Thứ ba 07/01/2025 04:58
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

4 món ăn cho bữa sáng giúp hạ huyết áp cao

05/01/2025 07:50
Cao huyết áp có thể gây ra nhiều tai biến như suy tim, tai biến mạch máu não, dễ dẫn đến tàn phế hoặc thậm chí tử vong. Nếu bạn bị huyết áp cao hãy quan tâm đến chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt, trong đó bữa sáng là quan trọng nhất.
4 món ăn cho bữa sáng giúp hạ huyết áp cao
4 món ăn cho bữa sáng giúp hạ huyết áp cao.

Bữa sáng là bữa ăn không thể thiếu đối với người bệnh cao huyết áp. Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ báo cáo rằng những người bỏ bữa sáng không chỉ có hàm lượng cholesterol cao hơn mà còn có tỷ lệ tử vong cao hơn 75%, tăng tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch lên 2,58 lần và nguy cơ đột quỵ lên 2,34 lần.

Bữa sáng với trái cây, rau củ không có natri, chứa kali giúp hạ huyết áp, hạn chế đường và muối trong thực phẩm để tốt cho tim mạch.

Bữa sáng bổ dưỡng có thể thúc đẩy sức khỏe tim và hỗ trợ kiểm soát huyết áp. Người bệnh nên ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein lành mạnh, đồng thời giảm natri, chất béo chuyển hóa và đường bổ sung.

Khi quá đói, huyết áp sẽ tăng cao, do đó, bỏ bữa sáng trong thời gian dài sẽ làm tăng huyết áp, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và nguy cơ xuất huyết não.

Bệnh cao huyết áp nên hạn chế ăn gì?

Hạn chế thức ăn giàu chất béo, đặc biệt là chất béo động vật như thịt mỡ, thực phẩm chiên, rán,... và các thức ăn giàu cholesterol như nội tạng động vật (tim, gan, thận,..). Nguyên nhân vì hấp thu nhiều chất béo sẽ làm tăng mỡ máu, thúc đẩy xơ cứng động mạch, làm trầm trọng hơn tình trạng cao huyết áp.

Ăn nhạt, hạn chế muối để giảm huyết áp. Vì thành phần chính của muối là natri với khả năng hút nước mạnh. Khi thẩm thấu vào thành động mạch, natri làm động mạch bị co hẹp, tăng sức cản ngoại vi và làm tăng huyết áp. Do đó, người bệnh cao huyết áp không nên hấp thu quá 3g muối/ngày.

Ít ăn đồ ngọt (saccharose, fructose, glucose đều làm tăng đường máu, mỡ máu.

Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn như thịt muối, cá khô, giò, chả, dưa muối, cà muối,...

Tránh hấp thu quá nhiều caffeine, hạn chế uống trà đặc, cà phê đậm, ớt,...

Thực đơn bữa sáng cho người huyết áp cao

Thực đơn bữa sáng cho người huyết áp cao
Thực đơn bữa sáng cho người huyết áp cao.

Sữa chua, phô mai

Sữa chua giàu kali và các chất dinh dưỡng khác gồm canxi, magie, kẽm, phốt pho, riboflavin, vitamin A và B12 góp phần cân bằng huyết áp. Sữa chua nhiều vi khuẩn lành mạnh như lactobacillus và bifidobacterium thân thiện với đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tiêu thụ nhiều thực phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa nguyên chất béo, có liên quan đến tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn và giảm nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp và tiểu đường.

Đối với phô mai, hầu hết chất béo trong đó là chất béo bão hòa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ chất béo bão hòa trong các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng cholesterol tốt trong máu, tốt cho tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tim nói chung. Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa là chất béo chuỗi ngắn có thể làm giảm chất béo trung tính và huyết áp một cách hiệu quả.

Lượng phô mai khuyến nghị cho bữa sáng: 150g. Có thể kết hợp với quả việt quất hoặc trái cây sấy khô

Trứng

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như lutein, zeaxanthin, vitamin E, vitamin D, vitamin A,… và rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp cơ thể giảm stress oxy hóa và viêm nhiễm. Trứng luôn là nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Ngoài ra, peptide lòng trắng trứng có tác dụng tương tự như thuốc hạ huyết áp vì có thể ngăn chặn, ức chế hoạt động của men chuyển angiotensin. Các peptide trong lòng trắng trứng vẫn có thể duy trì hoạt động ngay cả sau khi được nấu chín.

