Thứ ba 30/06/2026 22:30
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

‘Bức tranh xám’ của dệt may

12/10/2020 00:00
Khi mà các thị trường chủ lực như Mỹ và EU vẫn kéo dài thời gian ngừng nhập, tạm hoãn vì dịch Covid-19 thì tình trạng khó khăn của các doanh nghiệp xuất khẩu dệt may sẽ còn tiếp diễn.

Ở Bình Dương hay Tp.HCM, vẫn đang “nóng” tình trạng người lao động mất việc hoặc phải tạm nghỉ vì doanh nghiệp (DN) dệt may, da giày không có đơn hàng do ảnh hưởng dịch Covid-19.

"Đầu ra" vẫn chưa thông

Nói với Thời báo Kinh doanh, tổng giám đốc một công ty may mặc ở thành phố Thuận An (Bình Dương) cho biết, số đơn hàng xuất khẩu (XK) của công ty sang hai thị trường lớn là Nhật Bản và Hàn Quốc hiện đã quay trở lại nhưng giảm 50% đến 70%, trong khi đó thị trường Mỹ và EU vẫn đang ngừng nhập hàng hoặc tạm hoãn.

HINH-5501-1590743522.jpg
Ngành dệt may đang hứng chịu tác động kép từ dịch Covid-19

Theo tìm hiểu, DN của này hiện chỉ đạt khoảng 30% công suất. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều DN dệt may tính đến hết tháng 5/2020 khi mà các đối tác tạm thời ngừng nhận đơn hàng tới hết tháng 6/2020.

Còn tại Tp.HCM, tình trạng của các doanh nghiệp cũng không có gì khả quan hơn. Theo chia sẻ của ông Phạm Văn Việt, Chủ tịch Công ty TNHH Việt Thắng Jean, doanh thu của công ty đã giảm đến 80% trong khi mỗi tháng phải chịu áp lực chi 30 tỷ đồng tiền lương cho công nhân.

Với khoảng 600 DN dệt may ở Tp.HCM đang gặp khó khăn kéo dài vì Covid-19, nhiều ý kiến nhận định có thể khoảng 20% đến 30% DN trong số này có thể sẽ phá sản.

Báo cáo cập nhật ngành dệt may trong tháng 5/2020 của Công ty chứng khoán SSI cho thấy một vài công ty trong ngành đã công bố kết quả kinh doanh Quý 1/2020, và hầu hết trong số đó có sự sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái cả về doanh thu thuần và lợi nhuận ròng.

Đánh giá mới đây từ Tổng cục Thống kê cho thấy ngành dệt may là một trong những ngành kinh tế điển hình có tỷ lệ DN chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 cao với tỷ lệ trên 90%.

Trong 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu (XK) dệt may đạt chỉ đạt 10,4 tỷ USD, giảm 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành dệt may được cho là đang hứng chịu tác động kép từ dịch Covid-19 do nguồn nguyên liệu sản xuất vừa mới được cải thiện trong 2 tháng gần đây nhất, nhưng nay lại gặp khó khăn khi thị trường đầu ra chưa thông, đặc biệt là hai thị trường XK chủ lực như EU và Mỹ (riêng Mỹ chiếm tới 46% tổng giá trị XK).

Điều đáng ngại là tình trạng tồn kho sẽ khiến hàng may mặc của các DN mất giá trị nhanh chóng. Bởi lẽ, đặc thù của hàng thời trang là sản xuất theo mùa, quần áo mùa hè không thể để bán sang mùa thu đông hoặc để tới năm sau vì sẽ không còn hợp thời.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng đây là lúc mà các DN dệt may cần liên kết lại với nhau để có những đơn đặt hàng đủ lớn. Và các DN cung ứng cũng phải liên kết với nhau để có một dung lượng sản xuất đủ lớn để có thể cạnh tranh được.

Nhiều ảnh hưởng tiêu cực

“Nếu bây giờ các DN của chúng ta còn nhỏ lẻ quá thì sẽ không đủ năng lực để cạnh tranh với các đối thủ khi có đối tác đặt hàng”, ông Doanh nói.

Theo giới chuyên gia, những DN có tỷ trọng may theo phương thức gia công FOB càng lớn (DN tự bỏ vốn ra để mua nguyên liệu) thì sẽ càng bị ảnh hưởng nặng nề do bị tồn đọng vốn ở cả nguyên phụ liệu và thành phẩm. Còn những DN may theo phương thức CMT (nhận nguyên liệu từ khách hàng) chủ yếu bị tồn đọng vốn ở thành phẩm.

