Tại cuộc họp lần thứ 15 của Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đã nhấn mạnh tinh thần chủ động, quyết liệt trong triển khai các dự án trọng điểm về hạ tầng giao thông và phát triển khu công nghiệp. Đây là những trụ cột chiến lược nhằm mở rộng không gian phát triển, tăng cường liên kết vùng với TP.Hồ Chí Minh và tạo đà cho sự bứt phá kinh tế của tỉnh trong giai đoạn mới.
Cuộc họp có sự tham dự của các lãnh đạo chủ chốt tỉnh, bao gồm Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Lộc Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh cùng các ủy viên Ban Thường vụ và đại diện các sở, ngành, địa phương. Các nội dung được đưa ra gồm báo cáo tiến độ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, triển khai cụm công nghiệp An Bình 7 tại huyện Phú Giáo, dự án chỉnh trang đô thị gắn với Khu lưu niệm Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, cùng các vấn đề liên quan đến khu công nghiệp khoa học công nghệ 220 ha tại Thành phố mới Bình Dương.
![]() |
Cuộc họp lần thứ 15 của Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương |
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh yêu cầu các sở, ngành khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ dự án, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, đồng thời thể hiện rõ trách nhiệm và quyết tâm trong công tác điều hành.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đánh giá cao nỗ lực của các cấp trong thời gian qua, đồng thời chỉ rõ nhiệm vụ chiến lược mới của Bình Dương là phát triển mạnh mẽ hạ tầng hiện đại, công nghiệp thế hệ mới, đô thị đáng sống, tạo nền tảng cho trung tâm mở rộng của TP.Hồ Chí Minh. Tinh thần chỉ đạo xuyên suốt là “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm”, kết hợp với tăng cường giám sát, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện.
Một trong những trọng tâm hiện nay là đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Các địa phương được yêu cầu hoàn tất bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, đặc biệt đối với các dự án trọng điểm như Quốc lộ 13, đường Vành đai 3, cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, đường Vành đai 4. Việc định giá đất cho hai dự án cao tốc và vành đai 4 phải hoàn thành trước 30/6/2025, trong khi các tuyến đường ven sông Sài Gòn và sông Bé phải hoàn tất giải phóng mặt bằng trước 30/6/2026.
Bên cạnh đó, tỉnh cũng đẩy mạnh công tác quy hoạch và phát triển các khu công nghiệp mới như VSIP 4, Lai Hưng và khu công nghiệp cơ khí. Dự án khu công nghiệp khoa học công nghệ tại Thành phố mới, khu phức hợp Giáo dục - Y tế - Văn hóa - Thể thao cũng đang được gấp rút hoàn thiện hồ sơ để triển khai.
Song song với các nhiệm vụ kinh tế, Bí thư Tỉnh ủy cũng giao nhiệm vụ tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các hoạt động sẽ gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chú trọng hướng về cơ sở và chăm lo cho người dân.
Ngoài ra, tỉnh cũng đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho lễ ra mắt 36 xã, phường mới – một dấu mốc quan trọng trong quá trình tổ chức lại không gian hành chính, phù hợp với định hướng phát triển mới.