Thứ sáu 19/06/2026 14:53
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bình Dương: Vì sao Đề án nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng chưa được thông qua?

12/10/2020 00:00
Thông tin Đề án Nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng vẫn chưa được UBND tỉnh Bình Dương thông qua để trình lên kỳ họp Hội đồng Nhân dân sắp tới khiến nhiều chủ doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải hành khách công cộng và hành khách tiếp tục p

So với yêu cầu trước đó của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm về ứng dụng mạnh công nghệ thông tin, hiện đại hóa phương tiện, phù hợp với đặc điểm xây dựng và phát triển của tỉnh Bình Dương văn minh – hiện đại, thì đề án lần này vẫn còn khâu trung gian với một số hoạt động thủ công trong quản lý vận hành nên khó thuyết phục được Hội đồng thẩm định, nhất là yêu cầu minh bạch trong thực thi pháp luật và thực hiện sách công.

Đúng như diễn giải của lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải về những khó khăn của hoạt động vận tải hành khách công cộng thời gian qua: “Phương tiện vận tải hành khách công cộng (xe buýt) đã gần hết niên hạn sử dụng, xuống cấp, không bảo đảm an toàn; chất lượng hoạt động, chất lượng dịch vụ thấp nhưng giá thành (giá vé) lại cao từ 2 đến 6 lần so với các thành phố lớn cả nước là Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh. Do các doanh nghiệp, hợp tác xã phải tự chủ về kinh phí vì không còn được trợ giá. Từ thực tế đó đã có nhiều chủ doanh nghiệp, hợp tác xã nộp đơn xin dừng hoạt động, trả tuyến”!


Xe buýt truyền thống đã gần hết niên hạn sử dụng, nóng, không ổn định thời gian lại giá cao nên không thu hút được hành khách tham gia.

So với nội dung đề án được trình cách nay 1 năm thì các lý do làm tăng giá vé vẫn không khác trước. Ông Nguyễn Tầm Dương, Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách Hội đồng Nhân dân tỉnh cho biết: “Doanh nghiệp phải tự chủ kinh phí dẫn đến hình thành giá vé cao là đúng. Nhưng nguyên nhân giá vé cao khiến lượng hành khách giảm, theo tôi là chưa có cơ sở vững chắc. Điều này có thể tham khảo ngay tại tuyến xe buýt Becamex Tokyu. Tuyến này có chất lượng phục vụ, chất lượng hoạt động cao, nhưng giá vé không cao, mà sao vẫn chưa có đông khách? Trên tinh thần ưu tiên dùng ngân sách hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động công ích thì các hạng mục đầu tư, hỗ trợ phải hướng đến nâng cao chất lượng, giảm giá thành để công chúng, cộng đồng cùng được hưởng lợi thông qua các hoạt động công ích đó”.
Thay mặt cơ quan soạn thảo đề án, ông Trần Bá Luận, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải giải trình: "So với đề án trước, lần này chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ và loại bỏ rất nhiều ưu đãi đối với đối tượng được ưu tiên như: Trước đây quy định người tàn tật được miễn phí thì nay quy định lại người tàn tật nặng mới được miễn phí. Và trợ giá trung bình 5.000 đồng/vé đối với các tuyến mở mới nhằm khuyến khích hành khách sử dụng phương tiện vận tải công cộng. Các hạng mục, đối tượng được ưu tiên, hỗ trợ đều có và đều đúng với các căn cứ pháp lý. Chúng tôi đang nghiên cứu phương thức in vé sao cho phù hợp và chưa áp dụng hình thức bán vé tự động do quá tốn kém. Vì đây là lĩnh vực khó quản lý, nhưng do yêu cầu bức thiết chúng ta phải triển khai và nhà nước sẽ thu hồi lại vốn sau thời gian hoạt động. Việc hiện đại hóa, số hóa đề án sẽ được thực hiện theo lộ trình".


Yêu cầu của UBND tỉnh là ứng dụng công nghệ thông tin vào trong quản lý, vận hành nhằm bảo đảm tính minh bạch, tiết kiệm nguồn nhân lực, không còn khâu trung gian và hành khách dễ dàng sử dụng thiết bị di động cá nhân thông minh để tìm kiếm (đón xe).

