Thứ sáu 20/03/2026 23:19
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hồi sức nền kinh tế: Mệnh lệnh tức thì!

12/10/2020 00:00
Không để doanh nghiệp “chết” trước khi nhìn thấy dịch bệnh được khống chế.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Không để doanh nghiệp “chết” trước khi nhìn thấy dịch bệnh được khống chế.

Dù được khống chế thành công bước đầu nhưng dịch COVID-19 đã gây ra những tác động nặng nề cho kinh tế TP.HCM. Thống kê cho thấy, trong quý I/2020, TP.HCM có hơn 1.350 doanh nghiệp giải thể, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm trước.

Thành phố đang đưa ra rất nhiều giải pháp để vực dậy nền kinh tế đang bị tê liệt sau thời gian giãn cách xã hội. Một trong những giải pháp quan trọng được ưu tiên thực hiện là ngăn không để doanh nghiệp phá sản. Chống dịch hiệu quả là bước đi quan trọng để khôi phục kinh tế nhưng quan trọng không kém là không để doanh nghiệp “chết” trước khi nhìn thấy dịch bệnh được khống chế.

“Doanh nghiệp du lịch, dịch vụ, lưu trú, vận tải, trung tâm thương mại, y tế, giáo dục... phải tạm ngừng hoạt động để chống dịch. Các doanh nghiệp cơ khí, điện, cao su, nhựa, công nghiệp hỗ trợ, đồ gỗ, dệt may, da giày... không phân biệt quy mô lớn, vừa, nhỏ, siêu nhỏ đều đã cạn kiệt các nguồn lực kinh doanh, thiếu nguyên liệu đầu vào sản xuất, xuất khẩu bị đình trệ, giảm đơn hàng, chậm thanh toán, dòng tiền kinh doanh bị bẻ gãy, nguy cơ mất tính thanh khoản cao”, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA), cho biết. Ông cũng dự báo sang quý II, tình hình suy giảm sẽ nghiêm trọng hơn, nguy cơ số doanh nghiệp phải ngừng sản xuất, phá sản tăng cao.

Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, cho biết Viện đã xây dựng các kịch bản tăng trưởng của TP.HCM năm 2020. Theo đó, trong tình huống xấu nhất theo kịch bản cơ sở, Thành phố chỉ tăng trưởng ở mức 2,5%. Khi kinh tế thế giới bắt đầu rơi vào suy thoái, kịch bản tiêu cực có lẽ là phương án cần được chuẩn bị để ứng phó với những cú sốc mới.

Để ngăn chặn sự phá sản của doanh nghiệp, TP.HCM đang đưa ra các biện pháp: Hỗ trợ thu nhập cho người lao động để doanh nghiệp không mất lao động (tháng 5, 6); hỗ trợ đảm bảo tính thanh khoản của doanh nghiệp; hỗ trợ phục hồi sản xuất, dịch vụ nhắm vào nhu cầu thị trường nội địa gần 100 triệu dân...

Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh đến việc tạo ra sự thông thoáng trong chính sách cũng là một giải pháp quan trọng cần được thực hiện. “Vẫn còn các yếu tố tác động khác đối với sự phục hồi của kinh tế TP.HCM, nhưng do điều kiện kỹ thuật mà không được xem xét trong mô hình. Nổi lên trong đó là tầm quan trọng của việc tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ Thành phố thực hiện vai trò trung tâm kinh tế của cả nước”, ông cho biết.

Theo đại diện của HUBA, có đến 61% doanh nghiệp cho rằng việc tiếp cận chính sách chưa được thuận lợi. Nhiều doanh nghiệp rất khó khăn khi tiếp cận các ưu đãi, điều kiện vay... vì thủ tục thẩm định, chứng minh thiệt hại còn phức tạp, rườm rà.

Nhóm doanh nghiệp tư nhân đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế, gồm phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, đơn vị cá thể, hộ kinh doanh gia đình... Đặc điểm của khu vực này là quy mô rất nhỏ, lại linh hoạt hơn để thích ứng với những cú sốc. Đồng thời, khu vực này lại ít tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu như các doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp thuộc khu vực FDI nên nếu dịch chấm dứt ở Việt Nam cũng sẽ ít lệ thuộc vào tình hình dịch bệnh phức tạp của thế giới.

Sự hồi phục nhanh chóng của khu vực doanh nghiệp sẽ đóng góp lớn vào việc kéo thu nhập của đại đa số người lao động tăng trở lại... Tuy nhiên, điều quan trọng trong lúc này là các gói hỗ trợ phải đến được tay doanh nghiệp và được sử dụng hiệu quả. Dịch bệnh cũng là cơ hội để thay đổi chính sách không chỉ để cứu nhóm doanh nghiệp này khỏi phá sản, mà còn tạo ra sức đột phá mới cho họ thông qua các chính sách.

