Thứ tư 29/07/2026 03:33
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bình Dương: Hơn 34.515 tỷ đồng cho 236 dự án trọng điểm năm 2025

Trong năm 2025, tỉnh Bình Dương sẽ dồn lực để khởi công các dự án lớn như cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành vào dịp đầu năm mới...
Bài liên quan
Nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Bình Dương tìm thị trường mới
TP. Dĩ An - Bình Dương: Ra mắt dự án Khu chung cư Tân Đông Hiệp
Xổ số Bình Dương ngày 29 tháng 11 năm 2024, XSBD ngày 29 tháng 11

UBND tỉnh Bình Dương vừa tổ chức phiên họp quan trọng nhằm thảo luận và xem xét 20 dự thảo nghị quyết, trong đó bao gồm các nội dung then chốt như dự toán thu ngân sách nhà nước, phân bổ ngân sách địa phương năm 2025, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026- 2030, và việc bổ sung kinh phí ngoài dự toán năm 2024 từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh cho một số cơ quan, đơn vị. Đây là bước chuẩn bị cần thiết để đảm bảo kế hoạch tài chính và phát triển kinh tế của tỉnh được triển khai hiệu quả trong các năm tới.

Bình Dương: Hơn 34.515 tỷ đồng cho 236 dự án trọng điểm năm 2025
Bình Dương sẽ dành hơn 34.515 tỷ đồng cho 236 dự án trọng điểm năm 2025.

Một điểm nhấn tại phiên họp là dự thảo nghị quyết về kế hoạch phân bổ ngân sách đầu tư công năm 2025, trong đó Bình Dương dự kiến bố trí hơn 34.515 tỷ đồng cho 236 dự án. Đáng chú ý, hơn 18.110 tỷ đồng sẽ được phân bổ ngay cho các dự án đã đủ điều kiện theo quy định, thể hiện cam kết mạnh mẽ của tỉnh trong việc thúc đẩy tiến độ và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Võ Văn Minh, nhấn mạnh vai trò của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bình Dương và các địa phương liên quan, yêu cầu họ phải tập trung quyết tâm và nỗ lực để đạt được kết quả giải ngân cao nhất, tạo đà cho các dự án trọng điểm.

Dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2025 trên địa bàn tỉnh ước tính vượt 80.724 tỷ đồng, một mục tiêu được đánh giá là khả thi nếu các sở, ban, ngành đồng lòng thực hiện các giải pháp cụ thể nhằm khắc phục khó khăn và tối ưu hóa nguồn thu. Chủ tịch Võ Văn Minh lưu ý rằng, Bình Dương cần tập trung vào các công trình trọng điểm mang tính kết nối vùng, đặc biệt là các dự án giao thông chiến lược. Trong năm 2025, tỉnh sẽ dồn lực để khởi công các dự án lớn như cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành vào dịp đầu năm mới, dự án đường Vành đai 4 trước ngày 30/4, và các công trình quan trọng khác như đường dẫn Vành đai 2 và tuyến đường ven sông kết nối cầu Bình Gởi.

Song song đó, Bình Dương cũng tích cực chuẩn bị các điều kiện để khởi động các dự án phát triển cảng như cảng An Tây, mở rộng cảng An Sơn và đẩy mạnh xã hội hóa trong việc phát triển cảng Bà Lụa. Những nỗ lực này không chỉ nhằm cải thiện hệ thống giao thông, mà còn hướng tới xây dựng Bình Dương trở thành trung tâm logistics và vận tải hàng hóa chiến lược của khu vực. Phiên họp cho thấy tầm nhìn dài hạn và sự quyết tâm của tỉnh trong việc nâng cao cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế bền vững, và tạo ra những bước đột phá trong giai đoạn mới.

Tin bài khác
Đề xuất trao thêm quyền xây dựng thể chế cho đô thị đặc biệt

Đề xuất trao thêm quyền xây dựng thể chế cho đô thị đặc biệt

Dự thảo Luật Phát triển đô thị đề xuất mở rộng thẩm quyền cho các đô thị đặc biệt trong xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật nhằm xử lý các vấn đề đặc thù phát sinh từ thực tiễn. Cơ chế này đi kèm các yêu cầu chặt chẽ về kiểm soát quyền lực, giám sát và trách nhiệm giải trình.
Sân bay Long Thành dự kiến vận hành thử từ tháng 9, hướng tới khai thác từ 1/12

Sân bay Long Thành dự kiến vận hành thử từ tháng 9, hướng tới khai thác từ 1/12

Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1 dự kiến bước vào giai đoạn vận hành thử nghiệm trong 3 tháng, từ tháng 9 đến hết tháng 11/2026, trước khi chính thức đưa vào khai thác từ ngày 1/12. Các hạng mục trọng điểm hiện đang được gấp rút hoàn thiện và chạy thử đồng bộ.
Từ quyết tâm đến hành động: Hải Phòng ban hành nghị quyết chuyên đề, đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân từ 13%/năm

Từ quyết tâm đến hành động: Hải Phòng ban hành nghị quyết chuyên đề, đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân từ 13%/năm

Không chỉ đặt ra mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng, Nghị quyết số 11-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng còn mở ra một chương trình hành động toàn diện, với những giải pháp cụ thể, phân công trách nhiệm rõ ràng nhằm tạo bước đột phá cho kinh tế thành phố trong 6 tháng cuối năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030.
Đề xuất giao Sơn La làm chủ quản cao tốc CT.03, thúc đẩy tiến độ toàn tuyến

Đề xuất giao Sơn La làm chủ quản cao tốc CT.03, thúc đẩy tiến độ toàn tuyến

Dự án cao tốc Mộc Châu - Sơn La - Điện Biên dài 182 km, vốn 63.120 tỷ đồng, được đề xuất giao Sơn La làm cơ quan chủ quản nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phải tạo chuyển biến thực chất để gỡ "thẻ vàng" IUU trong năm 2026

