Thứ năm 09/01/2025 02:44
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

6 loại thức uống giúp phòng ngừa tăng huyết áp

08/01/2025 07:00
Khi huyết áp không được kiểm soát có thể dẫn đến các biến chứng như bệnh tim và đột quỵ. Người bệnh huyết áp cao có thể kiểm soát tình trạng tăng huyết áp của mình bằng cách bổ sung một số đồ uống vào chế độ ăn hàng ngày.
6 loại thức uống giúp phòng ngừa tăng huyết áp
6 loại thức uống giúp phòng ngừa tăng huyết áp.

Huyết áp khỏe mạnh đóng vai trò như người bảo vệ thầm lặng cho sức khỏe tim mạch.

Huyết áp cao là tình trạng áp lực máu lên thành động mạch tăng cao hơn so với mức bình thường. Hãy hình dung huyết áp giống như áp suất của nước chảy qua ống. Áp suất quá lớn có thể làm hỏng ống, cũng giống như huyết áp cao có thể gây hại cho mạch máu và các cơ quan của cơ thể.

Theo một điều tra gần đây của Viện Tim mạch Việt Nam tại 8 tỉnh/thành phố của nước ta, tỷ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên là 25,1%, nghĩa là cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp.

Khi đã được chẩn đoán tăng huyết áp, người bệnh cần nghiêm túc tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Trong khi uống thuốc và thay đổi lối sống là giải pháp chính để kiểm soát bệnh này thì việc lựa chọn chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng. Những đồ uống chứa nhiều chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm có lợi cho người bị bệnh huyết áp cao được khuyến nghị nên thêm vào thói quen ăn uống.

Những loại đồ uống giúp kiểm soát huyết áp cao

Những loại đồ uống giúp kiểm soát huyết áp cao
Những loại đồ uống giúp kiểm soát huyết áp cao.

Nước kèm hạt chia

Hạt chia chứa đầy acid béo omega-3 và chúng giúp làm giãn mạch máu và giảm huyết áp cao. Một nghiên cứu cho thấy những người uống nước chanh hạt chia trong vòng 12 tuần đã giảm huyết áp, giảm lượng đường trong máu và giảm viêm.

Để chuẩn bị, hãy ngâm hạt chia trong một ít trong nước trong nửa giờ và uống nước trong ngày, có thể thêm nước cốt chanh vào nước sau khi pha.

Nước ép lựu

Nước ép lựu giàu chất chống oxy hóa, kali và các chất dinh dưỡng tốt cho tim, có tác dụng tuyệt vời cho người huyết áp cao. Uống nước ép lựu hàng ngày rất tốt cho người cao huyết áp và tăng cường chức năng tim nói chung.

Nước ép lựu có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp ba lần trà xanh hoặc rượu vang đỏ. Một bài đánh giá năm 2018 được công bố trên Clinical Nutrition Espen phát hiện ra rằng, uống 180ml nước ép lựu mỗi ngày, trong sáu tuần làm giảm đáng kể huyết áp ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2, so với những người không uống nước ép lựu.

Trà xanh

Uống trà xanh giúp làm giảm huyết áp cùng với nhiều lợi ích sức khỏe khác. Nó chứa chất chống oxy hóa gọi là catechin đã được công nhận có vai trò quan trọng trong việc thư giãn co cơ trơn, tăng cường giãn nở mạch máu, giảm viêm mạch máu và chống lại stress oxy hóa… tất cả đều quan trọng để kiểm soát huyết áp cao.

Bên cạnh những đồ uống nên tiêu thụ thì có một số loại nên tránh vì chúng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tăng huyết áp. Những thức uống bạn nên hạn chế hoặc tránh hoàn toàn bao gồm: rượu, đồ uống chứa nhiều đường bổ sung như soda, đồ uống chứa caffeine, đồ uống có hàm lượng natri cao và nước tăng lực.

Sữa tách béo/ sữa ít béo

Sữa là một trong những thức uống lành mạnh nhất vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và cung cấp: Kali; Canxi; Vitamin D; Phốt pho...

Đối với những người lo lắng về huyết áp, sữa tách béo (kem) là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho sữa nguyên kem. Sữa này có nhiều phốt pho, kali và canxi - ba chất dinh dưỡng liên quan đến huyết áp khỏe mạnh - và được bổ sung vitamin D, một loại vitamin thúc đẩy huyết áp khỏe mạnh. Do đó, đây là thức uống thân thiện với tim mạch.

