Thứ hai 13/07/2026 19:31
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hiệu quả từ mô hình Bí thư kiêm Chủ tịch ở xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk

12/10/2020 00:00
Thời gian qua, việc nhất thể hóa các chức danh ở địa phương đã được xã thực hiện nghiêm túc và thận trọng, bám sát sự chỉ đạo của cấp trên với quan điểm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, phản biện.

Thực hiện Hướng dẫn số 25 ngày 6 tháng 3 năm 2009 của Ban Tổ chức Trung ương về “Thực hiện thí điểm chủ trương mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND ở cấp xã và địa phương không tổ chức HĐND”, sau 4 năm thí điểm, Trung ương đánh giá mô hình này đã góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy đảng, nhiệm vụ chính trị được thực hiện đồng bộ, linh hoạt, kịp thời hơn, tạo sự thống nhất giữa chủ trương, nghị quyết của cấp ủy với chương trình hành động và việc triển khai tổ chức thực hiện của UBND. Đồng thời, qua thực hiện mô hình này đã đạt được bốn giảm, đó là giảm về số lượng cán bộ, giảm các đầu mối công việc, giảm thời gian, giảm chi phí vật chất và bốn tăng, bao gồm tăng trách nhiệm, tăng tính tự chủ, tăng quyền lực và tăng tự chịu trách nhiệm.

Từ năm 2014, mô hình nhất thể hóa chức danh bí thư kiêm chủ tịch UBND xã đã được Ban Thường vụ Huyện ủy Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk lựa chọn triển khai thực hiện ở 3 xã: Hòa Đông, Tân Tiến và Krông Búk. Tại xã Hòa Đông, qua 5 năm thực hiện thí điểm mô hình, đảng bộ, chính quyền xã đã thực hiện rất tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tại địa phương. Hầu hết các nhiệm vụ chính trị được triển khai đồng bộ, gọn nhẹ và linh hoạt hơn trước. Với sự thống nhất cao giữa việc ra nghị quyết của cấp ủy và tổ chức thực hiện nghị quyết của chính quyền nên nghị quyết của Đảng, kế hoạch triển khai của UBND luôn đồng bộ, bám sát thực tiễn.

Ông Nguyễn Đình Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Trước hết, cán bộ, đảng viên mà nhất là người đứng đầu như bản thân tôi cần phải thực hiện tốt chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như hương ước thôn, xóm để mọi người cùng làm theo. Thứ hai là phải tích cực đi đầu vận động gia đình và toàn dân tham các phong trào do đảng, nhà nước phát động ... đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay cần phải lãnh đạo tốt việc thực hiệu quả công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thật tốt cho nhân dân làm nhanh, gọn, đúng, đủ các thủ tục, giấy tờ... cán bộ như cá nhân tôi phải làm những gì mà nhân cần đúng với quy định của pháp luật”.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông Nguyễn Đình Vượng (áo trắng) kiểm tra đoạn đường bê tông được xây dựng từ nguồn vốn nông thôn mới.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Vượng, thời gian qua, việc nhất thể hóa các chức danh ở địa phương đã được xã thực hiện nghiêm túc và thận trọng, bám sát sự chỉ đạo của cấp trên với quan điểm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, phản biện, lấy ý kiến nhân dân, đảng viên, tham vấn các cán bộ lãnh đạo qua các thời kỳ, từ đó có những bước đi phù hợp. Mô hình này có ưu điểm là phát huy được vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, có sự ràng buộc yêu cầu người đứng đầu phải chịu trách nhiệm cao nhất. Việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị của địa phương đã được triển khai đồng bộ, linh hoạt, dân chủ hơn. Từ đó đã thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển với tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 đều đạt trên 10%. Chính vì vậy, từ một xã khó khăn, phức tạp về an ninh trật tự, xã Hòa Đông đã trở thành một trong những xã đầu tiên về đích nông thôn mới của tỉnh và hiện là xã điểm về xây dựng nông thôn kiểu mẫu trong giai đoạn mới. Hiện nay, bình quân thu nhập ở xã Hòa Đông đã đạt 45 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,17%. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong xã đã có nhiều cải thiện. Năm 2019, xã đã có 96,23% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 19/19 thôn, buôn đạt danh hiệu thôn, buôn văn hóa.

