bộ Xây dựng hiện đang hoàn tất thủ tục bàn giao một số tuyến và đoạn tuyến quốc lộ được phân cấp về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý. Để đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật, Bộ Xây dựng yêu cầu các ban quản lý dự án không triển khai nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư đối với tám dự án quốc lộ đã được giao kế hoạch vốn năm 2025, mà thay vào đó, việc này sẽ do các địa phương thực hiện theo thẩm quyền.

Theo quy định tại Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đường bộ và Điều 77 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, việc phân cấp quản lý quốc lộ được áp dụng đối với các tuyến quốc lộ nằm trên địa bàn một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trừ những tuyến đặc biệt quy định tại khoản 2 điều này. Ngoài ra, các công trình và hạng mục thuộc kết cấu hạ tầng đường bộ gắn với quốc lộ, bao gồm nhà hạt quản lý đường bộ, công trình kiểm soát tải trọng xe, hành lang an toàn giao thông đường bộ và các hạng mục khác, cũng thuộc phạm vi phân cấp quản lý. Riêng đối với các công trình cầu, hầm, bến phà nằm trên địa bàn hai tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương, Bộ Giao thông Vận tải sẽ lấy ý kiến Ủy ban nhân dân các tỉnh có liên quan trước khi quyết định giao cho một địa phương cụ thể chịu trách nhiệm quản lý.

Việc tạm dừng triển khai nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư đối với 8 dự án quốc lộ lần này phản ánh sự thay đổi trong cơ chế quản lý hạ tầng giao thông, theo hướng tăng cường vai trò của chính quyền địa phương trong đầu tư và quản lý các tuyến quốc lộ trên địa bàn. Điều này không chỉ giúp nâng cao tính chủ động của các tỉnh trong việc quy hoạch và triển khai các dự án giao thông trọng điểm mà còn góp phần đảm bảo tính đồng bộ và hiệu quả trong việc sử dụng ngân sách đầu tư công.

Tin bài khác
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.
Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Những năm qua, đặc khu Phú Quốc đã và đang trở thành tâm điểm phát triển của cả nước, định hướng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm khu vực và quốc tế. Song, đi kèm với cơ hội luôn là những thách thức, trong đó nổi bật là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai – vấn đề đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và minh bạch của chính quyền.
Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Để sửa đổi Luật Đất đai 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến về các vấn đề quan trọng như định giá đất, quy hoạch, và giao đất.
TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

Nhằm tạo nền tảng phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại gắn với du lịch và hạ tầng y tế chất lượng cao, TP. Hồ Chí Minh vừa công bố điều chỉnh quy hoạch ba dự án lớn.
Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ sửa đổi Nghị định 103 và 104/2024 về tiền sử dụng đất, thuê đất, hướng đến minh bạch, đồng bộ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản.
Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí thuê kho cao cấp toàn cầu đang tăng chậm lại, phản ánh sự thay đổi trong cung - cầu tại từng khu vực. Tuy nhiên, giữa bức tranh tổng quan có phần chững lại, thị trường Việt Nam lại nổi bật với mức giá hợp lý, cùng xu hướng đầu tư dài hạn từ cả khách thuê trong nước lẫn quốc tế.
TP.HCM: Phường Vũng Tàu và Tam Thắng công bố điều chỉnh quy hoạch 3 dự án

TP.HCM: Phường Vũng Tàu và Tam Thắng công bố điều chỉnh quy hoạch 3 dự án

Chiều ngày 5/8/2025, Phường Vũng Tàu (TP.HCM) đã công bố quy hoạch của dự án Khu du lịch Nam Biển Đông, Bệnh viện Trung tâm thành phố Vũng Tàu và Khu đô thị Cù Lao Bến Đình (thuộc phường Tam Thắng).
Sức hút khu phố thương mại ven biển: Từ Miami, Dubai, Monaco đến đảo ngọc Cát Bà

Sức hút khu phố thương mại ven biển: Từ Miami, Dubai, Monaco đến đảo ngọc Cát Bà

“Công thức” làm nên thành công cho các tuyến phố thương mại thượng lưu trên thế giới là tổng hòa các yếu tố: vị trí đắc địa, thiết kế độc bản và hệ sinh thái du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng.
Ninh Bình phê duyệt dự án khu nhà ở công vụ tổng vốn gần 211 tỷ đồng

Ninh Bình phê duyệt dự án khu nhà ở công vụ tổng vốn gần 211 tỷ đồng

Dự án xây dựng Khu nhà ở công vụ tỉnh Ninh Bình có tổng mức đầu tư của dự án lên đến gần 211 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn ngân sách tỉnh trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030.
VARS đề xuất đánh thuế theo thời gian nắm giữ bất động sản

VARS đề xuất đánh thuế theo thời gian nắm giữ bất động sản

Đề xuất sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của Bộ Tài chính đang là tâm điểm chú ý của thị trường.