Thứ năm 15/05/2025 21:42
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bất động sản vùng Thủ đô sẽ “nổi sóng” sau sáp nhập

15/05/2025 16:04
Vùng Thủ đô đang chứng kiến làn sóng chuyển mình ngoạn mục khi sáp nhập hành chính và đầu tư hạ tầng đồng loạt khởi động. Thị trường bất động sản vì thế cũng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Việt Nam - Nơi hội tụ của dòng vốn FDI và phát triển bất động sản Tín dụng bất động sản 2025: Đầu tư ngay hay đừng vội ?

Những thay đổi lớn trong cấu trúc hành chính đang mở ra cơ hội chưa từng có cho vùng Thủ đô – nơi bao gồm Hà Nội và 9 tỉnh, thành lân cận như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hòa Bình... Theo định hướng của Chính phủ, việc sáp nhập các đơn vị hành chính sẽ không chỉ tinh gọn bộ máy mà còn tạo dư địa để quy hoạch lại đô thị một cách bài bản hơn.

Bất động sản vùng Thủ đô sẽ “nổi sóng” sau sáp nhập
TS. Nguyễn Văn Khôi – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

TS. Nguyễn Văn Khôi – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – nhấn mạnh: "Đây là thời điểm vàng để các đô thị vệ tinh quanh Hà Nội vươn lên thành các trung tâm phát triển độc lập nhưng có tính liên kết cao với Thủ đô". Điều này đang từng bước hiện thực hóa qua loạt dự án nhà ở, khu đô thị tích hợp và phát triển không gian sống hiện đại dọc các trục giao thông lớn.

Ở các huyện ven đô như Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, những khu đô thị hiện đại với mô hình “thành phố trong lòng thành phố” đang được triển khai rầm rộ. Không chỉ đáp ứng nhu cầu nhà ở cho hàng triệu người dân, các khu đô thị mới còn tích hợp trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, giải trí – tạo ra sức hút mạnh với cả cư dân lẫn nhà đầu tư.

Bên cạnh cải cách hành chính, cú hích lớn thứ hai thúc đẩy bất động sản vùng Thủ đô là sự bùng nổ của các dự án hạ tầng trọng điểm. Vành đai 4 và Vành đai 5 đang từng bước hoàn thiện, mở rộng không gian kết nối giữa Hà Nội và các tỉnh lân cận. Cùng với đó là các siêu dự án như đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, sân bay Gia Bình… tạo mạng lưới giao thông hiện đại, đồng bộ.

Bất động sản vùng Thủ đô sẽ “nổi sóng” sau sáp nhập
TS. TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia tham luận.

Theo TS. Cấn Văn Lực, đây sẽ là "lực đẩy chiến lược", giúp các địa phương như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hưng Yên dễ dàng vươn lên thành đô thị trung ương, thu hút dân cư, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Một điểm nhấn nổi bật khác là việc Hà Nội đi đầu trong áp dụng mô hình TOD (Transit-Oriented Development) – phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng. Những khu vực nằm dọc theo tuyến metro số 3 (Nhổn – ga Hà Nội), tuyến số 5 (Văn Cao – Hòa Lạc) sẽ sớm trở thành những “tọa độ vàng” mới trên bản đồ bất động sản.

Cùng lúc, Thái Nguyên, Hưng Yên, Vĩnh Phúc... cũng tăng tốc xây dựng đô thị thông minh, ứng dụng công nghệ số vào quản lý, cung cấp dịch vụ và phát triển không gian sống. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản đang chuyển từ giai đoạn “phát triển nóng” sang “phát triển thông minh, bền vững”.

Không chỉ là nơi ở, vùng Thủ đô còn là mảnh đất tiềm năng cho bất động sản công nghiệp và nghỉ dưỡng – hai phân khúc được dự báo sẽ bùng nổ trong giai đoạn 2025–2030.

