Cần tỉnh táo khi “săn” bất động sản nghỉ dưỡng

Địa ốc | 14:25:00 26/06/2019

Giữa “mê cung” các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, việc có quá nhiều sự lựa chọn nhưng nhiễu loạn thông tin khiến các nhà đầu tư hoang mang khi quyết định rót vốn đầu tư…

Cơ hội đầu tư sinh lời cao

Tại một diễn đàn đầu tư bất động sản được tổ chức mới đây, các chuyên gia đều cho rằng, bất động sản nghỉ dưỡng đang phát triển khá nóng và còn nhiều dư địa, tiềm năng để tăng trưởng.

Theo ông Võ Tân Thành, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước hướng tới. Tiềm năng phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng của Việt Nam còn rất lớn bởi tăng trưởng kinh tế Việt Nam cao, cảnh quan thiên nhiên đẹp...

Ông Thành cũng cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ trong 2 năm 2018 và 2019 có khoảng 40.000 căn hộ condotel được mở bán. Sự phát triển bùng nổ các dự án phân khúc này đã giúp gia tăng số phòng lưu trú, các dịch vụ, tiện ích phục vụ du khách, làm thay đổi diện mạo ngành du lịch của nhiều địa phương.

Bên cạnh đó, từ nửa cuối 2017, cùng với các dự án căn hộ condotel, biệt thự du lịch thì thị trường bất động sản nghỉ dưỡng xuất hiện thêm nhiều sản phẩm như nhà phố thương mại kết hợp kinh doanh và lưu trú hoặc khu phức hợp nghỉ dưỡng du lịch quy mô lớn có casino, công viên, sân golf…

Tăng trưởng của ngành du lịch đã kéo theo sự sôi động của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng lan rộng khắp cả nước. Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng phát triển ồ ạt, nhất là ở các ven biển.

Việt Nam có tiềm năng về bất động sản nghỉ dưỡng

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý I/2019 vừa được trang web về mua bán bất động sản tại Việt Nam (Batdongsan.com.vn) công bố, giá bán biệt thự nghỉ dưỡng đã tăng 9% so với cùng kỳ năm 2018. Nếu tính từ giữa năm 2017 đến nay, loại hình bất động sản này đã tăng trung bình đến gần "10 giá" (từ trung bình 55 triệu đồng/m2 lên 65 triệu đồng/m2).

Trong đó, Phú Quốc, Đà Nẵng và Nha Trang là 3 địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng dự án cũng như lượt người tìm kiếm bất động sản nghỉ dưỡng. Đối tượng quan tâm đến loại hình bất động sản này chủ yếu là các nhà đầu tư đến từ 2 thành phố lớn: Hà Nội và TP.HCM.

Báo cáo gần đây của Savills về tiềm năng và triển vọng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng cho thấy, Việt Nam đang dẫn đầu nguồn cung sản phẩm nghỉ dưỡng, vượt trội so với nhóm các nước châu Á như Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc.

Đãi cái tìm vàng

Giữa “mê cung” các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, việc có quá nhiều sự lựa chọn nhưng nhiễu loạn thông tin khiến các nhà đầu tư hoang mang khi quyết định rót vốn đầu tư. 

Mới đây Sở Xây Dựng tỉnh Bình Thuận đã ban hành các văn bản yêu cầu chủ đầu tư của 4 dự án bất động sản tại thành phố Phan Thiết ngừng giao dịch vì chưa đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định.

Mặc dù thiếu thủ tục pháp lý, chủ đầu tư và các đơn vị phân phối một số dự án vẫn thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ để thu tiền của người mua, trong khi các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

Nhà đầu tư cần cân nhắc kĩ trước khi đầu tư

Tuy nhiên, dự án vi phạm nêu trên chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” trong bối cảnh bất động sản nghỉ dưỡng còn nhiều dư địa để phát triển. Theo một chuyên gia, trước khi bỏ tiền, nhà đầu tư phải cân nhắc rất nhiều yếu tố chứ không nên mua theo phong trào.

Chuyên gia này cho rằng, nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ các yếu tố. Đầu tiên là vị trí dự án; tiếp đến là tiềm lực kinh tế, kinh nghiệm phát triển bất động sản nghỉ dưỡng của chủ đầu tư.

Đơn vị quản lý vận hành uy tín cũng sẽ quyết định đến chất lượng dịch vụ và doanh thu cho thuê của bất động sản.

Các yếu tố quan trọng khác cần được tìm hiểu kỹ lưỡng như thiết kế công trình, chất lượng xây dựng, tiện ích nghỉ dưỡng, chính sách thanh toán, cam kết lợi nhuận…

Các chuyên gia tổng hợp lại, có 3 nguyên tắc vàng để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng: “Nhất vị trí - nhì pháp lý - ba vận hành”. Những dự án tọa lạc tại ở trung tâm đông dân cư, liền kề các khu vui chơi, giải trí, đầy đủ giấy tờ pháp lý, có đơn vị quản lý uy tín, kinh nghiệm sẽ giúp đảm bảo khả năng vận hành căn hộ khách sạn, đảm bảo tỷ lệ lấp đầy phòng luôn ở mức cao trong suốt năm, mang lại lợi ích đầu tư cho khách hàng, khả năng quay vòng vốn và sinh lời cao.

Thái Hoàng

Theo: Thời báo ngân hàng