Thứ ba 02/06/2026 19:44
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hiệu quả từ mô hình Bí thư kiêm Chủ tịch ở xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk

12/10/2020 00:00
Thời gian qua, việc nhất thể hóa các chức danh ở địa phương đã được xã thực hiện nghiêm túc và thận trọng, bám sát sự chỉ đạo của cấp trên với quan điểm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, phản biện.

Thực hiện Hướng dẫn số 25 ngày 6 tháng 3 năm 2009 của Ban Tổ chức Trung ương về “Thực hiện thí điểm chủ trương mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND ở cấp xã và địa phương không tổ chức HĐND”, sau 4 năm thí điểm, Trung ương đánh giá mô hình này đã góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy đảng, nhiệm vụ chính trị được thực hiện đồng bộ, linh hoạt, kịp thời hơn, tạo sự thống nhất giữa chủ trương, nghị quyết của cấp ủy với chương trình hành động và việc triển khai tổ chức thực hiện của UBND. Đồng thời, qua thực hiện mô hình này đã đạt được bốn giảm, đó là giảm về số lượng cán bộ, giảm các đầu mối công việc, giảm thời gian, giảm chi phí vật chất và bốn tăng, bao gồm tăng trách nhiệm, tăng tính tự chủ, tăng quyền lực và tăng tự chịu trách nhiệm.

Từ năm 2014, mô hình nhất thể hóa chức danh bí thư kiêm chủ tịch UBND xã đã được Ban Thường vụ Huyện ủy Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk lựa chọn triển khai thực hiện ở 3 xã: Hòa Đông, Tân Tiến và Krông Búk. Tại xã Hòa Đông, qua 5 năm thực hiện thí điểm mô hình, đảng bộ, chính quyền xã đã thực hiện rất tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tại địa phương. Hầu hết các nhiệm vụ chính trị được triển khai đồng bộ, gọn nhẹ và linh hoạt hơn trước. Với sự thống nhất cao giữa việc ra nghị quyết của cấp ủy và tổ chức thực hiện nghị quyết của chính quyền nên nghị quyết của Đảng, kế hoạch triển khai của UBND luôn đồng bộ, bám sát thực tiễn.

Ông Nguyễn Đình Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Trước hết, cán bộ, đảng viên mà nhất là người đứng đầu như bản thân tôi cần phải thực hiện tốt chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như hương ước thôn, xóm để mọi người cùng làm theo. Thứ hai là phải tích cực đi đầu vận động gia đình và toàn dân tham các phong trào do đảng, nhà nước phát động ... đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay cần phải lãnh đạo tốt việc thực hiệu quả công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thật tốt cho nhân dân làm nhanh, gọn, đúng, đủ các thủ tục, giấy tờ... cán bộ như cá nhân tôi phải làm những gì mà nhân cần đúng với quy định của pháp luật”.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông Nguyễn Đình Vượng (áo trắng) kiểm tra đoạn đường bê tông được xây dựng từ nguồn vốn nông thôn mới.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Vượng, thời gian qua, việc nhất thể hóa các chức danh ở địa phương đã được xã thực hiện nghiêm túc và thận trọng, bám sát sự chỉ đạo của cấp trên với quan điểm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, phản biện, lấy ý kiến nhân dân, đảng viên, tham vấn các cán bộ lãnh đạo qua các thời kỳ, từ đó có những bước đi phù hợp. Mô hình này có ưu điểm là phát huy được vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, có sự ràng buộc yêu cầu người đứng đầu phải chịu trách nhiệm cao nhất. Việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị của địa phương đã được triển khai đồng bộ, linh hoạt, dân chủ hơn. Từ đó đã thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển với tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 đều đạt trên 10%. Chính vì vậy, từ một xã khó khăn, phức tạp về an ninh trật tự, xã Hòa Đông đã trở thành một trong những xã đầu tiên về đích nông thôn mới của tỉnh và hiện là xã điểm về xây dựng nông thôn kiểu mẫu trong giai đoạn mới. Hiện nay, bình quân thu nhập ở xã Hòa Đông đã đạt 45 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,17%. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong xã đã có nhiều cải thiện. Năm 2019, xã đã có 96,23% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 19/19 thôn, buôn đạt danh hiệu thôn, buôn văn hóa.