Bạn nên dùng 1 quả trứng kết hợp với salad hoặc trái cây cho bữa sáng.

Ngũ cốc nguyên hạt, tốt nhất là yến mạch

Nên chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế, để giảm huyết áp.

Một nghiên cứu bao gồm 13.368 người ở độ tuổi trung bình là 52, được theo dõi trong 16 năm, đã phát hiện những người ăn ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên hơn trong tuần có tỷ lệ tăng huyết áp thấp nhất, theo Express.

Càng tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt càng giảm nguy cơ tăng huyết áp. Ngũ cốc nguyên hạt trong nghiên cứu được phân định, nghĩa là có chứa ít nhất 25% yến mạch.

Bên cạnh đó, bột yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan trong nước, giúp giảm cholesterol. Nó cũng chứa beta-glucan, có thể làm giảm cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch một cách hiệu quả. Khả năng tạo thành gel dày của beta-glucan làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và hấp thu glucose vào máu, đồng thời có thể làm giảm chỉ số đường huyết sau bữa ăn.

Lượng bột yến mạch tốt cho bữa sáng: 35 gram. Có thể kết hợp với sữa hoặc sữa đậu nành.

Trái cây

Một nghiên cứu năm 2022 của Thụy Điển, theo dõi huyết áp của 2.283 bệnh nhân huyết áp cao nhưng không điều trị. Kết quả cho thấy: Ăn chuối làm giảm huyết áp 2,7 mmHg, táo và lê giảm 3,9 mmHg và trái cây họ cam quýt giảm 3,4 mmHg.

Chuối là thực phẩm có hàm lượng kali cao, gấp 2 đến 3 lần so với các loại trái cây thông thường. Hấp thụ đủ kali có thể giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Chuối còn chứa magie, có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch và giảm mệt mỏi, đồng thời cung cấp chất xơ. chứa trong nó có thể giúp cơ thể chuyển hóa cholesterol.

Nhưng lưu ý rằng chuối là loại thực phẩm có hàm lượng calo cao. Một quả chuối tương đương với 3/4 bát cơm. Vì thế mỗi sáng chỉ nên ăn 1/2 hoặc 1 quả chuối kết hợp cùng các loại hoa quả khác.

Ngoài ra, những loại trái cây tốt nhất để hạ huyết áp cao là, táo, lê, quả mọng (như dâu tây), quả sung và trái kiwi.

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
Chăm sóc và điều trị gãy xương chân của Nguyễn Xuân Son: Góc nhìn từ chuyên gia

Chăm sóc và điều trị gãy xương chân của Nguyễn Xuân Son: Góc nhìn từ chuyên gia

Gãy xương chân trong thể thao là chấn thương không hiếm gặp, nhưng trường hợp của Nguyễn Xuân Son lại đặc biệt nghiêm trọng. Vậy đâu là cách điều trị tốt nhất để phục hồi nhanh chóng và an toàn?
Những thực phẩm không nên dùng chung với mật ong

Những thực phẩm không nên dùng chung với mật ong

Mật ong, một món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nên tuyệt đối tránh kết hợp với một số thực phẩm, nếu không sẽ nguy hiểm cho sức khỏe.
Giấc ngủ trưa ngắn: Ít người biết về lợi ích thực sự

Giấc ngủ trưa ngắn: Ít người biết về lợi ích thực sự

Bạn có biết giấc ngủ trưa ngắn có thể giúp cơ thể bạn tỉnh táo, cải thiện sức khỏe và tăng hiệu suất làm việc? Khoa học đã chứng minh rằng việc ngủ trưa đúng cách mang lại những lợi ích không ngờ.
Tác dụng “vàng” của mật ong đối với sức khoẻ

Tác dụng “vàng” của mật ong đối với sức khoẻ

Tác dụng của mật ong với sức khỏe được chứng minh từ rất lâu. Trong thành phần của mật ong có nhiều chất tốt cho đường tiêu hóa, gan, da, mạch máu, phổi và các bộ phận khác của cơ thể. Nó đặc biệt tốt cho sức khỏe khi được sử dụng thay thế đường ăn.
5 loại rau xanh giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

