Bình Dương tổ chức nhiều hoạt động kết nối giao thương tại "Gặp gỡ Nhật Bản 2023"

16:24 08/09/2023

Chương trình “Gặp gỡ Nhật Bản 2023” (Meet Japan 2023) là dịp để tỉnh Bình Dương và đối tác Nhật Bản cùng đánh giá kết quả hợp tác trong thời gian qua, phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Nhằm kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2023), UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Bộ Ngoại giao và Chính quyền tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản tổ chức Chương trình “Gặp gỡ Nhật Bản 2023” (Meet Japan 2023) tại tỉnh Bình Dương.

Ông Võ Văn Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại sự kiện.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, đây là dịp để tỉnh Bình Dương và các địa phương, đối tác Nhật Bản cùng đánh giá kết quả hợp tác trong thời gian qua, phương hướng hợp tác trong thời gian tới; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao kinh tế, thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Cùng với đó, thúc đẩy việc quảng bá rộng rãi hình ảnh tỉnh Bình Dương và góp phần tăng cường mối quan hệ giữa tỉnh Bình Dương với các địa phương, đối tác Nhật Bản, qua đó đóng góp vào việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ủy viên dự khuyết trung ương Đảng, Thứ trưởng bộ ngoại giao- đồng chí Nguyễn Minh Vũ phát biểu khai mạc
Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Nguyễn Minh Vũ phát biểu khai mạc sự kiện "Gặp gỡ Nhật Bản 2023" tại Bình Dương.

Dự kiến, Chương trình “Gặp gỡ Nhật Bản 2023” tại tỉnh Bình Dương sẽ có khoảng 400 đại biểu tham dự là lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam; lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản; Thống đốc và Đoàn công tác tỉnh Yamaguchi; lãnh đạo tỉnh Bình Dương; các cơ quan phía Nhật Bản; Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chi hội Doanh nghiệp Nhật Bản tỉnh Bình Dương; một số hiệp hội, doanh nghiệp nước ngoài; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, viện, trường trong và ngoài tỉnh...

Chương trình bao gồm các sự kiện chính như: Chương trình “Gặp gỡ Nhật Bản 2023”; Chương trình “Phụ nữ Bình Dương với văn hóa Nhật Bản”; Gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo cấp cao Nhật Bản, Thống đốc và Đoàn công tác tỉnh Yamaguchi.

Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Chương trình “Gặp gỡ Nhật Bản 2023”.

Đáng chú ý, trong khuôn khổ chương trình còn có Hội nghị Kết nối cung - cầu hàng hóa và Hội chợ Công thương Vùng Đông Nam Bộ tại Trung tâm Triển lãm WTC Expo. Hội nghị được tổ chức với quy mô cấp khu vực, thu hút sự tham gia của gần 30 tỉnh, thành phố trong cả nước với trên 200 doanh nghiệp tham gia. Có khoảng 350 - 400 gian hàng tiêu chuẩn, bên cạnh chuỗi sự kiện bên lề, hoạt động giao lưu văn hóa và giao thương kết nối được tổ chức liên tục từ ngày 5/9 - 10/9.

Ngoài ra còn có một số sự kiện bên lề như: Tiệc chiêu đãi Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và đại biểu Đoàn công tác Nhật Bản; Biểu diễn áo dài Việt Nam, vòng chung kết Chương trình “Phụ nữ Bình Dương với văn hóa Nhật Bản”; Tham quan một số dự án, công trình và làm việc với một số Công ty Nhật Bản tại tỉnh Bình Dương; Lễ hội tại AEON MALL Thuận An Bình Dương với chủ đề “Nâng tầm hợp tác, hướng tới tương lai” từ ngày 08/9/2023 đến ngày 10/9/2023; Chương trình trao đổi thanh niên Việt Nam - Nhật Bản dự kiến từ ngày 04 - 14/9/2023 tại trường Đại học Thủ Dầu Một; Chương trình bắn pháo hoa chào mừng vào lúc 20 giờ 45 phút ngày 08/9/2023.

Vân Nguyễn