Thứ năm 05/02/2026 19:06
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

ASEAN chuyển động trong cuộc cách mạng năng lượng hạt nhân

ASEAN đang nỗ lực tiến vào kỷ nguyên năng lượng hạt nhân với công nghệ lò phản ứng mô-đun nhỏ. Tuy nhiên, chuyên môn kỹ thuật và chi phí cao đang là những thách thức lớn đối với các quốc gia trong khu vực.
ASEAN chuyển động trong cuộc cách mạng năng lượng hạt nhân
Nhà máy điện hạt nhân Gösgen ở Thụy Sĩ. Tại khu vực Asean, các quốc gia có quan điểm khác nhau về việc khai thác năng lượng hạt nhân. Cho đến nay, chưa có quốc gia nào trong khu vực đạt được vận hành thương mại một nhà máy điện hạt nhân (Ảnh: ST).

Mặc dù đã trải qua nhiều năm thảo luận, năng lượng hạt nhân vẫn đang ở giai đoạn sơ khai tại Đông Nam Á khi chưa có quốc gia nào đạt được vận hành thương mại. Tuy nhiên, các công nghệ mới như lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) đang khơi dậy mối quan tâm trở lại.

Mặc dù SMRs hứa hẹn những tiến bộ đáng kể về an toàn, hiệu quả chi phí và hiệu suất, việc triển khai những lò phản ứng loại này lại phụ thuộc vào khả năng của các quốc gia trong việc phát triển chuyên môn kỹ thuật cần thiết và khung pháp lý phù hợp.

Theo một báo cáo của Bloomberg, tại Đông Nam Á, Mỹ được cho là đang đàm phán với một số quốc gia – bao gồm Singapore, Philippines và Thái Lan – về việc triển khai SMRs.

Nếu Washington tiếp tục các cam kết năng lượng với các đối tác quốc tế dưới thời chính quyền sắp tới của ông Donald Trump, điều này có thể đánh dấu một sự thay đổi tiềm năng trong bối cảnh năng lượng của khu vực.

Tình hình hiện tại

Các quốc gia thành viên ASEAN có sự khác biệt về mức độ sẵn sàng khai thác năng lượng hạt nhân, với Indonesia, Philippines và Việt Nam được coi là những quốc gia đi đầu. Đáng chú ý, chưa có quốc gia nào trong khối ASEAN đạt được vận hành thương mại của một nhà máy điện hạt nhân.

Với ba lò phản ứng nghiên cứu đang hoạt động, Indonesia luôn là "người đi đầu trong khoa học hạt nhân", hợp tác với các quốc gia như Nga và Mỹ để phát triển các nhà máy điện hạt nhân, theo ông Alvin Chew, chuyên gia cao cấp tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam (RSIS).

Philippines là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á có một nhà máy điện hạt nhân, nhưng nhà máy Bataan chưa từng hoạt động kể từ khi được xây dựng vào những năm 1980 do lo ngại về an toàn. Nước này đang xem xét phát triển SMRs do NuScale Power có trụ sở tại Oregon sản xuất.

Tại Việt Nam, nước ta đã cam kết xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Ninh Thuận vào năm 2009. Tuy nhiên, các kế hoạch này đã bị hoãn lại vào năm 2016 do những hạn chế về tài chính. Hiện tại, Việt Nam đang cân nhắc khôi phục các kế hoạch phát triển năng lượng hạt nhân để đảm bảo nguồn cung điện ổn định, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, Việt Nam cũng đang xem xét triển khai SMRs, với chi phí vốn ban đầu thấp hơn.

Tại Đông Nam Á nói chung, bốn quốc gia đã ký kết Hiệp định 123 với Mỹ, cho phép chuyển giao vật liệu, thiết bị và thông tin hạt nhân. Trong đó, Singapore là quốc gia gần đây nhất ký kết vào ngày 31/7, trong khi ba quốc gia còn lại là Indonesia (hiệp định có hiệu lực từ năm 1981), Việt Nam (năm 2014) và Philippines (tháng 7/2024).

Hiệp định này là một cơ chế kiểm soát xuất khẩu, tập trung vào nguyên tắc không phổ biến vũ khí hạt nhân. “Vì Mỹ luôn đi đầu trong vấn đề an ninh hạt nhân, lập trường lâu dài của họ về không phổ biến vũ khí hạt nhân sẽ không thay đổi đối với Đông Nam Á, khu vực được chỉ định là khu vực không có vũ khí hạt nhân theo hiệp ước không phổ biến”, ông Chew nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết, Mỹ đang cố gắng giành lại vị thế cạnh tranh trong ngành công nghiệp hạt nhân toàn cầu, sau khi để mất thị phần vào tay Nga và có thể là Trung Quốc.