Doanh nghiệp rất cần chính quyền thành phố đồng hành để ổn định thị trường, tái cấu trúc thị trường, tiếp cận thị trường mới, mở rộng thị trường nội địa, chuẩn bị sẵn sàng cho xuất khẩu vào thị trường ngoại khi các nước nới lỏng cách ly xã hội. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp hình thành chuỗi sản xuất, cung ứng, liên kết nội địa; chú trọng chuẩn bị cơ sở hạ tầng giúp đẩy nhanh chuỗi sản xuất, cung ứng cũng như chuẩn bị đón làn sóng chuyển dịch đầu tư từ nước khác sang Việt Nam.

Vết thương do đại dịch gây ra không chỉ sâu, mà còn rộng. Tâm lý lo sợ của người dân sẽ là một trong những rào cản khiến hoạt động kinh tế khó trở lại bình thường. Hậu dịch bệnh, hoạt động thương mại, việc làm sẽ giảm đáng kể và sự phục hồi kinh tế sẽ không giống như những giai đoạn từng trải qua trong quá khứ. Phải có những giải pháp đột phá, thoát khỏi lề lối cũ, chúng ta mới có thể phục hồi nền kinh tế đang bị tổn thương nặng nề. Với thủ tục hành chính, không chỉ là giảm quy trình mà còn có thể cho dự án ưu tiên có thể được đăng ký thực hiện, đồng thời kết hợp hậu kiểm, xử lý nghiêm sai phạm.

Hoàng Hà

Tin bài khác
Từ tối ưu chi phí đến "tối ưu sống sót": Doanh nghiệp Việt trước biến động chuỗi cung ứng

Từ tối ưu chi phí đến "tối ưu sống sót": Doanh nghiệp Việt trước biến động chuỗi cung ứng

Giá xăng dầu trong nước lại vừa tiếp tục điều chỉnh tăng mạnh đã không chỉ tạo áp lực lên chi tiêu của người dân, mà còn làm dấy lên một làn sóng lo lắng âm thầm nhưng sâu sắc trong cộng đồng doanh nghiệp. Khi mỗi biến động giá có thể kéo theo hàng loạt hợp đồng phải tính lại, nhiều doanh nghiệp nhận ra điều đáng sợ không nằm ở con số tăng, mà ở việc không còn khả năng dự báo. Trong một thế giới nhiều biến số, bài toán giờ đây không còn là tối ưu chi phí!
Phát động Diễn đàn Năng lượng Môi trường Việt Nam thúc đẩy mục tiêu Netzero bền vững

Phát động Diễn đàn Năng lượng Môi trường Việt Nam thúc đẩy mục tiêu Netzero bền vững

Diễn đàn Năng lượng và Môi trường Thế giới - Việt Nam lần đầu tiên được phát động, mở ra không gian đối thoại đa chiều, thúc đẩy chuyển đổi xanh và hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác năng lượng: Từ dầu khí truyền thống đến công nghệ cao

Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác năng lượng: Từ dầu khí truyền thống đến công nghệ cao

Quan hệ hợp tác năng lượng, dầu khí giữa Việt Nam - Liên bang Nga đang chuyển sang giai đoạn mới, với trọng tâm không chỉ dừng ở khai thác truyền thống mà mở rộng sang các lĩnh vực công nghệ cao như LNG, điện gió ngoài khơi và hạ tầng năng lượng hiện đại, tạo động lực nâng tầm hợp tác song phương.
EC ghi nhận tiến bộ, Việt Nam cam kết xử lý dứt điểm tồn tại để sớm gỡ "thẻ vàng IUU"

EC ghi nhận tiến bộ, Việt Nam cam kết xử lý dứt điểm tồn tại để sớm gỡ "thẻ vàng IUU"

Liên quan tới lộ trình hướng tới gỡ "thẻ vàng IUU", chiều 19/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sang đánh giá việc thực hiện các khuyến nghị về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định tại Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương ứng ngân sách cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương ứng ngân sách cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Sáng 20/3, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về nguồn kinh phí hỗ trợ bình ổn giá xăng dầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý về chủ trương ứng ngân sách nhà nước (từ nguồn tăng thu năm 2025) để bổ sung cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu trong trường hợp cần thiết.
Lâm Đồng: Chấp thuận chủ trương đầu tư cho 10 dự án mới tổng vốn đăng ký 54.647 tỷ

Lâm Đồng: Chấp thuận chủ trương đầu tư cho 10 dự án mới tổng vốn đăng ký 54.647 tỷ

