Thứ năm 28/05/2026 17:10
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Tài chính kiến nghị nhiều giải pháp thúc đẩy giải ngân đầu tư công

12/10/2020 00:00
Với tiến độ giải ngân như 3 năm trở lại đây thì việc sử dụng hết số kế hoạch vốn còn lại năm 2020 là không khả thi. Trong bối cảnh đó, Bộ Tài chính kiến nghị nhiều giải pháp thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Lo không sử dụng hết số kế hoạch vốn còn lại năm 2020

Báo cáo của Bộ Tài chính tại hội nghị trực tuyến "Tiếp tục thúc đẩy giải ngân nguồn vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài năm 2019" tổ chức sáng 13/9/2019 cho biết, tình hình giải ngân vốn đầu tư công nói chung và vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài trong một số năm gần đầy và năm 2019 là rất chậm.

Trong 3 năm 2016-2018, tổng số vốn đầu tư từ nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài đã thực hiện là 137.176 tỷ đồng, đạt 74,53% dự toán được Quốc hội giao. Theo thống kê của Bộ Tài chính, ước giải ngân vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước 8 tháng đầu năm 2019 khoảng 6.286,316 tỷ đồng, đạt 37,92% so với kế hoạch Quốc hội giao và đạt 41,39 so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Thống kê sơ bộ cho thấy, tổng số vốn đầu tư công đã thực hiện giai đoạn 2016-2018 mới đạt 137.176 tỷ đồng. Trường hợp năm 2019 số giải ngân thực tế đạt tối đa bằng số kế hoạch (60.000 tỷ đồng) thì số kế hoạch còn lại cho năm 2020 là 162.824 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, với tiến độ giải ngân như 3 năm trở lại đây thì việc sử dụng hết số kế hoạch vốn còn lại năm 2020 là không khả thi, trong đó vướng mắc lớn hiện nay là việc giao kế hoạch chậm và không phù hợp với tiến độ thực hiện dự án, quy trình điều chỉnh, bổ sung kế hoạch vốn dài và phức tạp.

Đồng bộ nhiều giải pháp trong những tháng cuối năm

Trong bối cảnh đó, để thúc đẩy khối lượng giải ngân trong các tháng cuối năm 2019 nhằm đạt kế hoạch vốn đề ra, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1042/CĐ-TTg và chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ kiến nghị các nhóm biện pháp đối với những vướng mắc hiện nay.

Thống kê sơ bộ cho thấy, tổng số vốn đầu tư công đã thực hiện giai đoạn 2016-2018 mới đạt 137.176 tỷ đồng. Trường hợp năm 2019 số giải ngân thực tế đạt tối đa bằng số kế hoạch (60.000 tỷ đồng) thì số kế hoạch còn lại cho năm 2020 là 162.824 tỷ đồng.

Theo đó, về giải pháp chung, hiện nay, Quốc hội đã thông qua Luật bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật Đầu tư công, do vậy, Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tư khẩn trương phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan xây dựng Nghị định mới về quản lý vốn ODA và vay ưu đãi thay thế Nghị định số 132/2018/NĐ-CP và Nghị định số 16/2016/NĐ-CP theo hướng tập trung vào một đầu mối công tác quản lý nợ công; rà soát để đơn giản hóa các thủ tục hành chính bao gồm quy trình bổ sung kế hoạch vốn hàng năm, cơ chế điều chỉnh, điều chuyển kế hoạch vốn cũng như cơ chế hạch toán và chuyển nguồn đối với vốn vay ODA, vay ưu đãi.

Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ ngành và địa phương rà soát tổng thể việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn đến năm 2020 để kịp thời điều chỉnh và phân bổ vốn cho các dự án đang thiếu vốn nhằm đảm bảo hoàn thành việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công trung hạn đã được Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ giao trong giai đoạn 2016-2020 theo đúng Nghị quyết số 71/2018/QH14 của Quốc hội, đảm bảo trong phạm vi 02 triệu tỷ đồng, giảm vốn vay trong nước tương ứng với việc tăng vốn nước ngoài.

