Thứ tư 10/06/2026 19:19
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Cổ phiếu ngành dược khó bứt phá

12/10/2020 00:00
Được đánh giá là nhóm ngành có nhiều dư địa phát triển và là nhóm cổ phiếu phòng thủ của thị trường, nhưng cổ phiếu ngành dược vẫn chưa thu hút được nhiều sự chú ý của giới đầu tư, luôn bị định giá ở mức thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung.

Về bản chất hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp (DN) ngành dược duy trì mức tăng trưởng ổn định nhưng không quá hấp dẫn do thiếu vắng sự đột phá. Hiện tại, cổ phiếu ngành dược đang có mức định giá P/E trung bình 13 lần, được đánh giá là khá rẻ so với mặt bằng chung.

Thanh khoản thấp

Bên cạnh mức định giá rẻ, câu chuyện thanh khoản thấp hiện nay đang diễn ra tại hầu hết các cổ phiếu ngành dược. Đầu tiên phải kể đến cổ phiếu dẫn dắt ngành là DHG của CTCP Dược Hậu Giang. Sau khi tăng mạnh lên vùng giá 118.000 đồng/ cp (giá điều chỉnh) trong những tháng đầu năm, DHG bắt đầu chuỗi điều chỉnh dài hạn từ cuối tháng 5.

Hiện, DHG đang giao dịch tại mức giá 91.000 đồng/cp, tương đương ghi nhận mức giảm tới 29,7%. Đáng chú ý là trong khoảng hơn 1 năm qua, thanh khoản trung bình của DHG duy trì mức ở thấp, chỉ khoảng hơn 150.000 cổ phiếu mỗi phiên.

Trong kỳ tái cơ cấu danh mục quý II vừa qua, cổ phiếu DHG đã bị loại khỏi rổ VN30 do không đủ tiêu chí về tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng cũng như điều kiện phụ liên quan tới giá trị vốn hóa trung bình 12 tháng.

Tình trạng thị giá giảm, thanh khoản thấp cũng xảy ra với cổ phiếu IMP của CTCP Dược phẩm Imexpharm khi thị giá giảm 18% từ mức 58.460 đồng/cp hồi đầu năm, xuống còn 47.900 đồng/cp phiên 18/9. Thanh khoản trung bình của IMP trong vòng 1 năm vừa qua chỉ trong khoảng hơn 10.000 đơn vị/phiên.

Bên cạnh DHG và IMP, chỉ có DBD của CTCP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định (Bidiphar), PME của CTCP Pymepharco, DCL của Dược Cửu Long… bảo đảm được tính thanh khoản nhưng cũng không phải ở mức gây được sự chú ý.

Theo một chuyên gia chứng khoán, ngay cả các cổ phiếu lớn như TRA của Traphaco cũng chỉ có mức thanh khoản trung bình một vài ngàn cổ phiếu mỗi phiên, chưa kể còn có những cái tên “mất hút” thanh khoản thì việc hấp dẫn được các nhà đầu tư là rất khó.

Có thể kể đến “tân binh” NTF của CTCP Dược - Vật tư Y tế Nghệ An. Kể từ khi lên sàn hồi đầu tháng 7 tới nay, NTF mới chỉ ghi nhận 2 phiên giao dịch với thanh khoản đạt trên 1.000 đơn vị. Trong khi đó, những “tân binh” thường được kỳ vọng là “làn gió mới” thu hút nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán nói chung và nhóm ngành cổ phiếu đó nói riêng.

Mới đây, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thông báo đưa gần 2,5 triệu cổ phiếu LDP, tương đương 31,88% vốn điều lệ của CTCP Dược Lâm Đồng (Ladophar) ra bán đấu giá trọn lô với giá khởi điểm 28.100 đồng/cp. Phiên đấu giá dự kiến diễn ra vào 14h30 ngày 10/10/2019 tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Co-phieu-nganh-duoc-kho-but-ph-8293-8146
Sự an toàn quá mức ảnh hưởng đến sự bứt phá của cổ phiếu ngành dược

Tăng trưởng chưa vững

Mức giá khởi điểm mà SCIC đưa ra đang cao hơn 21% so với mức giá thị trường hiện nay của cổ phiếu LDP (23.300 đồng/ cp). Bên cạnh đó là việc LDP đang trong diện bị cảnh báo cùng với bức tranh thanh khoản thấp chung của ngành đã khiến nhiều người lo ngại phiên đấu giá có thể thất bại.