Ông Nguyễn Đình Vượng chia sẻ: “Phải tạo được sự đoàn kết trong Đảng từ tập thể Ban chấp hành đến các chi bộ và các đảng viên trong toàn Đảng bộ để tạo thành sức mạnh tổng hợp nhằm triển khai thực hiện và lãnh đạo các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Hai là, Nghị quyết của Đảng bộ, kế hoạch của các cấp khi triển khai cần phải xác thực, phù hợp với thực tiễn và phải tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, trong triển khai tổ chức thực hiện phải hết sức dân chủ. Nhân dân phải thực sự là người làm chủ và phải phát huy được quyền làm chủ. Những gì dân chưa hiểu thì mình phải tuyên truyền, giải thích cho dân hiểu. Những gì dân cần là phải quan tâm giải quyết ngay. Khi nhân dân đồng thuận thì làm việc gì cũng dễ dàng”.

Cán bộ và nhân dân thôn Hòa Thành, xã Hòa Đông trồng hoa xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu

Theo lãnh đạo Huyện ủy Krông Pắc, mô hình bí thư kiêm chủ tịch UBND xã như ở xã Hòa Đông đã góp phần quan trọng trong đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, từ đó tình hình kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - trật tự trên địa bàn xã luôn được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường, nội bộ đoàn kết, vai trò cá nhân của bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND xã được phát huy. Mô hình đã góp phần nâng cao trình độ công tác Đảng, quản lý Nhà nước và rèn luyện bản lĩnh cán bộ, giúp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền gần dân hơn, kịp thời cùng với cấp ủy, chính quyền đưa ra các giải pháp, biện pháp lãnh đạo phù hợp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trên địa bàn./.

Nguyễn Hiếu

Tin bài khác
Bộ Tài chính yêu cầu địa phương khẩn trương tính lại tiền sử dụng đất theo quy định mới

Bộ Tài chính yêu cầu địa phương khẩn trương tính lại tiền sử dụng đất theo quy định mới

Bộ Tài chính vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, hoàn thiện quy trình và thủ tục hành chính liên quan đến việc tính, tính lại tiền sử dụng đất đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao, đất nông nghiệp sang đất ở.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết tâm hoàn thành mở rộng cao tốc Bắc - Nam vào 2030

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết tâm hoàn thành mở rộng cao tốc Bắc - Nam vào 2030

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu đẩy nhanh thủ tục, khởi công cao tốc Bắc - Nam mở rộng từ 2027, hoàn thành toàn tuyến vào 2030.
Quy hoạch tổng thể Thủ đô sẽ được giới thiệu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Hà Nội 2026

Quy hoạch tổng thể Thủ đô sẽ được giới thiệu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Hà Nội 2026

Ngày 29/6 tới, Hà Nội sẽ chính thức công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, đồng thời tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2026 nhằm giới thiệu chiến lược phát triển dài hạn, các dự án trọng điểm và cơ hội đầu tư của thành phố tới cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đổi mới tư duy lập pháp để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đổi mới tư duy lập pháp để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chủ trì cuộc họp giao ban lãnh đạo Quốc hội tháng 6/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số không chỉ là yêu cầu phát triển mà còn là mệnh lệnh chính trị, đòi hỏi sự đổi mới mạnh mẽ trong công tác lập pháp, hoàn thiện thể chế và nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy.
Mở chiến dịch mới chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ: Phấn đấu tăng 20% số vụ xử lý trong năm 2026

Mở chiến dịch mới chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ: Phấn đấu tăng 20% số vụ xử lý trong năm 2026

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục mở đợt cao điểm mới về đấu tranh, ngăn chặn các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt trên môi trường số và thương mại điện tử; đồng thời phấn đấu nâng số vụ phát hiện, xử lý vi phạm tăng ít nhất 20% so với năm 2025.
Thí điểm chấm điểm KPI giải ngân đầu tư công từ tháng 7: Tăng trách nhiệm, nâng hiệu quả sử dụng vốn

Thí điểm chấm điểm KPI giải ngân đầu tư công từ tháng 7: Tăng trách nhiệm, nâng hiệu quả sử dụng vốn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu sớm hoàn thiện phương án chấm điểm KPI giải ngân vốn đầu tư công, coi đây là công cụ quan trọng nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Nghiên cứu mở tuyến buýt kết nối sân bay Long Thành phục vụ hành khách thuận tiện

Nghiên cứu mở tuyến buýt kết nối sân bay Long Thành phục vụ hành khách thuận tiện

Ngành hàng không đề xuất nghiên cứu mạng lưới xe buýt kết nối sân bay Long Thành, hướng tới đồng bộ hạ tầng, tăng khả năng tiếp cận và đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng.
Vì sao Việt Nam bị Mỹ điều tra về thực thi quyền sở hữu trí tuệ?

