Thứ bảy 04/04/2026 16:54
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Sứ mệnh "lo" cho nền kinh tế

12/10/2020 00:00
Năm 1945, Giám đốc Kinh tế Bắc Kỳ lúc đó là ông Nguyễn Mạnh Hà đã được người dân Hải Phòng coi như một vị cứu tinh khi ông đứng ra giúp dân giải quyết nạn đói ở đây. Sau ngày tuyên bố độc lập 2/9/1945, ông Nguyễn Mạnh Hà đã được mời làm Bộ trưởng Kin

Nếu coi ông như Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Công Thương ngày nay thì chính vị Bộ trưởng này đã mở đầu cho truyền thống lo cho quốc kế dân sinh của ngành Công Thương kể từ ngày lập nước.

Nhìn lại lịch sử gần 7 thập kỷ hình thành và phát triển của ngành Công Thương, không khó để nhận thấy, cho dù gắn với mô hình phát triển thích ứng với khung cảnh thời kháng chiến hay hòa bình, kế hoạch hóa hay kinh tế thị trường, đích hướng của ngành Công Thương đều hiện diện trên những tầng nấc phát triển. Đó là những nguồn năng lượng, nguyên liệu, vật tư lớn bảo đảm cho nền kinh tế vận hành, đến những cân gạo, cây kim, sợi chỉ trong cuộc sống của người dân.

su menh lo cho nen kinh te

Những cái lo ấy chính là làm gì để bảo đảm cân đối dù lớn dù nhỏ, không phải lúc nào cũng hội đủ cả "thiên thời, địa lợi, nhân hòa". Có cái khó do tính khắc nghiệt khó lường do thời cuộc đem lại; cũng có những cái khó do chính tư duy của chúng ta trong quá trình đi lên. Nhưng cũng từ cái lo ấy, những lãnh đạo của Bộ Công Thương, ngành Công Thương đã bản lĩnh dám làm, dám chịu trách nhiệm tìm ra đột phá để tháo gỡ khó khăn, giải phóng các nguồn lực phục vụ sản xuất.

Câu chuyện lãnh đạo các bộ tiền thân của Bộ Công Thương đề xuất nhập 160 tấn vàng để giải quyết triệt để nạn lạm phát cuối thập niên 80 của thế kỷ trước và cùng với đó mạnh dạn giao quyền xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp là một minh chứng cho điều này. Khi đó, những quyết sách này không phải có được sự đồng thuận ngay cả ở các cấp lãnh đạo Trung ương, càng không dễ để được thực thi. Thế nhưng, chính những thực tiễn cuộc sống đã minh chứng cho tính đúng đắn của các quyết sách đó

Cái lo lắng thời trước đã vậy, nhưng cái lo thời 4.0 không chỉ đòi hỏi tính sáng tạo, bản lĩnh mà cũng cần tư duy mới để vượt qua những thói quen, sức ỳ và cả lợi ích. Vẫn câu chuyện đột phá từ những cái lo, sự trăn trở trong điều hành để giải phóng các nguồn lực cho tăng trưởng cũng là thực tế sinh động trong hoạt động của ngành Công Thương những năm gần đây. Không chỉ tái cấu trúc, tái cơ cấu một cách quyết liệt bộ máy của ngành theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương còn quyết liệt trong cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính và các điều kiện đầu tư, kinh doanh để vừa tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, vừa bảo đảm hiệu lực quản lý nhà nước. Trong sự quyết liệt đó, có cả tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với lợi ích nhóm.

Trong lần dự hội nghị triển khai công tác đầu năm 2019 của ngành Công Thương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói một ý rất quan trọng, đó là Việt Nam có thể thành con hổ, con rồng hay không phụ thuộc nhiều vào sự phát triển của ngành Công Thương. Đó cũng là lời chia sẻ với những lo toan và cũng là kỳ vọng vào sự phát triển mới của ngành Công Thương của người đứng đầu Chính phủ.

Quỳnh Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Nhà máy lọc dầu Dung Quất và cơ hội trở thành “thủ phủ năng lượng” mới của Việt Nam

Nhà máy lọc dầu Dung Quất và cơ hội trở thành “thủ phủ năng lượng” mới của Việt Nam

Tại cuộc họp ngày 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các bộ, ngành sớm đề xuất cơ chế, chính sách để thúc đẩy hình thành Trung tâm Lọc hóa dầu và Năng lượng Quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất - Quảng Ngãi đang mở ra một tầm nhìn phát triển mới cho ngành năng lượng Việt Nam.
Thủ tướng khẳng định kinh tế xã hội Việt Nam vững vàng sau 5 năm nhiều biến động

Thủ tướng khẳng định kinh tế xã hội Việt Nam vững vàng sau 5 năm nhiều biến động

Sau nhiệm kỳ đầy thách thức, Thủ tướng nhấn mạnh kinh tế xã hội Việt Nam đã vượt “gió ngược”, đạt nhiều thành tựu quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
Điểm tựa nào cho doanh nghiệp xây dựng vượt “bão chi phí”?

Điểm tựa nào cho doanh nghiệp xây dựng vượt “bão chi phí”?