Như trường hợp CTCP Đầu tư và Thương mại TNG, với họ thì Mỹ và EU là hai thị trường XK chủ lực (cách đây 2 năm chiếm trên 80% doanh thu) và TNG chủ yếu may theo phương thức FOB. Việc các đối tác Mỹ và EU dừng nhận hàng khiến TNG bị ảnh hưởng nặng nề do DN bị tồn kho một số lượng lớn thành phẩm và nguyên phụ liệu.

Điều đáng lo là tình trạng không có đơn hàng kéo dài chưa biết đến bao giờ, trong khi dệt may vốn là ngành thâm dụng lao động. Do đó, bên cạnh chi phí nguyên phụ liệu thì chi phí trả lương là khoản chi phí rất lớn đối với các DN dệt may.

Mặt khác, nếu phía DN cho công nhân nghỉ việc thì khi vượt qua được khủng hoảng Covid-19 thì lại rất khó tuyển được lao động có tay nghề để khôi phục sản xuất.

Theo ước tính, một DN quy mô vừa, có khoảng 1.000 lao động thì mỗi tháng phải chi trả khoảng 3 – 4 tỷ đồng, một số DN lớn có từ 5.000 – 10.000 lao động thì số tiền trả lương hàng tháng lên tới hàng chục tỷ đồng.

Trên thực tế, xét quy mô nhỏ ở từng DN, trong thời điểm khó khăn này, mỗi DN có thể tìm kiếm các thị trường ngách, bù đắp một phần thiệt hại từ thị trường Mỹ và EU. Nhưng xét đến quy mô toàn ngành, việc tìm kiếm thị trường khác có dung lượng đủ lớn để thay thế cho thị trường Mỹ và EU là không khả quan.

Việc đẩy mạnh phát triển tiêu thụ tại thị trường nội địa cũng đã được các DN nghĩ tới. Thế nhưng, nhu cầu dệt may nội địa chỉ khoảng 5 tỷ USD/năm, trong khi năng lực sản xuất của cả ngành vào khoảng 40 tỷ USD/năm, việc tăng cường bán hàng ở thị trường nội địa chỉ giúp giảm bớt chứ không thể bù đắp được thiệt hại từ các thị trường XK.

Và nếu tình trạng dịch Covid-19 còn kéo dài trên thế giới thì ước tính ngành dệt may Việt sẽ thiệt hại khoảng 3.000 tỷ đồng mỗi tháng. Nhất là những DN có tỷ trọng doanh thu XK sang Mỹ và EU cao sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nhất.

Thế Vinh

Tin bài khác
Quảng Ninh công bố quy hoạch chiến lược, hút 45.000 tỷ đồng đầu tư

Quảng Ninh công bố quy hoạch chiến lược, hút 45.000 tỷ đồng đầu tư

Sự kiện công bố các quy hoạch chiến lược tỉnh Quảng Ninh đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hành trình hiện thực hóa khát vọng trở thành cực tăng trưởng toàn diện của khu vực phía Bắc, đồng thời mở ra những dư địa phát triển mới với hàng loạt dự án quy mô lớn được trao quyết định đầu tư.
Quy định về quy hoạch giao thông vận tải được hợp nhất, tạo thuận lợi cho triển khai các dự án hạ tầng

Quy định về quy hoạch giao thông vận tải được hợp nhất, tạo thuận lợi cho triển khai các dự án hạ tầng

Việc hợp nhất các quy định liên quan đến quy hoạch giao thông vận tải của Bộ Xây Dựng được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao hiệu quả công tác lập và triển khai quy hoạch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư hạ tầng giao thông trong giai đoạn mới.
Hải Phòng tăng tốc phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm 2026

Hải Phòng tăng tốc phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm 2026

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục có nhiều biến động, Hải Phòng vẫn duy trì được nhịp phát triển tích cực, khẳng định sức bật của một đô thị động lực vùng duyên hải Bắc Bộ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xóa bỏ "nhiều cửa", giảm chi phí để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xóa bỏ "nhiều cửa", giảm chi phí để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thể chế, xóa bỏ tình trạng thủ tục chồng chéo, không để nhà đầu tư phải đi qua nhiều cơ quan, mất nhiều thời gian và chi phí khi triển khai dự án hợp pháp.
Nhà đầu tư nước ngoài đề xuất loạt giải pháp để Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Nhà đầu tư nước ngoài đề xuất loạt giải pháp để Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Đại diện các tập đoàn, quỹ đầu tư nước ngoài cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để đón dòng vốn FDI thế hệ mới nếu tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, phát triển thị trường vốn, nâng cao năng lực doanh nghiệp nội địa và thúc đẩy chuyển giao công nghệ theo định hướng của Nghị quyết số 10-NQ/TW.
Chủ tịch VCBC Steve Bùi: Ưu đãi đã khép lại, Việt Nam bước vào cuộc đua thể chế để đón FDI thế hệ mới