Trong một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những người uống nhiều sữa trong vòng 6 tuần (bao gồm 5-6 khẩu phần sữa ít béo, sữa chua và phô mai), giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, trung bình khoảng 4,5 và 3 điểm so với khi họ ăn một hoặc ít hơn 1 khẩu phần sữa mỗi ngày trong 6 tuần.

Nước ép táo/ nước uống giấm táo

Nghiên cứu cho thấy, uống nước ép táo ở mức độ vừa phải có lợi cho sức khỏe tim mạch. Trong nước ép táo chứa hàm lượng cao các hợp chất có lợi, bao gồm chất chống oxy hóa, polyphenol, giúp giảm cholesterol và tình trạng viêm trong mạch máu. Vì cholesterol cao và tăng huyết áp có liên quan chặt chẽ với nhau, do đó, khi kiểm soát được một trong hai yếu tố này có thể làm giảm chỉ số của cả hai.

Tuy nhiên, đối với người có vấn đề về đường huyết, nên uống táo dưới dạng sinh tố nguyên chất, không thêm đường để tránh tác động tiêu cực đến sức khỏe. Uống một ly nước ép táo mỗi ngày là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh cho người bị cao huyết áp.

Bên cạnh đó, những người quan tâm nhiều về sức khỏe đều biết lợi ích sức khỏe của giấm táo. Giấm táo chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm kali. Giấm táo loại bỏ natri không cần thiết và các chất độc hại ra khỏi cơ thể và các enzyme có trong nước ép giúp điều hòa huyết áp.

Trộn giấm táo với một vài giọt mật ong trong một cốc nước nóng uống khi bụng đói mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Giấm táo cũng có thể dùng với nước chanh vì nó có tác dụng kỳ diệu trong việc giảm huyết áp cũng như loại bỏ các bệnh tật. Lưu ý không lạm dụng giấm táo.

Nước ép mướp đắng (khổ qua)

Khổ qua có tính hàn, giúp làm mát cơ thể, bổ sung nước ép khổ qua hàng ngày không chỉ giúp ổn định huyết áp mà còn phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm do cao huyết áp.

Ngoài ra, nước ép khổ qua giúp bạn tránh được những tác động xấu từ bệnh tim mạch, bệnh thận, giúp dưỡng huyết và bổ gan.

Để kiểm soát huyết áp, người bệnh cần tuân thủ điều trị. Về chế độ ăn, tốt nhất không nên tập trung vào một hay vài loại thực phẩm cụ thể mà thay vào đó hãy tập trung cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Nên hỏi ý kiến của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng về những thực phẩm nên ăn, nên kiêng.

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
Chăm sóc và điều trị gãy xương chân của Nguyễn Xuân Son: Góc nhìn từ chuyên gia

Chăm sóc và điều trị gãy xương chân của Nguyễn Xuân Son: Góc nhìn từ chuyên gia

Gãy xương chân trong thể thao là chấn thương không hiếm gặp, nhưng trường hợp của Nguyễn Xuân Son lại đặc biệt nghiêm trọng. Vậy đâu là cách điều trị tốt nhất để phục hồi nhanh chóng và an toàn?
Những thực phẩm không nên dùng chung với mật ong

Những thực phẩm không nên dùng chung với mật ong

Mật ong, một món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nên tuyệt đối tránh kết hợp với một số thực phẩm, nếu không sẽ nguy hiểm cho sức khỏe.
Giấc ngủ trưa ngắn: Ít người biết về lợi ích thực sự

Giấc ngủ trưa ngắn: Ít người biết về lợi ích thực sự

Bạn có biết giấc ngủ trưa ngắn có thể giúp cơ thể bạn tỉnh táo, cải thiện sức khỏe và tăng hiệu suất làm việc? Khoa học đã chứng minh rằng việc ngủ trưa đúng cách mang lại những lợi ích không ngờ.
Tác dụng “vàng” của mật ong đối với sức khoẻ