Vì sao Việt Nam bị Mỹ điều tra về thực thi quyền sở hữu trí tuệ?

Mỹ khởi động điều tra Việt Nam theo Điều 301 về sở hữu trí tuệ. Nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng và các giải pháp ứng phó được phân tích chi tiết.
Đề xuất mới tháo gỡ điểm nghẽn chuyển đơn vị sự nghiệp công lập sang mô hình doanh nghiệp

Đề xuất mới tháo gỡ điểm nghẽn chuyển đơn vị sự nghiệp công lập sang mô hình doanh nghiệp

Dự thảo nghị định mới về chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành doanh nghiệp được kỳ vọng tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy tiến trình cải cách, nâng cao hiệu quả hoạt động khu vực công.
Đẩy mạnh hoàn thiện thể chế xây dựng trong vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Đẩy mạnh hoàn thiện thể chế xây dựng trong vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Sau một năm triển khai, mô hình chính quyền địa phương hai cấp trong lĩnh vực xây dựng ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, song vẫn đặt ra yêu cầu cấp thiết về hoàn thiện thể chế đồng bộ, nâng cao hiệu quả vận hành.
Hà Nội chốt lại vốn điều lệ 24 doanh nghiệp Nhà nước

Hà Nội chốt lại vốn điều lệ 24 doanh nghiệp Nhà nước

Sau khi Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp mới có hiệu lực, Hà Nội lập tức định hình lại "túi tiền" của 24 doanh nghiệp công ích, hạ tầng trọng điểm. Đáng chú ý, Hanoi Metro được nâng vốn gấp 4 lần, gánh áp lực vận hành hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô.
Hải Phòng đề xuất cơ chế đột phá phát triển nhà ở cho thuê, bảo đảm an cư cho người lao động

Hải Phòng đề xuất cơ chế đột phá phát triển nhà ở cho thuê, bảo đảm an cư cho người lao động

Từ một địa phương đi đầu trong phát triển nhà ở xã hội, Hải Phòng đang tiếp tục đặt mục tiêu trở thành hình mẫu về phát triển nhà ở cho thuê với hàng loạt cơ chế mới nhằm giải quyết nhu cầu an cư ngày càng lớn của người lao động, công nhân và người thu nhập thấp.
Đường sắt Việt Nam gom lợi thế lớn để tự chủ từ ký kết với "ông trùm" Metro Quảng Châu

Đường sắt Việt Nam gom lợi thế lớn để tự chủ từ ký kết với "ông trùm" Metro Quảng Châu

Sáng 1/6 tại Hà Nội, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn Metro Quảng Châu (GMG) Trung Quốc. Đây là bước đi thực chiến giúp đường sắt Việt Nam giải bài toán khát công nghệ, khát nhân lực và hiện thực hóa tham vọng tự chủ vận hành mạng lưới tàu tốc độ cao trị giá hàng chục tỷ USD.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam - Philippines cần tạo đột phá mới trong thương mại và đầu tư

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam - Philippines cần tạo đột phá mới trong thương mại và đầu tư

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Philippines ở Manila, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh đã đến lúc hợp tác kinh tế giữa hai nước được nâng lên tầm cao mới, không chỉ mở rộng về quy mô mà còn gia tăng chiều sâu, chất lượng và tính thực chất, tương xứng với khuôn khổ Đối tác Chiến lược Tăng cường vừa được thiết lập.
Nghị quyết 68-NQ/TW sau một năm nhìn lại: Từ cải cách thể chế đến sức bật kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68-NQ/TW sau một năm nhìn lại: Từ cải cách thể chế đến sức bật kinh tế tư nhân

Sau một năm triển khai, Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đang tạo ra những chuyển động rõ nét trong môi trường kinh doanh. Từ cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh đến mở rộng khả năng tiếp cận vốn và thị trường, khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng bước vào giai đoạn phát triển mới, với vai trò ngày càng quan trọng trong tăng trưởng kinh tế.