Hầu hết báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán (CTCK) về ngành dược Việt Nam đều cho rằng dư địa phát triển của ngành này vẫn còn rất lớn, do tình trạng dân số đang già hóa nhanh, mức thu nhập tăng lên, nên mức chi tiêu bình quân đầu người cho chăm sóc sức khỏe cũng tăng.

Con số này năm 2015 là 38 USD, năm 2017 tăng lên 56 USD nhưng vẫn còn rất thấp so với mức trung bình trên thế giới. Dự báo chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe sẽ duy trì mức tăng trưởng hàng năm ít nhất là 14% cho tới năm 2025.

Tuy nhiên, do thị phần của DN sản xuất dược nội địa vẫn còn quá nhỏ nên đà tăng trưởng dài hạn vẫn chưa vững vàng. Hiện tại, sản xuất dược nội địa mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu thị trường trong nước, còn lại là phụ thuộc vào nhập khẩu.

Giá trị nhập khẩu thuốc năm 2018 là gần 2,8 tỷ USD. Chỉ trong quý I/2019 đã có khoảng 570 triệu USD, tương đương hơn 13.000 tỷ đồng được chi ra để nhập khẩu dược phẩm.

Trong khi đó, với hàng trăm DN sản xuất dược phẩm tại Việt Nam, mới chỉ có khoảng 20 dây chuyền sản xuất đạt được các tiêu chuẩn như PIC/S-GMP, EU-GMP, Japan - GMP (Nhật Bản)…

Một yếu tố tác động không mấy tích cực khác của các DN ngành dược là giá nguyên liệu dự kiến vẫn tiếp tục tăng cao, sự giảm sút ở kênh OTC, giá đấu có khả năng bị siết chặt hơn và cả tình trạng chiếm dụng vốn từ các khách hàng trong kênh ETC…, trong khi tăng trưởng chung của ngành dường như chậm lại và câu chuyện cạnh tranh vẫn khá khốc liệt.

Tại Đại hội đồng cổ đông của Dược Hậu Giang diễn ra hồi đầu tháng 6/2019, công ty đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với doanh thu thuần 3.943 tỷ đồng, tăng 1,6%; chủ yếu nhờ sự tăng trưởng 12,6% của hàng sản xuất, nhưng doanh thu các mặt hàng khác lại dự kiến giảm tới 46%.

Theo đánh giá của CTCK ACB, doanh thu dự kiến hầu như không đổi so với cùng kỳ, nên triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của Dược Hậu Giang chưa có nhiều kỳ vọng bứt phá.

Các DN ngành dược khác như Trapharco và Imexpharm đều có kế hoạch tăng trưởng khá cao trong năm 2019, nhưng góc nhìn chung của các CTCK và nhà đầu tư đều cảm nhận đó là những chỉ tiêu thách thức.

Về bản chất, chính sự an toàn của ngành dược nói chung đã đánh mất sức hấp dẫn của cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Thừa nhận việc thanh khoản luôn duy trì ở mức thấp, một lãnh đạo của Trapharco cho biết do tiềm năng lớn của cổ phiếu nên cổ đông chủ yếu là các nhà đầu tư nắm giữ dài hạn. Với DN làm ăn bài bản thì giá trị vô hình còn nhiều hơn cả hữu hình.