5 loại rau xanh giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng, bổ sung chất xơ và nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào tốt cho mạch máu, vừa hỗ trợ bảo vệ hệ tim mạch, nuôi dưỡng trái tim khoẻ mạnh.
6 nhóm người không nên ăn mướp đắng để tránh gây hại sức khoẻ

6 nhóm người không nên ăn mướp đắng để tránh gây hại sức khoẻ

Mướp đắng là một nguyên liệu được dùng để chế biến thành nhiều món ăn với hương vị hấp dẫn. Mặc dù có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng vì loại quả này có nhiều dược tính nên không phải ai ăn cũng tốt.
Khám phá công dụng của trà ngải cứu đối với sức khoẻ hằng ngày

Khám phá công dụng của trà ngải cứu đối với sức khoẻ hằng ngày

Trà ngải cứu đã được sử dụng từ lâu nhờ mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các công dụng cụ thể và cách làm trà ngải cứu tại nhà.
Tác dụng kỳ diệu của ngâm chân ngải cứu

Tác dụng kỳ diệu của ngâm chân ngải cứu

Trong y học cổ truyền xem ngải cứu là một vị thuốc. Vì vậy, ngâm chân ngải cứu có nhiều tác dụng, có thể làm giảm mệt mỏi, thúc đẩy tuần hoàn máu, dễ ngủ,...
5 chế độ ăn kiêng tốt cho phụ nữ trên 50 tuổi

5 chế độ ăn kiêng tốt cho phụ nữ trên 50 tuổi

Bước qua tuổi 50, cơ thể phụ nữ trải qua nhiều thay đổi quan trọng. Một chế độ ăn uống phù hợp không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn bảo vệ tim mạch và não bộ. Hãy cùng khám phá 5 chế độ ăn kiêng tốt cho phụ nữ trên 50 tuổi!
Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt không?

Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt không?

Nước mướp đắng được cho là có khả năng thanh nhiệt, giải độc và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Thế nhưng, việc uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt không?
6 tác dụng phụ của gừng khi sử dụng quá nhiều

6 tác dụng phụ của gừng khi sử dụng quá nhiều

Gừng - một loại "thần dược" tự nhiên, được sử dụng trong thực phẩm và làm hương liệu trong đồ uống có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Nhưng không phải lúc nào gừng cũng đem lại lợi ích như mong đợi.
Bài thuốc chữa bệnh từ củ tỏi và những lưu ý khi sử dụng

Bài thuốc chữa bệnh từ củ tỏi và những lưu ý khi sử dụng

Củ tỏi có rất nhiều công dụng chữa bệnh, trong đó có cả những loại bệnh thường gặp như cảm cúm, tăng huyết áp... và những bệnh hiếm gặp hơn như lỵ, trúng phong cấm khẩu… Nhưng sử dụng tỏi thế nào cho đúng là điều không phải ai cũng biết.
6 loại hạt bổ dưỡng nên bổ sung vào chế độ ăn uống trong mùa Đông

6 loại hạt bổ dưỡng nên bổ sung vào chế độ ăn uống trong mùa Đông

Hệ thống miễn dịch cần được tăng cường để phòng tránh bệnh tật trong mùa đông. Không chỉ giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch, kiểm soát cân nặng, bảo vệ làn da, các loại hạt còn giúp giữ ấm cơ thể từ bên trong rất hiệu quả.
5 loại đậu giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên

5 loại đậu giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên

Các loại đậu thường chứa nhiều protein, đây là một chất dinh dưỡng đa lượng cung cấp các acid amin cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội hơn nhiều loại trái cây và hạt, các loại đậu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
10 loại thực phẩm quen thuộc giúp chăm sóc da mùa đông

10 loại thực phẩm quen thuộc giúp chăm sóc da mùa đông

Thời tiết hanh khô, độ ẩm thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến làn da khiến da bị nứt nẻ, khô ráp, ngứa, khó chịu… 10 thực phẩm sau đây có thể giúp bạn cải thiện được những tình trạng da đó trong mùa đông.