Thứ năm 28/05/2026 12:20
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bàn giải pháp nhà ở xã hội cho người có công trong bối cảnh Luật Nhà ở mới

Trong bối cảnh các chính sách về nhà ở xã hội đang bước vào giai đoạn triển khai thực tiễn với nhiều điều chỉnh quan trọng, Hội thảo “Chính sách về Nhà ở xã hội đối với người có công” sẽ diễn ra vào ngày 30/12/2025 tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công Hà Nội.

Hội thảo do Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam phối hợp với Tạp chí điện tử Hòa Nhập tổ chức, nhằm tạo diễn đàn trao đổi, đối thoại giữa các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và chuyên gia về những vấn đề đặt ra trong quá trình thực hiện chính sách nhà ở xã hội đối với người có công với cách mạng.

Theo Ban tổ chức, việc Luật Nhà ở năm 2023 và Nghị định số 100/2024/NĐ-CP chính thức có hiệu lực đã mở ra nhiều cơ chế mới mang tính đột phá, góp phần thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, bảo đảm an sinh cho các đối tượng chính sách. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai vẫn còn không ít khó khăn liên quan đến thủ tục pháp lý, quỹ đất, nguồn vốn và sự tham gia của doanh nghiệp.

nhà ở xã hội cho người có công,Luật Nhà ở 2023,chính sách nhà ở xã hội,người có công với cách mạng,Nghị định 100/2024/NĐ-CP
Luật Nhà ở năm 2023 và Nghị định số 100/2024/NĐ-CP chính thức có hiệu lực đã mở ra nhiều cơ chế mới mang tính đột phá, góp phần thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong năm 2025, cả nước đã hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt khoảng 2% so với kế hoạch (100.275 căn). Lũy kế đến hết năm 2025, quy mô các dự án nhà ở xã hội đang triển khai đạt khoảng 657.395 căn, tương đương 62% chỉ tiêu của Đề án.

Trong số 19 địa phương được dự báo sẽ hoàn thành hoặc vượt chỉ tiêu nhà ở xã hội do Thủ tướng Chính phủ giao, cả 2 thị trường có nhu cầu lớn nhất là Hà Nội và TP.HCM đều được xác định sẽ hoàn thành chỉ tiêu năm 2025, lần lượt với 5.158 căn vượt 10% và 13.040 căn đạt 100%.

Cùng với đó, nhiều địa phương có khả năng vượt kế hoạch, nhờ quỹ đất sẵn có và tiến độ thi công được đẩy nhanh. Một số địa phương ghi nhận kết quả vượt trội như Thái Nguyên đạt 390%, Nghệ An 175%, Phú Thọ 154%, Hưng Yên 137%, Hải Phòng 123%, Bắc Ninh 120%...

Tuy nhiên, việc hiện thực hóa các chính sách này vẫn còn gặp nhiều thách thức, từ thủ tục pháp lý, nguồn vốn đến quỹ đất, đòi hỏi sự chung tay của cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp. Hơn thế, các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội vẫn đối diện với nhiều rào cản lớn. Nhiều chủ đầu tư phản ánh các thủ tục pháp lý về chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất và xác định giá đất còn kéo dài, làm tăng chi phí và chậm tiến độ dự án.

Bên cạnh đó, việc tiếp cận các gói tín dụng ưu đãi chưa thực sự thuận lợi và định mức lợi nhuận thấp khiến nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đầu tư, dẫn đến nguồn cung tại một số địa phương còn hạn chế. Hệ quả là nguồn cung nhà ở xã hội hiện nay rất thiếu hụt, khiến các cán bộ, công chức, người lao động và đặc biệt là đối tượng người có công rất khó để mua được nhà.

Vấn đề này càng trở nên cấp bách trong năm 2025 khi thực hiện sáp nhập các đơn vị hành chính, nhiều cán bộ và gia đình chính sách phải chuyển đến địa bàn làm việc mới nhưng chưa có chỗ ở ổn định, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống và tâm lý công tác.