ASEAN chuyển động trong cuộc cách mạng năng lượng hạt nhân
Nhà máy điện hạt nhân Bataan tại Philippines vẫn chưa được đưa vào sử dụng kể từ khi xây dựng vào những năm 1980, do các lo ngại về an toàn (Ảnh: BT).

Chưa sẵn sàng về mặt kỹ thuật

Các chuyên gia chỉ ra rằng các quốc gia ASEAN hiện chưa có đủ chuyên môn kỹ thuật và sẵn sàng về quy định để áp dụng các lựa chọn năng lượng hạt nhân, đặc biệt là SMRs.

Ông Chew lưu ý rằng hiện chỉ có hai SMRs đang được triển khai, bao gồm lò phản ứng nổi Akademik Lomonosov đang hoạt động tại Pevek, Nga; và HTR-PM tại Shidaowan, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Ông Grant Hauber, cố vấn tài chính năng lượng chiến lược khu vực châu Á tại Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính (IEEFA), cho biết: “Thực tế là chuyên môn kỹ thuật để điều tiết và giám sát một chương trình hạt nhân là rất phức tạp và tốn kém để thiết lập”.

Theo ông, việc kiểm tra thiết kế, thử nghiệm, lưu trữ và xử lý chất thải hạt nhân, cũng như lên kế hoạch ứng phó các kịch bản thảm họa, là những yếu tố cần được cân nhắc.

Yếu tố chi phí

Tiêu thụ năng lượng toàn cầu dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng đáng kể trong thời gian tới. Một số tập đoàn công nghệ lớn như Google, Microsoft và Amazon đã tìm đến SMRs như một nguồn năng lượng tiềm năng để vận hành các trung tâm dữ liệu của họ.

SMRs hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích, với công suất đầu ra nhỏ hơn, tương đương với một nhà máy nhiệt điện than hoặc khí đốt. Do đó, SMRs có thể thay thế trực tiếp các nhà máy nhiên liệu hóa thạch có cường độ phát thải carbon cao. Tuy nhiên, theo ông David Thoo, nhà phân tích cấp cao về năng lượng và năng lượng tái tạo của BMI, SMRs vẫn có chi phí vốn ban đầu cao hơn so với các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió.

Ông Hauber cũng nhấn mạnh rằng SMRs chưa được chứng minh là rẻ hơn, với các thông báo gần đây từ các nhà sản xuất tiềm năng cho thấy chi phí đã tăng lên ngang bằng với các nhà máy lớn. Hơn nữa, mặc dù SMRs có thể đóng góp vào mục tiêu giảm phát thải, nhưng cần phải xây dựng một số lượng lớn các lò phản ứng này để đạt được tác động đáng kể.

Con đường dài phía trước

Các chuyên gia cảnh báo rằng ASEAN vẫn còn nhiều thách thức trong việc áp dụng năng lượng hạt nhân.

Ông Thoo của BMI dự đoán rằng việc phát triển năng lượng hạt nhân sẽ khó xảy ra trước năm 2033, trong khi ông Hauber của IEEFA cho rằng việc triển khai năng lượng hạt nhân tại ASEAN vẫn là “một viễn cảnh của thập niên 2040”.

Bên cạnh vấn đề tài chính, khi năng lượng hạt nhân hiện là loại hình năng lượng đắt đỏ nhất, thời gian xây dựng nhanh nhất cho một nhà máy hạt nhân quy mô đầy đủ hiện nay là khoảng tám năm mỗi đơn vị. Điều này giả định rằng địa điểm đã được xác định, các nghiên cứu và phê duyệt về môi trường đã hoàn tất, cùng với một thiết kế được cơ quan quản lý xem xét hoặc phê duyệt, ông Hauber cho biết.

Một thách thức lớn mà Asean cần vượt qua là sự chấp nhận của công chúng, do hiểu biết còn hạn chế về năng lượng hạt nhân trong khu vực.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Chew từ RSIS nhận định rằng theo thời gian, năng lượng hạt nhân sẽ được áp dụng rộng rãi hơn, khi khu vực hiểu rõ vai trò của nó trong việc xây dựng một tương lai bền vững.