Ông Nguyễn Đình Vượng chia sẻ: “Phải tạo được sự đoàn kết trong Đảng từ tập thể Ban chấp hành đến các chi bộ và các đảng viên trong toàn Đảng bộ để tạo thành sức mạnh tổng hợp nhằm triển khai thực hiện và lãnh đạo các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Hai là, Nghị quyết của Đảng bộ, kế hoạch của các cấp khi triển khai cần phải xác thực, phù hợp với thực tiễn và phải tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, trong triển khai tổ chức thực hiện phải hết sức dân chủ. Nhân dân phải thực sự là người làm chủ và phải phát huy được quyền làm chủ. Những gì dân chưa hiểu thì mình phải tuyên truyền, giải thích cho dân hiểu. Những gì dân cần là phải quan tâm giải quyết ngay. Khi nhân dân đồng thuận thì làm việc gì cũng dễ dàng”.

Cán bộ và nhân dân thôn Hòa Thành, xã Hòa Đông trồng hoa xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu

Theo lãnh đạo Huyện ủy Krông Pắc, mô hình bí thư kiêm chủ tịch UBND xã như ở xã Hòa Đông đã góp phần quan trọng trong đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, từ đó tình hình kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - trật tự trên địa bàn xã luôn được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường, nội bộ đoàn kết, vai trò cá nhân của bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND xã được phát huy. Mô hình đã góp phần nâng cao trình độ công tác Đảng, quản lý Nhà nước và rèn luyện bản lĩnh cán bộ, giúp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền gần dân hơn, kịp thời cùng với cấp ủy, chính quyền đưa ra các giải pháp, biện pháp lãnh đạo phù hợp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trên địa bàn./.

Nguyễn Hiếu

Tin bài khác
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phấn đấu xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh vào năm 2030

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phấn đấu xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh vào năm 2030

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu xây dựng chủ quyền văn hóa trên không gian số, phát triển công nghiệp văn hóa trở thành động lực tăng trưởng mới, đồng thời phấn đấu đến năm 2030 hình thành môi trường văn hóa số lành mạnh, giàu bản sắc Việt Nam.
Tổng điều tra kinh tế 2026: Doanh nghiệp dẫn dắt tăng trưởng, kinh tế cá thể lần đầu giảm lao động

Tổng điều tra kinh tế 2026: Doanh nghiệp dẫn dắt tăng trưởng, kinh tế cá thể lần đầu giảm lao động

Kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế năm 2026 cho thấy quy mô nền kinh tế Việt Nam tiếp tục mở rộng với gần 6,3 triệu đơn vị đang hoạt động. Khu vực doanh nghiệp duy trì đà tăng trưởng cả về số lượng và lao động, trong khi khu vực kinh tế cá thể lần đầu ghi nhận xu hướng giảm lao động, phản ánh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại.
Tăng tốc giải ngân 4 chương trình mục tiêu quốc gia, siết trách nhiệm người đứng đầu

Tăng tốc giải ngân 4 chương trình mục tiêu quốc gia, siết trách nhiệm người đứng đầu

Chính phủ yêu cầu giải ngân 100% vốn năm 2026 cho bốn chương trình mục tiêu quốc gia, đồng thời siết chặt trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh tiến độ và hạn chế tình trạng chậm trễ kéo dài.
Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Ứng dụng AI, số hóa toàn diện

Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Ứng dụng AI, số hóa toàn diện

Với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, Tổng điều tra kinh tế năm 2026 được triển khai trên phạm vi cả nước, huy động hơn 114.000 điều tra viên cùng hàng chục nghìn cán bộ tham gia. Cuộc điều tra ghi dấu nhiều đổi mới khi lần đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), bản đồ số và mở rộng thu thập thông tin đối với các cơ sở kinh doanh trực tuyến, tạo nền tảng dữ liệu quan trọng phục vụ hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội.
Thu hút FDI công nghệ mở lối đưa Việt Nam thành trung tâm đổi mới sáng tạo châu Á

Thu hút FDI công nghệ mở lối đưa Việt Nam thành trung tâm đổi mới sáng tạo châu Á

Dòng vốn FDI đang dịch chuyển mạnh vào công nghệ, mở ra cơ hội để Việt Nam bứt phá, chuyển mình từ công xưởng sản xuất thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực.
Bộ Xây dựng siết tiến độ dự án giao thông, yêu cầu không lùi thời hạn hoàn thành

