Bình Dương đẩy mạnh các giải pháp thu hút lực lượng lao động cho doanh nghiệp

21:38 20/08/2022

Ngày 20-8, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức Hội nghị phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập.

Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến 63 điểm cầu tỉnh, thành, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương.

Tham dự tại điểm cầu Bình Dương có ông Nguyễn Lộc Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu Bình Dương
Đại biểu tham dự tại điểm cầu Bình Dương.

Để phục hồi thị trường lao động, theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, tỉnh thực hiện nhiều hỗ trợ NLĐ quay trở lại tỉnh làm việc. Cụ thể, giao các đơn vị tiếp tục phối hợp với các tỉnh để nắm chắc nguồn cung lao động có những chính sách hỗ trợ: Hỗ trợ di chuyển, đào tạo, bồi dưỡng, nhà ở... để vận động NLĐ đến, quay lại tỉnh Bình Dương tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam- Nguyễn Văn Thân lại cho rằng, nhu cầu lao động của các doanh nghiệp Việt Nam rất lớn, nhất là lao động có tay nghề, tuy nhiên thị trường cung cấp chưa đáp ứng được.

Ông Nguyễn Văn Thân Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa
Ông Nguyễn Văn Thân- Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Hiệp hội đề nghị Chính phủ nghiên cứu chế độ tiền lương của NLĐ, có chính sách đãi ngộ đối với lao động có tay nghề cao; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cơ sở đào tạo nghề; dịch chuyển lao động trong nước và ngoài nước; xây dựng các khu đô thị trong các khu công nghiệp để phục vụ cho người lao động…

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương, đầu năm 2022, kinh tế - xã hội của tỉnh đang phục hồi mạnh mẽ. Trong quý I/2022 có hàng ngàn doanh nghiệp tuyển dụng lao động với số lượng khoảng 80.800 người. Tuy nhiên, nguồn cung cho thị trường chỉ đạt khoảng 51%. Trong 6 tháng đầu năm 2022, có 44.000 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo, tháng 9/2022 tới đây, thị trường xuất khẩu và đơn hàng của doanh nghiệp sẽ nhiều hơn. Vì vậy, trong các tháng cuối năm, doanh nghiệp sẽ tuyển dụng lao động trở lại với nhu cầu khoảng 40.000-50.000 lao động.

Song song đó, nhanh chóng thiết lập hệ thống thông tin thị trường lao động, kịp thời dự báo, cung cấp thông tin thị trường lao động đầy đủ chính xác để kết nối cung - cầu lao động, hạn chế sự mất cân đối cung - cầu lao động cục bộ. Tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh, hỗ trợ NLĐ tiền thuê nhà. Chú trọng đặc biệt vào lao động ngoại tỉnh để tạo tâm lý tốt, giữ chân NLĐ ổn định xã hội.

Hiện tại, nhu cầu lao động của các doanh nghiệp Việt Nam rất lớn, nhất là lao động có tay nghề, tuy nhiên thị trường cung cấp chưa đáp ứng được.

Bên cạnh đó, nghiên cứu đề xuất các chính sách hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp như giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời gian trả nợ, giảm các phí, lệ phí. Đề xuất hỗ trợ NLĐ trực tiếp như giảm lãi suất vay ngân hàng, giảm giá điện, nước, xăng... Các ngành cũng sẽ tăng cường đào tạo nghề và hỗ trợ NLĐ tiếp cận các khóa đào tạo nghề để quay lại thị trường lao động.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao các Bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai các giải pháp nhằm ổn định thị trường lao động hậu Covid-19. Thủ tướng yêu cầu cần nâng cao nhận thức về thị trường lao động; tuân thủ quy luật cung cầu, cạnh tranh. Tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật đồng bộ, thống nhất để thị trường lao động phát triển theo hướng linh hoạt, hiện đại, đầy đủ, bền vững, hội nhập quốc tế, nhằm giải phóng triệt để sức sản xuất, tập trung phát triển lao động có kỹ năng, thúc đẩy tạo việc làm bền vững, có thu nhập cao. Giao các Bộ ngành và địa phương hoàn thiện cơ chế, chính sách, tháo gỡ các khó khăn để thúc đẩy thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập.

Hoàng Thu