Thứ tư 12/08/2026 01:58
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hiệu quả từ mô hình Bí thư kiêm Chủ tịch ở xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk

12/10/2020 00:00
Thời gian qua, việc nhất thể hóa các chức danh ở địa phương đã được xã thực hiện nghiêm túc và thận trọng, bám sát sự chỉ đạo của cấp trên với quan điểm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, phản biện.

Thực hiện Hướng dẫn số 25 ngày 6 tháng 3 năm 2009 của Ban Tổ chức Trung ương về “Thực hiện thí điểm chủ trương mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND ở cấp xã và địa phương không tổ chức HĐND”, sau 4 năm thí điểm, Trung ương đánh giá mô hình này đã góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy đảng, nhiệm vụ chính trị được thực hiện đồng bộ, linh hoạt, kịp thời hơn, tạo sự thống nhất giữa chủ trương, nghị quyết của cấp ủy với chương trình hành động và việc triển khai tổ chức thực hiện của UBND. Đồng thời, qua thực hiện mô hình này đã đạt được bốn giảm, đó là giảm về số lượng cán bộ, giảm các đầu mối công việc, giảm thời gian, giảm chi phí vật chất và bốn tăng, bao gồm tăng trách nhiệm, tăng tính tự chủ, tăng quyền lực và tăng tự chịu trách nhiệm.

Từ năm 2014, mô hình nhất thể hóa chức danh bí thư kiêm chủ tịch UBND xã đã được Ban Thường vụ Huyện ủy Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk lựa chọn triển khai thực hiện ở 3 xã: Hòa Đông, Tân Tiến và Krông Búk. Tại xã Hòa Đông, qua 5 năm thực hiện thí điểm mô hình, đảng bộ, chính quyền xã đã thực hiện rất tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tại địa phương. Hầu hết các nhiệm vụ chính trị được triển khai đồng bộ, gọn nhẹ và linh hoạt hơn trước. Với sự thống nhất cao giữa việc ra nghị quyết của cấp ủy và tổ chức thực hiện nghị quyết của chính quyền nên nghị quyết của Đảng, kế hoạch triển khai của UBND luôn đồng bộ, bám sát thực tiễn.

Ông Nguyễn Đình Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Trước hết, cán bộ, đảng viên mà nhất là người đứng đầu như bản thân tôi cần phải thực hiện tốt chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như hương ước thôn, xóm để mọi người cùng làm theo. Thứ hai là phải tích cực đi đầu vận động gia đình và toàn dân tham các phong trào do đảng, nhà nước phát động ... đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay cần phải lãnh đạo tốt việc thực hiệu quả công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thật tốt cho nhân dân làm nhanh, gọn, đúng, đủ các thủ tục, giấy tờ... cán bộ như cá nhân tôi phải làm những gì mà nhân cần đúng với quy định của pháp luật”.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông Nguyễn Đình Vượng (áo trắng) kiểm tra đoạn đường bê tông được xây dựng từ nguồn vốn nông thôn mới.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Vượng, thời gian qua, việc nhất thể hóa các chức danh ở địa phương đã được xã thực hiện nghiêm túc và thận trọng, bám sát sự chỉ đạo của cấp trên với quan điểm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, phản biện, lấy ý kiến nhân dân, đảng viên, tham vấn các cán bộ lãnh đạo qua các thời kỳ, từ đó có những bước đi phù hợp. Mô hình này có ưu điểm là phát huy được vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, có sự ràng buộc yêu cầu người đứng đầu phải chịu trách nhiệm cao nhất. Việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị của địa phương đã được triển khai đồng bộ, linh hoạt, dân chủ hơn. Từ đó đã thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển với tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 đều đạt trên 10%. Chính vì vậy, từ một xã khó khăn, phức tạp về an ninh trật tự, xã Hòa Đông đã trở thành một trong những xã đầu tiên về đích nông thôn mới của tỉnh và hiện là xã điểm về xây dựng nông thôn kiểu mẫu trong giai đoạn mới. Hiện nay, bình quân thu nhập ở xã Hòa Đông đã đạt 45 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,17%. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong xã đã có nhiều cải thiện. Năm 2019, xã đã có 96,23% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 19/19 thôn, buôn đạt danh hiệu thôn, buôn văn hóa.

Ông Nguyễn Đình Vượng chia sẻ: “Phải tạo được sự đoàn kết trong Đảng từ tập thể Ban chấp hành đến các chi bộ và các đảng viên trong toàn Đảng bộ để tạo thành sức mạnh tổng hợp nhằm triển khai thực hiện và lãnh đạo các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Hai là, Nghị quyết của Đảng bộ, kế hoạch của các cấp khi triển khai cần phải xác thực, phù hợp với thực tiễn và phải tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, trong triển khai tổ chức thực hiện phải hết sức dân chủ. Nhân dân phải thực sự là người làm chủ và phải phát huy được quyền làm chủ. Những gì dân chưa hiểu thì mình phải tuyên truyền, giải thích cho dân hiểu. Những gì dân cần là phải quan tâm giải quyết ngay. Khi nhân dân đồng thuận thì làm việc gì cũng dễ dàng”.

Cán bộ và nhân dân thôn Hòa Thành, xã Hòa Đông trồng hoa xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu

Theo lãnh đạo Huyện ủy Krông Pắc, mô hình bí thư kiêm chủ tịch UBND xã như ở xã Hòa Đông đã góp phần quan trọng trong đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, từ đó tình hình kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - trật tự trên địa bàn xã luôn được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường, nội bộ đoàn kết, vai trò cá nhân của bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND xã được phát huy. Mô hình đã góp phần nâng cao trình độ công tác Đảng, quản lý Nhà nước và rèn luyện bản lĩnh cán bộ, giúp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền gần dân hơn, kịp thời cùng với cấp ủy, chính quyền đưa ra các giải pháp, biện pháp lãnh đạo phù hợp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trên địa bàn./.