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phải tạo chuyển biến thực chất để gỡ "thẻ vàng" IUU trong năm 2026

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương mở đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), hoàn thành kế hoạch khắc phục khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), tạo chuyển biến rõ nét trước ngày 31/8, quyết tâm gỡ cảnh báo "thẻ vàng" trong năm 2026.
Điều đáng lo không phải thuế 12,5% mà là sức ép kéo dài với doanh nghiệp Việt

Điều đáng lo không phải thuế 12,5% mà là sức ép kéo dài với doanh nghiệp Việt

Việc Hoa Kỳ áp thuế bổ sung đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu đang tạo ra áp lực mới với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), thách thức lớn nhất không nằm ở mức thuế hiện hành mà ở khả năng chính sách này sẽ duy trì trong thời gian dài, buộc doanh nghiệp phải thay đổi chiến lược cạnh tranh và đầu tư.
Ban hành Quy chế hoạt động của Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Ban hành Quy chế hoạt động của Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Mô hình quản trị đặc thù cho các Trung tâm tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng vừa chính thức được định hình. Việc ban hành Quy chế hoạt động mới không chỉ làm rõ thẩm quyền điều hành mà còn mở đường cho các cơ chế vượt trội về tài chính, tuyển dụng và trả lương theo thị trường nhằm thu hút dòng vốn cùng nhân tài toàn cầu.
APEC định vị dữ liệu là nguồn lực chiến lược, mở ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế số

APEC định vị dữ liệu là nguồn lực chiến lược, mở ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế số

Lần đầu tiên, các nền kinh tế thành viên APEC thống nhất coi dữ liệu là nguồn lực chiến lược thay vì chỉ là đối tượng quản lý. Sự thay đổi trong tư duy này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tăng năng suất và tạo động lực tăng trưởng mới cho kinh tế số trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Điểm mới từ Hội nghị Trung ương 3: Chính sách phải đi cùng năng lực thực thi

Điểm mới từ Hội nghị Trung ương 3: Chính sách phải đi cùng năng lực thực thi

Không chỉ ban hành các quyết sách lớn, tại Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV, Ban Chấp hành Trung ương còn đặt ra yêu cầu mới trong tổ chức thực hiện. Tinh thần xuyên suốt là mọi chủ trương phải được triển khai bằng cơ chế rõ ràng, trách nhiệm cụ thể và được đánh giá bằng kết quả thực tế, qua đó nâng cao hiệu quả quản trị quốc gia và tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.
Đề xuất cơ chế đặc thù cho khu đô thị lấn biển Đà Nẵng hơn 400.000 tỷ đồng

Đề xuất cơ chế đặc thù cho khu đô thị lấn biển Đà Nẵng hơn 400.000 tỷ đồng

Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết dự án khu đô thị lấn biển Đà Nẵng được quy hoạch với quy mô khoảng 1.500 ha, tổng vốn đầu tư trên 400.000 tỷ đồng, hướng tới hình thành một đô thị biển hiện đại tầm cỡ quốc tế, tạo không gian phát triển mới cho thành phố. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị đánh giá toàn diện tác động của các cơ chế đặc thù, đặc biệt là những chính sách liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài và quốc phòng, an ninh.
Đề xuất cơ chế đặc thù cho siêu đô thị lấn biển 400.000 tỷ tại Đà Nẵng

Đề xuất cơ chế đặc thù cho siêu đô thị lấn biển 400.000 tỷ tại Đà Nẵng

Dự án được định hướng phát triển trở thành khu đô thị biển hiện đại, tầm cỡ quốc tế, với diện tích khoảng 1.500 ha, quy mô vốn đầu tư trên 400.000 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh sẽ có Khu Thương mại tự do hơn 4.100 ha kết nối siêu cảng Cái Mép Hạ

TP. Hồ Chí Minh sẽ có Khu Thương mại tự do hơn 4.100 ha kết nối siêu cảng Cái Mép Hạ

Với quy mô hơn 4.174 ha, Khu Thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh được quy hoạch gắn với cụm cảng Cái Mép Hạ và hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược. Mô hình này được kỳ vọng mở rộng không gian phát triển logistics, công nghiệp và dịch vụ, đồng thời tăng sức hút đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Dòng tiền đang chảy về đâu trong đầu tư hạ tầng giao thông?

Dòng tiền đang chảy về đâu trong đầu tư hạ tầng giao thông?

Dòng vốn đầu tư hạ tầng giao thông đang có sự dịch chuyển rõ nét, tập trung vào các dự án trọng điểm, ưu tiên hiệu quả và tính lan tỏa, trong bối cảnh áp lực vốn, lãi suất và yêu cầu minh bạch ngày càng gia tăng.
Đề xuất đầu tư cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng gần 29.300 tỷ đồng

Đề xuất đầu tư cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng gần 29.300 tỷ đồng

Để xuất đầu tư dự án cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng quy mô gần 29.300 tỷ đồng đang được hoàn thiện hồ sơ, kỳ vọng mở trục kết nối chiến lược, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đông Bắc.
Bài 8: Đổi tên luật hay đổi tư duy phát triển doanh nghiệp?

Bài 8: Đổi tên luật hay đổi tư duy phát triển doanh nghiệp?

Đổi tên Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thành Luật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa không đơn thuần là sửa vài chữ trong một văn bản pháp luật. Điều quan trọng hơn là thay đổi tư duy làm chính sách, từ "hỗ trợ" sang "tạo cơ hội" để doanh nghiệp tự lớn lên bằng năng lực của mình.