Chủ tịch VCBC Steve Bùi: Ưu đãi đã khép lại, Việt Nam bước vào cuộc đua thể chế để đón FDI thế hệ mới

Chủ tịch VCBC Steve Bùi phân tích chiến lược FDI thế hệ mới, nhấn mạnh Việt Nam cần cạnh tranh bằng thể chế, đổi mới sáng tạo và liên kết doanh nghiệp.
Ưu đãi mạnh cho cảng xanh mở lối chuyển đổi bền vững ngành hàng hải Việt Nam

Ưu đãi mạnh cho cảng xanh mở lối chuyển đổi bền vững ngành hàng hải Việt Nam

Dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy đề xuất nhiều ưu đãi lớn nhằm thúc đẩy phát triển cảng xanh, tàu sạch, tạo nền tảng chuyển đổi xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Thủ tướng Lê Minh Hưng thúc đẩy mở rộng hợp tác với Canada và Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực trọng điểm

Thủ tướng Lê Minh Hưng thúc đẩy mở rộng hợp tác với Canada và Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực trọng điểm

Tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Jim Nickel và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam, Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị hai nước tiếp tục mở rộng hợp tác thực chất với Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, chuyển đổi xanh, năng lượng, đào tạo nguồn nhân lực và giao lưu nhân dân.
Samsung tăng tốc đầu tư công nghệ cao tại Hà Nội với chiến lược nhân lực

Samsung tăng tốc đầu tư công nghệ cao tại Hà Nội với chiến lược nhân lực

Sau hơn ba thập kỷ tại Việt Nam, Samsung chuyển hướng đầu tư sang đào tạo nhân lực công nghệ cao, đồng hành cùng Hà Nội phát triển AI và bán dẫn trong chiến lược dài hạn.
Thành lập hội đồng thẩm định quy hoạch cảng hàng không toàn quốc giai đoạn mới

Thành lập hội đồng thẩm định quy hoạch cảng hàng không toàn quốc giai đoạn mới

Bộ Xây dựng chính thức thành lập hội đồng thẩm định điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không, đặt mục tiêu hoàn thiện mạng lưới sân bay quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn dài hạn 2050.
Chính phủ triển khai loạt giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên 10% trong năm 2026

Chính phủ triển khai loạt giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên 10% trong năm 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 168/NQ-CP, cập nhật kịch bản tăng trưởng và đề ra nhiều nhóm giải pháp trọng tâm nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên trong năm 2026. Bên cạnh yêu cầu duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, các chính sách được định hướng tập trung vào đầu tư công, tài chính - tiền tệ, hạ tầng, bất động sản và cải thiện môi trường kinh doanh.
Quảng Ninh bứt phá với cột mốc đô thị loại I

Quảng Ninh bứt phá với cột mốc đô thị loại I

Việc được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại I không chỉ là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Quảng Ninh mà còn khẳng định vị thế của địa phương tiên phong về tăng trưởng, hạ tầng và quản trị đô thị. Đây được xem là bước đệm quan trọng để tỉnh hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai.
Luật Xây dựng hướng tới tạo đột phá lớn, minh bạch hóa môi trường đầu tư xây dựng

Luật Xây dựng hướng tới tạo đột phá lớn, minh bạch hóa môi trường đầu tư xây dựng

Luật Xây dựng 2025 được kỳ vọng tạo bước đột phá về cải cách thủ tục, giảm chi phí tuân thủ, nâng cao tính minh bạch, thúc đẩy môi trường đầu tư xây dựng thông thoáng và hiệu quả hơn.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo điều hành giá trước áp lực lạm phát nửa cuối năm 2026

Kiện toàn Ban Chỉ đạo điều hành giá trước áp lực lạm phát nửa cuối năm 2026

Áp lực từ giá nguyên vật liệu, năng lượng thế giới và lộ trình tăng giá dịch vụ công buộc Chính phủ phải chủ động kích hoạt các kịch bản kiểm soát lạm phát sớm. Ban Chỉ đạo điều hành giá vừa chính thức được kiện toàn nhân sự cấp cao để ứng phó với các biến động kinh tế từ nay đến cuối năm.
Hà Nội công bố Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, mở không gian phát triển và thu hút đầu tư

Hà Nội công bố Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, mở không gian phát triển và thu hút đầu tư

Hà Nội chính thức công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm, đánh dấu bước hoàn thiện nền tảng chiến lược cho giai đoạn phát triển mới của thành phố. Cùng với việc giới thiệu định hướng quy hoạch dài hạn, hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn cũng mở ra cơ hội thu hút nguồn lực trong và ngoài nước vào các lĩnh vực trọng điểm.