Thứ ba 14/07/2026 11:13
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bàn giải pháp nhà ở xã hội cho người có công trong bối cảnh Luật Nhà ở mới

Trong bối cảnh các chính sách về nhà ở xã hội đang bước vào giai đoạn triển khai thực tiễn với nhiều điều chỉnh quan trọng, Hội thảo “Chính sách về Nhà ở xã hội đối với người có công” sẽ diễn ra vào ngày 30/12/2025 tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công Hà Nội.

Hội thảo do Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam phối hợp với Tạp chí điện tử Hòa Nhập tổ chức, nhằm tạo diễn đàn trao đổi, đối thoại giữa các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và chuyên gia về những vấn đề đặt ra trong quá trình thực hiện chính sách nhà ở xã hội đối với người có công với cách mạng.

Theo Ban tổ chức, việc Luật Nhà ở năm 2023 và Nghị định số 100/2024/NĐ-CP chính thức có hiệu lực đã mở ra nhiều cơ chế mới mang tính đột phá, góp phần thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, bảo đảm an sinh cho các đối tượng chính sách. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai vẫn còn không ít khó khăn liên quan đến thủ tục pháp lý, quỹ đất, nguồn vốn và sự tham gia của doanh nghiệp.

nhà ở xã hội cho người có công,Luật Nhà ở 2023,chính sách nhà ở xã hội,người có công với cách mạng,Nghị định 100/2024/NĐ-CP
Luật Nhà ở năm 2023 và Nghị định số 100/2024/NĐ-CP chính thức có hiệu lực đã mở ra nhiều cơ chế mới mang tính đột phá, góp phần thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong năm 2025, cả nước đã hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt khoảng 2% so với kế hoạch (100.275 căn). Lũy kế đến hết năm 2025, quy mô các dự án nhà ở xã hội đang triển khai đạt khoảng 657.395 căn, tương đương 62% chỉ tiêu của Đề án.

Trong số 19 địa phương được dự báo sẽ hoàn thành hoặc vượt chỉ tiêu nhà ở xã hội do Thủ tướng Chính phủ giao, cả 2 thị trường có nhu cầu lớn nhất là Hà Nội và TP.HCM đều được xác định sẽ hoàn thành chỉ tiêu năm 2025, lần lượt với 5.158 căn vượt 10% và 13.040 căn đạt 100%.

Cùng với đó, nhiều địa phương có khả năng vượt kế hoạch, nhờ quỹ đất sẵn có và tiến độ thi công được đẩy nhanh. Một số địa phương ghi nhận kết quả vượt trội như Thái Nguyên đạt 390%, Nghệ An 175%, Phú Thọ 154%, Hưng Yên 137%, Hải Phòng 123%, Bắc Ninh 120%...

Tuy nhiên, việc hiện thực hóa các chính sách này vẫn còn gặp nhiều thách thức, từ thủ tục pháp lý, nguồn vốn đến quỹ đất, đòi hỏi sự chung tay của cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp. Hơn thế, các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội vẫn đối diện với nhiều rào cản lớn. Nhiều chủ đầu tư phản ánh các thủ tục pháp lý về chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất và xác định giá đất còn kéo dài, làm tăng chi phí và chậm tiến độ dự án.

Bên cạnh đó, việc tiếp cận các gói tín dụng ưu đãi chưa thực sự thuận lợi và định mức lợi nhuận thấp khiến nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đầu tư, dẫn đến nguồn cung tại một số địa phương còn hạn chế. Hệ quả là nguồn cung nhà ở xã hội hiện nay rất thiếu hụt, khiến các cán bộ, công chức, người lao động và đặc biệt là đối tượng người có công rất khó để mua được nhà.

Vấn đề này càng trở nên cấp bách trong năm 2025 khi thực hiện sáp nhập các đơn vị hành chính, nhiều cán bộ và gia đình chính sách phải chuyển đến địa bàn làm việc mới nhưng chưa có chỗ ở ổn định, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống và tâm lý công tác.

Hội thảo được kỳ vọng sẽ tập trung phân tích bối cảnh pháp lý mới, chỉ rõ những “điểm nghẽn” trong quá trình triển khai chính sách, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho người có công một cách hiệu quả, bền vững. Đây cũng là dịp để cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận thông tin chính sách, đóng góp ý kiến và thể hiện trách nhiệm xã hội trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản.

Tin bài khác
Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Giá nhà tăng cao và nhu cầu cư trú thay đổi đang buộc Hà Nội chuyển hướng sang phát triển nhà ở cho thuê, từng bước hình thành thị trường chuyên nghiệp và đa dạng lựa chọn an cư.
Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đẩy mạnh tháo gỡ điểm nghẽn về quỹ đất, thủ tục đầu tư và áp dụng cơ chế "luồng xanh ưu tiên", Đồng Nai đang tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Địa phương đặt mục tiêu hoàn thành hơn 8.000 căn hộ trong năm 2026, tiến tới xây dựng 65.000 căn vào năm 2030, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp và lực lượng lao động tại các khu công nghiệp.
TP. Hồ Chí Minh: Áp lực "thoát hàng" khiến giá căn hộ thứ cấp giảm tới 6%