Theo báo cáo kinh tế - xã hội quý I, GRDP của tỉnh Lâm Đồng ước tăng 9,80%, vượt nhẹ so với kịch bản đề ra là 9,77%. Kết quả này không chỉ phản ánh năng lực điều hành linh hoạt của địa phương mà còn tạo tiền đề quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026 và giai đoạn 2026–2030.
Xây dựng cơ chế đặc thù xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế: Tăng “lá chắn” pháp lý bảo vệ lợi ích quốc gia

Xây dựng cơ chế đặc thù xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế: Tăng “lá chắn” pháp lý bảo vệ lợi ích quốc gia

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận dự thảo Nghị quyết về cơ chế phối hợp, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế, trong bối cảnh các vụ việc gia tăng cả về số lượng và giá trị, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với nền kinh tế.
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết đặt mục tiêu Hà Nội thành trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực

Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết đặt mục tiêu Hà Nội thành trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực

Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW về xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới, xác lập tầm nhìn dài hạn đưa Hà Nội trở thành đô thị xanh, thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao và giữ vai trò hạt nhân tăng trưởng của vùng cũng như cả nước. Nghị quyết không chỉ mở ra khung phát triển mới cho Thủ đô, mà còn tạo thêm kỳ vọng về dư địa đầu tư, đổi mới thể chế và cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp trong các lĩnh vực hạ tầng, công nghệ, tài chính, logistics, giáo dục, y tế và công nghiệp văn hóa.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam: Phát triển logistics nông sản gắn sản xuất

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam: Phát triển logistics nông sản gắn sản xuất

Bộ Nông nghiệp và Môi trường định hướng phát triển logistics nông sản gắn sản xuất, ưu tiên kiểm dịch, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao chất lượng, giảm chi phí và mở rộng thị trường.
Sân bay Nội Bài thăng hạng mạnh mẽ trên bảng xếp hạng sân bay thế giới 2026

Sân bay Nội Bài thăng hạng mạnh mẽ trên bảng xếp hạng sân bay thế giới 2026

Sân bay Nội Bài tăng tốc ngoạn mục trên bảng xếp hạng toàn cầu, phản ánh sự chuyển mình mạnh mẽ về hạ tầng, công nghệ và trải nghiệm hành khách, khẳng định vị thế cửa ngõ hàng không quốc tế của Việt Nam.
Phê duyệt Đề án cửa khẩu thông minh tại Lào Cai, mục tiêu kim ngạch 9 tỷ USD

Phê duyệt Đề án cửa khẩu thông minh tại Lào Cai, mục tiêu kim ngạch 9 tỷ USD

Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng cửa khẩu thông minh tại Lào Cai, ứng dụng công nghệ hiện đại, nâng năng lực thông quan, giảm chi phí logistics và hướng tới kim ngạch xuất nhập khẩu 9 tỷ USD vào năm 2030.
Ổn định giá năm 2026, Lào Cai tạo “lá chắn” bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng

Ổn định giá năm 2026, Lào Cai tạo “lá chắn” bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành chủ động theo dõi cung cầu, điều hành giá linh hoạt, kiểm soát lạm phát, bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường năm 2026.
Việt Nam - Algeria tăng tốc triển khai Đối tác Chiến lược, ưu tiên hợp tác năng lượng

Việt Nam - Algeria tăng tốc triển khai Đối tác Chiến lược, ưu tiên hợp tác năng lượng

Việt Nam - Algeria đang thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương, trong đó lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là dầu khí, tiếp tục được xác định là trụ cột, đồng thời đẩy nhanh triển khai hiệu quả khuôn khổ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.
“Cú hích” năng lượng từ đảo Cái Tráp: Hải Phòng đón dự án kho cảng LPG hơn 7.500 tỷ đồng

“Cú hích” năng lượng từ đảo Cái Tráp: Hải Phòng đón dự án kho cảng LPG hơn 7.500 tỷ đồng

Trong bức tranh phát triển năng động của thành phố cảng, một dự án hạ tầng năng lượng quy mô lớn đang dần hiện hình, mở ra kỳ vọng mới cho chuỗi cung ứng khí hóa lỏng tại miền Bắc.
Tăng lương hưu 4,5% cộng 200.000 đồng: Những nhóm đối tượng nào được hưởng lợi

Tăng lương hưu 4,5% cộng 200.000 đồng: Những nhóm đối tượng nào được hưởng lợi

Đề xuất tăng lương hưu 4,5% kèm 200.000 đồng thay vì tăng đồng đều đang tạo nhiều tranh luận. Chính sách mới không chỉ nhằm cải thiện thu nhập mà còn hướng tới thu hẹp khoảng cách giữa các nhóm hưởng.