Về những giải pháp cụ thể, Bộ Tài chính cũng đã có những kiến nghị đối với các cơ quan liên quan. Theo đó, về vấn đề giao kế hoạch vốn, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc giao đủ kế hoạch 60.000 tỷ đồng vốn nước ngoài năm 2019. Trên cơ sở đó, các Bộ chủ quản, cơ quan tài chính các cấp hoàn thành việc giao, nhập và phê duyệt trên TABMIS để các dự án có cơ sở giải ngân hết kế hoạch vốn trong thời gian còn lại của năm 2019. Đối với các dự án không thể giải ngân hết kế hoạch trong năm 2019, cho phép các Bộ, ngành và địa phương được đưa phần vốn chưa sử dụng hết vào kế hoạch năm 2020 nhằm đảm bảo triển khai liên tục để hoàn thành dứt điểm các dự án đang triển khai.

Đối với vấn đề điều chỉnh kế hoạch vốn, để giúp các dự án có thể nhanh chóng triển khai theo đúng tiến độ trong khi cơ chế điều chỉnh kế hoạch vốn chưa được sửa đổi, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện việc rà soát và báo cáo ngay các cấp có thẩm quyền để thực hiện việc điều chuyển các nguồn vốn giữa các dự án cho phù hợp với nhu cầu giải ngân thực tế, đặc biệt là đối với các dự án điều chuyển, điều chỉnh nội bộ trong kế hoạch của các Bộ, ngành địa phương đã được bố trí nhưng không vượt kế hoạch.

Đối với các Bộ chủ quản và địa phương, trong khâu thực thi, cơ quan chủ quản chủ động cùng các cơ quan có liên quan giải quyết các vướng mắc về đấu thầu mua sắm, thuế, giải phóng mặt bằng; đôn đốc các chủ dự án khẩn trương hoàn hiện hồ sơ để ký kết hợp đồng cho vay lại; khi có khối lượng hoàn thành cần làm ngay thủ tục kiểm soát chi, gửi đơn rút vốn để Bộ Tài chính kịp thời gửi nhà tài trợ; theo dõi sát tiến độ từng dự án để kịp thời có đề xuất điều chuyển, điều chỉnh kế hoạch vốn cho phù hợp.

Với các dự án có thay đổi về chủ trương đầu tư, các Bộ chủ quản và địa phương làm thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ ít nhất 6 tháng trước ngày kết thúc dự án; đối với đề nghị gia hạn rút vốn tại hiệp định vay nước ngoài, cơ quan chủ quản cần gửi Bộ Tài chính ít nhất trước 3 tháng để thực hiện đàm phán với nhà tài trợ và báo cáo cấp có thẩm quyền theo đúng quy định.

Đối với cơ quan cho vay lại, đặc biệt là Ngân hàng Phát triển Việt Nam phối hợp với các cơ quan chủ quản và chủ dự án tháo gỡ các vướng mắc về thẩm định cho vay lại, thẩm định tài sản đảm bảo, ký hợp đồng cho vay lại. Đối với vướng mắc của các dự án cho vay lại qua Ngân hàng này, Bộ Tài chính đề xuất tổ chức các buổi làm việc với các bên có liên quan để tháo gỡ các vướng mắc cụ thể của từng dự án.

Về phía mình, với chức năng nhiệm vụ được giao, Bộ Tài chính cho biết, trong quá trình đánh giá 01 năm triển khai Luật Quản lý nợ công, Bộ sẽ đồng thời rà soát và đánh giá việc thực hiện các Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý nợ công trong đó có Nghị định số 97/2018/NĐ-CP về cho vay lại vốn vay ODA và vay nước ngoài của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính tiếp tục tổ chức tuyên truyền để thực hiện nghiêm Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 29/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài trong tình hình mới cho chi đầu tư phát triển, không vay cho chi thường xuyên.