TP. Hồ Chí Minh: Áp lực "thoát hàng" khiến giá căn hộ thứ cấp giảm tới 6%

Trong khi giá căn hộ sơ cấp tại TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì ở mức cao do chi phí đầu vào chưa hạ nhiệt, thị trường thứ cấp lại xuất hiện xu hướng giảm giá từ 2-6% khi nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính buộc phải bán ra để giảm áp lực lãi vay và dư nợ. Diễn biến này phản ánh quá trình sàng lọc ngày càng rõ nét của thị trường sau giai đoạn tăng trưởng nóng.
Ninh Bình: Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khu đô thị sinh thái Phù Vân

Ninh Bình: Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khu đô thị sinh thái Phù Vân

Khu đô thị sinh thái Phù Vân được định hướng phát triển thành khu đô thị mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội theo hướng hiện đại, sinh thái; đồng thời bảo tồn, phát huy giá trị làng nghề trồng hoa truyền thống Phù Vân, góp phần phát triển du lịch sinh thái và du lịch trải nghiệm.
Thưởng lãm trọn vẹn Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng từ tổ hợp căn hộ Capital Square

Thưởng lãm trọn vẹn Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng từ tổ hợp căn hộ Capital Square

Sở hữu vị trí hiếm có giữa cầu Rồng và cầu sông Hàn, Capital Square mang đến đặc quyền thưởng lãm trọn vẹn những màn trình diễn của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) từ một góc nhìn đắt giá. Giá trị ấy không chỉ tạo nên trải nghiệm sống khác biệt mà còn góp phần gia tăng sức hút lưu trú, mở rộng tiềm năng khai thác thương mại và đầu tư tại khu đô thị quốc tế bên dòng sông Hàn.
Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Xu hướng đầu tư năm 2026 cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt khi dòng vốn trở nên chọn lọc hơn, nhà đầu tư không còn chạy theo số lượng mà tập trung vào giá trị dài hạn.
Bất động sản chịu áp lực lãi suất cao, thanh khoản thị trường tiếp tục suy giảm mạnh

Bất động sản chịu áp lực lãi suất cao, thanh khoản thị trường tiếp tục suy giảm mạnh

Lãi suất duy trì ở mức cao khiến thị trường bất động sản suy yếu, thanh khoản giảm sâu dù nhiều chủ đầu tư tung ưu đãi, trong khi nhà đầu tư vẫn thận trọng chờ giá điều chỉnh.
CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO của JLL lưu ý rằng không nên mặc định mọi dự án bất động sản phát triển theo TOD đều sẽ tạo ra những đợt tăng giá mạnh trong tương lai. TP.HCM đã quy hoạch nhiều khu TOD dọc các tuyến metro và trong khoảng 3 - 5 năm tới, thị trường có thể đón thêm hàng loạt dự án mới với nguồn cung dồi dào khi quy hoạch dần được hoàn thiện.
Nâng đặt cọc đấu giá đất lên 20%: Siết đầu cơ, giảm sốt đất ảo

Nâng đặt cọc đấu giá đất lên 20%: Siết đầu cơ, giảm sốt đất ảo

Đề xuất nâng mức đặt cọc tối thiểu lên 20% trong đấu giá đất được kỳ vọng hạn chế đầu cơ, ngăn tình trạng thổi giá rồi bỏ cọc, góp phần minh bạch hóa thị trường bất động sản.
TP.Hồ Chí Minh: Nhiều văn phòng chuyển đổi theo công nghệ xanh và bền vững nâng cao giá cho thuê

TP.Hồ Chí Minh: Nhiều văn phòng chuyển đổi theo công nghệ xanh và bền vững nâng cao giá cho thuê

Thị trường văn phòng TP.HCM đang chuyển đổi mạnh mẽ. Nếu trước đây vị trí và giá thuê là yếu tố quyết định, thì ngày nay hiệu quả năng lượng, chất lượng môi trường làm việc, khả năng đáp ứng Net Zero và trải nghiệm nhân viên đang trở thành ưu tiên hàng đầu.
Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp kinh doanh, dịch vụ và lưu trú Anh Phúc hơn 199 tỷ đồng

Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp kinh doanh, dịch vụ và lưu trú Anh Phúc hơn 199 tỷ đồng

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp kinh doanh, dịch vụ và lưu trú Anh Phúc hơn 199 tỷ đồng tại phường Vinh Hưng .
TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, mặt bằng giá bất động sản tại khu Đông và khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá bán liên tục tăng, dòng tiền đầu tư bắt đầu có xu hướng mở rộng theo các hành lang hạ tầng kết nối, hướng về những khu vực còn nhiều dư địa phát triển nhưng đã hình thành các động lực tăng trưởng rõ nét.
Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Đề án “Công viên Đổi mới sáng tạo” xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, hiện thực hóa định hướng phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Nhiệm vụ Công viên đóng vai trò trung tâm kết nối giữa nghiên cứu, đào tạo, doanh nghiệp, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp cùng thương mại hóa công nghệ.
Giao đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư xã Nhân Hà, tỉnh Ninh Bình

Giao đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư xã Nhân Hà, tỉnh Ninh Bình

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 2566/QĐ-UBND giao đất cho Công ty TNHH Minh Quang 59 để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư tại xã Nhân Mỹ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam (cũ), nay là xã Nhân Hà, tỉnh Ninh Bình.
Dự thảo Luật Đất đai 2026 mở rộng thu hồi đất, rút ngắn thời gian bồi thường

Dự thảo Luật Đất đai 2026 mở rộng thu hồi đất, rút ngắn thời gian bồi thường

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi năm 2026 đề xuất mở rộng các trường hợp thu hồi đất, đồng thời rút ngắn thời gian thông báo, chi trả bồi thường, nhằm tháo gỡ vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ dự án.