4 món ăn cho bữa sáng giúp hạ huyết áp cao. |
Bữa sáng là bữa ăn không thể thiếu đối với người bệnh cao huyết áp. Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ báo cáo rằng những người bỏ bữa sáng không chỉ có hàm lượng cholesterol cao hơn mà còn có tỷ lệ tử vong cao hơn 75%, tăng tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch lên 2,58 lần và nguy cơ đột quỵ lên 2,34 lần.
Bữa sáng với trái cây, rau củ không có natri, chứa kali giúp hạ huyết áp, hạn chế đường và muối trong thực phẩm để tốt cho tim mạch.
Bữa sáng bổ dưỡng có thể thúc đẩy sức khỏe tim và hỗ trợ kiểm soát huyết áp. Người bệnh nên ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein lành mạnh, đồng thời giảm natri, chất béo chuyển hóa và đường bổ sung.
Khi quá đói, huyết áp sẽ tăng cao, do đó, bỏ bữa sáng trong thời gian dài sẽ làm tăng huyết áp, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và nguy cơ xuất huyết não.
Hạn chế thức ăn giàu chất béo, đặc biệt là chất béo động vật như thịt mỡ, thực phẩm chiên, rán,... và các thức ăn giàu cholesterol như nội tạng động vật (tim, gan, thận,..). Nguyên nhân vì hấp thu nhiều chất béo sẽ làm tăng mỡ máu, thúc đẩy xơ cứng động mạch, làm trầm trọng hơn tình trạng cao huyết áp.
Ăn nhạt, hạn chế muối để giảm huyết áp. Vì thành phần chính của muối là natri với khả năng hút nước mạnh. Khi thẩm thấu vào thành động mạch, natri làm động mạch bị co hẹp, tăng sức cản ngoại vi và làm tăng huyết áp. Do đó, người bệnh cao huyết áp không nên hấp thu quá 3g muối/ngày.
Ít ăn đồ ngọt (saccharose, fructose, glucose đều làm tăng đường máu, mỡ máu.
Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn như thịt muối, cá khô, giò, chả, dưa muối, cà muối,...
Tránh hấp thu quá nhiều caffeine, hạn chế uống trà đặc, cà phê đậm, ớt,...
Thực đơn bữa sáng cho người huyết áp cao. |
Sữa chua, phô mai
Sữa chua giàu kali và các chất dinh dưỡng khác gồm canxi, magie, kẽm, phốt pho, riboflavin, vitamin A và B12 góp phần cân bằng huyết áp. Sữa chua nhiều vi khuẩn lành mạnh như lactobacillus và bifidobacterium thân thiện với đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tiêu thụ nhiều thực phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa nguyên chất béo, có liên quan đến tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn và giảm nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp và tiểu đường.
Đối với phô mai, hầu hết chất béo trong đó là chất béo bão hòa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ chất béo bão hòa trong các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng cholesterol tốt trong máu, tốt cho tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tim nói chung. Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa là chất béo chuỗi ngắn có thể làm giảm chất béo trung tính và huyết áp một cách hiệu quả.
Lượng phô mai khuyến nghị cho bữa sáng: 150g. Có thể kết hợp với quả việt quất hoặc trái cây sấy khô
Trứng
Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như lutein, zeaxanthin, vitamin E, vitamin D, vitamin A,… và rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp cơ thể giảm stress oxy hóa và viêm nhiễm. Trứng luôn là nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Ngoài ra, peptide lòng trắng trứng có tác dụng tương tự như thuốc hạ huyết áp vì có thể ngăn chặn, ức chế hoạt động của men chuyển angiotensin. Các peptide trong lòng trắng trứng vẫn có thể duy trì hoạt động ngay cả sau khi được nấu chín.
Bạn nên dùng 1 quả trứng kết hợp với salad hoặc trái cây cho bữa sáng.
Ngũ cốc nguyên hạt, tốt nhất là yến mạch
Nên chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế, để giảm huyết áp.
Một nghiên cứu bao gồm 13.368 người ở độ tuổi trung bình là 52, được theo dõi trong 16 năm, đã phát hiện những người ăn ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên hơn trong tuần có tỷ lệ tăng huyết áp thấp nhất, theo Express.
Càng tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt càng giảm nguy cơ tăng huyết áp. Ngũ cốc nguyên hạt trong nghiên cứu được phân định, nghĩa là có chứa ít nhất 25% yến mạch.
Bên cạnh đó, bột yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan trong nước, giúp giảm cholesterol. Nó cũng chứa beta-glucan, có thể làm giảm cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch một cách hiệu quả. Khả năng tạo thành gel dày của beta-glucan làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và hấp thu glucose vào máu, đồng thời có thể làm giảm chỉ số đường huyết sau bữa ăn.
Lượng bột yến mạch tốt cho bữa sáng: 35 gram. Có thể kết hợp với sữa hoặc sữa đậu nành.
Trái cây
Một nghiên cứu năm 2022 của Thụy Điển, theo dõi huyết áp của 2.283 bệnh nhân huyết áp cao nhưng không điều trị. Kết quả cho thấy: Ăn chuối làm giảm huyết áp 2,7 mmHg, táo và lê giảm 3,9 mmHg và trái cây họ cam quýt giảm 3,4 mmHg.
Chuối là thực phẩm có hàm lượng kali cao, gấp 2 đến 3 lần so với các loại trái cây thông thường. Hấp thụ đủ kali có thể giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Chuối còn chứa magie, có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch và giảm mệt mỏi, đồng thời cung cấp chất xơ. chứa trong nó có thể giúp cơ thể chuyển hóa cholesterol.
Nhưng lưu ý rằng chuối là loại thực phẩm có hàm lượng calo cao. Một quả chuối tương đương với 3/4 bát cơm. Vì thế mỗi sáng chỉ nên ăn 1/2 hoặc 1 quả chuối kết hợp cùng các loại hoa quả khác.
Ngoài ra, những loại trái cây tốt nhất để hạ huyết áp cao là, táo, lê, quả mọng (như dâu tây), quả sung và trái kiwi.
Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!