Tác dụng “vàng” của mật ong đối với sức khoẻ

Tác dụng của mật ong với sức khỏe được chứng minh từ rất lâu. Trong thành phần của mật ong có nhiều chất tốt cho đường tiêu hóa, gan, da, mạch máu, phổi và các bộ phận khác của cơ thể. Nó đặc biệt tốt cho sức khỏe khi được sử dụng thay thế đường ăn.
5 loại rau xanh giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

5 loại rau xanh giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng, bổ sung chất xơ và nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào tốt cho mạch máu, vừa hỗ trợ bảo vệ hệ tim mạch, nuôi dưỡng trái tim khoẻ mạnh.
6 nhóm người không nên ăn mướp đắng để tránh gây hại sức khoẻ

6 nhóm người không nên ăn mướp đắng để tránh gây hại sức khoẻ

Mướp đắng là một nguyên liệu được dùng để chế biến thành nhiều món ăn với hương vị hấp dẫn. Mặc dù có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng vì loại quả này có nhiều dược tính nên không phải ai ăn cũng tốt.
Khám phá công dụng của trà ngải cứu đối với sức khoẻ hằng ngày

Khám phá công dụng của trà ngải cứu đối với sức khoẻ hằng ngày

Trà ngải cứu đã được sử dụng từ lâu nhờ mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các công dụng cụ thể và cách làm trà ngải cứu tại nhà.
Tác dụng kỳ diệu của ngâm chân ngải cứu

Tác dụng kỳ diệu của ngâm chân ngải cứu

Trong y học cổ truyền xem ngải cứu là một vị thuốc. Vì vậy, ngâm chân ngải cứu có nhiều tác dụng, có thể làm giảm mệt mỏi, thúc đẩy tuần hoàn máu, dễ ngủ,...
5 chế độ ăn kiêng tốt cho phụ nữ trên 50 tuổi

5 chế độ ăn kiêng tốt cho phụ nữ trên 50 tuổi

Bước qua tuổi 50, cơ thể phụ nữ trải qua nhiều thay đổi quan trọng. Một chế độ ăn uống phù hợp không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn bảo vệ tim mạch và não bộ. Hãy cùng khám phá 5 chế độ ăn kiêng tốt cho phụ nữ trên 50 tuổi!
Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt không?

Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt không?

Nước mướp đắng được cho là có khả năng thanh nhiệt, giải độc và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Thế nhưng, việc uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt không?
6 tác dụng phụ của gừng khi sử dụng quá nhiều

6 tác dụng phụ của gừng khi sử dụng quá nhiều

Gừng - một loại "thần dược" tự nhiên, được sử dụng trong thực phẩm và làm hương liệu trong đồ uống có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Nhưng không phải lúc nào gừng cũng đem lại lợi ích như mong đợi.
Bài thuốc chữa bệnh từ củ tỏi và những lưu ý khi sử dụng

Bài thuốc chữa bệnh từ củ tỏi và những lưu ý khi sử dụng

Củ tỏi có rất nhiều công dụng chữa bệnh, trong đó có cả những loại bệnh thường gặp như cảm cúm, tăng huyết áp... và những bệnh hiếm gặp hơn như lỵ, trúng phong cấm khẩu… Nhưng sử dụng tỏi thế nào cho đúng là điều không phải ai cũng biết.
6 loại hạt bổ dưỡng nên bổ sung vào chế độ ăn uống trong mùa Đông

6 loại hạt bổ dưỡng nên bổ sung vào chế độ ăn uống trong mùa Đông

Hệ thống miễn dịch cần được tăng cường để phòng tránh bệnh tật trong mùa đông. Không chỉ giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch, kiểm soát cân nặng, bảo vệ làn da, các loại hạt còn giúp giữ ấm cơ thể từ bên trong rất hiệu quả.
5 loại đậu giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên

5 loại đậu giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên

Các loại đậu thường chứa nhiều protein, đây là một chất dinh dưỡng đa lượng cung cấp các acid amin cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội hơn nhiều loại trái cây và hạt, các loại đậu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
10 loại thực phẩm quen thuộc giúp chăm sóc da mùa đông

10 loại thực phẩm quen thuộc giúp chăm sóc da mùa đông

Thời tiết hanh khô, độ ẩm thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến làn da khiến da bị nứt nẻ, khô ráp, ngứa, khó chịu… 10 thực phẩm sau đây có thể giúp bạn cải thiện được những tình trạng da đó trong mùa đông.