Bộ Xây dựng siết tiến độ dự án giao thông, yêu cầu không lùi thời hạn hoàn thành

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đang chậm tiến độ thi công hoặc giải ngân vốn đầu tư công. Bộ Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản lý dự án tăng cường chỉ đạo tại hiện trường, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình và kiên quyết không lùi thời hạn hoàn thành nếu không có nguyên nhân khách quan, chính đáng.
Nguyên Phó Thủ tướng Đức, cựu Đại sứ Mỹ hiến kế xây Trung tâm Tài chính Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Đức, cựu Đại sứ Mỹ hiến kế xây Trung tâm Tài chính Việt Nam

Cơ quan Điều hành Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) vừa chính thức công bố quyết định thành lập và ra mắt Tổ tư vấn chiến lược gồm 13 thành viên. Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa mục tiêu thu hút dòng vốn toàn cầu, phát triển mạnh các lĩnh vực tài chính xanh, thị trường vốn và tài sản số.
Hải Phòng: Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm

Hải Phòng: Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đỗ Thành Trung vừa trực tiếp kiểm tra hiện trường nhiều dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn, yêu cầu các đơn vị tập trung tháo gỡ khó khăn, tăng tốc thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng và giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch.
Cộng hưởng ba bên thúc đẩy dòng vốn đầu tư tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Cộng hưởng ba bên thúc đẩy dòng vốn đầu tư tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Thông qua lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa VIFC, MB và MBV, hệ sinh thái tài chính thế hệ mới tại TP. Hồ Chí Minh đã có bước chuyển động quan trọng. Sự hiện diện mở đường của Ngân hàng MBV tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ở TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) không chỉ mang lại không gian vận hành hiện đại, mà còn mở ra cơ hội huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng quy mô lớn cho toàn khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.
Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Từ “siêu dự án” hạ tầng đến trục kinh tế huyết mạch miền Bắc

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Từ “siêu dự án” hạ tầng đến trục kinh tế huyết mạch miền Bắc

Từng tạo nên bước ngoặt trong phát triển hạ tầng giao thông, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sau hơn một thập kỷ vận hành đã trở thành tuyến kết nối chiến lược giữa Thủ đô và cửa ngõ hàng hải quốc tế phía Bắc. Trước tốc độ tăng trưởng vượt dự báo, tuyến đường đang đứng trước yêu cầu mở rộng để tiếp tục dẫn dắt dòng chảy kinh tế vùng.
Các định chế quốc tế đồng loạt nâng triển vọng kinh tế Việt Nam

Các định chế quốc tế đồng loạt nâng triển vọng kinh tế Việt Nam

Triển vọng kinh tế Việt Nam tiếp tục được các tổ chức tài chính quốc tế đánh giá cao. Nhiều định chế như Bloomberg, UOB, DBS và ADB đã nâng hoặc duy trì mức dự báo tăng trưởng khả quan cho năm 2026, khẳng định vị thế của Việt Nam trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng nhanh hàng đầu khu vực.
Dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam bất ngờ tăng mạnh

Dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam bất ngờ tăng mạnh

Động lực từ chuỗi sản xuất công nghệ cao, làn sóng dịch chuyển dòng vốn FDI và tiến độ đầu tư công được đẩy nhanh là cơ sở để ngân hàng này nâng dự báo thêm 1,5 điểm phần trăm.
Minh bạch quản trị mở lối doanh nghiệp nhỏ và vừa đón cơ hội từ Nghị quyết 68

Minh bạch quản trị mở lối doanh nghiệp nhỏ và vừa đón cơ hội từ Nghị quyết 68

Nghị quyết 68-NQ/TW mở ra dư địa lớn cho kinh tế tư nhân, nhưng doanh nghiệp nhỏ chỉ có thể tận dụng khi nâng cao quản trị, minh bạch tài chính và chủ động chuyển đổi số.
Việt Nam quy hoạch nâng cấp 4 địa phương lên cảng biển đặc biệt tầm nhìn 2050

Việt Nam quy hoạch nâng cấp 4 địa phương lên cảng biển đặc biệt tầm nhìn 2050

Đề án điều chỉnh Quy hoạch tổng thể kết cấu hạ tầng hàng hải thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được ban hành với nhiều bước ngoặt lớn về phân bổ dòng vốn ngoài ngân sách, tái cấu trúc số lượng cảng và thúc đẩy các trung tâm logistics lưỡng dụng.
Thủ tướng thúc giải ngân 100% vốn chương trình mục tiêu quốc gia năm 2026

Thủ tướng thúc giải ngân 100% vốn chương trình mục tiêu quốc gia năm 2026

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện thể chế, phân bổ và giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, bảo đảm hiệu quả, tránh dàn trải, lãng phí và chậm trễ kéo dài.