Chưa hài lòng với lập luận trên, Phó Chủ tịch Thường trực Mai Hùng Dũng phát biểu: “Giờ này không nên ngồi tính cách in vé trong khi Bình Dương đang xây dựng thành phố thông minh. Với thiết bị thông minh người ta có thể kiểm soát, quản lý và tìm kiếm, kết nối với rất nhiều thứ xung quanh mình. Vì vậy đề án cần phải hiện đại hóa mạnh mẽ hơn nữa, ứng dụng nhiều hơn nữa công nghệ thông tin vào trong quản lý, điều hành để bảo đảm tính an toàn, minh mạch và được triển khai theo lộ trình phù hợp với xu thế phát triển”.

Tính hiệu quả, chất lượng trong xây dựng chính sách

Là đại diện cơ quan có thẩn quyền biểu quyết chi hoặc không chi ngân sách để đầu tư cho các hoạt động kinh tế - xã hội của tỉnh, ông Nguyễn Tầm Dương tiếp tục phát biểu lần thứ hai và xin bảo lưu ý kiến: “Giá vé tăng chưa phải là nguyên nhân khiến hành khách đi xe buýt giảm! Qua đó cần quan tâm nghiên cứu đến chất lượng hoạt động, chất lượng dịch vụ, cách bố trí luồng tuyến sao cho phù hợp với yêu cầu sử dụng của người dân và tính kết nối giữa các tuyến với nhau trong đô thị”.
Góp phần làm sáng tỏ hơn ý kiến trên, cùng nhằm mục đích nâng cao chất lượng, hiệu quả trong xây dựng và thực hiện chính sách, ông Hà Văn Út, Giám đốc Sở Tài chính góp ý: “Đề án lần này có tính phát huy hiệu quả các quy định pháp lý và có sự phối hợp giữa Sở Giao thông Vận tải với các sở ban ngành liên quan. Tuy nhiên việc xác định giá vé cao làm giảm lượng hành khách là chưa sát với thực tiễn”.


Sinh viên, học sinh, cán bộ viên chức, người lao động là mục tiêu hướng đến của vận tải hành khách công cộng góp phần giảm áp lực lên hệ thống giao thông đường bộ.

Ông Út trực tiếp nêu ra những yếu tố cơ bản trực tiếp ảnh hưởng đến sự lựa chọn của hành khách là: Hạ tầng chưa hòa thiện, chưa đáp ứng yêu cầu của người sử dụng phương tiện, dịch vụ. Cụ thể là việc tìm kiếm, đón xe chưa hướng đến số đông, đề án chưa ứng dụng công nghệ cao để tìm kiếm kết nối, quản lý. Trong khi hiện tại đã có trên 80% người sử dụng điện thoại đã sử dụng thiết bị thông minh. Do chưa ứng dụng công nghệ cao trong quản lý nên sẽ khó kiểm soát chất lượng dịch vụ từ lái xe đến nhân viên bán vé, nhân viên phục vụ. Hướng tuyến, giờ giấc chưa phù hợp với nhu cầu của người sử dụng dịch vụ. Đồng thời đề ra một số giải pháp cơ bản như: Phải tổ chức nghiên cứu, thăm dò trước khi xây dựng, hình thành tuyến mới. Việc này phải được thực hiện thường xuyên và phải có cơ sở dữ liệu để so sánh. Các tuyến hình thành phải bảo đảm chạy đúng giờ, đúng tuyến, đúng chất lượng.
Bên cạnh nguyên nhân và các nhóm giải pháp, ông Út còn chỉ ra nhóm khách hàng mục tiêu sẽ sử dụng phương tiện hành khách công cộng và góp phần giảm phương tiện cá nhân lên hệ thống giao thông công cộng là: “Ngoài các đối tượng ưu tiên như người cao tuổi, người có công, người tàn tật nặng, đề án cần tập trung ưu tiên phục vụ học sinh, sinh viên, cán bộ công chức, người lao động. Bởi vì đây là lực lượng có nhu cầu đi lại thường xuyên cao, cần được trợ giá. Nếu thu hút được nhóm đối tượng này sẽ gián tiếp kéo giảm một lượng lớn phương tiện cá nhân, phương tiện công cộng đưa rước vừa góp phần tiết kiệm chi phí đi lại của xã hội vừa bảo đảm an toàn vừa góp phần làm giảm áp lực lên hệ thống giao thông đường bộ đang ngày một quá tải”.
Nội dung trao đổi, tranh luận trên cho thấy tầm nhìn, trách nhiệm của các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý được phát huy tối đa nhằm bảo đảm hiệu quả sử dụng vốn ngân sách thể hiện rỏ trong việc nâng cao chất lượng và tính hiệu quả trong xây dựng chính sách, nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích nhà nước, lợi ích xã hội và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Qua đó cơ quan được giao soạn thảo, xây dựng chính sách càng tự tin hơn trong việc phối hợp, đề xuất sử dụng vốn ngân sách cho các vấn đề xã hội một cách khoa học, hiệu quả và minh bạch.