Nguyễn Hiếu

Tin bài khác
Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Sau 20 ngày triển khai kế hoạch 100 ngày, Bộ Xây dựng đã hoàn thành một nhiệm vụ, đẩy nhanh làm sạch dữ liệu, kết nối VNeID và nâng cấp hệ thống số.
ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

Các đại biểu Quốc hội cho rằng Trung tâm tài chính quốc tế cần được trao thêm công cụ để huy động, phân bổ và dẫn dắt dòng vốn quốc tế vào các dự án, doanh nghiệp trong nước, qua đó phát huy vai trò động lực tăng trưởng mới.
Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Lũy kế đến hết tháng 7/2026, Kho bạc Nhà nước đã huy động gần 201.165 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu chính phủ, tương đương hơn 40% kế hoạch năm. Riêng tháng 7, lợi suất trái phiếu tại các kỳ hạn chủ yếu tăng nhẹ so với các phiên cuối tháng 5.
Bộ Xây dựng chốt quy mô cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng: Hơn 82km, vốn đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng

Bộ Xây dựng chốt quy mô cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng: Hơn 82km, vốn đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng

Một tuyến cao tốc mới đang dần định hình trên bản đồ hạ tầng phía Bắc khi Bộ Xây dựng đánh giá phương án đầu tư cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng với quy mô 4 làn xe là phù hợp với quy hoạch, tiêu chuẩn và nhu cầu vận tải.
Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt gần 20,3 triệu tỷ đồng, nhưng bài toán doanh nghiệp quan tâm lúc này không chỉ là có thêm vốn. Điều họ cần là nguồn vốn có chi phí hợp lý, thời hạn đủ dài và một cơ chế đánh giá phản ánh đúng năng lực kinh doanh thay vì quá phụ thuộc vào tài sản thế chấp.
Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Chuỗi sự kiện ngành Công Thương năm 2026 tại Hải Phòng không chỉ là diễn đàn đánh giá kết quả, tháo gỡ khó khăn mà còn mở ra không gian kết nối mới giữa các địa phương khu vực phía Bắc, từ sản xuất, thương mại đến thương mại điện tử và logistics.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa mở cơ hội vay vốn không cần tài sản thế chấp

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mở cơ hội vay vốn không cần tài sản thế chấp

Thay vì phụ thuộc vào bất động sản thế chấp, doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đề xuất được ngân hàng đánh giá tín dụng dựa trên dòng tiền, hợp đồng, đơn hàng và dữ liệu được kiểm chứng.
Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Đề xuất mở rộng phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với hành vi trái pháp luật trong quản lý thuế nhận được nhiều ý kiến tại nghị trường. Trong khi có đại biểu cho rằng quy định theo hướng khái quát sẽ bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người nộp thuế, ý kiến khác lo ngại việc dẫn chiếu giữa các luật có thể tạo khoảng trống và khó khăn khi áp dụng.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP, nhằm bảo đảm các quy định về phát triển văn hóa được triển khai thống nhất, kịp thời và hiệu quả.
Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ kế toán các khoản vay, trả nợ của Chính phủ và chính quyền địa phương sau khi tiếp thu ý kiến từ 39 bộ, ngành và địa phương. Dự thảo được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nợ công, tăng cường minh bạch thông tin tài chính và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính công.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khơi thông vốn, không để doanh nghiệp tốt lỡ cơ hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khơi thông vốn, không để doanh nghiệp tốt lỡ cơ hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu giảm thực chất chi phí vốn, đổi mới phương thức cho vay, xử lý các điểm nghẽn ngoài ngành ngân hàng, không để doanh nghiệp có dự án tốt, có thị trường, có khả năng trả nợ nhưng không tiếp cận được vốn vì thủ tục hoặc điều kiện không cần thiết.
Đại biểu Quốc hội: Không để “chảy máu” nhân lực chất lượng cao

Đại biểu Quốc hội: Không để “chảy máu” nhân lực chất lượng cao

Theo đại biểu Trần Văn Lâm, chính sách đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cần được đặt trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tránh tạo áp lực thiếu hụt lao động kỹ năng cao cho doanh nghiệp và nền kinh tế trong nước.
Điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội -  Hải Phòng: Bài toán đầu tư lớn và hiệu quả dài hạn

Điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng: Bài toán đầu tư lớn và hiệu quả dài hạn

Việc điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng theo hướng đầu tư đồng bộ ngay từ đầu được kỳ vọng nâng hiệu quả, nhưng cũng đặt ra bài toán lớn về vốn và khả năng cân đối tài chính.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thêm lực để nâng sức cạnh tranh

Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thêm lực để nâng sức cạnh tranh

Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang trở thành điều kiện để doanh nghiệp nâng năng suất và sức cạnh tranh. Tuy nhiên, với khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, bài toán lớn nhất vẫn là nguồn lực để thực hiện quá trình này.
Hải Phòng xác lập trận tuyến mới chống buôn lậu gian lận thương mại

Hải Phòng xác lập trận tuyến mới chống buôn lậu gian lận thương mại

Từ các tuyến thương mại trọng điểm đến từng địa bàn cơ sở, Hải Phòng sẽ triển khai cuộc đấu tranh toàn diện với buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ, với tinh thần “làm ngày, làm đêm”, xử lý nghiêm mọi vi phạm và bảo vệ quyền lợi người dân, doanh nghiệp.