Với vị trí “vừa gần biển, vừa gần núi”, khu vực này đang trở thành điểm đến của hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài. Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên liên tục đón nhận những dự án khu công nghiệp mới. Nhu cầu kho bãi, nhà xưởng, dịch vụ logistics đang tăng cao nhờ làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ở một khía cạnh khác, xu hướng sống xanh, sống chậm đang giúp bất động sản nghỉ dưỡng gắn với thiên nhiên lên ngôi. Từ Hòa Lạc, Ba Vì, Tam Đảo cho đến Hòa Bình, nhiều dự án đô thị sinh thái, khu nghỉ dưỡng ven đô được triển khai, mang lại không gian sống cân bằng và giá trị gia tăng bền vững cho cả nhà đầu tư lẫn cư dân.

Bất động sản vùng Thủ đô sẽ “nổi sóng” sau sáp nhập
PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cho rằng, vùng Thủ đô không còn là khu vực bị động trong phát triển, mà đang dần định hình vai trò là một “trục tăng trưởng mới” của quốc gia. Việc chuyển từ đô thị lõi sang hệ thống đô thị đa trung tâm đang mở ra không gian phát triển chưa từng có.

Không gian số, không gian ngầm, không gian trên cao và cả không gian biển đang được đưa vào chiến lược quy hoạch dài hạn. Đây là cách tiếp cận hiện đại, đón đầu xu hướng toàn cầu, đồng thời giúp thị trường bất động sản vùng Thủ đô thoát khỏi giới hạn về quỹ đất và hạ tầng cũ kỹ.

Sự hội tụ của các yếu tố “vàng” – từ cải cách hành chính, đầu tư hạ tầng, đến tư duy phát triển mới – đang biến vùng Thủ đô thành “vùng trũng hút vốn” trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Cơ hội đang ở phía trước, và chỉ những nhà đầu tư thức thời mới có thể nắm bắt làn sóng này.

Tin bài khác
Đề xuất đầu tư gần 38.000 tỷ đồng xây cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Đề xuất đầu tư gần 38.000 tỷ đồng xây cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Chính phủ đã đồng ý chuyển phương thức đầu tư cao tốc Quy Nhơn - Pleiku từ PPP sang đầu tư công, với tổng vốn gần 38.000 tỷ đồng, nhằm kết nối Tây Nguyên với Duyên hải miền Trung.
The Grand Ho Tram khởi công phân khu nghỉ dưỡng 35ha – Bước tiến chiến lược đưa Hồ Tràm thành điểm đến quốc tế

The Grand Ho Tram khởi công phân khu nghỉ dưỡng 35ha – Bước tiến chiến lược đưa Hồ Tràm thành điểm đến quốc tế

Ngày 15/05/2025 – Một sự kiện trọng đại đánh dấu bước ngoặt phát triển mới, khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế The Grand Ho Tram đã chính thức tổ chức lễ khởi công phân khu mới rộng 35ha, với tổng mức đầu tư vượt 1 tỷ USD. Dự án đánh dấu bước phát triển tiếp theo trong chiến lược mở rộng tổng thể của The Grand Ho Tram quy mô 164ha.
Đồng Nai: Đấu thầu xây dựng khu tái định cư phục vụ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Đồng Nai: Đấu thầu xây dựng khu tái định cư phục vụ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Tổng giá trị đầu tư cho 4 gói thầu khu tái định cư tại Đồng Nai ước tính lên đến hơn 360 tỷ đồng, cho thấy quy mô và tầm quan trọng của dự án trong tổng thể chiến lược phát triển hạ tầng vùng Đông Nam Bộ.
Việt Nam - Nơi hội tụ của dòng vốn FDI và phát triển bất động sản

Việt Nam - Nơi hội tụ của dòng vốn FDI và phát triển bất động sản

Việt Nam vẫn duy trì sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư nhờ cải thiện hạ tầng và chính sách thu hút FDI, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp và nhà ở.
Đề xuất áp giá trần nhà ở xã hội gây tranh cãi