Hội thảo được kỳ vọng sẽ tập trung phân tích bối cảnh pháp lý mới, chỉ rõ những “điểm nghẽn” trong quá trình triển khai chính sách, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho người có công một cách hiệu quả, bền vững. Đây cũng là dịp để cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận thông tin chính sách, đóng góp ý kiến và thể hiện trách nhiệm xã hội trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản.

Tin bài khác
Loạt dự án căn hộ cao cấp ven sông Hàn về đích đúng mùa cao điểm du lịch

Loạt dự án căn hộ cao cấp ven sông Hàn về đích đúng mùa cao điểm du lịch

Nằm kế cận cầu Rồng (Đà Nẵng), phân khu The Ponte thuộc tổ hợp Sun Ponte Residence dần định hình diện mạo chỉ sau 2 năm thi công. Dự án hoàn thiện đúng thời điểm thị trường căn hộ ven sông Hàn bước vào giai đoạn sôi động, mở ra kỳ vọng về một tâm điểm an cư – đầu tư mới giữa trung tâm thành phố.
Đồng Tháp thêm một dự án nhà ở xã hội được khởi công đáp ứng chỗ ở cho hơn 1.000 người dân

Đồng Tháp thêm một dự án nhà ở xã hội được khởi công đáp ứng chỗ ở cho hơn 1.000 người dân

Sáng 27/5, tại tuyến đường Nguyễn Trãi nối dài, phường Sơn Qui, tỉnh Đồng Tháp, Công ty Cổ phần Sơn An Hương Sơn đã tổ chức lễ khởi công Dự án Khu nhà ở xã hội đường Nguyễn Trãi nối dài với tổng mức đầu tư hơn 357 tỷ đồng.
Nghệ An quyết tâm bàn giao toàn bộ mặt bằng Khu công nghiệp Hoàng Mai II trước ngày 30/9/2026

Nghệ An quyết tâm bàn giao toàn bộ mặt bằng Khu công nghiệp Hoàng Mai II trước ngày 30/9/2026

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm bàn giao toàn bộ mặt bằng Khu công nghiệp Hoàng Mai II trước ngày 30/9/2026.
Nhà ở xã hội cho thuê cần lời giải vận hành bền vững sau bàn giao

Nhà ở xã hội cho thuê cần lời giải vận hành bền vững sau bàn giao

Nhà ở xã hội cho thuê không chỉ dừng ở xây dựng mà đòi hỏi hệ thống vận hành dài hạn, đặt ra thách thức lớn về quản lý, tài chính và đảm bảo mục tiêu an sinh bền vững.
Phú Thọ: Lâm Thao sắp đấu giá 18 ô đất, khởi điểm hơn 18 tỷ đồng

Phú Thọ: Lâm Thao sắp đấu giá 18 ô đất, khởi điểm hơn 18 tỷ đồng

UBND xã Lâm Thao phối hợp tổ chức đấu giá 18 ô đất tại khu Đồng Nhà Vam (thị trấn Lâm Thao cũ) và Đồng Chầu (xã Thạch Sơn cũ), tổng giá khởi điểm hơn 18,1 tỷ đồng.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra tiến độ dự án xây dựng nhà ở xã hội

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra tiến độ dự án xây dựng nhà ở xã hội

Hôm nay (27/5), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh…
Động thổ Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp Thành phố Đồng Nai

Động thổ Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp Thành phố Đồng Nai

Ngày 27/05/2026, Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp do Tập đoàn Bcons phát triển, tọa lạc tại phường Tam Hiệp, thành phố Đồng Nai. Dự án có tổng đầu tư gần 4.500 tỷ VNĐ với quy mô gần 3ha, được định hướng phát triển thành khu nhà ở cao tầng hiện đại, tích hợp các chức năng căn hộ ở, thương mại dịch vụ, nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng, bãi đậu xe, cây xanh, sân bãi và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Với quy mô 22 tầng nổi và 2 tầng hầm, dự án dự kiến cung cấp 2.820 căn hộ, đáp ứng nhu cầu an cư của cư dân trẻ trong tương lai.
NHSLAND tiếp tục đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi khoảng 102ha hơn 5.343 tỷ đồng