Trần Gừng

Kì 2: Hiện đại hóa là bài toán không khó, ít tốn kém và minh bạch


Tin bài khác
Dự án đường vượt biển Cần Giờ Vũng Tàu hơn 93.000 tỷ sắp trình thông qua

Dự án đường vượt biển Cần Giờ Vũng Tàu hơn 93.000 tỷ sắp trình thông qua

TPHCM chuẩn bị xem xét chủ trương đầu tư tuyến đường vượt biển Cần Giờ – Vũng Tàu với tổng vốn hơn 93.000 tỷ đồng, kỳ vọng rút ngắn thời gian di chuyển xuống chỉ còn khoảng 10 phút.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khẩn trương sửa Luật Đất đai, bịt kẽ hở phát sinh tham nhũng, lãng phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khẩn trương sửa Luật Đất đai, bịt kẽ hở phát sinh tham nhũng, lãng phí

Yêu cầu đẩy mạnh phòng ngừa tham nhũng từ gốc, từ sớm, từ xa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh cần khẩn trương hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai, đồng thời rà soát toàn diện hệ thống pháp luật để nhận diện, xử lý các điểm nghẽn, kẽ hở làm phát sinh tham nhũng, lãng phí và cản trở nguồn lực phát triển.
Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Trước làn sóng phản ánh của dư luận về việc nhiều cá nhân bất ngờ bị chặn tại sân bay, cửa khẩu do dính những khoản nợ thuế có giá trị nhỏ, Chính phủ đã lập tức ra tay can thiệp. Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa đưa ra yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương sửa đổi quy định tạm hoãn xuất cảnh, sớm trình phương án sửa đổi trước ngày 20/6 nhằm tháo gỡ rào cản cho người dân và doanh nghiệp.
Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật mới hợp nhất lĩnh vực hàng hải và đường thủy, bổ sung quy định thúc đẩy vận tải đa phương thức, nâng hiệu quả khai thác và hội nhập quốc tế.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Tại Diễn đàn đối thoại về thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh ngày 18/6, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định quyết tâm tiếp tục cắt giảm rào cản hành chính, hoàn thiện thể chế và lắng nghe phản ánh từ thực tiễn doanh nghiệp. Những nỗ lực cải cách đã giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng chi phí tuân thủ, góp phần tạo môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch và thuận lợi hơn.
Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga tại thành phố Kazan (Liên bang Nga), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc cùng các nước ASEAN thúc đẩy quan hệ đối tác với Nga theo hướng thực chất, hiệu quả và cân bằng, đồng thời mở rộng các không gian hợp tác mới giữa ASEAN và khu vực Á - Âu.
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục đầu tư và bảo đảm tiến độ triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng theo kế hoạch đã được Quốc hội phê duyệt.
G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

Ngày 17/6/2026, các nhà lãnh đạo G7 đã ngồi lại với nhau và đưa ra một quyết định mà ít người ngoài giới chuyên môn để ý, nhưng có thể ảnh hưởng sâu rộng đến cấu trúc chuỗi cung ứng công nghệ và năng lượng toàn cầu trong nhiều thập niên tới. Họ nhất trí tăng cường phối hợp nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn cung khoáng sản chiến lược, xây dựng cơ chế dự trữ chung và mở rộng vai trò của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong việc giám sát toàn bộ chuỗi cung ứng này.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội kiểm soát nhà cao tầng, giảm áp lực khu vực nội đô