Đề xuất áp giá trần nhà ở xã hội gây tranh cãi

Việc áp giá trần nhà ở xã hội đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều giữa các bộ ngành, làm dấy lên tranh luận về tính hiệu quả và công bằng của chính sách.
Sun Group ra mắt Sun Costa Residence - tổ hợp BĐS dòng tiền cận biển tại trung tâm du lịch Đà Nẵng

Sun Group ra mắt Sun Costa Residence - tổ hợp BĐS dòng tiền cận biển tại trung tâm du lịch Đà Nẵng

Sun Property (thành viên Sun Group) chính thức ra mắt Sun Costa Residence - “siêu phẩm” đầu tiên trong bộ sưu tập bất động sản (BĐS) cao cấp phiên bản giới hạn mới tại Đà Nẵng. Đây là tổ hợp BĐS dòng tiền sở hữu vị trí đắc địa hiếm có tại trung tâm du lịch của Đà Nẵng, cách biển Mỹ Khê chỉ 200m.
Bình Dương thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung, hướng tới hệ sinh thái công nghệ cao

Bình Dương thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung, hướng tới hệ sinh thái công nghệ cao

Khu công nghệ thông tin tập trung tại Bình Dương sẽ ưu tiên phát triển các lĩnh vực chủ lực như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới và công nghệ môi trường.
Đầu tư 7.668 tỷ đồng mở rộng cao tốc Yên Bái - Lào Cai

Đầu tư 7.668 tỷ đồng mở rộng cao tốc Yên Bái - Lào Cai

Dự án mở rộng cao tốc Yên Bái - Lào Cai quy mô 4 làn xe với vốn đầu tư 7.668 tỷ đồng đang nhận được những tín hiệu tích cực từ Chính phủ và các bộ, hứa hẹn khởi công trong năm 2025.
Tháng 6/2025: Dữ liệu đất đai và dân cư sẽ được kết nối toàn quốc

Tháng 6/2025: Dữ liệu đất đai và dân cư sẽ được kết nối toàn quốc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu hoàn thành kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong tháng 6/2025, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và phục vụ người dân.
Cắt 70% thủ tục đầu tư: Cú hích lớn cho nhà ở xã hội

Cắt 70% thủ tục đầu tư: Cú hích lớn cho nhà ở xã hội

Chính phủ đề xuất giảm 70% thời gian thực hiện thủ tục đầu tư nhà ở xã hội, mở ra cơ hội đẩy nhanh tiến độ dự án, tăng nguồn cung nhà giá rẻ và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
Doanh nghiệp kỳ vọng vào Nghị quyết 68, đề xuất gỡ vướng bất động sản

Doanh nghiệp kỳ vọng vào Nghị quyết 68, đề xuất gỡ vướng bất động sản

Tại hội nghị VNREA 2025, doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng lớn vào Nghị quyết 68-NQ/TW và kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn thị trường.
Đề xuất áp thuế 20% lãi bán bất động sản: Thách thức lớn cho người dân và cơ quan thuế

Đề xuất áp thuế 20% lãi bán bất động sản: Thách thức lớn cho người dân và cơ quan thuế

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, đề xuất áp thuế 20% lãi bán bất động sản có thể tạo thách thức lớn cho cả người dân và cơ quan thuế.
TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

Việc sáp nhập TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu hứa hẹn hình thành một siêu đô thị năng động, thúc đẩy phát triển kinh tế, đô thị vùng Đông Nam Bộ.
Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Trong bối cảnh giá bất động sản tăng “chóng mặt”, giới trẻ đang chuyển từ khát khao "an cư" sang lựa chọn thuê nhà như một cách để tối ưu hoá tài chính và linh hoạt cuộc sống.
Mua nhà ở xã hội: Cẩn thận mất trắng vì môi giới lừa đảo

Mua nhà ở xã hội: Cẩn thận mất trắng vì môi giới lừa đảo

Nhiều người dân tại Hà Nội đã mất hàng trăm triệu đồng khi tin vào lời hứa "suất ngoại giao" từ môi giới không chính thống. Chuyên gia cảnh báo cần thận trọng để tránh rủi ro tài chính.