Theo Cục Thống kê, để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, sản xuất cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ổn định thị trường. Trong đó, việc theo dõi sát diễn biến giá nguyên vật liệu đầu vào, đảm bảo nguồn cung là yếu tố then chốt.
Yêu cầu bảo đảm quyền lợi hành khách khi điều chỉnh chuyến bay do biến động nhiên liệu

Yêu cầu bảo đảm quyền lợi hành khách khi điều chỉnh chuyến bay do biến động nhiên liệu

Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay bảo đảm quyền lợi hành khách khi điều chỉnh chuyến bay, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng và tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, khó lường.
Giá xăng dầu Đông Nam Á tăng sốc, Việt Nam giữ ổn định nhờ điều hành linh hoạt

Giá xăng dầu Đông Nam Á tăng sốc, Việt Nam giữ ổn định nhờ điều hành linh hoạt

Trong khi nhiều quốc gia Đông Nam Á lao đao vì giá nhiên liệu tăng sốc, Việt Nam nổi lên như điểm sáng nhờ chính sách điều hành linh hoạt và phản ứng nhanh.
Bộ Tài chính lý giải việc sửa nghị định thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tài chính lý giải việc sửa nghị định thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tài chính cho biết đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, với mục tiêu bảo đảm tính minh bạch, đồng bộ và dễ thực hiện. Động thái này được kỳ vọng tạo nền tảng pháp lý rõ ràng hơn cho người nộp thuế, đồng thời giúp chính sách thuế theo kịp yêu cầu cải cách và chuyển động của nền kinh tế mới.
Bộ Tài chính: Thu ngân sách quý I vượt 829.000 tỷ đồng, tăng 11,4% so với cùng kỳ

Bộ Tài chính: Thu ngân sách quý I vượt 829.000 tỷ đồng, tăng 11,4% so với cùng kỳ

Bộ Tài chính cho biết thu ngân sách Nhà nước quý I/2026 ước đạt 829,4 nghìn tỷ đồng, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước.
Ngành nông nghiệp và môi trường tăng tốc quý II, quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng bền vững

Ngành nông nghiệp và môi trường tăng tốc quý II, quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng bền vững

Bước vào quý II/2026, ngành nông nghiệp và môi trường quyết liệt tăng tốc, siết kỷ cương quản lý, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy chuyển đổi số và hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng đề ra.
Quảng Ninh hướng tới tầm vóc đô thị Trung ương: Định hướng phát triển dài hạn vừa được mở ra

Quảng Ninh hướng tới tầm vóc đô thị Trung ương: Định hướng phát triển dài hạn vừa được mở ra

Một dấu mốc quan trọng vừa được thiết lập khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 606/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị Quảng Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Quy hoạch không chỉ định hình không gian phát triển mà còn mở ra kỳ vọng đưa Quảng Ninh vươn lên tầm vóc đô thị hiện đại, năng động và bền vững.
Doanh nghiệp Việt kiến nghị 7 giải pháp “vượt bão” Trung Đông

Doanh nghiệp Việt kiến nghị 7 giải pháp “vượt bão” Trung Đông

Xung đột tại Trung Đông đang thôi thúc doanh nghiệp Việt chuyển từ tâm thế phòng ngừa sang ứng phó thực tế. Kết quả khảo sát do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) phối hợp Bộ Tài chính thực hiện cho thấy chi phí leo thang, vận tải gián đoạn, đơn hàng suy giảm và sức chống chịu của doanh nghiệp bị bào mòn, từ đó đặt ra yêu cầu sớm triển khai 7 nhóm giải pháp hỗ trợ ở cấp Chính phủ.
Cục Thuế siết gian lận “2 sổ kế toán”, yêu cầu báo cáo danh sách khách hàng trước 8/4

Cục Thuế siết gian lận “2 sổ kế toán”, yêu cầu báo cáo danh sách khách hàng trước 8/4

Cục Thuế yêu cầu các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử và phần mềm kế toán lập danh sách toàn bộ khách hàng đã sử dụng phần mềm sổ kế toán tài chính đến hết ngày 31/3, gửi về cơ quan này trước ngày 8/4. Động thái mới cho thấy ngành thuế đang tăng tốc siết hành vi gian lận bằng cách vận hành song song hai hệ thống sổ sách để che giấu doanh thu, giảm nghĩa vụ thuế.
TP. Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI quý 1, loạt dự án lớn đổ bộ

TP. Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI quý 1, loạt dự án lớn đổ bộ

Dù bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, TP. Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận dòng vốn FDI tăng mạnh trong quý 1/2026, đạt gần 2,9 tỷ USD. Đáng chú ý, thành phố xuất hiện nhiều dự án quy mô lớn và các thương vụ góp vốn giá trị cao, tạo lực đẩy cho mục tiêu thu hút khoảng 11 tỷ USD vốn ngoại trong cả năm.
Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho Quỹ Hỗ trợ đầu tư

Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho Quỹ Hỗ trợ đầu tư

Trong khi hoàn thiện cơ chế vận hành Quỹ Hỗ trợ đầu tư, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung một loạt quy định mới về mô hình tổ chức, thẩm quyền quản lý và cơ chế tài chính. Điểm đáng chú ý là Quỹ được đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản thu, qua đó tạo thêm dư địa vận hành cho công cụ hỗ trợ đầu tư do Nhà nước thành lập.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Các tuyến cao tốc hoàn thành phải khai thác trước 15/4

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Các tuyến cao tốc hoàn thành phải khai thác trước 15/4

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu các tuyến cao tốc hoàn thành phải đưa vào khai thác trước 15/4/2026, đồng thời thúc tiến độ đầu tư công, hoàn thiện pháp lý và tăng tốc các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia.
Du lịch Hải Phòng bứt tốc mạnh mẽ, gần 3 triệu lượt khách ngay quý đầu năm 2026

Du lịch Hải Phòng bứt tốc mạnh mẽ, gần 3 triệu lượt khách ngay quý đầu năm 2026

Trong quý I/2026, du lịch Hải Phòng ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đón gần 3 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt hơn 3.500 tỷ đồng. Những tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm đang tạo đà để ngành du lịch thành phố Cảng bứt phá mạnh mẽ trong năm 2026.