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội kiểm soát nhà cao tầng, giảm áp lực khu vực nội đô

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp giãn dân nội đô, hạn chế phát triển công trình cao tầng tại khu vực trung tâm, đồng thời đẩy mạnh phát triển đô thị vệ tinh, không gian ngầm và nhà ở cho thuê nhằm hướng tới mục tiêu phát triển Thủ đô bền vững.
Ngành nông nghiệp thu về gần 30 tỷ USD xuất khẩu trong 5 tháng

Ngành nông nghiệp thu về gần 30 tỷ USD xuất khẩu trong 5 tháng

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều bất định, ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế khi đạt gần 30 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2026, duy trì mức xuất siêu hơn 7,5 tỷ USD. Kết quả này tạo nền tảng quan trọng để ngành hướng tới mục tiêu xuất khẩu 73 - 74 tỷ USD trong cả năm.
Việt Nam nhập siêu hơn 15 tỷ USD, Bộ Tài chính khẳng định do gom hàng sản xuất

Việt Nam nhập siêu hơn 15 tỷ USD, Bộ Tài chính khẳng định do gom hàng sản xuất

Xu hướng thặng dư thương mại kéo dài nhiều năm của nền kinh tế vừa ghi nhận sự đảo chiều đột ngột trong nửa đầu năm 2026. Báo cáo tại họp báo quý II diễn ra vào sáng 17/6, Bộ Tài chính xác nhận tính từ đầu năm đến ngày 7/6, Việt Nam đã nhập siêu khoảng 15,36 tỷ USD, đồng thời khẳng định bản chất dòng tiền này tập trung vào việc tích trữ tư liệu sản xuất và năng lượng.
Bộ Tài chính lên kịch bản hút 50 tỷ USD FDI và gỡ nghẽn nâng hạng chứng khoán

Bộ Tài chính lên kịch bản hút 50 tỷ USD FDI và gỡ nghẽn nâng hạng chứng khoán

Tại cuộc họp báo quý 2/2026, Bộ Tài chính đã chính thức công bố lộ trình hiện thực hóa Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị về thu hút FDI thế hệ mới với mục tiêu tham vọng đạt 40 - 50 tỷ USD vốn đăng ký mỗi năm. Đồng thời, cơ quan quản lý cũng hé lộ các bước đi thử nghiệm kỹ thuật tiếp theo nhằm quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trước năm 2030.
Nghị quyết 57 thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện ngành xây dựng giai đoạn mới

Nghị quyết 57 thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện ngành xây dựng giai đoạn mới

Nghị quyết 57 đang được yêu cầu triển khai sâu vào từng lĩnh vực, từng dự án của ngành xây dựng, nhằm tạo đột phá trong chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Bộ Tài chính: Nhập siêu hơn 15 tỷ USD chủ yếu do tăng nhập khẩu đầu vào sản xuất

Bộ Tài chính: Nhập siêu hơn 15 tỷ USD chủ yếu do tăng nhập khẩu đầu vào sản xuất

Trước diễn biến nhập siêu hơn 15 tỷ USD trong hơn 5 tháng đầu năm, Bộ Tài chính cho rằng đây chủ yếu là hệ quả của việc gia tăng nhập khẩu xăng dầu, máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Cơ quan quản lý đánh giá cán cân thương mại vẫn có khả năng cải thiện trong những tháng cuối năm khi hoạt động xuất khẩu tăng tốc.
Bộ Xây dựng siết trách nhiệm giải ngân vốn đầu tư công, xem xét đánh giá cán bộ chậm tiến độ

Bộ Xây dựng siết trách nhiệm giải ngân vốn đầu tư công, xem xét đánh giá cán bộ chậm tiến độ

Trước thực tế tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của nhiều dự án chưa đạt yêu cầu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu các chủ đầu tư nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao. Các tổ chức, cá nhân để xảy ra chậm trễ trong triển khai và giải ngân sẽ bị xem xét trách nhiệm khi đánh giá cán bộ định kỳ.