Linh Đan

Tin bài khác
Chứng khoán bứt phá, VN-Index tăng hơn 10 điểm nhờ lực kéo từ nhóm bất động sản

Chứng khoán bứt phá, VN-Index tăng hơn 10 điểm nhờ lực kéo từ nhóm bất động sản

VN-Index tăng 10,6 điểm lên 1.303,71 điểm nhờ dòng tiền cải thiện và sự dẫn dắt của nhóm bất động sản. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 542 tỷ đồng trên HOSE.
Cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh, rủi ro nợ xấu bất động sản cần được giám sát

Cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh, rủi ro nợ xấu bất động sản cần được giám sát

Sau kết quả kinh doanh quý I/2026 tích cực hơn kỳ vọng, nhóm cổ phiếu ngân hàng bước vào nửa cuối năm với triển vọng tăng trưởng vẫn còn, nhưng áp lực rủi ro cũng ngày càng rõ nét. Các yếu tố như thanh khoản, biên lãi ròng thu hẹp và chất lượng tài sản suy yếu đang trở thành những biến số quan trọng đối với diễn biến lợi nhuận cũng như định giá cổ phiếu ngân hàng trong thời gian tới.
VN-Index mất gần 50 điểm: Nhóm bất động sản trở thành tâm điểm điều chỉnh

VN-Index mất gần 50 điểm: Nhóm bất động sản trở thành tâm điểm điều chỉnh

Ngày 8/6, áp lực bán lan rộng trong phiên giao dịch khiến VN-Index đánh mất mốc 1.800 điểm, lùi về 1.790,53 điểm. Trong bức tranh giảm sâu của thị trường, nhóm bất động sản nổi lên như tâm điểm điều chỉnh khi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt suy yếu, tạo sức ép mạnh lên chỉ số chung và tâm lý nhà đầu tư.
Kinh tế trải nghiệm tại Việt Nam: Khoảng trống tỷ USD và cơ hội bứt phá mới

Kinh tế trải nghiệm tại Việt Nam: Khoảng trống tỷ USD và cơ hội bứt phá mới

Kinh tế trải nghiệm đang trở thành động lực tăng trưởng mới tại Việt Nam khi nhu cầu tiêu dùng cảm xúc tăng mạnh, song hệ sinh thái kết nối còn rời rạc, để lại khoảng trống giá trị lớn cần được khai thác hiệu quả.
Cổ phiếu ngân hàng còn dư địa tăng trưởng, định giá hấp dẫn cho đầu tư dài hạn

Cổ phiếu ngân hàng còn dư địa tăng trưởng, định giá hấp dẫn cho đầu tư dài hạn

Cổ phiếu ngân hàng duy trì sức hút khi lợi nhuận tăng trưởng ổn định, định giá ở mức hợp lý, mở ra cơ hội đầu tư trung dài hạn trong bối cảnh tín dụng còn dư địa mở rộng.
Đà Nẵng siết chặt quản lý khoáng sản, bảo đảm nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ các dự án trọng điểm

Đà Nẵng siết chặt quản lý khoáng sản, bảo đảm nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ các dự án trọng điểm

Trước áp lực nhu cầu vật liệu xây dựng tăng cao do nhiều công trình, dự án hạ tầng đồng loạt triển khai, chính quyền thành phố Đà Nẵng yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản, kiểm soát chặt khai thác – vận chuyển – kinh doanh, đồng thời bảo đảm nguồn cung hợp pháp và ổn định giá vật liệu xây dựng trên địa bàn.
VN-Index chìm trong chuỗi giảm 7 phiên

VN-Index chìm trong chuỗi giảm 7 phiên

Áp lực bán mạnh tại nhóm bất động sản, đặc biệt là các cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Vingroup, khiến VN-Index tiếp tục giảm phiên thứ 7 liên tiếp.
VN-Index tiến sát mốc 1.800 điểm, nhóm bất động sản tiếp tục chịu áp lực

VN-Index tiến sát mốc 1.800 điểm, nhóm bất động sản tiếp tục chịu áp lực

Thị trường chứng khoán trong phiên sáng 03/06/2026 tiếp tục diễn biến kém tích cực khi tâm lý thận trọng bao trùm, trong khi áp lực bán tập trung mạnh tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là bất động sản. Đến khoảng 10h30, VN-Index giảm hơn 21 điểm, giao dịch quanh vùng 1.804 điểm, tiến sát mốc tâm lý 1.800 điểm.
VN-Index tuần đầu tháng 6: Dòng tiền nhóm cổ phiếu ngân hàng bắt đầu cải thiện

