6 loại thức uống giúp phòng ngừa tăng huyết áp. |
Huyết áp khỏe mạnh đóng vai trò như người bảo vệ thầm lặng cho sức khỏe tim mạch.
Huyết áp cao là tình trạng áp lực máu lên thành động mạch tăng cao hơn so với mức bình thường. Hãy hình dung huyết áp giống như áp suất của nước chảy qua ống. Áp suất quá lớn có thể làm hỏng ống, cũng giống như huyết áp cao có thể gây hại cho mạch máu và các cơ quan của cơ thể.
Theo một điều tra gần đây của Viện Tim mạch Việt Nam tại 8 tỉnh/thành phố của nước ta, tỷ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên là 25,1%, nghĩa là cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp.
Khi đã được chẩn đoán tăng huyết áp, người bệnh cần nghiêm túc tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Trong khi uống thuốc và thay đổi lối sống là giải pháp chính để kiểm soát bệnh này thì việc lựa chọn chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng. Những đồ uống chứa nhiều chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm có lợi cho người bị bệnh huyết áp cao được khuyến nghị nên thêm vào thói quen ăn uống.
Những loại đồ uống giúp kiểm soát huyết áp cao. |
Hạt chia chứa đầy acid béo omega-3 và chúng giúp làm giãn mạch máu và giảm huyết áp cao. Một nghiên cứu cho thấy những người uống nước chanh hạt chia trong vòng 12 tuần đã giảm huyết áp, giảm lượng đường trong máu và giảm viêm.
Để chuẩn bị, hãy ngâm hạt chia trong một ít trong nước trong nửa giờ và uống nước trong ngày, có thể thêm nước cốt chanh vào nước sau khi pha.
Nước ép lựu giàu chất chống oxy hóa, kali và các chất dinh dưỡng tốt cho tim, có tác dụng tuyệt vời cho người huyết áp cao. Uống nước ép lựu hàng ngày rất tốt cho người cao huyết áp và tăng cường chức năng tim nói chung.
Nước ép lựu có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp ba lần trà xanh hoặc rượu vang đỏ. Một bài đánh giá năm 2018 được công bố trên Clinical Nutrition Espen phát hiện ra rằng, uống 180ml nước ép lựu mỗi ngày, trong sáu tuần làm giảm đáng kể huyết áp ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2, so với những người không uống nước ép lựu.
Uống trà xanh giúp làm giảm huyết áp cùng với nhiều lợi ích sức khỏe khác. Nó chứa chất chống oxy hóa gọi là catechin đã được công nhận có vai trò quan trọng trong việc thư giãn co cơ trơn, tăng cường giãn nở mạch máu, giảm viêm mạch máu và chống lại stress oxy hóa… tất cả đều quan trọng để kiểm soát huyết áp cao.
Bên cạnh những đồ uống nên tiêu thụ thì có một số loại nên tránh vì chúng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tăng huyết áp. Những thức uống bạn nên hạn chế hoặc tránh hoàn toàn bao gồm: rượu, đồ uống chứa nhiều đường bổ sung như soda, đồ uống chứa caffeine, đồ uống có hàm lượng natri cao và nước tăng lực.
Sữa là một trong những thức uống lành mạnh nhất vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và cung cấp: Kali; Canxi; Vitamin D; Phốt pho...
Đối với những người lo lắng về huyết áp, sữa tách béo (kem) là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho sữa nguyên kem. Sữa này có nhiều phốt pho, kali và canxi - ba chất dinh dưỡng liên quan đến huyết áp khỏe mạnh - và được bổ sung vitamin D, một loại vitamin thúc đẩy huyết áp khỏe mạnh. Do đó, đây là thức uống thân thiện với tim mạch.
Trong một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những người uống nhiều sữa trong vòng 6 tuần (bao gồm 5-6 khẩu phần sữa ít béo, sữa chua và phô mai), giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, trung bình khoảng 4,5 và 3 điểm so với khi họ ăn một hoặc ít hơn 1 khẩu phần sữa mỗi ngày trong 6 tuần.
Nghiên cứu cho thấy, uống nước ép táo ở mức độ vừa phải có lợi cho sức khỏe tim mạch. Trong nước ép táo chứa hàm lượng cao các hợp chất có lợi, bao gồm chất chống oxy hóa, polyphenol, giúp giảm cholesterol và tình trạng viêm trong mạch máu. Vì cholesterol cao và tăng huyết áp có liên quan chặt chẽ với nhau, do đó, khi kiểm soát được một trong hai yếu tố này có thể làm giảm chỉ số của cả hai.
Tuy nhiên, đối với người có vấn đề về đường huyết, nên uống táo dưới dạng sinh tố nguyên chất, không thêm đường để tránh tác động tiêu cực đến sức khỏe. Uống một ly nước ép táo mỗi ngày là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh cho người bị cao huyết áp.
Bên cạnh đó, những người quan tâm nhiều về sức khỏe đều biết lợi ích sức khỏe của giấm táo. Giấm táo chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm kali. Giấm táo loại bỏ natri không cần thiết và các chất độc hại ra khỏi cơ thể và các enzyme có trong nước ép giúp điều hòa huyết áp.
Trộn giấm táo với một vài giọt mật ong trong một cốc nước nóng uống khi bụng đói mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Giấm táo cũng có thể dùng với nước chanh vì nó có tác dụng kỳ diệu trong việc giảm huyết áp cũng như loại bỏ các bệnh tật. Lưu ý không lạm dụng giấm táo.
Khổ qua có tính hàn, giúp làm mát cơ thể, bổ sung nước ép khổ qua hàng ngày không chỉ giúp ổn định huyết áp mà còn phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm do cao huyết áp.
Ngoài ra, nước ép khổ qua giúp bạn tránh được những tác động xấu từ bệnh tim mạch, bệnh thận, giúp dưỡng huyết và bổ gan.
Để kiểm soát huyết áp, người bệnh cần tuân thủ điều trị. Về chế độ ăn, tốt nhất không nên tập trung vào một hay vài loại thực phẩm cụ thể mà thay vào đó hãy tập trung cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Nên hỏi ý kiến của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng về những thực phẩm nên ăn, nên kiêng.
Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!