Tin bài khác
Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Trung Quốc tăng tốc điện gió và điện mặt trời với hàng trăm gigawatt mới, nhưng vẫn bổ sung kỷ lục công suất điện than năm 2025. Vì sao quốc gia phát thải lớn nhất thế giới vẫn phụ thuộc than đá?
Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm thuế quan hàng hóa Ấn Độ từ 50% xuống 18% theo thỏa thuận mới giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi, kèm cam kết mua thêm dầu và hàng hóa Mỹ.
Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo tổ chức đối mặt nguy cơ sụp đổ tài chính do các khoản đóng góp chưa thanh toán tăng kỷ lục, có thể cạn tiền ngay tháng 7.
Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Davos năm nay không mang lại những lời giải dễ dàng. Thay vào đó, nó phơi bày một thực tế: các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn mà quyết định chiến lược phải được đưa ra trong môi trường bất định kéo dài. Giữa địa chính trị, công nghệ, tài chính và khí hậu, câu hỏi lớn không còn là “thay đổi có xảy ra hay không”, mà là doanh nghiệp sẽ thích nghi nhanh và bền vững đến mức nào trong một thế giới đang tái định hình.
ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

Báo cáo của HSBC cho thấy ASEAN bước vào năm 2026 với sức bền thương mại đáng kể, giữ vững vai trò “nơi trú ẩn thuế quan”, tiếp tục thu hút FDI và hưởng lợi từ làn sóng AI toàn cầu.
Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang theo đuổi những con đường phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt. Trong khi Mỹ ưu tiên hạ tầng năng lượng và trung tâm dữ liệu, Trung Quốc tập trung đầu tư vào chip và công nghệ nền tảng, giữa lúc lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng AI ngày càng gia tăng.
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3% trong năm 2026, giữ nhịp ổn định so với năm trước và cao hơn dự báo đưa ra hồi cuối năm 2025, trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo lan rộng tại nhiều nền kinh tế lớn.
Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Khả năng nắm giữ quyền lực chính trị của giới tỷ phú cao gấp hơn 4.000 lần so với công dân trung bình, theo báo cáo bất bình đẳng thường niên toàn cầu của Oxfam. Con số này không chỉ phản ánh sự chênh lệch thu nhập, mà còn phơi bày mối liên hệ ngày càng chặt chẽ giữa tài sản, quyền lực chính trị và quyền kiểm soát các lĩnh vực then chốt như truyền thông, trí tuệ nhân tạo.
Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Từ taxi bay, drone cứu hộ đến logistics trên không, “kinh tế tầm thấp” đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng mới của Trung Quốc, với quy mô thị trường dự báo hàng nghìn tỷ NDT trong thập kỷ tới.
Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết Fed đã nhận trát triệu tập của bồi thẩm đoàn liên quan dự án cải tạo trụ sở trị giá 2,5 tỷ USD. Ông cho rằng đây là bước leo thang mới trong chiến dịch gây sức ép của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm buộc ngân hàng trung ương hạ lãi suất, làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của chính sách tiền tệ Mỹ.
BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

Bất chấp căng thẳng địa chính trị và xu hướng bảo hộ gia tăng, thương mại toàn cầu trong thập niên tới được dự báo vẫn tăng trưởng, song vận hành theo một trật tự mới, phân mảnh hơn, linh hoạt hơn và chịu chi phối bởi bốn trung tâm kinh tế lớn.
Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stephen Miran cho rằng lạm phát đã hạ nhiệt đủ để ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ, qua đó hỗ trợ thị trường lao động. Ông công khai ủng hộ Fed cắt giảm tới 150 điểm cơ bản lãi suất trong năm nay, cao gấp nhiều lần so với tín hiệu chính thức hiện tại.
Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Cùng thời điểm chuyển giao, nhưng mỗi lời chúc đầu năm từ Hà Nội, Bắc Kinh, Washington hay Paris lại phản chiếu một thông điệp khác nhau, một chiến lược ưu tiên khác nhau. Với giới doanh nghiệp, đó không phải là những câu chữ mang tính nghi lễ, mà là “tín hiệu sớm” cho luật chơi, dòng vốn và cơ hội hội nhập trong năm bản lề 2026.
EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố đề xuất điều chỉnh mục tiêu khí thải đối với ngành công nghiệp ô tô, đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong lộ trình chuyển đổi xanh mà khối này đã kiên trì theo đuổi suốt 5 năm qua.
Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt "lãnh đạo Fed cứng đầu", nhưng quyết định gây chia rẽ mới nhất cho thấy người đứng đầu ngân hàng trung ương không phải là người duy nhất quyết định lãi suất.