VN-Index tuần đầu tháng 6: Dòng tiền nhóm cổ phiếu ngân hàng bắt đầu cải thiện

Nhóm ngân hàng sẽ là biến số quan trọng cần theo dõi. Nếu dòng tiền tiếp tục cải thiện và lan rộng hơn trong nhóm, VN-Index có cơ sở duy trì vùng cân bằng và hình thành nhịp hồi phục kỹ thuật.
Người nhà lãnh đạo Đô thị Kinh Bắc chi 250 tỷ đồng gom thêm 8 triệu cổ phiếu KBC

Người nhà lãnh đạo Đô thị Kinh Bắc chi 250 tỷ đồng gom thêm 8 triệu cổ phiếu KBC

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - vợ cũ của Chủ tịch Đặng Thành Tâm vừa gom 8 triệu cổ phiếu KBC của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc. Ước tính số tiền chi ra khoảng 250 tỷ đồng.
Thị trường trái phiếu đón lô phát hành 1.000 tỷ đồng của Home Credit

Thị trường trái phiếu đón lô phát hành 1.000 tỷ đồng của Home Credit

Home Credit Việt Nam vừa hoàn tất phát hành lô trái phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng, kỳ hạn 3 năm. Thương vụ diễn ra trong bối cảnh nhu cầu bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn của các công ty tài chính tiêu dùng tiếp tục gia tăng.
Thành viên nhóm Âu Lạc bán sạch vốn tại Ngân hàng ACB

Thành viên nhóm Âu Lạc bán sạch vốn tại Ngân hàng ACB

CTCP ICON - thành viên của nhóm cổ đông Âu Lạc đã bán toàn bộ gần 8,4 triệu cổ phiếu của Ngân hàng ACB trong phiên giao dịch ngày 14/5, ước tính thu về 192 tỷ đồng. Dù vậy, nhóm cổ đông này vẫn đang nắm trên 6% vốn điều lệ ngân hàng.
Áp lực đáo hạn trái phiếu tăng nhiệt, doanh nghiệp đối mặt nghĩa vụ thanh toán 264.000 tỷ đồng

Áp lực đáo hạn trái phiếu tăng nhiệt, doanh nghiệp đối mặt nghĩa vụ thanh toán 264.000 tỷ đồng

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp bước vào giai đoạn cao điểm trả nợ khi giá trị gốc và lãi đến hạn trong tháng 6/2026 dự kiến lên tới 39.200 tỷ đồng, tăng hơn 54% so với tháng trước. Trong bối cảnh đó, nhóm bất động sản tiếp tục là khu vực chịu áp lực thanh toán lớn nhất trong nửa cuối năm.
Nhóm cổ đông Unicap gia tăng sở hữu cổ phiếu VIB lên hơn 8 %

Nhóm cổ đông Unicap gia tăng sở hữu cổ phiếu VIB lên hơn 8 %

Nhóm cổ đông liên quan Unicap tiếp tục mua ròng cổ phiếu VIB, nâng tỷ lệ sở hữu đáng kể, cho thấy xu hướng tích lũy dài hạn trong bối cảnh ngân hàng đẩy mạnh tăng vốn và ổn định hoạt động.
Nhóm Âu Lạc nâng sở hữu ACB vượt 6%, cổ đông ngoại tiếp tục thoái vốn mạnh

Nhóm Âu Lạc nâng sở hữu ACB vượt 6%, cổ đông ngoại tiếp tục thoái vốn mạnh

Nhóm cổ đông liên quan Âu Lạc nâng tỷ lệ sở hữu tại ACB lên hơn 6%, trong khi khối ngoại đồng loạt giảm tỷ trọng, phản ánh xu hướng dịch chuyển dòng tiền đáng chú ý trên thị trường ngân hàng.