NHSLAND tiếp tục đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi khoảng 102ha hơn 5.343 tỷ đồng

Theo biên bản mở thầu vừa được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi công bố, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh BĐS NHSLAND (TP.HCM) là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ dự thầu dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 5.343 tỷ đồng.
Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại trong ba năm tại Hà Nội đang gây chú ý, kỳ vọng giảm đầu cơ, ổn định giá nhà và thúc đẩy nhu cầu ở thực phát triển bền vững.
Bất động sản hàng hiệu Việt Nam: Khi cuộc chơi xa xỉ bước vào giai đoạn sàng lọc

Bất động sản hàng hiệu Việt Nam: Khi cuộc chơi xa xỉ bước vào giai đoạn sàng lọc

Thị trường bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ trong vài năm gần đây, đưa Việt Nam từ vị thế “người đến sau” trở thành một trong những điểm đến đáng chú ý của phân khúc bất động sản toàn cầu. Tuy nhiên, sự bùng nổ nhanh cũng đặt ra một câu hỏi lớn: đâu là bất động sản hàng hiệu đúng nghĩa, và đâu chỉ là những sản phẩm cao cấp được khoác lên lớp vỏ thương hiệu?
Phát triển nhà cho thuê mở lối an cư bền vững giảm áp lực sở hữu nhà

Phát triển nhà cho thuê mở lối an cư bền vững giảm áp lực sở hữu nhà

Thị trường nhà ở đang chứng kiến sự dịch chuyển tư duy rõ nét khi nhà cho thuê dần trở thành giải pháp an cư thực tế, góp phần giảm áp lực sở hữu và ổn định kinh tế đô thị.
Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm cùng đề xuất mô hình TOD 5.0 được kỳ vọng sẽ trở thành cú hích cho một cực tăng trưởng mới của TP.HCM.
Đà Nẵng siết thị trường bất động sản: Chặn đầu cơ, triệt “sân sau”, kéo thị trường về nhu cầu thực

Đà Nẵng siết thị trường bất động sản: Chặn đầu cơ, triệt “sân sau”, kéo thị trường về nhu cầu thực

Trong bối cảnh giá bất động sản tại nhiều địa phương liên tục biến động, xuất hiện tình trạng “sốt đất” cục bộ, đầu cơ và méo mó cung – cầu, Đà Nẵng đang phát đi một thông điệp mạnh mẽ: thị trường bất động sản phải phục vụ nhu cầu ở thực, không trở thành “cuộc chơi” của đầu cơ và lợi ích nhóm.
Phú Thọ sắp đấu giá 63 ô đất khu chợ Phú Hà, khởi điểm hơn 209 tỷ đồng

Phú Thọ sắp đấu giá 63 ô đất khu chợ Phú Hà, khởi điểm hơn 209 tỷ đồng

Phường Phong Châu (Phú Thọ) vừa phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng 63 ô đất thuộc dự án chợ Phú Hà và khu đấu giá đất, tổng giá trị hơn 209,5 tỷ đồng.
Hoàn thành thủ tục, Nam Nha Trang được duyệt mở bán hơn 500 căn nhà thấp tầng

Hoàn thành thủ tục, Nam Nha Trang được duyệt mở bán hơn 500 căn nhà thấp tầng

Theo văn bản mới nhất từ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cơ quan này đã đồng ý cho liên danh Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long (thành viên tập đoàn Sun Group) và Công ty Cổ phần Du lịch Asean Hạ Long mở bán các căn nhà ở thấp tầng hình thành trong tương lai tại dự án Khu đô thị hỗn hợp thành phố Nha Trang (tên thương mại: Charmora City).