Bộ Tài chính cũng sẽ chỉ đạo Kho bạc Nhà nước khẩn trương triển khai Nghị định về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Kho bạc Nhà nước ngay sau khi Chính phủ ký ban hành. Tiếp tục rà soát quy trình kiểm soát chi, xử lý đơn rút vốn tại Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước để đảm bảo đúng thời hạn quy định; Không để tồn đọng hồ sơ mà không có lý do; đôn đốc chủ đầu tư làm thủ tục kiểm soát chi trong 04 ngày kể từ khi có khối lượng hoàn thành, không để tồn đọng đến cuối năm...

Minh Khôi

Tin bài khác
Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Theo Quyết định số 788/QĐ-BXD ngày 25/5/2026 của Bộ Xây dựng, thủ tục hành chính bị bãi bỏ là thủ tục “Công bố hợp quy sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng”.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc, để tạo đột phá trong phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam cần mạnh dạn bước vào những lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, 5G, 6G thay vì chỉ dừng ở gia công phần mềm và ứng dụng công nghệ sẵn có.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, Việt Nam đang hội tụ đầy đủ điều kiện để thu hút dòng vốn công nghệ chiến lược, từng bước trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và tài chính quan trọng trong khu vực.
Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Tại Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026, nhiều chuyên gia, quỹ đầu tư và cơ quan quản lý cho rằng Việt Nam cần sớm hoàn thiện cơ chế thu hút dòng vốn dài hạn, tạo động lực phát triển các ngành công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và công nghệ số.
Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Bộ Nông nghiệp và Môi trường có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đăng công khai thông tin vi phạm, khắc phục vi phạm pháp luật đất đai và các văn bản quy định trình tự, thủ tục hành chính về đất đai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ theo quy định.
Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Không dừng lại ở "bệ đỡ" dầu khí truyền thống kéo dài gần nửa thế kỷ, cái bắt tay chiến lược giữa hai gã khổng lồ PetroVietnam và Zarubezhneft (Nga) đang chuyển dịch mạnh mẽ sang các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo và khai thác khoáng sản chiến lược.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các dự án luật, nghị định và thông tư; bảo đảm đồng bộ, không để khoảng trống pháp lý và không phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Quy hoạch mới đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng, hướng tới công suất 7 triệu hành khách mỗi năm, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên.
Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Sau hơn 700 ngày thi công vượt khó, cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng đang tăng tốc về đích, dự kiến hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9/2026, rút ngắn tiến độ ba tháng.
Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Không đợi đến đợt điều chỉnh giá điện bình quân tiếp theo, Bộ Công Thương đang lên phương án triển khai sớm khung giờ tính giá điện mới. Động thái này nhằm đối phó với những biến động lớn trong biểu đồ tiêu thụ điện quốc gia sau 12 năm áp dụng quy định cũ.
Nghiên cứu mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Hai phương án đầu tư và bài toán vốn lớn

Nghiên cứu mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Hai phương án đầu tư và bài toán vốn lớn

Hai phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam đang được nghiên cứu, đặt ra bài toán cân đối vốn, hiệu quả đầu tư và tác động đến chi phí logistics trong bối cảnh nhu cầu vận tải tăng cao.
Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Làn sóng tái định vị các đại công trường sản xuất trên thế giới đang mang đến cho Việt Nam một vận hội mang tính bước ngoặt để bứt phá khỏi cái mác "quốc gia gia công, lắp ráp". Sự xuất hiện kịp thời của hàng loạt đòn bẩy thể chế mới như Nghị định 205/2025/NĐ-CP và Quyết định 929/QĐ-TTg đang kỳ vọng định hình một năng lực tự chủ công nghiệp vững chắc. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tham vọng nội địa hóa đầy thách thức, dòng máu nội lực của các doanh nghiệp vệ tinh cần phải được thay đổi toàn diện từ tư duy liên kết đến năng lực tuân thủ chuẩn toàn cầu.
Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Ngày 26/5, tại Hải Phòng, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương phối hợp cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương, Thành ủy Hải Phòng và các cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề: “Đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.
Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách, khơi thông nguồn lực đất tạo động lực phát triển bền vững thời gian tới.
Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới khi được tạo điều kiện tham gia các dự án chiến lược, góp phần đổi mới mô hình phát triển đất nước.